“Phù thuỷ phố Portobello” hay nàng Athena bí ẩn

08:19 CH @ Thứ Hai - 08 Tháng Mười Hai, 2014

Paulo Coelho - thầy phù thuỷ của những trang văn đậm màu sắc huyễn tưởng trong “Nhà giả kim”, “Quỷ dữ và nàng Prym” luôn trăn trở đặt người đọc vào nỗi ưu tư giữa cái thiện và cái ác, giữa dục vọng và đam mê, đã mang đến một bất ngờ mới - “Phù thuỷ phố Portobello”...

Tên sách: PHÙ THỦY PHỐ PORTOBELLO
Tác giả: Paulo Coeho
Phát hành: Bách Việt Books & NXB Phụ nữ


*****

Đôi lúc chúng ta không nhận ra mình ở đâu ngay cả khi đang di chuyển trong những không gian được hoạch định, không biết mình đang ở thời đại nào ngay cả trong những khoảnh khắc vô giá của một cuộc đời.

Vậy thì hà cớ gì chúng ta đòi hỏi phải được thoả mãn niềm băn khoăn về sự tồn tại của nàng Athena bí hiểm trong “Phù thuỷ phố Portobello” (Paulo Coelho), rằng cô đến từ đâu và sẽ về đâu trong thế giới mà những lằn ranh của không gian và thời gian đã bị xoá nhoà.

Ở đó chỉ còn lại những vết nứt gãy của cô đơn và đau buồn không sao khoả lấp. Cô thuộc về chúng ta, thuộc về những bấn loạn trong cuộc đời của một con người, mà vì sự hữu hạn của nó, về bản chất đã mất đi ý niệm về sự khởi đầu và kết thúc giữa cái mênh mông vô hạn của vũ trụ, tự nhiên.

Sự tồn tại của một con người là đặc biệt, đặc biệt đến nỗi một mình anh ta chẳng nói nên được điều gì, mà cuộc đời anh lại được phản chiếu qua cuộc đời của những người khác. Kẻ nằm dưới mồ đã yên lặng, những lời tán dương hay phỉ báng chỉ thoát ra từ đầu môi những người đứng trên huyệt mộ, đang ném những hòn đất vào cỗ quan tài để vùi lấp hoặc tái sinh một linh hồn.

Tự bản thân chúng ta trở thành một “mụ phù thuỷ”, trong niềm đam mê phán xét cuộc đời hay hăm hở tiên đoán về tương lai của người khác ngay cả khi không biết cuộc đời mình sẽ trôi về đâu.

Phù thuỷ phố Portobello” mang đến những câu trả lời được mong chờ: Ký ức là những gì đã qua mà chúng ta không cách nào chối bỏ, hiện tại là một đời sống chông chênh, còn tương lai là cái chúng ta có thể bấu víu và chờ đợi bằng một tình yêu thuần khiết.

Nàng Athena đi tìm quá khứ của mình bằng sự mẫn cảm trước những đổi thay của thời đại, và sự thật cô là đứa trẻ bị bỏ rơi không khiến cô rũ bỏ những gì mình đang có. Trái lại, cô hiểu cách duy nhất để mình có thể bám víu vào cuộc đời (vào tương lai) là nuôi dưỡng tình yêu, nuôi dưỡng niềm tin vào con người. Như thể những bào thai bám vào người mẹ bằng một sợi dây mỏng manh nhưng bền chắc.

Cô hiểu cái rốn trên thân thể một con người là trung tâm, là “bằng chứng hiện hữu của tình yêu thương” mà các thế hệ trao lại cho nhau, là ký ức hiện hình trên hình hài thân thể: "Hãy cố tìm ra những điểm tốt đẹp ở bản thân mình ngay cả lúc bạn không nhận thấy chút ý nghĩa gì của loài người. Hãy gạt bỏ những ý nghĩ tiêu cực và để Đức Mẹ dẫn dắt cơ thể và linh hồn của bạn”.

Athena là nàng Carmen không thuộc một thời đại nào cụ thể, nàng “du mục” theo đúng nghĩa, không có khái niệm thời gian mà chỉ có không gian thôi. Nàng quyến rũ, làm tan chảy đàn ông bởi tính cách mạnh mẽ, một trái tim đằm thắm nhưng cũng bởi “nàng biết chịu đựng trong im lặng”.


Nguồn: virgin.net

Nàng trở thành người rất khó nắm bắt, nàng vô tình đánh thức cái bản năng bảo vệ tưởng như đang nhanh chóng biến mất trong người đàn ông. Nàng đã khuất phục họ với một tình yêu dào dạt, hoang sơ đến độ không thể cầm tù.

Có lẽ em đến quá sớm còn mọi người thì lại chưa sẵn sàng”. Đó không phải là lời bào chữa cho việc do đâu và vì sao Athena trở thành “Phù thuỷ phố Portobello”. Nó lại càng không phải lời khước từ tình yêu, bởi dẫu sao nàng đã sinh ra, đã sống, đã yêu và đã chết đi trong một thế giới mà nàng luôn dự cảm đó là nơi dành cho mình, nơi bản thân nàng có thể tác động và sáng tạo ra những biến đổi.

