Nữ hoàng Amazon China

11:56 SA @ Thứ Ba - 27 Tháng Chín, 2005

Nền kinh tế Trung Quốc với đội ngũ doanh nghiệp đột phá bằng chất xám đã phong Vũ là “nữ hoàng thương mại điện tử” và mạng mua bán dangdang.com của cô là “Amazon China” Yến Mai

Dangdang.com đang rao bán gần 300.000 hạng mục hàng, cùng tốc độ tăng trưởng 70%với doanh số tổng kết năm ngoái là 28,9 triệu USD. Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt này người ta đã vội vàng gọi dangdang.com là “Amazon China”. Chủ nhân của mạng bán hàng qua mạng lớn nhất TQ này là Peggy Vũ, người được Bộ Khoa học Trung Quốc bình chọn là “Tiên phong thương mại điện tử", có công mở đường cho ngành thương mại điện tử phát triển tại Trung Quốc.

Thời điểm nhà sách trên mạng Amazon ra đời, cô sinh viên Peggy Vũ, còn đang theo học ngành tài chính tại Mỹ, đã tỏ ra rất quan tâm ý tưởng phát triển một nhà sách tương tự tại quê nhà.Vào thời điểm đó, Vũ đã tính trở về và mở nhà sách ảo, nhưng cô nhận ra internet, một trong những điều kiện thiết yếu để thiết lập nhà sách trên mạng, còn quá hạn chế tại Trung Quốc. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất dẫn đến sự hình thành nhà sách trên mạng lớn nhất Trung Quốc dangdang.com là cô Vũ đã không từ bỏ ý định của mình...

Trở về đại lục với tấm bằng MBA về tài chính của trường đại học New York, Vũ hăm hở bắt tay xây dựng nhà sách trong mơ của mình. Mất ba năm, Vũ cùng chồng mới hoàn thành cơ sở dữ liệu về sách lớn nhất Trung Quốc. Tháng 10 năng 1999, dangdang.com ra đời cùng 200.000 mục sách xuất bản tại Trung Quốc với số lượng 200 sách mới được cập nhật hàng ngày. Mọi việc đều hoàn toàn thuận lợi. Duy chỉ có một sự thật ít ai biết là vợ chồng Vũ phải chia nhau trong 2 năm trời gõ cửa từng nhà xuất bản để xin số liệu, cập nhật thông tin sách in và thiết lập mối quan hệ với các nhà xuất bản này. Công việc nặng nhọc nhất về thu thập dữ liệu của vợ chồng Vũ nay đã được san sẻ với sự kết hợp của tập đoàn dữ liệu IDG và Công ty Luxembourg Cambridge chuyên về xuất bản. Cùng với sự đầu tư của IDG, Softbank và LCHG, dangdang.com có cơ hội xây dựng một nhà sách diện tích gần 10.000 mét vuông tại Bắc Kinh.

Lý thuyết về thương mại điện tử tại dangdang.com được Vũ tổng kết: "Mở ra trang web để thu hút khách hàng thực sự không phải là thương mại điện tử. Mấu chốt để mở rộng thương mại điện tử là đảm bảo dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi bán cái khách hàng cần". Với phương châm này, ngoài sách truyện, dangdang.com đã mở rộng ra hơn 300.000 mặt hàng khác như thực phẩm, điện thoại, đồ gia dụng... đáp ứng nhu cầu khách hàng tạo 64 thành phố. Không giống như Amazon.com, dangdang.com không cần lôi kéo khách hàng bằng chiết khấu, mà bằng sự sẵn sàng trong tất cả các khâu từ tìm kiếm,thanh toán đến giao nhận.

Trung Quốc mới có khoảng 200.000 khách hàng mua sách qua mạng, nhưng với hơn 100 triệu người đăng ký internet, dangdang.com sớm trở thành phiên bản của mạng amazon.com hay ebay.com. Năm ngoái, các hoạt động mua sắm qua mạng của người tiêu dùng Trung Quốc đã đạt 4,6 tỷ USD. Nhận thấy miếng mồi ngon này, Amazon và eBay đang tìm cách tiến vào Trung Quốc chiếm phần. Cho kế hoạch mở đường vào đại lục năm tới, sau khi bỏ ra 75 triệu USD mua lại mạng B2B lớn thứ hai Trung Quốc joyo.com, Amazon đánh tiếng mua lại 70% dangdang.com với giá 150 triệu USD. Trước sự sáp nhập đầy đe dọa của hai đối thủ lớn, chủ nhân của dangdang.com Vũ đã từ chối với lý do: "Chúng tôi cần người đầu tư chứ không cần người mua lại".

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: