Suy tưởng tiếp cận Tâm Linh

Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia
01:12 CH @ Thứ Tư - 22 Tháng Tư, 2009

Thế kỉ 21 không phải là Thế kỉ của Khoa học – Công nghệ! Con người dường như đã đạt đến đỉnh cao của nghiên cứu phát hiện ra những Qui luật cũng như những Tri thức về Khoa học cơ bản và ứng dụng, từ đó có sẵn những nguyên lí để làm ra những thiết bị, phương tiện khác nhau phục vụ sản xuất, đời sống và những mưu cầu khác ! Con người đã đưa thiết bị lên Sao Hỏa, đã vẽ nên Bản đồ Gen của chính mình…

Nhưng chính vì vậy Con đường bí mật đi đến tìm hiểu ý niệm về Thượng Đế - Thế giới Tuyệt đối – có vẻ như gần hơn, lại càng làm Con người khát vọng hơn bao giờ hết! Để ít nhất cũng ngộ ra một điều rằng : Bản thân Khoa học Công nghệ, dù phát triển đến đâu nhưng là quá hữu hạn để thỏa mãn khát vọng đó: Sức mạnh Vật chất, các Qui luật của Thế giới Vật chất dù đến ghê gớm cũng chỉ tạo ra những lò lửa Nhiệt hạch trên Mặt Trời Khổng lồ, hay đưa trí tuệ của Con người ( trong bộ Não dù phi thường của mình ) đi đến hình dung hình ảnh vĩ đại về cái Black Hole ( Hố Đen ) mà thôi! Thế còn trước đó và trong nó như thế nào?

Thách thức cho khát vọng đó của Con người hiện nay là tìm kiếm những khả năng có thể vượt qua chính những hạn chế của mình ( Bản thể & Xã hội & Công nghệ ), vươn đến những phạm vi tối cao của Vũ Trụ…Bởi vậy Thể kỉ 21 – xét theo xu hướng Tri thức – là thế kỉ Con người biết chắc rằng mình phải tìm kiếm những phương thức và cách tiếp cận phi truyền thống và cố gắng lý giải xác thực hơn để càng ngày càng thấy mình tiệm cận đến Thế giới Tâm Linh !….Không phải ngẫu nhiên mà cái Vòng tròn này quay trở lại : Ngày xửa ngày xưa….bằng Văn Thơ, Âm Nhạc, Mĩ Thuật….Con người đã có thể du hành lên Mặt Trăng, đã bay vào Vũ Trụ với những siêu tưởng mà đến hôm nay Khoa học và Công nghê mới dần từng bước thực chứng mà vẫn chưa vươn tới hoàn toàn được như thế. Trước Công Nguyên Triết học Phương Đông đưa ra ý niệm Âm Dương, Ngũ Hành…dường như một ‘Tôn giáo Tuyệt đối Chuẩn tắc’ ( Chữ của tôi dùng ) mà toàn bộ thành quả của Khoa học đến hôm nay không hề xung đột, mà cũng chỉ đang tiệm cận đến mà thôi….

Trong khuôn khổ bài này, tôi đưa ra cách hiểu thế nào là cách tiếp cận Phi truyền thống đó ? Là không dựa vào ý thức hệ cũ, những luận cứ khoa học đã được xác tín, những cách nhìn dựa trên sự hiểu các qui luật Vật Lý đối với Sự vật Hiện tượng – Sự tiếp cận Phi truyền thống đó luôn bắt đầu bởi những câu hỏi mang màu sắc hướng tới Tâm Linh.

Ví dụ 1: Khi Một Người đi trên chuyến xe bình thường thì anh ta đến nơi anh ta định muốn đến, ở tương lai đó sẽ xảy ra những điều anh ta dự kiến bởi kế hoạch, và có thể lường trước bởi một số dự liệu nhờ tiên đoán ( chọn giờ xuất hành, những cảnh báo… Chẳng hạn, thầy Tướng nói : anh ta đi xe hơi có nguy cơ bị đánh bom, anh ta bèn đi bằng xe bọc thép rất kiên cố - là phương tiện tối thiểu đi được qui luật Vật lí do bom nổ tác động vào anh ta )! Nhưng nếu anh ta đi trên con tàu mà giả định rằng hơn rất nhiều xe bọc thép nói trên - ở đó các qui luật Vật lí và qui luật sống bình thường không mảy may ảnh hưởng nữa ( ví như con tàu tốc độ ánh sáng ) thì nó có đưa anh ta đi đến Tương lai chắc chắn như vốn hoạch định cho mình như thế nữa không? Nếu đi trên con tàu đó thì hẳn anh ta sẽ không là anh ta như một thực thể như đang nhìn thấy mà sẽ là một ‘dạng khác’ ? Đó là gì ? Tương lai của anh ta lúc đó thực ra là gì ? Chắc chắn là không còn là câu chuyện của Mạng sống nữa – sẽ là ‘điều khác’ !

Ví dụ 2 : Nếu có con tàu thời gian thì Con Mèo Con 3 tuổi có thể quay ngược về thời điểm nó sinh ra mà nó vẫn là nó đang 3 tuổi nữa không ? Ở thời điểm quay lại quá khứ như thế, Bố nó đâu, là gì? Nhỡ nó du côn mà giết Bố nó thì liệu có còn nó nữa không.?... Hoặc nếu con tàu đó chạy đến tương lai của nó thì có thể dẫn nó đến rất nhanh cái thời điểm nó 100 tuổi không ? Trong khi đời sống sinh học của nó chỉ khoảng 15 năm ? Trên hành trình đó nó có gặp phải những điều đáng phải xảy ra như sẽ xảy ra khi nó sống bình thường trong một căn nhà nào đó không ?

Ví dụ 3: Có những Vì Sao đã tắt tàn, nhưng đến hôm nay ánh sáng từ nó mới vượt được những Tỉ năm ánh sáng đến với Trái đất chúng ta. Nhờ vậy chúng ta vẫn thây nơ hiện hữu, nhận dạng và hiểu được diễn tiến của nó cho dù nó đã biến mất từ lâu…Thực chất, bằng suy tưởng, tư duy ( là cách duy nhất như chúng ta từng hiểu có thể đi xuôi ngược trục Thời gian với vận tốc trên ánh sáng – chính là vận tốc của Thời Gian như tôi đã trình bày trong bài Bí Mật của Thời gian… ), thì chúng ta có thể quay ngược về Vì Sao đó nhanh hơn tốc độ ánh sáng…đến được nó khi nó, ở đó thấy nó còn đang tồn tại….cho dù thực chất nó đã không hiện hữu nữa ( nếu nhờ tín hiệu về nó được phát đi của ánh sáng )

Ví dụ 4 : Nhờ Khoa học và Công nghệ, một Tế bào Gốc, một Phôi Thai, một Con người được bảo quản đông lạnh…cho đến rất 5000 năm sau được hoạt sinh hóa trở thành một thực thể sống . Nhưng anh ta, ở tương lai đó, trong thể chất, tinh thần của mình cũng chỉ là một Sinh Thể lưu giữ hiện trạng mọi mặt của quá khứ và thời đại hôm nay ( thời điểm được đông lạnh ) mà thôi ? Trong 5000 năm chờ đợi ấy anh ta không là anh ta? Anh ta chết ? Hay anh ta đang là mình?... rõ ràng là không phải thế! Cho dù dòng thời gian vẫn trôi chảy ( 5000 năm qua đi cơ mà )…5000 năm ấy tuy có bao nhiêu biến cố, nhưng liêu có gì để tiên đoán cho anh ta khi đang được đông lạnh như vậy ? Hóa ra mọi sự tiên đoán, như người ta vẫn muốn thế, là gắn với quá trình sống thực mà thôi !? Bản chất là dẫn dắt Bản thể đi vào Ý niệm về Thời Gian sống chậm lại tối thiểu như có thể ! Nhờ vậy đỡ hao tổn và rủi ro !

Ví dụ 5: Nhưng Con Gấu ngủ đông ( nghĩa là thời gian mấy tháng rét mướt đó, sự sống của nó trở về trạng thái tối thiểu ), nó vẫn sống, nó không thể và không dự đoán gì cả về những điều xảy ra, mà Con người sẽ dự đoán thay cho nó – chẳng hạn nhờ khoa học mà biết sẽ có núi lở…Con người sẽ vác nó đến chỗ khác để tránh…do đó Tương lai của nó không tùy thuộc vào nó nữa. Vấn đề nó phải lộ diện để Con người nhận ra nó, nó phải hữu ích để Con người muốn cứu nó….Đến lượt Con người cũng vậy ( lộ diện và để ‘thương được’…với Lực lượng nào đó trong Siêu nhiên – Thượng Đế !? )

Quả thực : Tôi tư duy là Tôi tồn tại ! Nhưng Tư duy diễn ra trong Bộ Não – một cấu trúc sinh học siêu tinh tế! Nhưng không chỉ là mức độ phức tạp của nó mà chắc hẳn có ‘Thế Lực Tuyệt đối Siêu nhiên Nào đó’ can dự vào quá trình Sống của Con người, đi vào Tư duy đó…sinh thành, tác động , lưu giữ những tinh hoa, kết quả của nó…và chuyển hóa sang những Bộ não khác, những Sinh Thể khác…kết hợp vào sự Nhân Bản bởi quá trình sinh lý duy trì nòi giống của Con người. Chúng ta thấy những kết quả Tư duy ( Tư tưởng ) của Các Bậc Tiền Bối Vĩ đại được lưu giữ và truyền lại đời sau dưới dạng trước tác, thành quả vật chất…do đó chúng ta nói : Các Vị đó không chết, cho dù Các Vị đã chết ! Nhưng kết quả Tư duy đó của Các Vị có vào hết cuộc sống của mọi người đâu, mà chỉ một nhóm hay bộ phận thôi – điều quan trọng là vẫn còn được chuyển hóa, truyền tiếp đến đời sau ( một dạng thức của Tái Sinh vậy! )…Và hãy hình dung khi Toàn bộ Nhân Loại vì Nạn Đại Hồng Thủy nào đó mà chết hết cả, thì Tư duy đó nó đi đâu ? Hoàn trả lại Thế giới Tuyệt đối mà thôi ! Chờ đợi Thượng Đế tạo ra một Sinh Vật Khác mà đưa lại can dự để đưa dần các Tư duy đó vào chúng…sau này…Cũng bởi vậy và Đại Từ ‘Tôi’ nới trên rất có thể là từ Con người A -> B -> …Z -> Và đến một Con Nào Đó, Loài Nào đó…ở đâu đó, có thể không hẳn ở trên Trái Đất này….

Nhưng Thế Kỉ 21 thực ra sẽ là Thế kỉ của điều gì ? Vẫn của Con người thôi, nhưng là Con người hướng tới Tâm Linh…không đi đến sự mê tín hay cuồng tín ( bởi đã đứng trên những nền tảng quá vững chắc của Văn minh Khoa học – Công nghệ ) nhưng dẫn đắt Cuộc sống của mình chủ động hơn trong Dòng Sông Thời Gian - Bí Mật của Thượng Đế - để có thể đi được ngược xuôi trên dòng Sông đó – Tương lai & Quá khứ : Tái sinh + Hoạt sinh + Hoàn sinh! Muốn vậy tôi xin nhắc lại câu tôi viết ở trên : Lộ diện với Trời Đất + Phải có tư tưởng + Trời thương được!

