Rao bán đời trên Web

10:24 CH @ Thứ Sáu - 31 Tháng Ba, 2006

Bạn lo sợ ai đó đã biết những vụ giao dịch bằng thẻ tín dụng gần đây của mình? Thật ra, còn rất nhiều điều đáng ngại hơn thế, nếu bạn mong muốn giữ kín thông tin cá nhân của mình.

Trên thực tế, thông tin cá nhân hiện nay không khác gì "nhà không khóa", toang hoác và hớ hênh đến mức bất cứ một người xa lạ nào cũng có thể khám phá mọi thứ cần biết về bạn, chỉ cần thông qua một kết nối online và một tấm thẻ tín dụng, không hơn.

Anh ta/cô ta có thể biên soạn cả một hồ sơ hoàn chỉnh về bạn, các thành viên trong gia đình bạn, bạn bè, đồng nghiệp hoặc đối thủ kinh doanh mà chẳng cần trải qua khóa đào tạo thám tử nào cả.

Có rất nhiều con đường khiến cho danh tính của bạn sa vào tay kẻ trộm, không chỉ giới hạn trong spyware hay cơ sở dữ liệu tập đoàn bị đánh cắp. Nhiều khi, ngay người hàng xóm đáng mến của bạn cũng đáng lo ngại như thường.

"Ngày nay, sử dụng Internet để do thám, điều tra về những người dân bình thường đã trở thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng", nhà phân tích Avivah Litan của hãng nghiên cứu Gartner cho nói.

Điều nguy hiểm nhất, theo Litan, là đa số chúng ta đang thoải mái "rao bán" mình trên Web mà không hề hay biết.

Mê loạn thông tin

Mãi đến vài năm trước, sự lựa chọn vẫn rất hạn hẹp khi bạn muốn tìm kiếm thông tin tiểu sử của người khác. Giải pháp phổ biến nhất là trả tiền cho thám tử tư vài trăm , hoặc vài ngàn USD để đổi lấy một số thông tin bí mật, đại loại thế.

Nhưng hôm nay, chỉ cần chưa đến 50USD, bất cứ ai cũng có thể tận dụng sức mạnh ưu việt của các dịch vụ Internet đang nhan nhản trên mạng Internet. Chẳng cần phải truy cập vào những cơ sở thông tin khổng lồ (vốn rất đắt và cũng không cho phép dân thường truy cập rộng rãi), chúng ta đều có thể trở thành "Thám tử điện tử" nhờ muôn hình vạn trạng dịch vụ điều tra trực tuyến.

"Các công cụ tìm kiếm hiện tại quá mạnh. Nếu bạn biết nơi một người sinh sống, tùy theo mục đích của mình, bạn có thể tìm ra những mắc mớ của anh ta với tòa án, sở hữu bất động sản v..v..", Jonathan Penn, một chuyên gia về các vấn đề bảo mật và danh tính của Forrester Research cho biết.

Nếu cần điều tra ngóc ngách hơn nữa thì đã có LexisNesis, một kho lưu trữ điện tử khổng lồ những bài báo, văn bản pháp lý và những nội dung in ấn khác. "Chỉ cần 200USD là bạn đã có thông tin từ A đến Z", Penn tiết lộ.

Bạn đang bị dòm ngó

Phần lớn những vụ trộm danh tính quy mô lớn đều xảy ra ở những tập đoàn danh tiếng. Lấy thí dụ, một laptop của Fidelity Investments có chứa thông tin tiền lương của gần 200.000 nhân viên HP, cùng với 401 kế hoạch dự án các loại đã bị đánh cắp.

Năm ngoái, các viện tài chính ước tính có khoảng 55 triệu số chứng minh nhân dân đã bị ăn cắp trong khoảng hơn 130 vụ việc. Thế nhưng theo giới bảo mật, con số này có khi vẫn còn là thấp, bởi khá ít hãng có quyền (hợp pháp) thông báo về những vụ trộm dữ liệu kiểu này. Nhiều hãng nhỏ lại chọn giải pháp "câm lặng nhẫn nhịn" để tránh bị xấu hổ với công chúng.

Quan trọng nhất, chưa có ai giám sát số lượng thông tin cá nhân đã bị tìm kiếm qua các công cụ như Google hay Website thương mại cả.

Theo nhà phân tích Andrew Jaquith của Yankee Group, sử dụng Internet để do thám người khác thật ra chỉ là biến tướng của hình thức "mật vụ" xưa như trái đất. "Ở Mỹ, công dân nào cũng sợ bị Big Brother (chính phủ) theo dõi, nhưng cũng chính vì thế, họ lại thờ ơ với chuyện những Little Brother, chẳng hạn như các hãng tín dụng, nắm thông tin cá nhân của họ trong tay. Vấn đề là giờ đây chúng ta có tới hàng ngàn Little Brother kiểu này, và Internet đang trao cho chúng ta hàng trăm cách theo dõi người khác".

Không thể chống lại

Việc theo dõi ai đó qua mạng Internet quả thật dễ như bóc kẹo. Một xuất phát điểm tốt là gõ cụm từ "Tìm người" vào trong trình duyệt Web yêu thích của bạn. Nó sẽ đưa bạn đến những dịch vụ miễn phí như Yahoo, Lycos, ZabaSearch, Bigfoot v..v..

Từ những dịch vụ tìm kiếm chuẩn này, bất cứ "thám tử nghiệp dư" nào cũng có thể tìm thấy các dịch vụ tìm kiếm trả tiền kiểu như Intelius.com. Trang Intelius này sẽ hiển thị danh sách những tên người và địa chỉ tương ứng với từ khóa tìm kiếm, bên cạnh là tuổi (xấp xỉ) và một đường link cho các thông tin khác. Các "Sherlock Holmes" hiện đại có thể mua một bản "Báo cáo tiểu sử cơ bản" với giá 29,95 USD, hoặc mua bản hồ sơ hoàn chỉnh với giá 49,95 USD.

Tiểu sử cơ bản bao gồm địa chỉ trong 20 năm trở lại đây, danh sách họ hàng, bạn cùng phòng, bí danh, tên thời độc thân, những người hàng xóm. Trong khi đó, hồ sơ hoàn chỉnh liệt kê tất tật, từ hồ sơ cảnh sát, có từng quấy rối tình dục bao giờ hay chưa, thông tin chi tiết về khoản nợ, phá sản, trị giá ngôi nhà và tài sản v...v"

Kể cả khi chẳng mất xu nào, người khác vẫn có thể lật xới quá khứ, nhân thân của bạn như thường. Thu thập thông tin đã trở nên quá phổ biến, tới mức bạn có thể khai ngay lý lịch của mình chẳng cần đắn đo đến giây thứ hai. Nên nhớ rằng, cứ mỗi lần điền vào một bản đăng ký mua hàng trên mạng, truy cập vào site, thêm một lần thông tin cá nhân của bạn hớ hênh trước cộng đồng và các hãng marketing.

Cập nhật lúc:

Nội dung khác