Singapore - xây dựng chế độ học tập suốt đời

03:51 CH @ Thứ Bảy - 26 Tháng Mười, 2013

Trong lễ khai trương Trung tâm phát triển kỹ năng của Singapore ngày 11-2-1999, Thủ tướng Singapore ông Goh Chok Tong đã tuyên bố: "Singapore sẽ lập ra chế độ học tập suốt đời trong nhân dân cả nước". Ông nói: dưới chế độ học tập suốt đời - còn được gọi là trường học suốt đời (School of Lifelong Learning), mọi công nhân viên chức, người lao động sẽ nhận được các nguồn thông tin liên quan đến việc tham gia học tập, huấn luyện kỹ năng nghề nghiệp, tìm kiếm các sự hỗ trợ thiết thực từ việc làm đến ổn định việc làm thông qua các trung tâm nghề nghiệp được thiết lập trên toàn quốc.

Chính phủ Singapore đặt ra chương trình "học tập suốt đời" dựa trên các bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế trước mắt, nhất là cuộc khủng hoảng kinh tế. Theo ông Goh Chok Tong dự đoán, cuộc khủng hoảng sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa; thực tế đã lan rộng khỏi phạm vi châu Á đến các nước Nga, Brazil và gần đây là Nam Phi. Ngoài ra, những vấn đề kinh tế khó khăn của Nhật Bản vẫn chưa được giải quyết, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, Mỹ và châu Âu sẽ chậm lại trong năm 1999 này.

5 nguyên tắc lớn của trường học suốt đời

1- Chính phủ tạo cơ hội thuận lợi cho mỗi người dân mong muốn học tập và mọi người đều có cơ hội để phát huy đầy đủ tiềm năng của bản thân.

2- Tạo điều kiện cho người dân chăm lo gia đình, phải làm việc với phần lớn thời gian, đồng thời cũng phải được học tập tuỳ thuộc vào thời gian, địa điểm và nhịp sống của bản thân. Ngoài ra, các kỹ năng học tập tốt cũng được công nhận trong cả nước.

3- Bảo đảm việc học tập tốt sẽ được giúp đỡ tìm việc làm.

4- Bảo đảm công tác huấn luyện kỹ năng dựa trên thực tế và dựa trên khả năng giải quyết được việc làm của các học viên.

5- Dựa trên nền tảng quan hệ hợp tác từ các phía: chính phủ, cộng đồng xã hội, công đoàn, người lao động và người thuê lao động. Từ đó xây dựng ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên vì lợi ích của học tập.
Đối với đất nước Singapore, ông nhấn mạnh: vì nền kinh tế Singapore phần lớn dựa vào nhu cầu bên ngoài, cho nên tính phụ thuộc còn khá nặng, nếu kinh tế của các thị trường bên ngoài tiếp tục suy giảm thì sẽ ảnh hưởng tất yếu đến Singapore. Vì thế, ông hy vọng rằng: thông qua "chế độ học tập suốt đời" trong cả nước, Singapore sẽ tạo nên môi trường học tập văn hoá lành mạnh, có ích cho đất nước cũng như nâng cao được sự học tập thuận lợi của bản thân. Thông qua đó tập trung sức lực của nhân dân để đối mặt với thực tế cuộc khủng hoảng kinh tế đang khiêu chiến hàng ngày hàng giờ. Việc học tập, phát triển kiến thức, vì kiến thức sẽ trở thành một nội lực tự giải quyết các khó khăn kinh tế của Singapore.

(The Oriental Daily và Sunday Times)

Sống đến già, học đến già

Bộ trưởng cao cấp chính phủ Singapore, ông Lý Quang Diệu (nguyên là thủ tướng Singapore), 75 tuổi vẫn duy trì tinh thần học tập không mệt mỏi, đó là gương điển hình rất tốt cho câu nói của người Trung hoa "Sống đến già, học đến già".

Từ khi không tham gia điều hành chính phủ trực tiếp đến nay, ông Lý Quang Diệu vẫn thường xuyên theo học lớp tiếng Trung vào mỗi chiều thứ bảy, trao đổi e-mail với các bộ trưởng chính phủ, kể cả nối mạng Internet, thường xuyên tham dự các hội nghị, tiếp khách và ông cho rằng qua đó càng học tập ở họ rất nhiều.

Theo ông Goh Chok Tong, thủ tướng Singapore: "Ông Lý Quang Diệu đã tích luỹ được nhiều kiến thức và trí tuệ, đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp phát triển đất nước Singapore cũng như đóng góp vào mối quan hệ hợp tác của các nước trên thế giới. Ông vẫn không ngừng học tập và xem việc học tập như việc phải làm".

Tinh thần học tập của ông Lý Quang Diệu "sống đến già, học đến già" đã trở thành một nét văn hoá mới của Singapore.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: