Svetlana Alexievich nữ văn sĩ người Belarus đoạt giải Nobel Văn học 2015

Ủy ban giải Nobel
07:03' CH - Thứ năm, 08/10/2015

Giải Nobel Văn chương năm nay đã về tay nữ văn sĩ Svetlana Alexievich người Belarus.

Bà Sara Danius, Chủ tịch Viện Hàn lâm Thụy Điển, đã nói rằng những tác phẩm của bà "mang đầy âm sắc, một tượng đài về những nỗi đau và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta."

Alexievich từng là một giáo viên và một nhà báo. Bà học báo chí tại Đại học Minsk từ năm 1967 - 1972.

Sau khi tốt nghiệp, bà bị gửi về làm việc cho một tờ báo địa phương ở Brest gần biên giới Ba Lan vì các quan điểm đối lập của mình. Sau đó, bà trở về Minsk và bắt đầu làm việc ở báo Sel'skaja Gazeta. Trong nhiều năm, bà thu thập tài liệu cho cuốn sách đầu tiên У войны не женское лицо (1985 ; Chiến tranh không có gương mặt phụ nữ, năm 1988 ), dựa trên các cuộc phỏng vấn hàng trăm phụ nữ tham gia trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.


Một số tác phẩm tiếng Anh của nữ nhà văn
Svetlana Alexievich


Nhà văn người Belarus Svetlana Alexievich. (Nguồn: Getty Images)

Đây là cuốn sách đầu tiên trong chuỗi tác phẩm của Alexievich mang tên "Tiếng nói của Utopia ", trong đó bà mô tả cuộc sống ở Liên Xô từ quan điểm của cá nhân.

Như vậy, bà Svetlana Alexievich trở thành người phụ nữ thứ 14 giành giải thưởng này kể từ khi nó được vinh danh đầu tiên năm 1901. Người phụ nữ giành giải trước đó, nhà văn người Canada Alice Munro, đã giành giải vào năm 2013.​

Svetlana Alexievich nữ văn sĩ người Belarus đoạt giải Nobel Văn học 2015
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,