Một thí nghiệm sống động cho thấy rõ sức mạnh của việc rửa tay: Bạn sẽ bất ngờ về kết quả

Hà AnSoha
05:20' CH - Thứ hai, 24/02/2020

Một giáo viên đã thử làm một thí nghiệm để thể hiện sức mạnh của việc rửa tay. Bạn sẽ không thể không ấn tượng về kết quả được công bố vô cùng sống động ngay sau đây...

Tại sao chúng ta nên rửa tay đúng cách?

Đôi khi ví dụ cụ thể lại có ích hơn lời giải thích suông – nhất là khi trả lời cho trẻ em. Đó chính xác là điều mà một giáo viên từ Idaho – Jaralee Metcalf đã làm, khi giảng cho học sinh của cô tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách.

Và bây giờ toàn thế giới đã làm theo hướng dẫn của cô!

Đầu mùa đông khi bắt đầu mùa cúm, Jaralee Metcalf, một chuyên gia về hành vi của trường Tiểu học Idaho Falls (Mỹ), chia sẻ rằng cô đã ‘chán’ việc luôn trong tình trạng sức khỏe kém. Mặc dù sự lây lan của vi khuẩn trong lớp học là không thể tránh khỏi, cô muốn lớp trẻ hiểu rằng tại sao chúng phải rửa tay để diệt khuẩn.

Mục đích của thí nghiệm

Để giải thích vi khuẩn lây lan như thế nào và tại sao việc rửa tay thường xuyên rất quan trọng, Jaralee đã nghĩ ra một hoạt động đơn giản: Cô đã nhờ một vài đứa trẻ với độ sạch của tay khác nhau chạm vào 5 miếng bánh mì trắng lấy ra từ cùng một ổ vào cùng một thời điểm.

Sau đó, họ cho bánh mì vào từng túi nhựa trong suốt để quan sát hiện tượng xảy ra trong vòng một tháng.

Các bước thực hiện

"Chúng tôi lấy bánh mì tươi và chạm vào chúng," – Jaralee giải thích trong bài đăng Facebook đã được chia sẻ khoảng 70 nghìn lần.

Miếng bánh đầu tiên được cọ xát trên tất cả máy tính xách tay trong lớp. Miếng thứ hai không bị ảnh hưởng gì – nó được cho vào túi nhựa ngay lập tức và đề "Mới toanh và Chưa được chạm vào."

Miếng bánh thứ ba được lũ trẻ cầm vào khi chúng chưa rửa tay. Về miếng thứ tư, chúng rửa tay bằng nước ấm và xà phòng, rồi lại chạm vào nó. Miếng bánh cuối cùng được chạm vào sau khi lũ trẻ sử dụng chất khử trùng tay (nước rửa tay khô).

Ảnh trái: Tay bẩn, Ảnh giữa: Dùng nước rửa tay khô, Ảnh phải: Dùng xà phòng và nước

.

1, Lát bánh được chà trên các máy tính

.

2, Tác dụng của xà phòng và nước ấm

Lát bánh duy nhất không có vi khuẩn rõ ràng trên đó là mẫu số 4. Đó là lát bánh được chạm vào sau khi cả lớp rửa tay bằng nước ấm và xà phòng; điều này khiến lũ trẻ thấy lí do tại sao cần rửa tay thường xuyên.

.

3, Miếng bánh của ‘những bàn tay bẩn’

Mẫu số 3 bị mốc bao phủ một cách ngoạn mục và không cần lời giải thích nào được đưa ra.

.

4, Lát bánh của ‘nước rửa tay khô’

Đây là một mẫu thú vị, hóa ra miếng bánh này cũng chứa nhiều vi khuẩn. Vậy đây là một minh chứng rõ ràng rằng sử dụng nước rửa tay khô không thể thay thế việc rửa tay bằng xà phòng.

Jaralee đã chia sẻ kết quả của thí nghiệm trên Facebook để nói với các bậc cha mẹ rằng hãy nhắc nhở con em mình rửa tay cẩn thận, và thí nghiệm đơn giản này đã lan sang hàng trăm trường học và gia đình khác ngay lập tức.

*Theo Brightside

Soha
Một thí nghiệm sống động cho thấy rõ sức mạnh của việc rửa tay: Bạn sẽ bất ngờ về kết quả
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,