Sung rồi, làm sao để sướng?

11:16 CH @ Chủ Nhật - 15 Tháng Chín, 2019

Đại đa số doanh nhân thành đạt ở đâu cũng dễ bị lâm vào một tình trạng chung là họ cảm thấy bị động. Tiền bạc đã có nhưng không có được sự thoải mái tinh thần. Đã ném lao thì phải theo lao, lớn thuyền thì lại lớn sóng, suốt ngày vất vả, tất bật, nghĩ ngợi đủ chuyện trăm bề. Nhìn lại thấy mình đang phải phục vụ cho cả trăm họ, từ nhân viên đến khách hàng, đến nhà đầu tư... Vậy là đã sung nhưng có được sướng đâu? Ác thay, đây là căn bệnh chỉ tự mình chữa trị được mà thôi. Doanh nhân cần cái tĩnh trong cái động để định hình được hoàn cảnh của mình và để tự tìm lối thoát. Nhưng cái tĩnh lại không có sẵn để mua!

Cái tĩnh này là sự tỉnh táo mà điều kiện cần thiết là thời gian để nhìn lại mình đang ở đâu và áp lực nào đang bao quanh cũng như tác động vào mình. Nhưng thời gian lại là của hiếm đối với những doanh nhân đang thành đạt. Như vậy, muốn tìm được cái tĩnh thì việc đầu tiên là giải tỏa bớt công việc, chia sẻ trách nhiệm để có thêm thời gian cho riêng mình.

Không ít doanh nhân thường nghĩ rằng mọi chuyện mình đang làm đều quan trọng, không thể thay đổi được và mình phải tự làm chứ không thể giao ai làm thế. Nhưng thật ra không phải vậy. Nhiều nghiên cứu của các nhà quản trị cho thấy ai cũng có thể tiết kiệm ít nhất 10% thời gian bằng cách tổ chức lại cuộc sống riêng tư ngăn nắp hơn, công việc, vấn đề đi lại của mình hợp lý hơn. Ngoài ra ít nhất 10-20% những công việc mình đang làm có thể giao được ngay cho người khác làm thay. Đây là những việc có mức độ ưu tiên thấp nhất mà nếu thoát khỏi họ sẽ có nhiều thì giờ cho những công việc có mức độ ưu tiên và giá trị cao hơn. Nhưng công việc ưu tiên cao hơn này là gì? Đó là trả lời và giải quyết những câu hỏi sau đây:

Hiện tại, công việc của mình đã hoạt động như ý muốn chưa? Nếu chưa thì tại sao và làm thế nào để đạt được như ý muốn?
Mình đang dùng người có tài năng cao nhất trong số những vị trí quản lý chưa? Và sử dụng đúng người cho đúng việc chưa?
Làm thế nào để có thể giảm thiểu tối đa những rủi ro trắc trở trong công việc?
Trong 5 năm nữa, những thành quả thực tế gì mình muốn có để có thể xem là thành công trong công việc?
Thật sự tối thiểu mình cần những gì để có được sự thoải mái, hạnh phúc cho cá nhân mình và người thân?

Câu hỏi 1,2 và 3 có thể giải quyết với hiệu quả cao nhờ vào sự tư vấn có chất lượng cảu các chuyên gia. Tuy nhiên, phần lớn doanh nhân của chúng ta chưa có thói quen đầu tư cho các dịch vụ tư vấn. Có thể vì họ không thấy được các giá trị cso thể cân đong đo đếm một cách cụ thể, ngay cả việc nghiên cứu thị trường là việc tối quan trọng trong kinh doanh, cũng còn bị coi nhẹ nữa là! Thống kê cho thấy Việt Nam xếp hạng thấp nhất trong khu vực về mặt đầu tư nghiên cứu thị trường, chỉ bằng 1/3 Trung Quốc và 1/10 của Thái Lan tính theo tỷ lệ dân số. Đầu tư vào chất xám là đầu tư hiệu quả cao nhất và không thể thiếu trong mọi kế hoạch phát triển kinh doanh.

Câu hỏi 4 và 5 chỉ có bản thân doanh nhân giải quyết được, tùy vào nhân sinh quan và khả năng của mỗi người. Dưới đây là ba mô hình tương đối đem lại giải pháp hòa hợp cho hai câu hỏi này.

Trước hết, cần kiên định phát triển kinh doanh để ngày càng lớn mạnh hơn: điều này đòi hỏi đầu tư tuyệt đối vào con người để ông chủ tập trung vào những vấn đề chiến lược. Trong những hội thảo mới đây của các chuyên gia tư vấn nhân sự trong nước, vấn đề nổi cộm là doanh nghiệp chúng ta không có khả năng tìm được người tài, vì không cạnh tranh nổi với doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động trong nước, do mức lương chênh lệch lên đến 40-50%. Nhưng lại không ai nhắc lời nào về một lợi thế mà doanh nghiệp trong nước có thể dùng để thu dụng nhân tài. Đó là khả năng cho người tài có đất dụng võ với nhiều nhiệm vụ quan trọng và cho họ cơ hội chia sẻ cái bánh thành công từ sự đóng góp của mình vào doanh nghiệp. Người tài phần lớn thích được thử thách để khẳng định khả năng với chính mình và họ cũng sẵn sàng chấp nhận hy sinh một phần thu nhập để đầu tư vào tương lai, nếu tin rằng được đối xử công minh và xứng đáng. Văn hóa doanh nghiệp trong nước chưa thật sự đặt lòng tin vào việc chuyển giao trách nhiệm quản lý cho người khác. Ở nước ngoài, đây là một việc hoàn toàn khả thi, an toàn cho chủ doanh nghiệp, khi hệ thống điều hành được kiểm tra chặt chẽ.

Thứ hai là hợp tác chiến lược với một đối tác lớn mạnh hơn. Các doanh nghiệp đã đạt được mức doanh thu trên dưới 70 tỉ đồng/năm, với lượng khách hàng tương đối đáng kể và một hệ thống phân phối rộng rãi là một đối tác liên doanh hấp dẫn cho các công ty có tầm cỡ trong cũng như ngoài nước. Qua đó, doanh nghiệp trong nước có lợi thế hiểu biết tâm lý khách hàng và có sẵn một hệ thống hoạt động cơ bản mà các doanh nghiệp nước ngoài cần phải có thời gian đầu tư để phát triển. Còn doanh nghiệp nước ngoài có thể đóng góp kỹ thuật, kỹ năng quản lý, vốn và thị trường mà doanh nghiệp trong nước chưa có. Đây là hình thức chia sẻ trách nhiệm để cùng phát triển chiến lược.

Sau cùng, biết đủ là đủ: Bán doanh nghiệp bỏ tiền vào những đầu tư thụ động nhưng tương đối an toàn ( trương mục tiết kiệm, công trái, cổ phiếu... trong các công ty lớn vững mạnh) rồi hưởng nhàn. Đây là mô hình dễ nhất nhưng có lẽ khó chấp nhận nhất với đa số doanh nhân, là những người thường có bản chất thích chiến thắng và có nhiều tham vọng. Họ khó có thể ngưng kiếm tiền dù đã có đủ. Một doanh nhân ở độ tuổi 40-50 chỉ cần có motọ tài sản giá trị khoảng 20-30 lần nhu cầu chi phí mỗi năm là đã đủ để sống sung túc cho hết cuộc đời. Vậy thì bon chen thêm làm gì trong khi nếu đầu tư thụ động là họ có thời gian và khả năng tài chính để chủ động được cuộc sống của mình.

Người Mỹ trong giới kinh doanh cũng thường kháo nhau (đồng thời để nhắc nhở nhau) rằng: “Người nghèo thì muốn giàu, người giàu thì muốn tìm chốn thiên đàng, nhưng người thông thái lại muốn tìm cõi bình an” (The poor long for riches, the rich long for heaven, but the wise desire tranquility).

Nếu theo câu này thì có lẽ một sự phối hợp giữa hai mô hình sau có thể đem lại cho người doanh nhân thành đạt một thiên đàng bình an trên cõi trần.

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Muốn tồn tại thì phải học, và học để sống tốt hơn

  07/08/2018Tiến sỹ Nguyễn Hữu LamTổ chức được xem là một "cơ thể sống" thường xuyên phải hoàn thiện. Do vậy, tổ chức phải tạo ra những cơ hội để mọi thành viên liên tục học tập, chia sẻ kiến thức tích lũy được để giải quyết vấn đề cụ thể của tổ chức.
 • Nghịch lý CIO: Làm sao để vừa thành công vừa Hạnh phúc?

  25/10/2014Minh Anh dịch, Megan SantosusKhi nói về nghề giám đốc công nghệ thông tin (CIO), người ta nghĩ đến dạng người gần như độc tưởng - luôn đi sớm về khuya, cống hiến bản thân cho công việc, không có thời gian để tạo sự thăng bằng trong cuộc sống...
 • Con tàu tổ chức và văn hóa của người lãnh đạo

  13/10/2014Nguyễn Tất ThịnhNếu ví doanh nghiệp như con tàu và vai trò của người lãnh đạo như thuyền trưởng, chúng ta có thể xem xét sự thành công và phát triển của doanh nghiệp nhìn từ phương diện vai trò của người lãnh đạo...
 • Tư vấn trong và ngoài công ty

  05/01/2006Nguyễn Thúy HằngNghề tư vấn được coi là nghề “làm dâu trăm họ”. Bao nhiêu khách hàng là bấy nhiêu vấn đề đặt ra buộc chúng ta phải dày công tìm hiểu và nghiên cứu. Trước tiên, có thể nói nghề tư vấn là một nghề hoạt động trong một môi trường năng động. Nó đòi hỏi cũng lắm công phu và chịu áp lực khá lớn từ phía khách hàng thuộc đủ mọi ngành nghề khác nhau...
 • Sự khác nhau giữa nhà quản lý điều hành và nhà quản lý cao cấp (Top manager/Leader)

  16/12/2005TS. Nguyễn Trường TiếnXác định đúng chức năng và đặc trưng của vị trí quản lý, lãnh đạo sẽ giúp tăng được năng lực chung của tổ chức và đội ngũ nòng cốt...
 • Sẵn sàng để thành công

  12/11/2005Trương T. Quỳnh TrangNgày nay, có hàng trăm doanh nghiệp thành lập mỗi ngày, bắt đầu lao vào cuộc cạnh tranh tìm kiếm lợi nhuận. Vậy thì, trong môi trường cạnh tranh khốc liệt đó, các doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị những gì để có thể tồn tại và phát triển?
 • Doanh nghiệp nhỏ làm gì khi thành công đến nhanh?

  25/09/2005Một doanh nghiệp nhỏ thiếu vốn, nhân lực mỏng cùng cơ sở vật chất nghèo nàn sẽ dễ dàng lâm vào cảnh “loay hoay như gà mắc tóc” khi phải đáp ứng những đơn hàng lớn đổ về vì một dòng sản phẩm của họ bỗng nhiên được đặc biệt ưa chuộng. Làm thế nào để vượt qua tình cảnh này đây?
 • 80/20 Quy luật vàng của mọi thời đại

  09/09/2005Trung DũngVào một lúc nào đấy trong cuộc sống, chúng ta sẽ biết qua quy luật 80/20. Khá đơn giản, vì quy luật này nói lên rằng với 20% nỗ lực sẽ tạo ra 80% kết quả cuối cùng. Có thể bạn đã biết đến quy luật này dưới cái tên “Quy luật Pareto” hay “Quy luật nỗ lực tối thiểu”. Tôi dám chắc với bạn rằng, đây là một khái niệm tiềm ẩn bên trong nó nguồn sức mạnh to lớn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ định hướng được thời gian và sức lực của mình vào những việc có thể mang lại kết quả khả quan nhất...
 • Hạnh phúc = Giàu có?

  07/07/2005Phương ĐôngTheo nghiên cứu của các nhà kinh tế và các chuyên gia về gia đình thì tiền bạc, tài sản và những yếu tố tài chính khác chỉ đem lại cho con người khoảng 15% hạnh phúc, phần còn lại bắt nguồn từ những nhân tố khác như thái độ sống, khả năng làm chủ cuộc sống và những mối quan hệ xung quanh...
 • 3 điểm yếu của doanh nhân Việt Nam

  02/07/2005Chưa đoàn kết, làm việc thiếu chuyên nghiệp nhưng lại hưởng thụ sớm quá, phung phí, tự mãn sớm quá là ba điểm yếu của giới doanh nhân trong nước dưới góc nhìn của ông giám đốc công ty dầu thực vật Cái Lân (Lâm Đồng). Ông có lối nói chuyện chân thành, thẳng thắn nhưng hết sức cẩn trọng. Suy nghĩ thật lâu và chọn lọc từng lời nói trước khi trả lời.
 • “Tư duy lãnh đạo trường tồn và phát triển...”

  02/07/2005Tuấn AnhLần đầu tiên tại VN, ông Brian Bacon - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Học viện lãnh đạo Oxford (Anh Quốc), một diễn giả hàng đầu thế giới về kỹ năng lãnh đạo đã có buổi nói chuyện trước 200 doanh nhân, các nhà nghiên cứu khoa học quản lý với chủ đề "Tư duy lãnh đạo để trường tồn và phát triển trong một thế giới đầy biến động". DĐDN đã có cuộc PV ông xung quanh nội dung này...
 • 10 lời khuyên giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công

  02/02/2004Lãnh đạo một công ty lớn là một trong những công việc quan trọng nhất trên thế giới. Đây là một công việc vốn đã cực kỳ khó khăn và dường như ngày càng khó hơn nữa. Sau đây là 10 phẩm chất cần có để trở thành một người có thể đảm trách tốt công việc này...
 • Quan niệm của người VN về kinh doanh

  28/01/2004Người dân bây giờ có suy nghĩ như thế nào về nghề kinh doanh? Về nhà doanh nghiệp? Thành kiến còn hay không ? Nếu còn thì tại sao? Bài viết dưới đây thử trả lời mấy câu hỏi này dựa vào kết quả của một cuộc điều tra xã hội học tại TPHCM vào tháng 5-2003...
 • Lập kế hoạch cho cuộc sống

  04/12/2003Mỗi sáng thức dậy, bạn có phải đối mặt với câu hỏi: “Hôm nay mình làm gì?”. Và mỗi sinh nhật, bạn có thảng thốt nhận ra: “Trời ơi, mình đang già đi mà sao chưa làm được gì cả?”.
 • xem toàn bộ

Nội dung khác