Tăng Trưởng Doanh nghiệp: Lớn phải đi đôi với mạnh

Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn
05:59' CH - Chủ nhật, 13/11/2005

Tăng trưởng là gì?

Câu hỏi này không đơn giản như thoạt tưởng. Khi lập chiến lược tăng trưởng (hay trong những kế hoạch kinh doanh), doanh nghiệp (DN) có thể nhắm đến những mục tiêu như tăng vốn, tăng doanh số, tăng số lượng khách hàng/thị trường, mở rộng mạng lưới công ty con và/hoặc chi nhánh, tăng số lượng nhân viên, v.v... Đôi khi mục tiêu tăng trưởng nghe có vẻ hợp lý, nhưng nếu xét kỹ thực ra chỉ là để giải quyết một nhu cầu cấp bách trước mắt.

Lấy ví dụ tăng vốn. Đầu tháng 8.2004, Ngân hàng Nhà nước cùng với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Dầu tư có kế hoạch hổ sung. 1.500 tỉ đồng vốn điều lệ cho ba ngân hàng thương mại quốc doanh (Incombank, Vietcombank, và NHNNPTNT).

Có vẻ như mục đích chính là để các ngân hàng này đảm bảo đạt tỉ lệ an toàn vốn 8% theo tiêu chuẩn quốc tế (trong ba NH này, tỉ lệ cao nhất là 6,17%, thấp nhất là 4,43%) do tốc độ tăng tổng tài sản quá nhanh. Trừ phi nhằm những mục đích khác, bổ sung vốn kiểu "nước lên thuyền lên" này xét về dài hạn chưa hẳn là tối ưu.

Click:

Tăng Trưởng Doanh nghiệp: Lớn phải đi đôi với mạnh
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,