Nhưng khi những phép mầu được sinh ra để gắn kết những tâm hồn, để nuôi dưỡng cái thiện, để che chở cho những cuộc đời bất hạnh, khuyết thiếu... chính bản thân nó buộc phải gồng mình để tồn tại và thực hiện sứ mệnh thiêng liêng ấy.

Với một cấu trúc đặc biệt, cuốn sách là tập hợp những câu chuyện kể của những nhân vật về một nhân vật trung tâm (Athena), “Phù thuỷ phố Portobello”là sự biến ảo của một cách kể chuyện, sự “kỳ quái” của một lối tự sự, phá vỡ những khuôn khổ truyền thống, tựa như biên bản một vụ kỳ án...

Nhưng trên hết, “Phù thuỷ phố Portobello” chỉ giản dị là phép mầu nhiệm của tình yêu...

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bộ sưu tập: 100 cuốn sách nền tảng nên đọc

  27/09/2016Hà Thủy NguyênBook Hunter xin phép được gợi ý đến bạn đọc một Bộ sưu tập 100 cuốn sách nền tảng mà mỗi người nên đọc. Những cuốn sách này không quá khó đọc và cũng không đi vào chuyên môn sâu, nhưng vẫn đảm bảo tính học thuật và hàn lâm...
 • “Nhà giả kim” của Paulo Coelho – Chỉ dẫn của thực tại tối thượng

  31/05/2016Hà Thủy Nguyên dịchTác phẩm nổi tiếng của Paulo Coelho “Nhà giả kim” là một tuyên ngôn dành cho những kẻ mơ mộng ngày nay; ông ca ngợi lòng dũng cảm khi tin tưởng vào giấc mơ; ông dạy chúng ta rằng giấc mơ của một người chính là định mệnh của người đó, và sự chối bỏ giấc mơ chính là từ bỏ định mệnh...
 • Giới trẻ Việt Nam và tình trạng văn hóa đọc đang xuống cấp

  27/10/2015Song ChiViệc đại đa số giới trẻ VN lười đọc sách hoặc chỉ đọc những thứ dễ đọc như truyện tranh, truyện tình cảm nhẹ nhàng của các tác giả VN, TQ thuộc thế hệ 7X, 8X, hay các tác phẩm theo trào lưu là một thực tế không mới...
 • Cẩm nang của Người chiến binh Ánh sáng

  28/10/2014"Cẩm nang của người chiến binh ánh sáng" là một trong những cuốn sách mà người ta nên đọc khi lâm vào thế bí, bị mất đi hy vọng hoặc niềm tin.
 • “Veronika quyết chết” – khúc tráng ca về sự sống

  30/05/2014Hải Hoàng“Veronika quyết chết” là một cuốn sách viết về cái chết, nhưng ngay và bên trong cái chết lại là khúc tráng ca về sự sống, mãnh liệt, kiên cường...
 • Bạn có biết đọc sách không?

  16/05/2014TS. Trịnh Quang TừẤy, các bạn đừng vội nói: "Đọc sách thì có gì mà không biết! Vậy cũng đi hỏi!". Thì đúng là như vậy, mình và các bạn đều biết đọc sách cả. Nhưng đọc sách có phương pháp, có hiệu quả thì có lẽ chúng ta còn chưa biết rõ lắm. Thật vậy, bất kì công việc nào, để đạt được kết quả tốt, đỡ tốn công sức và thời gian thì cần phải có phương pháp khoa học. Đối với lứa tuổi mực tím chúng mình, đọc sách nhằm mục đích tự học càng cần có phương pháp. Đọc không có phương pháp sẽ phí thời gian và công sức vô ích, đôi khi còn có hại như trì trệ tư duy, giảm trí nhớ...
 • Văn hóa đọc của giới công chức văn hóa

  16/05/2008Lưu AnSẽ nhiều khả năng rơi vào sự cực đoan nếu nói rằng người Việt - Nam hiện nay không có (hoặc đã đánh mất) thói quen đọc sách. Cần phải có những thống kê hết sức cụ thể thì mới có thể đưa ra những phán đoán chắc nịch theo kiểu như vậy. Tuy thế, đây là điều bất khả.
 • Dịch giả Huỳnh Phan Anh trò chuyện về văn học hải ngoại

  03/08/2005Từng dạy triết học tại Sài Gòn, thế nhưng cái tên Huỳnh Phan Anh lại được biết tới với tư cách là nhà phê bình, dịch giả. Còn bản thân tác giả thì tự nhận mình là một nhà giáo "đi lạc vào văn học". Từ năm 2002, Huỳnh Phan Anh định cư tại Mỹ...
 • xem toàn bộ