Quản lý “Ông xã” theo kiểu “Công ty Cổ phần”

09:42 SA @ Chủ Nhật - 30 Tháng Bảy, 2006

Khi yêu, người phụ nữ nào cũng muốn mình là người yêu duy nhất khi làm vợ, họ lại càng muốn mình được thương yêu, chăm sóc sẻ chia... Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, người đàn ông bị chi phối bởi rất nhiều mối quan hệ (gia đình, bạn bè, công việc...) và không ít trong số đó luôn tiềm ẩn những rung động, cám dỗ mà nếu không được "kiểm soát” có thể gây ra những hệ quả khó lường đối với hạnh phúc gia đình. Thực tế này đòi hỏi người phụ nữ phải có cách quản lý "ông xã" của mình. Trong rất nhiều cách, không ít phụ nữ đã áp dụng thành công, nguyên tắc quản lý theo kiểu "Công ty cổ phần".

Vậy thế nào là quản lý theo kiểu "Công ty cổ phần"? Một trong những nguyên tắc hoạt động của Công ty Cổ phần là sự sở hữu cổ phần của các cổ đông. Cổ đông nào càng chiếm giữ nhiều cổ phần thì càng có tiếng nói quyết định trong các hoạt động của Công ty, đó là cổ đông giữ quyền kiểm soát. Nếu coi những phần trong tình cảm của người đàn ông là các Cổ phần thì người vợ chính là cổ đông kiểm soát bởi họ là một trong hai người sáng lập và góp vốn nhiều nhất (từ khi kết hôn). Theo nguyên tắc này, người vợ không thể cấm đoán được các mối quan hệ của "ông xã” cũng như việc "ông xã" sử dụng "cổ phần" của mình cho các "cổ đông" khác bởi vậy cách hay nhất là phải khéo léo sử dụng "cổ phần tình cảm" chi phối của mình để kiểm soát các "cổ đông" kia, trong đó, đương nhiên là phải có cả Chủ tịch HĐQT (chồng).

Thực ra, không phải bây giờ mà từ xưa các bà vợ đã áp dụng nguyên tắc quản chồng nói trên. Trong xã hội hội phong kiến, nơi mà "năm thê bảy thiếp” không chỉ là mộtthứ quyền mà còn là một "niềm tự hào" của đàn ông, cái mà nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã chua xót rằng: "chém cha cái kiếp lấy chồngchung/ Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng", người phụ nữ thực sự đã phải "cạnh tranh" gay gắt với nhau để chiếm lấy tình cảm và sự sùng ái của người chồng. Trong cuộc "cạnh tranh" đó, nhiều bà vợ thứ dù rất khôn ngoan, ranh mãnh nhưng vẫn đành phải lép vế trước bà vợ cả và cam chịu thân phận "hàng sau” vì bà vợ cả đã chiếm giữ được cổ phần kiểm soát và triệt để sử dụng nó như một công cụ hữu hiệu để khống chế chồng và các "vợ bé"!

Ngày nay, cuộc sống củangười phụnữ đãcó nhiều thay đổi tích cực nhưng bản lĩnh"trăng hoa “, "mây gió”… của nhiều người đàn ông dường như vẫn không hề thay đổi. Pháp luật tuy đã khuôn họ vào trong khuôn khổ của hôn nhân "một vợ, một chồng" nhưng những cám dỗ nảy sinh từ "thị trường" thì lại ngày càng gia tăng, bởi vậy, về thực chất công việc "quản chồng" của người phụ nữ lại trở nên khó khăn, phức tạp hơn. Tuy nhiên, với học vấn và hiểu biết ngày càng cao, nhiều bà vợ không những đã xua đi các "thế lực" bủa vây chồng mà còn khiên họ trở nên rạng rỡ mỗi khi nghĩ về vợ, con và cảm thấy tìm niềm vui thực sự mỗikhi trở về mái ấm gia đình. Nhiều người cứ nghĩ những phụ nữ này phải có bí quyết giữ chồng ghê lắm nhưng không phải thế, chẳng qua là do họ chấp nhận chia sẻ một số "cổ phần" để “quảng bá " hình ảnh cho Chủ tịch HĐQT (chồng), khiến vị Chủ tịch này luôn có cảm giác tự hào về mình và “cổ đông ruột". Thậm chí, một số bà vợ còn khéo léo gia tăng cổ phiếu để mở rộng và tăng cường sức mạnh của Công ty (gia đình). Những bà vợ này luôn tâm niệm rằng "lạt mềm buộc chặt" bởi chính sự mềm mỏng, uyển chuyển, ý nhị trong cách cư xử mới là sợi dây cột chặt “ông xã" với gia đình, vợ con mà vẫn không làm mất đi cảm giác tự do của chồng. Nhiều bà đã không kiềm chế được mình khi phát hiện ra những quan hệ "ngoài luồng" của chồng đã nổi "cơm tam bành", truy vấn, dồn ép chồng, điều này chẳng khác gì như đổ thêm dầu vào lửa vì chẳng ông nào "công khai" nhận mình đã "ăn vụng" và khi cả hai trở nên bất cần thì mọi việc sẽ thật nghiêm trọng.

Quả là, không có người phụnữ nào là không biết quản lý chồng, chỉ có điều họ thể hiện ra sao và đạt hiệu quả như thế nào mà thôi. Thật không ngoa khi nói rằng, có bao nhiêu người phụ nữ thì có bấy nhiêu cách quản chồng. Tuy nhiên, không giống việc quản lý doanh nghiệp làm ăn kinh tế, việc quản lý "ông xã" đòi hỏi phải xuất phát từ cái tâm, cái tình, cái nghĩa. Thiếu những điều này, rất có thể mọi cố gắng cũng sẽ chỉ là “công dã tràng”.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Thư gửi vợ: Khi anh là doanh nhân

  11/10/2018Khi anh là doanh nhân! Gia đình chúng ta vui vầy, hạnh phúc. Mỗi buổi sáng thức dậy, anh đưa con đến trường, rước em tới công sở bằng xe hơi. Khi anh là doanh nhân! Em không còn hoảng hốt trước những khoản chi tiêu bất ngờ nào đó. Nhận một tấm thiệp hồng em không phải tần ngần với tủ quần áo nghèo nàn như ngày nào. Khi anh là doanh nhân...
 • 10 quy định của bố vợ tương lai

  07/04/20171- Nếu cậu phóng xe đến nhà tôi rồi bấm còi “pim pim” thì cậu sẽ phải đi chơi tối hôm đó một mình. Tốt hơn hết là xuống xe bấm chuông.
  2- Không được phép chạm vào con gái tôi trước mặt bố nó. Liếc thì được nhưng trong trường hợp ánh mắt cậu chạy xuống phía dưới cổ nó thì cậu sẽ biết tay tôi...
 • Mẹ và vợ - giống và khác nhau!

  14/04/2013Nguyễn Đình ChiếnMẹ nuôi ta lúc ta còn bé, ta ốm, mẹ mua phở bắt ta ăn; vợ nuôi ta lúc ta đã lớn, ta khoẻ, vợ đe ta "đừng có mà chán cơm, thèm phở!".
 • Thư gửi vợ mùa World Cup

  21/06/2006Quốc Dũng (st)Em yêu, em hãy nghiên cứu và điều chỉnh cho phù hợp bản nội quy dưới đây, những điều khoản sẽ có hiệu lực trong tháng Sáu và Bảy năm nay...
 • Ngẫm nghĩ về vợ ta

  03/01/2006Lão HạcCha mẹ dặn ta cân nhắc kỹ ta 14 điều răn trước khi lấy vợ nhưng thực ra, cha mẹ chỉ sinh ra và dạy ta "lớn lên", còn ta không ngừng tự hoàn thiện mình là do vợ...
 • Tiền bạc và đời sống vợ chồng

  29/11/2005Theo ý kiến của một nhà tư vấn tài chính Mỹ, từ xa xưa, đàn ông và đàn bà đã có những quan niệm rất khác nhau về tiền bạc. Qua nghiên cứu và thảo luận những vấn đề chi phối cuộc sống, họ đã đưa ra 5 vấn đề then chốt liên quan đến tiền bạc, tác động đến đời sống vợ chồng.
 • Cuộc sống vợ chồng: Đừng để thiếu những cuộc hẹn hò

  16/07/2005Hoàng NamThử nhớ xem, lần cuối cùng bạn có cuộc hẹn với chồng hay vợ mình là khi nào? Nếu câu trả lời là không thể nhớ được vì nó đã quá lâu thì bạn cần có sự điều chỉnh lại.
 • xem toàn bộ