Sinh viên trước những câu hỏi của trường đời

03:51 CH @ Chủ Nhật - 11 Tháng Giêng, 2004

Từ điểm xuất phát của một nước đang phát triển như Việt Nam, nền giáo dục còn loay hoay theo phép “thử và sai” với những nỗ lực cải cách, nói như giáo sư Hoàng Tụy: “Giống như những sửa chữa, cơi nới ở các khu nhà tập thể được xây dựng từ thời bao cấp; càng sửa chữa, cơi nới càng dị dạng”, thì sinh viên lại càng phải sớm tự lập và biết tự học, tự đào tạo.

Là sinh viên, đã qua tuổi 18, các anh có quyền nói “không” với bất cứ ai đối xử với anh như trẻ con. Nhưng trước hết, anh phải biết tự chứng minh mình là người lớn, là niềm hi vọng khi đất nước cần đến một nguồn nhân lực có sức cạnh tranh.

Ngay trong cuộc phỏng vấn đầu tiên khi vào đời, anh phải chứng minh cho được anh là người đã trải qua đại học và biết tự đào tạo, có khả năng vượt qua những hạn chế của một nền giáo dục thiếu phát huy tính sáng tạo và kém thực hành.

Thị trường lao động đang quốc tế hóa, luôn mở cửa trước cho những người có thực học, thực tài và đạo đức. Những gì mà cuộc sống đang cần ở người sinh viên ngày càng khác so với những gì mà trường đại học đã trao cho các bạn. Thế nhưng, chính các bạn chứ không phải một quan chức nào của trường đại học hay ngành giáo dục phải trả lời những câu hỏi của trường đời.

Huỳnh Sơn Phước, Theo Tuổi Trẻ

LinkedInPinterestCập nhật lúc: