Sự nghiệp

Tạ Duy AnhNgẫu hứng sáng trưa chiều tối
02:32' CH - Thứ bảy, 26/08/2017

Sinh ra, lớn lên, sống rồi chết là một chu trình khép kín của bất cứ ai. Trong cái chu trình không có ngoại lệ ấy, mỗi người đều phải hoàn tất sự nghiệp mà hiểu nôm na chính là việc của đời người. Có người lay trời chuyển đất là sự nghiệp; có người suốt đời chỉ ngồi ngẫm nghĩ về lẽ tạo hóa. Còn với một nông dân thì sự nghiệp, xét đến cùng chính là dựng vợ, gả chồng cho con. Đó thực sự là việc lớn, cả đời. Bởi vì việc đó dường như đã được lo liệu ngay từ khi đứa trẻ ra đời. Đồng thời nó cũng lại là công việc lớn cuối cùng của một đời người phải làm. Nó đánh dấu sự hoàn tất một sự nghiệp. Sau việc cuối cùng này không còn gì phải lo toan ngoài sự chờ đợi.

Trong khi chờ thế hệ tương lai ra đời để thấy trước sự hiện diện mai sau của mình, thì cái chết cũng bám sát, ngày một đến gần. Vì thế việc dựng vợ gả chồng cho con không còn đơn thuần là công việc, mà là dấu mốc nghiệt ngã với một đời người.

Một bác nông dân chính cống không bao giờ bỏ mặc con cái tự lập. Điều này nằm ngoài tình cảm và lý trí của họ. Vì thế nếu nó là con gái thì ước mong lớn nhất là khi đến tuổi lấy chồng, có ngay người tới rước nó ra khỏi nhà. Nó nằm mãi trong nhà là một tai họa. Mặc dù nó thành con người khác và mình trở thành người ngoài (ngoại) nhưng được như vậy là phúc ba đời.

Với con trai thì việc đầu tiên khi nó đến tuổi trưởng thành là "chia tài sản" với nó. Một phần tài sản, bao gồm cả đất đai, sẽ thuộc về nó, như một đương nhiên. Nó cũng đón nhận như một đương nhiên, không hề có cảm giác ăn xin người khác. Sau đó, phải chắt bóp để cưới cho nó một người làm vợ - Lấy vợ cho nó nhưng nhiều phen phải van nài, nịnh khéo nó. Có thể tặc lưỡi thây kệ nó nhưng như vậy cũng tức là chịu để sự nghiệp dang dở, chưa biết đến bao giờ. Ngày nó có vợ cũng là ngày nó yêu người dưng hơn mình, thoát ly khỏi mình, quay lại toan tính keo bẩn với mình. Chỉ riêng phải chịu đựng điều đó đx là một sự vượt quá bản thân, bởi vì mọi thứ đều có nguy cơ mất trắng.

Nhưng rồi trước sau cũng đến ngày đứa bé ra đời. Bỗng nhiên chân lý hiển hiện một cách giản dị và hấp dẫn: sự già cỗi hóa thân vào tương lai và tìm thấy con đường tái sinh trở lại. Ở đó không có cái chết! Cũng chính là cái đích mà người nhà quên tâm linh và thực tế tìm thấy và hướng tới.

Sự nghiệp
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,