Nhìn đểu

Trịnh Văn TúcKẻ khủng bố
05:18' CH - Chủ nhật, 10/04/2011

Ở trường tôi vấn đề lo ngại nhất hiện nay là sự xuống cấp về đạo đức của học trò. Các cụ nhà ta đã hoàn toàn đúng khi đưa ra chân lý "nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò", quỷ ma thì các thầy phù thủy còn yểm bùa hay phù phép mà trị được chứ còn lũ học trò... chỉ khổ thân cho các thầy, cô giáo.

Thầy T hiệu phó trường tôi đi kiểm tra lớp học đang trong giờ dạy. thầy phát hiện một học trò gục xuống đầu bàn ngáy khò khò rất ngon lành. Chắc đêm qua nó mải đi chơi "chát". Chẳng là ở cùng xã, thầy đã mấy lần gặp nó vào quán. hành động khó coi ấy làm thầy nổi giận. Thầy vào tận lớp tóm tóc mai của trò kia mà kéo dậy. Cái thành phần chẳng phải quỷ ma ấy bị đánh thức khi đang nồng giấc điệp, giương cặp mắt thao láo nhìn thầy chẳng hiểu đầu cua tai nheo là thế nào làm thầy càng bực quát:

- Cút ngay ra khỏi lớp!

Song trò làm sao mà ra được khi bị túm tóc mai, bị lôi ngược không phải ra khỏi lớp mà lên trời đau thót như tra điện. Nó buông ra câu cộc lốc:

- Bỏ ra!

Câu nói của một học sinh lớp 12 thiếu cả chủ ngữ và sai be bét về ngữ pháp làm cho thầy càng lộn ruột. Thầy rít lên:

- Mày dám chống đối tao hả?

Trò thì đâu có để ý đến lời cảnh tỉnh đầy nguy hiểm ấy, hất tay người thầy đang cầm tóc nó rồi vớ lấy cuốn sách.

- Chẳng cho học thì về chứ làm gì mà ghê thế!

Rồi nó phóng cái nhìn vào thầy, thầy bị trò xúc phạm cũng chĩa cái nhìn vào nó như hai võ sĩ quyền Anh ở thế xông trận. Cả lớp im thít trong sự căng thẳng. Họ sợ điều tối kỵ sẽ xảy ra. Thấy tình thế gay cấn, thầy nghĩ ngay đến lực lượng hỗ trợ, chạy ra ngoài và quát lạc cả giọng vì bực bội và căm phẫn:

- Đưa thằng này về bóp! (1)

Thầy đi sau áp tải, vào đến cửa phòng, thầy quơ tay túm lấy cổ áo nó kéo sấp vào góc tường căm giận:

- Thằng chọi con, mày còn dám láo nữa không?

Rồi thầy ra đòn bằng cả hai tay vả túi bụi vào mặt nó. Nỗi xúc động quá mức ở người đã gần 60 tuổi làm cho cơ bắp thầy run bần bật.

Đứa học trò ngỗ ngược ấy tỉnh ngộ ngay vì nó thấy quanh thầy có cả lực lượng hùng hậu, lại có cả một bộ luật. Nó ôm hai tay vào mang tai che đòn rồi đưa ra lời thương thuyết:

- Em xin thầy, em xin lỗi.

Ra đòn một lúc đã hạ cái lục ức trên cổ, thầy chỉ tay vào mặt nó.

- Mày nhớ cái mặt tao nhé. Tao còn trên cả bố mày, tao bằng vai với ông nội của mày. Tại sao lúc nãy mày dám nhìn đểu tao?

- Đâu có ạ - Nó vẫn đứng thế như sợ thầy ra đòn.

- Ngẩng mặt lên xem nào.

Trò ngẩng mặt lên nhìn thầy vẫn ánh mắt trong veo lúc nãy. Ánh mắt của một đứa trẻ không biết sợ. Quân quỷ ma ấy giá có dẫn nó ra trường bắn giữa hai hàng lưỡi lê nó vẫn có cái nhìn như thế. Được trực tiếp chứng kiến pha giáo học pháp và viết những dòng này, tôi thấy se lòng. Tôi thầm trách Thượng đế sao lại đặt cái nhìn của hai con gà chọi là thầy và trò. Trò thì đã đành nó là thứ ma quỷ, còn thầy, giá thầy có cái nhìn bao dung của kẻ chăn gà thì tốt biết mấy.

------

(1) Phòng bảo vệ ở ngoài cổng

Nhìn đểu
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,