Tôi viết như trôi đi, không phải trên từng câu chữ…tự nhiên phát ra từ sâu thẳm…từ đâu không biết…chỉ cảm thục được mà không hiểu mấy…những ai…nhưng tôi đang biết rõ thời điểm này : Tôi là Tôi…xung quanh…Vũ Trụ…

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Hiện tượng tâm linh dưới các góc nhìn

  29/03/2016GS, TS Nguyễn Ngọc KhaTa chỉ có thể cảm nhận được các hiện tượng "tâm linh" mà không thể suy luận chứng minh cơ chế cụ thể. Do chỉ cảm nhận được các hiện tượng "tâm linh” dưới dạng hoạt động của "logic trực giác xuất thần" nên xoay quanh vấn đề tâm linh người ta đã có nhiều ý kiến ở các góc độ khoa học khác nhau...
 • Linh hồn

  02/03/2016Minh ThiCó khi nào đấy, bạn sẽ phải đấu vật với cuộc truy tìm ý nghĩa của đời sống, mặc cho bản thân đang bị rán như nem trên chiếc chảo của bao nhiêu nỗi khổ?
 • Tâm linh: Sự lẫn lộn và thảm họa

  17/09/2014Hà YênTri thức phải giúp chúng ta khám phá ra bản chất của Thế giới xung quanh và bản chất của Tâm linh con người. Vậy mà, từ thế kỷ XVII đến nay, hầu như tất cả mọi người đều cho rằng, Khoa học ngày càng đồng nghĩa với Tri thức, dẫn đến xã hội vô thần, làm cho nền tảng Tôn giáo, tình yêu và lòng trắc ẩn đã bị sai lệch hết sức thảm họa...
 • Giải thích về các nhà ngoại cảm Phan Bích Hằng và Nguyễn Văn Nhã

  29/10/2013Trưởng lão A la hán Thích Thông LạcTheo nhận xét của chúng tôi những hiện tượng đã xảy ra trong chuyến đi tìm hài cốt của cô em gái của giáo sư Trần Phương, dù cho tập trung tất cả các nhà khoa học trên thế giới cũng không giải thích được, trừ ra sự tiến bộ của khoa học đã tạo ra được một bộ óc điện tử như bộ óc của con người thì mới xác định được thế giới siêu hình có hay không. Và những hiện tượng con người có khả năng thấy và nói chuyện với ma cũng như làm thông dịch lại cho chúng ta biết...
 • Thử tiếp cận Khối Óc - Trái Tim bằng cái nhìn điều khiển học

  15/12/2010Hà YênÓc và Tim thì động vật có xương sống nào cũng có. Nó đơn thuần chỉ thuộc phạm trù vật chất. Chỉ có Khối óc và Trái tim con người chúng ta ngoài thuộc tinh vật chất trần trụi, nó còn thuộc về một Thế giới siêu hinh học, ẩn giấu biết bao điều kỳ diệu, làm nên phẩm chất con người, phẩm chất Đời người và phẩm chất Người đời...
 • Chia sẻ về Tâm linh của chúng ta

  31/03/2009Bùi Quang MinhĐó chính là lúc ta lắng đọng, suy tư và khẳng định cái quyền làm người của mình ở mức cao nhất, luôn luôn ẩn chứa trong bản nguyên ta. Đó là quyền hướng thiện, sống tốt hơn với cái nhân của ta, khám phá vô tận những giá trị tinh thần của ta. Vì những điều đó mà từ hành trình trải nghiệm của mình, chúng ta chia sẻ những phong phú, hiểu biết của bản thân ta về chính chúng ta: Một con người thực sự là gì?
 • Tâm linh là gì? Như thế nào? Từ đâu? Tại sao?

  07/03/2009Tinh TiếnTừ e dè, nghi ngại lúc đầu đến nay, sau khoảng một hai thập kỷ, "Tâm linh" trở thành một từ thường xuyên dùng tới trên cửa miệng của nhiều người, có nội dung còn rất "tù mù”, phiếm định, vì vậy chúng ta cần "kiện nghĩa" khái niệm này trong chừng mực bao quát nhất có thể được.
 • Con người sinh thái, con người tâm linh

  11/02/2009TS. Hồ Bá ThâmNgày nay đã có khá nhiều sách báo trong và ngoài nước nói về trường sinh học và tâm linh, chẳng hạn, GS. Hoàng Phương cũng đã có cuốn "Con người và trường sinh học", hay "Tích hợp văn hóa Đông Tây cho một chiến lược giáo dục tương lai", hoặc gần đây có cuốn của Hằng Nga – "Ngoại cảm, sự thật hay huyền thoại", hoặc Roberto Assagioli với "Siêu cá nhân". Vấn đề này đang là vấn đề hóc búa của khoa học và của triết học, tuy đã có một bước nghiên cứu nhưng có vấn đề chưa đủ mức sáng tỏ về mặt thực nghiệm.
 • Tâm Linh…???... Chính là đức tin vậy

  04/02/2009Nguyễn Tất ThịnhNgười khác có thể tin Bạn sẽ có điều không hay, nhưng chính Bạn thì lại có khuynh hướng tin vào những điều, những cách thức có thể nào đó để mình hay hơn hoặc đỡ tồi đi. Bởi vậy Bạn biết sợ, lo xa mà muốn biết trước, cho dù manh nha…Đó là điều kì diệu ! Cho nên bản chất của Đức Tin là ở trong chính Bạn...
 • PR xuyên đời sống vào tâm linh

  13/12/2008Nguyễn Tất ThịnhTôi giành mục suy ngẫm số 13, con số đặc biệt này để viết về PR, ngắn gọn, như một thông điệp với bạn đọc về một ý nghĩa mở rộng của PR… Sự phát triển tiếp như thế nào đó là con đường tư duy của bạn đọc...
 • Bàn về Tâm linh và Tâm thức

  12/12/2008Nguyễn Tất ThịnhTôi muốn khởi đầu cho những bài viết tiếp sau về chủ đề mà bất cứ ai, tạm có thể nói về bản thân là trải nghiệm, cũng ít nhất đôi lần tự đặt câu hỏi. Thực ra, cho dù là Vô thức, ai cũng đang hành trình đến…để thấy được rằng: Có một điều gì đó cựa quậy sống động từ sâu thẳm đời sống tinh thần, một khi Ngộ được, sẽ giải tỏa được kho năng lượng vô hạn của Bản thân…
 • Thế giới tâm linh

  14/01/2008GS, TS. Phạm Đức DươngTạo hóa đã bày đặt cho con người một nghịch lý vĩ đại mà con người từ khi xuất hiện cho đến mãi mai sau, dù thuộc màu da gì, thuộc dân tộc nào và sống bất cứ đâu trên trái đất này đều phải vượt qua nhưng không bao giờ vượt qua được...
 • "Tâm linh"... chẳng siêu hình tý nào!

  23/05/2007Nguyễn Bỉnh QuânCó anh bạn bảo tôi: Người Việt mình không có tâm thức tôn giáo triệt để mà chỉ hay tin các "điềm". Một cụ lão thành, 57 năm tuổi Đảng, sáng ra đi đâu vẫn ngại gặp cô hàng xóm nặng vía. Thấy cô là cụ quay vào chờ một lúc sau mới đi.
 • Khói hương văn hóa của tâm linh

  06/06/2006An ThưCó ai trong đời mà không thắp lên một nén hương?Hồi còn bé, mỗi khi đứng trước ban thờ, bên mẹ tôi, trong những ngày giỗ, tôi không khỏi run run ngước nhìn làn khói tỏa ra từ cây hương, cảm thấy nhưcó gì thần bí, màu nhiệm đang vây quanh mình. Dường như ông bà tổ tiên trên ban thờ đang dần hiển linh, dạy bảo, dặn dò và răn đe bên tai tôi...
 • xem toàn bộ