Nhân sinh cảm ngộ: Đời người là một loại lựa chọn, cũng là một loại buông bỏ

05:20 CH @ Thứ Hai - 21 Tháng Ba, 2016
Đời người là một loại lựa chọn, cũng là một loại buông bỏ. Ai có thể làm được hai việc này thì tư tưởng đã ở một cảnh giới rất cao, vì hiểu rõ nên thản nhiên đối mặt...
.

Đời người là lựa chọn, cũng là buông bỏ. (Ảnh: Internet)
Đời người giống như một bó hoa tươi, tinh tế thưởng thức mới có thể thấy được vẻ đẹp của hoa, dù hoa nhanh tàn nhưng hương thơm còn lại mãi. Đời người giống như ly trà xanh, từ tốn nhâm nhi mới có thể thưởng thức ra hương vị thật sự của nó, trà xanh dễ nguội, nhưng hương thơm vẫn mãi còn phảng phất.
Đời người giống như một khúc ca dao, tinh tế lắng nghe mới có thể hiểu được đạo lý trong đó, ca dao thường ngắn, nhưng tình ý miên man bất tận.

Đời người là một loại lựa chọn, cũng là một loại buông bỏ. Người có thể tự do lựa chọn là người hạnh phúc, loại hạnh phúc này thường sinh ra đã có, nhưng cũng rất dễ mất đi.
Người có thể buông bỏ đúng lúc là người phóng khoáng, nhưng loại tư tưởng buông bỏ này cũng khiến người ta cảm thấy không thoải mái.
Người vừa có thể lựa chọn lại vừa có thể buông bỏ là người trầm tĩnh, loại trầm tĩnh này thường khiến người khác thán phục, cũng là cảnh giới khó đạt tới được. Thực ra, lựa chọn có nghĩa là buông bỏ, mà buông bỏ cũng là một kiểu lựa chọn.

Đời người có đôi lúc xảy ra rất nhiều chuyện căn bản không cách nào giải thích rõ ràng. Không nên buồn, hãy thản nhiên bước tới đối mặt với mọi chuyện, bởi vì đường đi không phải lúc nào cũng là con đường thẳng.

Hãy trầm tĩnh giải quyết vấn đề, bởi vì con người không phải lúc nào cũng đúng. Lại càng không được che giấu, mà phải thẳng thắn, bởi vì trong quan hệ giữa người với người, cần nhất chính là tín nhiệm, không thẹn với lương tâm. Bầu trời tươi đẹp, có gió có mưa mới có màu sắc. Bầu trời quang đãng có trăng có sao mới tạo ra dáng điệu.
.

Người có thể tự do lựa chọn là người hạnh phúc. (Ảnh: Internet)
.
Đời người không thể lúc nào cũng vừa ý mình, không thể chuyện gì cũng tốt đẹp, cũng nên chấp nhận khuyết điểm của người khác. Người muốn tĩnh tâm, nói nhiều tất nhiên sẽ nói hớ, lải nhải không bằng tự xem xét lại tâm mình, oán trách người khác chi bằng nghe xong thì quên đi.
Thứ có thể quấy nhiễu lòng bạn thường là tâm “xoi mói” của bạn. Thứ có thể thương tổn bạn thường là điều luẩn quẩn trong lòng bạn. Nếu bạn hòa nhã, thì không ai là đáng hận. Nếu không truy xét sâu xa, không ai có thể làm bạn phiền lòng.

Con người lúc đắc chí không nên quá ngông cuồng, vì ngông cuồng thì sẽ sinh kiêu ngạo, mà kiêu ngạo chắc chắn sẽ thất bại, là mầm của thất vọng.

Lúc thất vọng không được quá đau khổ, vì đau khổ dễ yếu lòng, mà yếu lòng nhất định sẽ sinh ra suy sụp, không gượng dậy nổi, là điều đáng khinh nhờn trong sinh mệnh.

Đời người nói cho cùng, thì cần phải buông bỏ, cần phải xa rời. Có lẽ, sau nhiều năm có thể quên những gian khổ đã từng trải, đã quên cả những nỗ lực không ngừng nghỉ.

Nhưng bất kể như thế nào cũng sẽ không quên mục tiêu hướng tới, hay ước mơ, khát vọng trong lòng. Những điều bạn từng trải qua đều là quá khứ, điều lưu giữ lại trong cuộc đời mãi mãi là sự hăng hái tiến lên, cố gắng thực hiện nguyện vọng của chính mình.

Đời người chính là lựa chọn, không cho phép chúng ta chờ đợi, dựa dẫm, mà cần phải thực hiện. Đường ngay ở dưới chân, cũng ngay tại trong lòng, điều chúng ta hướng tới luôn là tương lai.

Cuộc sống chính là một quá trình, nó giúp chúng ta hiểu biết được rất nhiều chuyện. Những người làm tổn thương bạn để bạn biết được rằng xã hội đôi khi cũng thật vô tình; những người giúp đỡ bạn sẽ khiến bạn cảm nhận được sự chân thành lương thiện vẫn luôn luôn hiện hữu.
Nguồn:Tinh hoa
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Nhân sinh quan của tôi

  16/07/2017Nguyễn Hiến LêRải rác trong các tác phẩm của tôi thường đưa ra những suy tư, ý kiến của tôi về nhiều vấn đề, dưới đây tôi lựa và gom lại một số thuộc về nhân sinh quan:
 • Vị nhân sinh đúng hay sai?

