Tham nhũng dưới góc nhìn tâm lý xã hội

10:20 SA @ Thứ Sáu - 24 Tháng Mười, 2014

Ở đâu có chính quyền, có quyền lực, ở đó có nguy cơ tham nhũng, lạm quyền vì tư lợi.

Tham nhũng, là biểu hiện nguy hiểm nhất của sự tha hoá quyền lực, sự thoái hoá, biến chất của công chức đó là “quốc nạn” của cả dân tộc. Đã hàng chục năm nay nhiều biện pháp đã được vạch ra, nhiều cơ quan đã được thành lập để phòng và chống tham nhũng.

Các nhà hoạch định còn dự kiến đưa nội dung phòng, chống tham nhũng, vào chương trình giáo dục cho học sinh; mở các chuyên trang, chuyên mục và tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí... Tuy nhiên nhìn vào thực tế kết quả vẫn còn khiêm tốn, chưa xứng với công sức bỏ ra.

Ông Trương Tấn Sang trong hội nghị toàn quốc phòng chống tham nhũng vào tháng 2 vừa rồi đánh giá: chống tham nhũng mới chỉ đạt được một số kết quả bước đầu, tạo tiền đề cho các năm tiếp theo.

Đúng là chống tham nhũng mới đạt được “kết quả bước đầu”, kết quả “bước tiếp theo” còn đang đang ở phía trước. Vua Minh Mạng ngày xưa còn cho tham nhũng là giặc và chống tham nhũng như chống giặc. Ở “Tây”, họ đã mở cả Hội nghị chống tham nhũng. Năm ngoái, hội nghị này đã không thu được kết quả gì. Dự kiến cuối năm nay lại tiến hành.

Tuy nhiên ở “Tây” tham nhũng không “dày đặc” và không “phổ biến” như ở ta. Bất kỳ ngành nào, công việc nào, cứ có quyền, có tiền y như rằng có tham nhũng. Đến chuyện ủng hộ lũ lụt cho đồng bào, tiền Tết cho người nghèo, vậy mà cũng bớt xén, ăn chặn…

Theo ước tính của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), có tới 1/3 tổng số tiền đầu tư vào các dự án thuộc khu vực nhà nước ở Châu Á bị thất thoát do tham nhũng. Tham tán ĐSQ Hà Lan Beng Van Loosdlecht trong một hội nghị về báo chí với vấn đề chống tham nhũng đã lo ngại: "Chúng tôi đang có cảm nhận là thế cờ chống tham nhũng đã đảo ngược, bị sai lệch. Con cá bé bị bắt, con cá to lại lọt lưới".

Tham nhũng đã được các nhà nghiên cứu nhìn nhận ở những góc độ khác nhau như công tác cán bộ; công tác tổ chức quản lý; công tác kiểm tra giám sát…có người còn nghiên cứu dưới góc độ đạo đức, lối sống…

Bây giờ thử đưa ra góc nhìn khác ở một số khía cạnh thuộc Tâm lý xã hội.

Tâm lý “nêu gương”

Người Việt ta có tính hay bắt chước “người khác làm được thì mình cũng làm được”, “con gà tức nhau tiếng gáy”, có khi còn đẩy xa hơn: người khác có mình cũng phải có.

Trong cuộc sống, học cái hay cái đẹp rất khó nhưng những cái dở lan rất nhanh. Đó chính là một nét tâm lý xã hội không thuận. Khi một cái sai không được chấn chỉnh nó sẽ biến tướng thành nhiều cái sai, thành những dạng thức còn ghê gớm hơn. Trong lĩnh liên quan đến đồng tiền bát gạo thì lại càng phức tạp.

Suy cho cùng tham nhũng rốt cuộc cũng chỉ nhằm đạt được ba lợi ích Quyền-Tiền- Tình. Có quyền thì có tiền, có tiền dẫn đề có quyền và có tình. Biến thái của ba phạm trù này thật khó lường, nhiều khi bất chấp tất cả đạo lý, luân lý, luật lệ. Cái gương mà cấp dưới nhìn lên cấp trên không phải là để học tập đạo đức, học tập đức tính tốt đẹp mà học tập cái cách anh làm ra đồng tiền thế nào.

Một dạo tại Thái Bình, khi một số cán bộ lợi dụng chức quyền để làm sai dẫn đến khiếu kiện kéo dài, người nông dân chua chát mỉa mai: “Cán bộ ở đây làm giàu rất giỏi chỉ một khóa mà có nhà cao cửa rộng, sao không phổ biến kinh nghiệm này cho nhân nhân?" Họ nói mỉa thế thôi chứ họ có quyền gì trong tay mà “làm giàu” theo kiểu đó.

Cán bộ trên làm được, cán bộ dưới cũng sẽ làm. Ở đây tâm lý “nêu gương” thể hiện rất rõ, người sau phải giỏi hơn người trước, anh làm giàu được tôi cũng làm giàu hơn anh. Và khi cái sai không được xử lý đến nơi đến chốn thì vết xe đó nó lặp lại ở những nấc thang mới, tinh vi hơn.

Ở đây vai trò cán bộ, vai trò của người đứng đầu là tấm gương để người dưới nhìn lên, người sau nhìn tới. Tính tác động của yếu tố tâm lý này rất quan trọng, điều chỉnh hành vi con người. Trên trong sạch, nghiêm chỉnh thì mới nói được dưới, mới xử lý được dưới. Chính Vua Minh Mệnh đã từng răn dạy, vua không trong sạch không giữ mình thì làm sao xử được quan lại.

Có người cho rằng, chống tham nhũng khó mà cũng không khó, phải bắt đầu từ những người đứng đầu. Người xưa chống tham nhũng cũng bắt đầu từ nóc, “nhà dột từ nóc dột xuống”. Khi những người đứng đầu nghiêm minh khẳng định “gáy” của mình sạch thì sẽ thấy yên tâm, sẽ mạnh tay làm bất cứ điều gì.

Dân gian vẫn thường có câu “xem gáy mình có sạch không mà nói người khác”. Đúng là “cán bộ nào phong trào đấy”.Vai trò nêu gương của người đứng đầu là quyết định. Khi Chủ nghĩa Mác- Lê nin nhấn mạnh vai trò của quần chúng nhân dân thì đồng thời cũng khẳng định vai trò của cá nhân người đứng đầu. Quần chúng muốn có sức mạnh thật sự phải có người đứng đầu tập hợp lại.

Tác động của tâm lý xã hội giống tác động “đôminô”. Nó có sức lan tỏa lớn, đôi khi có sức mạnh rất ghê gớm. Chúng ta thường hay nói yếu tố tâm lý bầy đàn, yếu tố bắt chước. Nó có cả hai mặt tốt-xấu. Nếu biết khơi gợi, biết thúc đẩy thì những mặt tích cực nổi lên, bằng không sẽ ngược lại.

Nếu người đứng đầu nào khi phạm sai lầm khuyết điểm, đều bị xử lý nghiêm minh thì chắc chắn sẽ là tấm gương tày liếp cho những người kế tục. Chính tính tác động dây chuyền này sẽ tạo hiệu ứng tích cực, lạị là tấm gương cho cấp dưới để mà răn mình, để mà giữ mình.

Tâm lý hoàn vốn hay tâm lý nhiệm kỳ

Nước nào cũng vậy, các chức vụ đều có nhiệm kỳ, nhưng tâm lý đi-ở của họ rất bình thường. ở các nước phát triển, chức quyền không phải là một nghề. Họ làm những việc khác nhau. Nhiều người không coi làm chính trị là một nghề. Nhưng ở một số nước phương Đông, không ít quan chức coi chính trị như một nghề để làm giàu nhanh hơn các nghề khác. Người làm nghề chính trị có khi theo đuổi nó cả đời.

Điều này hoàn toàn ngược lại với các nước Phương Tây. Trước khi làm chính trị họ đã là ông chủ, nghĩa là họ có một nghề. Chính vì vậy đi - ở đối với họ nhẹ như không. Đằng sau họ là cả những công ty, họ chẳng bao giờ thất nghiệp. Ta thấy một vị Bộ trưởng mắc một sai lầm nhỏ họ sẵn sàng từ chức. Nhật vừa qua là một thí dụ. Một cái ngáp dài làm mất thể diện dân tộc là họ từ chức.

Chính khía cạnh tâm lý “nghề chính trị” này làm cho chức quyền thêm đậm chất ly kỳ, và chuyện “mua quan bán tước” ở ta đã trở thành giai thoại từ ngày xửa, ngày xưa…

Bác Hồ đã từng nói, làm cán bộ là phục vụ nhân dân chứ không phải làm quan phát tài. Bác viết: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài”. Bác đã nắm rất rõ yếu tố tâm lý này. Phải thừa nhận nhiều người làm cán bộ đúng như Bác Hồ nói: Phục vụ nhân dân. Trong các cuộc kháng chiến trước đây, yếu tố phục vụ nhân dân nổi lên rõ nhất.

Nhưng cũng chính Bác đã thấy một bộ phận cán bộ, công chức tha hóa, biến chất, lợi dụng được làm cán bộ, có chức quyền để hạch sách, để chiếm đoạt tiền của của nhân dân. Chúng ta đều biết trong lúc cuộc kháng chiến chống Pháp đang trong giai đoạn quyết liệt, Người vẫn dành thời gian để viết “Sửa đổi lề lối làm việc”. Bác đã nhìn thấy sự sa sút, sự biến chất của một bộ phận cán bộ đảng viên. Ngay trong di chúc Bác rất trăn trở vê vấn đề này.

Chúng ta còn nhớ, Bác viết từ năm 1965 đến năm 1969, nghĩa là trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Lúc ấy cả dân tộc dồn sức người sức của giải phóng miền Nam: “vì miền Nam ruột thịt”, thế mà Bác vẫn nhìn ra, vẫn phải cảnh báo và đòi hỏi khi thống nhất đất nước, việc đầu tiên là phải chỉnh đốn lại Đảng.

Cái đậm đặc tâm lý phương Đông ở khía cạnh này Bác là người hiểu hơn ai hết. Trong kháng chiến đã vậy, sau này khi thống nhất đất nước càng có điều kiện bộc lộ.

Ngày nay chúng ta đã nói nhiều đến các thứ chạy: “chạy chức, chạy quyền, chạy tiền, chạy tội”. Chuyện chạy chức thì đã trở thành giai thoại. Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X đã khẳng định: “Bệnh cơ hội, chủ nghĩa cá nhân trong một bộ phận cán bộ, đảng viên có chiều hướng gia tăng; vẫn còn tình trạng “chạy chức”, “chạy quyền”, “chạy tội”, “chạy bằng cấp”( Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X, NXBCTQG, H.2006, tr.263.)”. Có lần, nói chuyện với Hội nghị về công tác cán bộ, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nói rằng ông có nghe nói và cần phải làm rõ việc chạy chức chạy quyền.

Chạy chức nghĩa là phải bỏ tiền, có khi bỏ ra rất nhiều tiền. Ngày nay bỏ tiền ra để nhận được chức không phải cho oai, để “vênh vang với thiên hạ” mà phải là “phát tài” như Bác Hồ đã nói “làm quan phát tài”.

Chúng ta đều biết, đối với loại cán bộ không đủ năng lực phẩm chất, họ không dại gì khi bỏ tiền ra lại không thu được lợi gì, hoặc thua lỗ. Ở họ, việc làm vài nhiệm kỳ chắc là rất khó. Trong hoạt động thực tế, quần chúng nhân dân sẽ phát hiện ra năng lực và phẩm chất của họ. Vì vậy tư duy nhiệm kỳ, tư duy hoàn vốn là rất rõ. Đã bỏ tiền ra mua thì tất yếu phải hoàn lại vốn, nét tâm lý đấy trong cơ chế ngày nay càng bộc lộ rõ.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Ban tổ chức nói: Vì sao tệ chạy chức, chạy quyền nhiều người biết là không tốt nhưng vẫn cứ tìm mọi cách để chạy? Điều dễ hiểu, với những kẻ thoái hóa, biến chất không có năng lực, trình độ, không được tín nhiệm muốn có chức, có quyền thì phải “chạy” và khi đã có quyền thì lợi dụng quyền để kiếm được nhiều tiền. Họ đã tính sẵn một bài toán lợi nhuận về chạy chức, chạy quyền và cách chạy thì rất đa dạng.

Trong dân gian đã có câu phản ánh thực tế rất chua xót: “Nhất thân, nhì tiền, tam quyền, tứ chế”. Khi có người thân, có quyền thì việc chạy thông qua tình cảm bạn bè. Chưa phải thân quen thì công đoạn chạy công phu hơn, không ít trường hợp phải làm quen với vợ con thủ trưởng, thăm dò sở thích của vợ con thủ trưởng để đáp ứng, sau đó bắc cầu làm quen với thủ trưởng. Nhiều người biết và không đồng tình, song không phản ứng.

Như vậy, tệ chạy chức, chạy quyền do cả hai, ba phía: Người chạy, người đồng tình, người im lặng! Còn chạy chức, chạy quyền thì chất lượng đội ngũ cán bộ phục vụ cho sự nghiệp đổi mới không thể cao, nhân tài của đất nước dễ bị bỏ.

Thực hiện chế độ cán bộ chủ chốt không quá hai nhiệm kỳ là bước cần thiết, giảm tối đa tính trì trệ. Tuy nhiên nhiều người trong dạng “chạy” biết mình sẽ làm không quá một nhiệm kỳ nên từ đó sinh ra tâm lý “hoàn vốn”. Mà đã có loại tâm lý này họ bất chấp tất cả để có tiền.

Cái đau đớn của chúng ta là mỗi chức vụ sinh ra đều có một nội hàm nhất định để phục vụ nhân dân nhưng một bộ phận cán bộ lại lấy đó để “hành” nhân dân. Có người đã khái quát: Ở đâu có chính quyền, có quyền lực, ở đó có nguy cơ tham nhũng, lạm quyền vì tư lợi.

Đừng để cho những nét tâm lý trái ngược này gây tác hại là rào cản mà phải chặn đứng những dư chấn của nó. Bài học “nêu gương” hay “làm gương” không bao giờ xưa cũ. Trong kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ đã ký quyết định tử hình một cán bộ cao cấp trong quân đội đã tha hóa, biến chất. Đây là công việc “khó khăn” nhất như Người nói. Và tính nghiêm khắc quyết đoán của Bác là bài học “làm gương” cho những người “đang quá đà”, cảnh tỉnh họ, là liều thuốc “đắng” loại trừ tật bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh phục vụ cho kháng chiến kiến quốc thắng lợi.

Những căn bệnh trên đều bắt nguồn từ chất lượng cán bộ. Và tha hóa quyền lực là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Những yếu nhân này lúc đầu nhỏ lẻ nhưng do không triệt tận gốc nên trở thành một lực lượng. Chúng kéo bè kéo cánh, tự tung tự tác. Đó chính là những âm binh do chính chúng ta tạo ra. Nó ở bên cạnh, trong đời sống hàng ngày.

Không để “gương xấu” tác động, không để hành động xấu lôi kéo, triệt tiêu tư tưởng “làm quan phát tài” đòi hỏi phải có quyết tâm cao của toàn xã hội và bắt đầu từ người đứng đầu, đấy cũng chính là bước đột phá.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tham nhũng

  22/12/2017Nguyễn Trần BạtMột trong những hiện tượng tiêu cực chủ yếu của đời sống hiện đại cần phải chỉ ra là hiện tượng tham nhũng. Tham nhũng đang trở thành một nguy cơ, một hiện tượng phổ biến ở những nước đang phát triển...
 • “Con” tham nhũng cũng như “con HIV”!

  22/08/2015TS Nguyễn Sĩ DũngTrong thế giới hiện đại có hai thứ rất khó chống lại là HIV và tham nhũng. HIV tàn phá hệ thống miễn dịch của con người, tham nhũng tàn phá hệ thống miễn dịch của thể chế. Trong cả hai trường hợp, hậu quả của sự tàn phá thật nặng nề...
 • Tham nhũng và tham nhũng tinh thần

  29/11/2011Nguyễn Trần BạtNếu như chống tham những vật chất có mục đích là làm trong sạch đời sống xã hội thì chống tham nhũnng tinh thần có nhiệm vụ là chống lại sự rủi ro đối với sự phát triển của nhân loại.”
 • Thể chế lạc hậu và căn bệnh tham nhũng

  13/04/2008Nguyễn Trần Bạt
 • Đặc điểm Tham nhũng ở Việt Nam

  30/11/2006Nguyễn Ngọc ChíVề khái niệm tham nhũng, cho đến nay đã có nhiều nghiên cứu làm rõ nội hàm của khái niệm này và đã có nhận thức tương đối thống nhất của giới khoa học cũng như của các chính khách trong nước và thế giới. Liên hợp quốc cũng đưa ra khái niệm tham nhũng với các dấu hiệu đặc trưng của nó...
 • Chống tham nhũng xét từ góc độ quyền lực

  28/09/2006Vũ Quốc TuấnNgười có quyền mới có điều kiện để tham nhũng, vì vậy, nguồn gốc của tham nhũng là quyền lực. Cho nên phòng, chống tham nhũng phải có cơ chế thiết kế bộ máy quyền lực phù hợp với quy luật của kinh tế thị trường, đồng thời phải có cơ chế giám sát chặt chẽ hoạt động của bộ máy quyền lực...
 • Chống tham nhũng phải từ dân

  06/09/2006Trần Sĩ ChươngQuy hoàn toàn trách nhiệm chữa căn bệnh tham nhũng cho Nhà nước, trông đợi kết quả nhiệm màu từ một số cá nhân lãnh đạo, hoặc từ một số chính sách chống tham nhũng của Nhà nước có phải chăng là một cách đặt vấn đề lạc hướng và xã hội sẽ tiếp tục bị thất vọng?
 • Tham nhũng - tiếp cận từ phía hệ thống

  17/08/2006Nguyễn TrungChống tham nhũng đang là vấn đề cả nước bức xúc, cả nước đều quyết tâm chống – trừ những kẻ có điều kiện thực hiện tham nhũng. Câu chuyện thời sự hơn là chống như thế nào? Góp phần tìm câu trả lời, bài viết này xin đi vào hai vấn đề chính: Đánh giá tình trạng tham nhũng ở nước ta và chống như thế nào?
 • Phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước

  15/08/2006Anh ThưTham nhũng thường bắt đầu từ cái gốc là quyền lực. Một người tham nhũng được vì anh ta có quyền. Những người có sức, có quyền trong bộ máy Nhà nước nói chung và bộ máy lãnh đạo doanh nghiệp nói riềng là địa chỉ dễ xảy ra tham nhũng nhất. Vì vậy, muốn phòng ngừa và chống được tham nhũng thì trước hết những người cán bộ, đảng viên có chức, có quyền về mặt chủ quan phải gương mẫu và về mặt khách quan những người này phải được giám sát chặt chẽ trong thực thi công vụ...
 • Tham nhũng: Cái giá của sự thiếu công khai và minh bạch

  29/07/2006Hữu VinhCuộc chiến chống tham nhũng đã khởi động được một thời gian không còn ngắn. Nhưng dường như, càng phát động "chống” nạn tham nhũng ngày càng tinh vi hơn và những vụ tham nhũng càng lớn hơn. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu đã phải nhìn nhận: "Tham nhũng diễn ra với tính chất và quy mô ngày càng lớn, phạm vi xảy ra với diện rộng và mang tính tổ chức giữa nhiều cá nhân và đơn vị"...
 • Chống tham nhũng cần một cách nhìn mới, tư duy mới

  22/07/2006Phạm Quang LêTệ nạntham nhũng từ nhiều năm qualuôn làđiều nhức nhối, lo lắng và bực bội củatoàn xã hội. Bất chấpnhững quyếttâm, những nỗ lực của cáctổ chứccó trách nhiệm, nạn “nội xâm” này vẫn tiếp tục diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Vấn đề cầnđược nhìn nhậnnhư thếnào? Còn cần phải làm gìđể có để sớm chặn đứng tệ nạnnày?
 • Tham nhũng - giặc nội xâm nguy hiểm

  18/05/2006Thanh BìnhCó thể nói rằng, đằng sau sự thật thoát trong xây dựng cơ bản, chạy chức, chạy quyền, xuống cấp của y đức, giáo dục - đào tạo, nhiêu khê của thủ tục hành chính... là cái bóng khổng lồ của con bạch tuộc tham nhũng, vì đều được tạo ra bởi những kẻ được Nhà nước, nhân dân giao phó ít nhiều quyền lực và đã lạm dụng để trục lợi cá nhân, bất chấp lợi ích tập thể, quốc gia, dân tộc. Nói cách khác, tham nhũng là quốc nạn của quốc nạn...
 • Tham nhũng: Sự tương tác và cộng hưởng giữa con người và cơ chế

  23/04/2006Lê Đăng DoanhCùng với các vụ tham nhũng lớn đã được phanh phui đang gây ra những bức xúc lớn trong dư luận. Nhưng để chống tham nhũng có hiệu quả, cần tìm hiểu nguyên nhân nào, cơ chế nào đã tạo điều kiện cho bọn tham nhũng hoành hành, chứ không chỉ thỏa mãn và dừng lại ở việc xử lý một số quan chức liên quan. Ta bàn sâu về các biện pháp chống tham nhũng từ cơ chế nhằm góp phần xây dựng một bộ máy công quyền trong sạch và vững mạnh...
 • Phòng chống tham nhũng

  14/04/2006Nguyễn Đức LamLuật và cơ quan chuyên trách đứng riêng một mình khó mà thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng này. Có nhiều luật chưa đủ, mà còn cần những điều kiện khác để luật trở thành công cụ hữu hiệu...
 • Công cụ cho chống tham nhũng

  12/04/2006Danh ĐứcKhi điều tra về các vụ mua bán độ bóng đá, cảnh sát đã tình cờ tìm thấy tên tuổi các quan chức cá độ trong máy tính của một trùm ghi độ, và một tháng sau bể ra vụ “cho mượn xe” những 108 chiếc ở PMU 18. Nói tình cờ bởi “vụ PMU18” không phải do thanh tra Bộ GTVT hay Thanh tra CP phanh phui ra...
 • Chống tham nhũng - Hãy vận dụng mạnh mẽ yếu tố tâm lý

  06/03/2006Vũ Duy Phú (Viện Những vấn đề phát triển-VIDS)Mấy chục năm nay, tham nhũng không hề thuyên giảm. Thậm chí có nơi, có lúc nó còn trầm trọng hơn, xuất hiện nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm hơn và có tổ chức hơn...
 • Tham nhũng và cạnh tranh

  05/12/2005Nguyễn Quang AĐảng, chính phủ, báo giới và dư luận nói chung đều coi tham nhũng tràn lan ở nước ta là một quốc nạn, một cản trở lớn đối với sự phát triển của đất nước, một ung nhọt nhức nhối có thể gây mất ổn định xã hội...
 • “Luận” về tham nhũng

  12/11/2005Phạm Thanh BìnhỞ nước ta những năm gần đây báo chí cũng đã tốn nhiều giấy mực để "luận" về tham nhũng. Vì thế, người viết bài này không dám cả gan vác bút qua cửa... nhà báo để luận về tham nhũng, mà chỉ xin dẫn lời một số văn nhân học giả Trung Hoa luận về cái tệ nạn trầm kha xuyên quốc gia này, để rồi mạn phép góp đôi lời bàn thêm.
 • “3 không” về chống tham nhũng ở Việt Nam

  31/10/2005Ths. Lê Hoàng TùngLần đầu tiên, công tác chống tham nhũng ở Việt Nam được luật hóa. Dự thảo Luật chống tham nhũng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Đảng, Nhà nước Việt Nam đang nỗ lực quyết tâm tuyên chiến với tệ tham nhũng. Xin được góp bàn đôi điều về vấn đề này…
 • "Tôi nói, cơ chế sản sinh ra tham nhũng…"

  16/10/2005GS. Hoàng TụyTham nhũng là một quốc nạn, điều đó ai cũng nói và cũng biết. Song để phòng, chống và hạn chế được tình trạng tham nhũng không phải là điều dễ dàng. Cho đến nay, chúng ta vẫn đang trên con đường tìm tòi, xin ý kiến nhân dân để chọn ra các giải pháp, các biện pháp đủ mạnh và hiệu quả để phòng và chống tham nhũng. Trăn trở, bức xúc với quốc nạn này, Giáo sư Hoàng Tuỵ đã có những tâm sự rất chân về tham nhũng và chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay...
 • Tham nhũng - vấn đề của phát triển

  11/10/2005Trần Ngọc ThơMức độ tham nhũng ở VN trong thời gian gần đây đã có những dấu hiệu không giống xu hướng chung so với các nước có cùng trình độ phát triển....
 • Những bộ mặt của tham nhũng

  07/10/2005Ngô Tự LậpMặc dù "tham nhũng" là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều và tham nhũng là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia, ở mọi thời đại, cho đến nay người ta vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất cho nó. Lý do là tham nhũng được tiếp cận từ nhiều quan điểm khác nhau, từ kinh tế, đạo đức, tôn giáo đến chính trị, xã hội và giai cấp, và các quan điểm này lại mang nặng dấu ấn lịch sử và cá nhân...
 • Chống tham nhũng

  21/07/2005Nguyễn Quang ATham nhũng là lạm dụng quyền được trao để mưu lợi cá nhân. Có uỷ quyền là có thể tham nhũng. Tham nhũng cổ gần như loài người và sẽ còn khi loài người còn. Chẳng ai tin vào hi vọng hão huyền về một xã hội không có người được trao quyền, không có nhà nước.
 • xem toàn bộ