Một thí nghiệm sống động cho thấy rõ sức mạnh của việc rửa tay: Bạn sẽ bất ngờ về kết quả

05:20 CH @ Thứ Hai - 24 Tháng Hai, 2020

Một giáo viên đã thử làm một thí nghiệm để thể hiện sức mạnh của việc rửa tay. Bạn sẽ không thể không ấn tượng về kết quả được công bố vô cùng sống động ngay sau đây...

Tại sao chúng ta nên rửa tay đúng cách?

Đôi khi ví dụ cụ thể lại có ích hơn lời giải thích suông – nhất là khi trả lời cho trẻ em. Đó chính xác là điều mà một giáo viên từ Idaho – Jaralee Metcalf đã làm, khi giảng cho học sinh của cô tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách.

Và bây giờ toàn thế giới đã làm theo hướng dẫn của cô!

Đầu mùa đông khi bắt đầu mùa cúm, Jaralee Metcalf, một chuyên gia về hành vi của trường Tiểu học Idaho Falls (Mỹ), chia sẻ rằng cô đã ‘chán’ việc luôn trong tình trạng sức khỏe kém. Mặc dù sự lây lan của vi khuẩn trong lớp học là không thể tránh khỏi, cô muốn lớp trẻ hiểu rằng tại sao chúng phải rửa tay để diệt khuẩn.

Mục đích của thí nghiệm

Để giải thích vi khuẩn lây lan như thế nào và tại sao việc rửa tay thường xuyên rất quan trọng, Jaralee đã nghĩ ra một hoạt động đơn giản: Cô đã nhờ một vài đứa trẻ với độ sạch của tay khác nhau chạm vào 5 miếng bánh mì trắng lấy ra từ cùng một ổ vào cùng một thời điểm.

Sau đó, họ cho bánh mì vào từng túi nhựa trong suốt để quan sát hiện tượng xảy ra trong vòng một tháng.

Các bước thực hiện

"Chúng tôi lấy bánh mì tươi và chạm vào chúng," – Jaralee giải thích trong bài đăng Facebook đã được chia sẻ khoảng 70 nghìn lần.

Miếng bánh đầu tiên được cọ xát trên tất cả máy tính xách tay trong lớp. Miếng thứ hai không bị ảnh hưởng gì – nó được cho vào túi nhựa ngay lập tức và đề "Mới toanh và Chưa được chạm vào."

Miếng bánh thứ ba được lũ trẻ cầm vào khi chúng chưa rửa tay. Về miếng thứ tư, chúng rửa tay bằng nước ấm và xà phòng, rồi lại chạm vào nó. Miếng bánh cuối cùng được chạm vào sau khi lũ trẻ sử dụng chất khử trùng tay (nước rửa tay khô).

Ảnh trái: Tay bẩn, Ảnh giữa: Dùng nước rửa tay khô, Ảnh phải: Dùng xà phòng và nước

.

1, Lát bánh được chà trên các máy tính

.

2, Tác dụng của xà phòng và nước ấm

Lát bánh duy nhất không có vi khuẩn rõ ràng trên đó là mẫu số 4. Đó là lát bánh được chạm vào sau khi cả lớp rửa tay bằng nước ấm và xà phòng; điều này khiến lũ trẻ thấy lí do tại sao cần rửa tay thường xuyên.

.

3, Miếng bánh của ‘những bàn tay bẩn’

Mẫu số 3 bị mốc bao phủ một cách ngoạn mục và không cần lời giải thích nào được đưa ra.

.

4, Lát bánh của ‘nước rửa tay khô’

Đây là một mẫu thú vị, hóa ra miếng bánh này cũng chứa nhiều vi khuẩn. Vậy đây là một minh chứng rõ ràng rằng sử dụng nước rửa tay khô không thể thay thế việc rửa tay bằng xà phòng.

Jaralee đã chia sẻ kết quả của thí nghiệm trên Facebook để nói với các bậc cha mẹ rằng hãy nhắc nhở con em mình rửa tay cẩn thận, và thí nghiệm đơn giản này đã lan sang hàng trăm trường học và gia đình khác ngay lập tức.

*Theo Brightside

Nguồn:Soha
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Lo sợ thái quá là một môi trường tốt cho sự lây nhiễm Coronavirus

  09/02/2020Phạm Duy CườngĐứng trước những khủng hoảng có liên quan đến mạng sống, thật tự nhiên khi chúng ta lo lắng, hoang mang, sợ hãi, nhưng chúng ta cần phải hiểu sẽ hết tự nhiên...
 • Tăng cường miễn dịch tinh thần

  09/02/2020Peter Pho (PP)Bất giác bắt gặp trên mạng một hình ảnh giống lão, nhưng còn thánh thiện hơn lão vạn lần. Một chàng trai trẻ nhiễm bệnh nằm chăm chú đọc sách trên giường bệnh tại bệnh viện lưu động ở Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Vũ Hán...
 • Sống và Chết ở Vũ Hán

  09/02/2020Phóng viên Caixin Global, Kỳ Vũ dịchTrong một cuộc phỏng vấn vào thứ ba với Caixin, bác sĩ Peng đã mô tả kinh nghiệm cá nhân của mình khi lần đầu tiên gặp phải căn bệnh này vào đầu tháng 1 và nhanh chóng hiểu về khả năng chết người của nó và sự cần thiết của các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt...
 • Sống chung với tin đồn thất thiệt thời dịch corona

  03/02/2020Dũng NguyễnCó thể nói, tin tức giả mạo và không đúng sự thật đang cản trở những nỗ lực về phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ lan rộng thành đại dịch này...
 • Hãy lạc quan, bình tĩnh trước cơn đại dịch

  03/02/2020Bác sĩ Nguyễn Thanh SangNói gì chứ về dập dịch thì người Việt Nam mình đồng lòng lắm. Dịch SARS 17 năm trước, Việt Nam là quốc gia đầu tiên công bố dập dịch thành công.
 • Không sợ Corona! Mọi người hãy sống mạnh hơn nó!

  03/02/2020Nguyễn Tất ThịnhChúng ta không co cụm ! Không tiêu cực ! Không thụ động ! Không bó tay!
 • Bác sĩ chỉ cách phòng bệnh do vi rút Vũ Hán rất dễ nhớ

  01/02/2020Nguyên MiTrước sự lo lắng của nhiều người về khả năng lây truyền của bệnh, bác sĩ đã hướng dẫn cách dễ nhớ để mọi người phòng bệnh...
 • Dịch Corona - Hỏi và đáp chính thức từ WHO

  01/02/2020Thông tin về Vi rút Corona mới năm 2019 ở Trung Quốc và những vấn đề được Tổ chức Y tế Thế giới trả lời...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác