Nhà có nóc

12:00 CH @ Thứ Ba - 26 Tháng Giêng, 2016

Hiện nay, đa số những người cha đã gần gũi với con cái hơn xưa, nhưng thời gian họ bỏ ra cho chúng vẫn chưa đáng kể. Cũng phải thông cảm với cánh đàn ông, bởi nếu đa số con gái đều được ngươi mẹ hướng dẫn kinh nghiệm làm mẹ, thì hầu hết các con trai lại không được cha mình chuyển giao và chia sẻ kinh nghiệm về nhiệm vụ làm bố. Do vậy, một số người chưa được chuẩn bị tâm lý đầy đủ để sẵn sàng cho vai trò làm cha.

Một quyển sách về gia đình đã ví von: "trở thành" một người cha thì quá đơn giản bởi chỉ cần một con... tinh trùng, nhưng "làm cha" lại thật không dễ dàng chút nào với vô số nhiệm vụ phải chu toàn như chăm sóc con cái, chơi đùa với con, đưa con đi học, dạy con làm bài tập, đi nghỉ hè cùng các con, thảo luận với con cái về việc chọn lựa ngành học hoặc hướng đi tương lai của chúng...

Ngày nay, cuộc mưu sinh vất vả khiến phần lớn đàn ông phải làm việc rất nhiều, họ mất đi một khoản lớn quỹ thời gian trong "sự nghiệp làm cha" và họ không còn tâm trạng thoải mái để chơi đùa với con khi trở về nhà. Rồi không ít người mẹ mệt mỏi trong việc chăm nom nhà cửa, nuôi dạy con cái, nên luôn phải sử dụng câu nói đầu môi: "Đợi ba mày về rồi sẽ biết”! Thế là "ba mày" cứ yên tâm đóng vai ngáo ộp, thoải mái ngồi trước màn hình tivi, chỉ cần đưa ra những mệnh lệnh nghiêm khắc hoặc chỉ cần một tiếng hét đinh tai, để tái lập trật tự trong gia đình.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, một người cha chỉ đưa con cái đi mua sắm hay xem phim mỗi cuối tuần sẽ không làm cho nhận thức của trẻ phát triển tốt so với việc thường xuyên kế cận chúng trong những sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, tìm việc gì đó để làm chung với con cái là một điều hết sức quan trọng, giúp nảy nở sự thân mật và tình âu yếm giữa cha con. Chắc chắn, việc dành thời gian cho con sẽ tốt hơn nhiều lần nếu chỉ dành tiền mua đồ chơi cho chúng. Cho dù người cha cố gắng thỏa mãn vật chất cho con cái nhiều đến bao nhiêu thì vẫn chưa đủ, bởi trẻ còn có những nhu cầu về tâm lý, tuy đơn giản nhưng tối cần thiết, mà những thứ đó không thể đánh đổi bằng các món đồ chơi điện tử, những loại bánh kẹo đắt tiền.

Câu nói của người xưa "con có cha như nhà có nóc" đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Khi một đứa con gái có được tình yêu thương của người cha, cô bé sẽ cảm nhận được sự quý giá và tốt đẹp của tình yêu, nhờ đó mà trở nên tự tin. Các nhà tâm lý học lại nhấn mạnh: "Từ lâu người ta đã nhận thức rõ ràng những đứa trẻ trai rất cần tấm gương đàn ông trong gia đình. Chúng cần những người cha kiên định, mạnh mẽ, những người để chúng ngưỡng mộ và thậm chí trừng phạt khi chúng không vâng lời. Nếu không có vai trò gương mẫu của người cha, những đứa trẻ sẽ tự tìm đến với điều mà chúng tin là "bản lĩnh đàn ông" và dễ trở nên hung bạo, chẳng qua là để khẳng định mình. Đây chính là nguyên nhân gây ra mọi chuyện rắc rối của những đứa trẻ trong các gia đình chỉ có người mẹ nuôi dạy con". Từ ngươi cha, đứa con trai học được những phẩm chất như sự năng động, tính độc lập và sự tự chủ. Quyền hành và kỷ luật để duy trì nề nếp kỷ cương đặc biệt đối với những đứa con trai độ tuổi mới lớn là điều mà người mẹ khó lòng mang lại cho con trẻ. Người cha thường hướng con cái đến sự phát triển lâu dài, trong khi người mẹ chú ý đáp ứng những nhu cầu trước mắt. Việc giáo dục của ngươi cha mang đến cho con khả năng đương đầu với trở lực, hình thành óc sáng tạo và tinh thần độc lập, ngược với người mẹ thường chú trọng đến sự gắn bó và hạnh phúc giản đơn.

Nếu con trai chứng kiến cảnh cha trổ tài làm bếp hay sử dụng máy giặt thì chắc chắn nó cũng sẽ chăm chi việc nhà hơn. Cha có thể rèn luyện các con thói quen chăm sóc nhà cửa, học cách sửa chữa các thứ lặt vặt trong nhà. Nhiều người cha thiếu kiên nhẫn đã thoái thác nhiệm vụ này bằng câu: "Để đó ba làm một mình, thêm con giúp chỉ vướng víu làm mất thời gian".

Chắc chắn là việc giáo dục bao giờ cũng mất nhiều thời gian, nhưng một đứa con lớn lên, có thể gánh vác mọi việc trong nhà thay bố thì cũng xứng đáng với công sức đầu tư ban đầu. Và, điều quan trọng nhất là cha con có nhiều cơ hội ở bên nhau. Hãy thưởng thức niềm vui này bởi nó sẽ không kéo dài mãi. Quãng thời gian bỏ ra cho con trẻ không bao giờ là lãng phí.

Mặt khác, trong khi trẻ con lớn nhanh thì chúng ta cũng chứng kiến sự phụ thuộc ngày càng nhiều của chúng từ tuổi thiếu niên cho đến khi trưởng thành. Chi phí học hành cao ngất và giá nhà cửa tăng vùn vụt làm cho thanh niên và cả những người đã truởng thành khó tách khỏi cha mẹ để sống độc lập. Sự phụ thuộc này thường làm nảy sinh trong người cha ý muốn con cái trở thành bản sao của mình. Do đó, một người cha tốt ngày nay có nghĩa là yêu thương, quan tâm, tạo mọi điều kiện cho con cái rồi giúp chúng có cơ hội tung cánh bay đi sống đời tự lập.

Một đứa con lớn lên an bình trong tình yêu thương gia đình sẽ có tự tin để vào đời, vững vàng đương đầu với thế giới đầy phức tạp, bởi nó biết rằng trong những tình huống xấu nhất, nó chỉ cần nhảy phắt một cái là đã trở về với mái ấm của mình. Những ông bố luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự tự tin này.

Và, đó cũng chính là thành công đáng kể nhất của người đàn ông trong "sự nghiệp làm cha" của đời mình.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: