Những bài học của một doanh nhân thành đạt

01:56 CH @ Thứ Ba - 15 Tháng Chín, 2015

Chương trình truyền hình 'The Apprentice' (Người học việc) được phát trên BBC tại Anh đã trở thành một trong những chương trình thành công nhất với số người xem mỗi buổi là 2,8 triệu.

Trong chương trình, 14 người phải cạnh tranh để được nhà kinh doanh nổi tiếng Sir Alan Sugar nhận vào công ty với mức lương 100.000 bảng/năm. Mỗi tuần, các ứng cử viên được chia làm 2 nhóm và được giao làm việc với một dự án riêng và kết thúc dự án cũng là lúc Sir Alan 'đuổi' một người bên đội bị thua. Tập cuối cùng của loạt chương trình 'The Apprentice' mới được phát trên BBC, với chiến thắng thuộc về Tim Campbell, một ứng cử viên da màu 27 tuổi. Sir Alan Sugar đã cho rằng mỗi dự án trong mỗi chương trình có một ý nghĩa kinh doanh sâu sắc và rằng người xem đều có thể tìm thấy những bài học kinh doanh trong đó. Và sau đây là những bài học mà ông đã rút ra:

Tôn trọng người có thẩm quyền

Trong tuần thứ nhất, các ứng cử viên được chia làm 2 đội để ra đường bán hoa tươi trong vòng vài giờ. Đội nữ thu về ít lợi nhuận và bị thua. Theo Sir Alan, đội này thua vì các thành viên đều muốn mình nổi trội một cách cá nhân, "họ dành nhiều thời gian để lục vấn người trưởng nhóm hơn là thời gian để làm công việc bán hàng."

BÀI HỌC: Cần tôn trọng lãnh đạo. Nếu mỗi cá nhân đều muốn mình nổi trội trong một bối cảnh cạnh tranh và cố gắng làm vậy kể cả khi đem lại thiệt hại cho đồng nghiệp, họ sẽ đều thất bại

Hãy lắng nghe đồng nghiệp

Trong tuần thứ hai, các ứng cử viên lại được chia làm 2 đội, mỗi bên phải tìm cách bán một sản phẩm với giá tối đa là £10. Trưởng nhóm Lindsay đã đi ngược lại ý kiến của 5 thành viên trong nhóm nữ và chọn sản phẩm "Tín hiệu bí mật" để bán mặc dù cả nhóm đều muốn chọn sản phẩm người máy đồ chơi. Sản thành viên trong nhóm cho rằng chọn sản phẩm này là sai lầm trong kỷ nguyên gửi tin nhắn qua điện thoại di động.

BÀI HỌC: Sir Alan nói: "Nếu tất cả mọi người trong phòng nói là tôi sai thì kể cả một người bướng bỉnh như tôi cũng sẽ nghe họ."

Linh hoạt

Trong tuần thứ 4, các ứng viên vẫn được chia làm 2 nhóm nhưng lúc này mỗi nhóm đều có cả nam và nữ. Lần này, mỗi nhóm được giao quản lý một khoảng trong khu vực bán đồ chơi của Harrods, một cửa hàng nổi tiếng tại London. Đội "First Forte", do Tim Campbell, người sau này dành chiến thắng, làm trưởng nhóm, đã nhanh chóng bán được nhiều hàng sau khi tuyển một người chuyên vẽ mặt cho trẻ em ngay tại cửa hàng và tổ chức sử dụng thử đồ chơi để thu hút khách hàng. Trong khi đó, đội "Impact", mới đầu khá chật vật. Sau khi hỏi ý kiến của chính các nhân viên cửa hàng Harrods, đội này đã cử một thành viên trong nhóm mặc một chiếc áo giả làm gấu và đã thu hút được nhiều trẻ em tới cửa hàng, và cuối cùng đã thu về rất nhiều lợi nhuận.

BÀI HỌC: Khi ở trong thương trường, hãy giữ một thái độ mở, học từ những người khác và hành động.

Thông hiểu thị trường

Trong tuần thứ 5, hai đội thực hiện dự án bán tranh tại một phòng tranh. Một lần nữa, đội First Forte lại tỏ ra giành được nhiều chiến thắng lúc khởi đầu, bán được nhiều tranh với giá tốt. Nhưng đội Impact, lần này do ứng cử viên James đứng đầu, tỏ ra là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Họ hiểu rằng sẽ có một số người yêu nghệ thuật rất giàu có tới dự buổi tiệc bán tranh và đã giành chiến thắng nhờ bán được có 2 bức tranh rất đắt tiền.

BÀI HỌC: Hiểu rõ thị trường sẽ giành chiến thắng trên tay đối thủ

Kiểm soát chi phí

Trong tuần thứ 8, hai đội phải nghiên cứu, phát triển và sản xuất một số sản phẩm thực phẩm để bán tại một khu chợ nông thôn. Đội Impact mua những nguyên liệu khá đắt, trong đó có pho mát và thịt, để nấu các loại súp để bán. Đội First Forte dựa trên ý tưởng của Saira Khan, ứng cử viên vào đến tuần chung kết, đã mua những nguyên liệu rẻ hơn như hoa quả để làm mứt. Cuối cùng First Forte đã thu về lợi nhuận £364 trong khi Impact chỉ đạt £149 và phải đổ đi rất nhiều súp không bán được.Sir Alan đã 'đuổi' trưởng nhóm Ben vì đã mắc một "sai lầm chết người" là không kiểm soát được chi phí.

BÀI HỌC: Lãi là yếu tố căn bản và nơi để xác định lợi nhuận tiềm năng không phải là những gì thu được khi bán hàng mà là lượng hàng phải đổ đi vì không bán được.

Đừng bao giờ cố tỏ ra mình như một người khác

Trước tuần chung kết, 4 ứng cử viên còng lại đã phải trải qua những cuộc phỏng vấn vô cùng khó khăn với các chuyên gia do Sir Alan bổ nhiệm, 2 người bị loại sau vòng này để còn lại 2 người cho tuần chung kết. Saira Khan đã bị người phỏng vấn làm cho xấu hổ sau khi lớn tiếng tuyên bố "Tôi rất ghét những người nói dối" nhưng sau đó lại bị phát hiện là đã "đánh bóng" công việc của mình một cách quá đáng. Paul khoe khoang rằng anh kinh doanh bất động sản với tổng vốn hiện là 3 triệu bảng, nhưng đã phải ngắc ngứ khi bị hỏi trong tổng số vốn đó có bao nhiêu là do cầm cố vay, và cuối cùng đã bị đuổi ở tuần này.

BÀI HỌC: Là một ứng cử viên khi đi phỏng vấn xin việc, đừng cố tỏ ra mình là một người khác - bạn có thể bị lật tẩy.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: