Rồng rắn lên mây

11:05 CH @ Thứ Bảy - 03 Tháng Sáu, 2017

1. Khi Rắn trong vườn Eden tỉ tê dụ dỗ Eva ăn trái cấm, nó đã xui Người phạm tội tổ tông

Trái táo vườn trời, người ăn, đã đưa người xuống hạ giới. Những người đã nhờ trái táo đó mà có được sức mạnh và quyền năng ngang Chúa: ăn trái cấm người có trí thức, hiểu biết, nhận thức. Trái trí thức, nhờ Rắn, Người đã được biết, đã được hưởng. Chúa nổi giận, đuổi Eva cùng Adam xuống trần, bắt phải lao khổ mà sống. Và Chúa đã trừng phạt Rắn tội đã đem lại hiểu biết cho Người bằng cách bắt bò luồn chui nhủi. Nhưng Người biết ơn Rắn đã cho mình cơ hội thành Người.

2. Từ đó Người là sinh vật có tư duy

"Người là cây sậy, nhưng là cây sậy có tư duy" (Pascal). "Tôi tư duy, vậy tôi tồn tại" (Descartes). Con người tư duy bằng những tri thức lấy từ cuộc đời, từ sách vở, thông qua sự học tập, học hỏi. Học vấn giúp Người đứng thẳng chân trên mặt đất, vươn cao đầu tới trời mây. Người không là Rắn. Người muốn là Rồng. Rồng không có thực trong vũ trụ, nhưng nó là hiện hữu của khát vọng bay bổng vươn cao tung hoành phỉ chi của con người. Ngày xưa đi học đi thi là "cá vượt Vũ Môn" để hóa rồng, tức từ người học trò trở thành người tài giỏi, đỗ đạt bằng cấp, bắt đầu bay nhảy thi thố tài năng ở đời. Và nếu Rồng Mây gặp hội thì sở học có điều kiện đem ra thực hiện, mà sự giúp ích cho đời, cho người có thể thiết thực và lớn lao. Cố nhiên, Vũ Môn là cái thác thử tài thực sự, muốn qua nó thì phải nhảy cao vọt lên, chứ không phải luồn lách ở dưới.

Lão tử siêu việt ở cái câu "Đạo khả đạo phi thường đạo, Danh khả danh phi thường danh" không chỉ ở nội dung uyên bác thâm hậu về triết học, mà cả ở nội dung giáo dục. Nhiều người học thời nay hay "khả đạo" và "khả danh" lắm. Đâu đó ở thế giới người hiền Lão tử nhìn về cười thương mà rằng "đại phương vô ngung" (hình vuông lớn thì không có góc).

4. Bởi phàm là loài bò thì không biết bay. Sự học có kiểu Rắn kiểu Rồng

Một nền giáo dục muốn tạo ra Rồng, muốn dùng học vấn đưa đất nước lên thế Rồng bay, nhưng nếu dạy và học, và đào tạo theo kiểu Rắn thì sẽ cho ra những sản phẩm vỏ Rồng xác Rắn không thể cất mình lên được, nói chi tới cất cánh. Hiện tượng học chạy theo bằng cấp, chuộng danh tước vị, đang có nguy cơ lan tràn hiện nay, đấy có thể gọi là hiện tượng "rắn lột xác". Nhưng dù da rắn có thay mới, xác rắn vẫn hoàn xác rắn, không thể lột mà hóa rồng được. Khá nhan nhản bây giờ các học vị sau đại học trên các phương tiện thông tin đại chúng, các tấm danh thiếp, các cuộc hội họp hội thảo lễ lạt. Đến như trên trang bìa sách vốn thông lệ quốc tế là chỉ đề tên tác giả không thôi, nhưng ở ta phá lệ, tự lập một kiểu riêng, cứ là phải để học vị kèm theo tên ngay ngoài bìa. Ôi, không chưng ra thì người ta không biết! Người đàng hoàng chân chính được nhận danh hiệu đàng hoàng chân chính thì khiêm nhường, im lặng làm việc, sáng tạo, cống hiến. Kẻ đầu cơ trục lợi mua danh chạy vị thì hay rùm beng, ầm ĩ.

5. "Trứng Rồng lại nở ra Rồng, Liu điu lại nở ra dòng Liu điu", câu ca dao đã khẳng định một sự thật, ở đây là sự thật của sự học.

Rồng rắn lên mây là một trò chơi trẻ con, không nên biến nó thành chất lượng của một nền giáo dục. Nói thẳng ra, nền giáo dục nước nhà không nên chơi cái trò rồng rắn lên mây, hại cho dân cho nước. Nhất là lúc mở đầu một thế kỷ và thiên niên kỷ mới, khi kinh tế tri thức đang là một đòi hỏi bức xúc của nước nhà. Người Việt là con Rồng cháu Tiên, kinh đô Việt là Rồng Lên, chúng ta phải hóa Rồng cho giang sơn đất nước. Muốn vậy, nền giáo dục phải ấp nở được những con rồng thực sự.

Rắn thì bò, còn Rồng thì bay.

Nhìn vào thực trạng giáo dục của ta hiện thời thì thấy cảnh "rồng rắn lên mây" đang diễn ra. Nào ai chơi trò này, mời vào.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Chỉ biết cảm cái đẹp của mì tôm

  08/06/2019Có lẽ chuyện đau lòng nhất là khi trái tim cơn người đã bắt đầu chai sạn, đâm ra dửng dưng hờ hững và không còn thấy đau lòng trước những chuyện rất đau lòng đó!
 • Cá chép vượt vũ môn

  03/06/2017Bùi Quang Minh (nick CaChep)Cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí. Trong truyền thuyết thường có câu chuyện cá chép hoá rồng, vì thế cá chép được coi như rồng - một con vật linh thiêng cao quý...
 • Nghĩ về chân trời giáo dục mới

  25/09/2015Trường GiangCần phải nghĩ về một chân trời giáo dục mới, cần phải dự kiến những thử thách sẽ đến với mình.... để tính toán được chính xác những bước đi thích hợp để chuẩn bị đầy đủ hành trang cho cuộc hành trình vĩ đại này.
 • Không nên vô cảm trước sự tụt hậu

  15/07/2006GS. Hoàng TụyTrong kiến nghị gửi lên Trung ương và Chính phủ, chúng tôi đề nghị cần phải xây dựng lại giáo dục (GD) từ gốc. Vì sao?
 • Thêm đôi suy nghĩ về giáo dục

  30/09/2005Nguyên NgọcGiáo dục động chạm đến hàng chục triệu người, và những vấn đề của nó khiến hàng chục triệu người thấy đã đến lúc không thể ngồi yên. Tương lai của con cháu họ bị thách thức, thậm chí bị “uy hiếp” nghiêm trọng...
 • Chuyện Alibaba và Nền giáo dục Việt Nam trong thế kỷ 21

  10/02/2003Bùi Quang MinhTừ quá trình tự trau dồi tri thức, Alibaba tự đúc rút ra thần chú của riêng mình để mở toang các kho báu Tri thức. Đó chính là “Cùng học cùng chơi; Bồi bổ Trí nhớ, Gợi mở Tư duy; Làm chủ Công cụ”. Trái với nó là “Học quá tải, thi nặng nề; Nhồi nhét trí nhớ, Hao mòn Tư duy; Xa rời Công cụ” là điều mà cách học không đúng hay mắc phải.
 • Nghĩ về chuyện dạy và học

  11/11/2003Khi nền giáo dục Phương tây quan tâm chú trọng tới phương thức học gọi là "tấn công não" - tức lấy người học làm trung tâm, thì ở Việt Nam điều đó còn thật mới lạ và nó vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
 • Ngẩm nghĩ

  11/02/2003Lời vàng ý ngọc cho Giáo dục...
 • xem toàn bộ