  04/10/2016Đỗ Kiên CườngXin mọi người đọc thuật kỹ và thật bình tâm, đặt một ấm nước, lúc đọc xong là lúc nước sôi, pha bình trà, uống và ngẫm nghĩ về người Mỹ, về quan điểm đạo đức xem nó ra răng...
 • "Buông bỏ" là một loại trí tuệ, biết buông bỏ mới có được hạnh phúc!

  11/03/2016Trà My biên dịchChúng ta thường nói muốn “buông bỏ”, nhưng rốt cuộc là “buông bỏ” điều gì chúng ta đã hiểu rõ chăng?
 • Mười điều chia sẻ nhân sinh

  01/01/2016Nguyễn Tất ThịnhTôi luôn chia sẻ với nhiều người rằng: có 10 điều ( tham, sân , si, lo, tức, ghét, buồn, sợ, ác, ám….) chúng vừa là NHÂN vừa là QUẢ trong đời sống của mỗi người mắc phải ! Có thể nằm ở cả hai bên ‘tay đòn’ của cuộc sống rất động…Vốn đu đưa trong quy luật 50/50…Nhưng sự thái quá, hay cực đoan có thể làm cho một bên ‘cánh tay đòn’ đó bị nặng lên...
 • Nhân sinh quan tích cực

  13/05/2015Đại sư Tinh Vân (Nhuệ Anh dịch)Mỗi người đều có một nhân sinh quan khác nhau, có người lạc quan, có người bi quan. Người lạc quan luôn nghĩ về mặt tốt của mọi việc, giữ cách nhìn lạc quan; người bi quan lại luôn nghĩ về mặt xấu của mọi việc, giữ cách nhìn bi quan...
 • Biết cách buông bỏ - chìa khóa của sự an lạc trong cuộc sống

  11/02/2015Giác NgộNgười ta thích nắm hơn buông, mặc dù trên nguyên tắc buông dễ hơn nắm. Những ai biết buông - hoặc biết cách nắm như thế nào cho đúng cách - sẽ không phải chìm trong đau khổ...
 • Đối thoại Nhân Sinh Quan

  14/12/2014Nguyễn Tất ThịnhNhững câu hỏi, cũng như tiếng vọng của nó cùng những câu trả lời thực ra được cất lên từ sâu thẳm trong chính Con Người….Từ khi trở thành một thực thể ( sinh học – xã hội – siêu nhiên ) có ‘NGŨ THỨC ! Tất cả điều đó đã làm nên NHÂN SINH QUAN (giao hòa của VŨ TRỤ QUAN + THẾ GIỚI QUAN ) của Con người ( kích thích, khai mở Con Người hiểu về Thế giới và Bản thân, cùng Cộng đồng, để hình thành nên cách sống, hành động và xử thế của mình)...
 • Bản chất kiếp Nhân sinh

  09/09/2014Nguyễn Tất ThịnhYếu tố Phi Vật Chất là những Năng Lượng vô hướng bởi những Vật Chất Nguyên sơ nhất, chưa có tính chất gì, vốn không có kết cấu gì ngoài bản thân nó, gây nên sự chuyển hóa gốc rễ nhất của Vạn vật, bởi bất kì một xáo động nào gặp phải ( nếu bắt đầu có sự lặp lại lần 2 trở lên ) , từ đó sinh thành nên…Nguyên Tử…Phân Tử…khác nhau..và các Qui luật…
 • Hành trình Nhân Sinh Quan

  20/06/2011Năng lực phản tỉnh trong hành trình sống của mỗi người là cơ hội thường xuyên nhưng đòi hỏi năng lực tinh thần cao nhất của một con người có trí tuệ và sống tích cực. Khi điều đó là không thể, thì họ đã đánh mất cơ hội cuối cùng để thực trưởng thành Nhân sinh hữu ích của mình...
 • Ta trong Cõi Nhân Sinh ?!

  24/02/2011Nguyễn Tất ThịnhCõi Đời / Kiếp sống và Nhân sinh trong Thế Giới mà Ta – Con Người luôn tự hỏi mình, tự trải nghiệm mình là Ai, như thế nào… Nhưng đi trong Đời, gánh kiếp Người, chân cứng đá mềm, nhưng năng lượng trong Tâm, đội trên Đầu cái mũ sương gió…
 • Hợp với nhân sinh

  22/08/2010Phan Cẩm ThượngNghệ thuật sinh ra để bù đắp cái chưa hoàn thiện của con người. Khi xã hội có điều bất cập thì nó lên tiếng, khi xã hội thiếu thốn thì nó vẽ ra những viễn cảnh tương lai. Vì thế cái mới là mục đích, tự do là phương tiện của nghệ thuật – một hoạt động có tính điều chỉnh và tự điều chỉnh cơ chế hoạt động của mình. Điều này phụ thuộc vào ba mặt: hành nghề ở mức độ chuyên nghiệp hóa, yêu cầu một thiết chế nghề nghiệp (luật nghệ thuật) và tự do sáng tạo...
 • Hai hệ thống nhân sinh quan đối lập.

  01/11/2008Phan Bình

  Sự vật vận động theo thống nhất - đối lập
  Có sự thống nhất thì mới có tồn tại
  Có sự đối lập mới chuyển hóa phát triển...

 • xem toàn bộ