Thập ngũ điểm sớ

07:17 CH @ Thứ Sáu - 26 Tháng Mười Hai, 2008

Ngày xưa, khi có việc cần kíp, người ta thường dâng sớ lên vua. Nhưng trước đây, chỉ nghe nói đến việc quan lại, chí sĩ dâng sớ mà chưa nghe nói đến việc trẻ con dâng sớ.

Thế mà, chiều ngày 20/8/2003, tại hội trường khách sạn La Thành trước 50 khách mời thuộc Chính phủ: 28 khách mời thuộc tổ chức phi chính phủ, Liên Hợp Quố và các đại sứ quán, các tổ chức cứu trợ trẻ em, đã "đối thoại" với cử tọa và trao "bức thông điệp 15 điểm" (Thập ngũ điểm sớ) củamình.

Tất cả 15 điểm ấy, đều xoay quanh việc dạy và học.

15 điểm ấy, được các em diễn đạt như sau:

1. Thầy cô giáo có đủ trình độ chuyên môn, nhiệt tình trong giảng dạy.

2. Thầy cô giáo không nên dạy theo thành tích, không áp đặt học sinh.

3. Thầy cô hãy hiểu, lắng nghe và thông cảm với học sinh. Công bằng, không thiên vị, không quát mắng và không có hình thức phạt nặng.

4. Thầy cô giáo có kiến thức nhiều hơn về địa phương, vùng miền và các đối tượng, đặc biệt là trẻ khuyết tật.

5. Chúng em không bị bắt buộc phải học thêm nhiều, để kiểm tra trên lớp không trùng với đề học thêm.

6. Có đủ giáo viên dạy các lớp, đủ đồ dùng giảng dạy, học tập cho giáo viên và học sinh.

7. Có chương trình giáo dục toàn diện nhưng không quá nặng, quá khó đối với học sinh, lý thuyết cần đi đôi với thực hành, chương trình cần phù hợp với từng vùng miền, từng đối tượng học sinh (đối với vùng lũ: nghỉ lũ thay cho mùa hè).

8. Tổ chức thi cử nghiêm túc.

9. Xây thêm và nâng cấp để trường lớp khang trang sạch đẹp, đầy đủ ánh sáng; có đủ phòng học, thư viện, các phòng chức năng với đầy đủ dụng cụ; có khu nội trú cho các bạn ở xa.

10. Người lớn cần quan tâm hơn đến việc học của trẻ em, không trọng nam khinh nữ.

11. Cha mẹ cần lắng nghe ý kiến, nguyện vọng học tập, có thái độ đúng với trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật.

12. Tuyên truyền và giáo dục rộng rãi về cách phòng tránh các tệ nạn xã hội.

13. Có thêm chính sách ưu tiên cho trẻ khuyết tật, trẻ lao động sớm trong học tập, cũng như vấn đề việc làm khi đã học xong.

14. Có chính sách hỗ trợ cho những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, di cư tự do, để tất cả các em có giấy khai sinh và được đi học bình thường.

15. Các bác lãnh đạo nên nghe ý kiến, nguyện vọng của các em.

15 điểm ấy, xem ra, không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe thấy. Ví dụ: Việc bắt buộc phải đi học thêm; chương trình học quá nặng, quá khó; tổ chức thi cử chưa nghiêm; thiếu trường lớp, lớp thiếu ánh sáng, thiếu học cụ; quyền được học, dù chưa có giấy khai sinh, hộ khẩu...

Có em nói thẳng: "Học sinh nông thôn chúng cháu đi học đã khó, nói gì đến học thêm, vậy mà khi thầy cô giáo tổ chức dạy ngoài, hết bắt buộc đến dọa nạt"...

Thế mà, trước đây chỉ có phụ huynh nói, báo giới nói, nhà khoa học nói; giờ, chính các em cũng đã nói!

Các em chính là những người những người ngày đeo "ba lô - cặp" nặng lưng đi học. Các em phải đeo kính sớm vì lớp thiếu sáng (nên nhớ là 10% tổng kinh phí xây trường học dành cho việc thiết kế - trang bị ánh sáng - mà chẳng mấy nơi thực hiện). Các em - thông qua việc chạy vạy của bố mẹ - phải lo việc có được vào "trường điểm, lớp điểm", "trường chuyên, lớp chuyên"... hay không! Chính các em phải lo, "thầy cô có trù mình, nếu mình không đi học thêm ở lớp của thầy cô không?" v.v... và v.v...

Cái sự học, vốn là ước mơ, là niềm sung sướng của trẻ thơ, sao lâu nay lại bị "cài" thêm bao nỗi "lo trước tuổi" như thế? Sao lại trở thành nặng nề như thế?

Đọc 15 điều kiến nghị của các em, liệu chúng ta, liệu ngành giáo dục có vui được?

Bà thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đặng Huỳnh Mai cũng đã thẳng thắn ghi nhận hai việc: Nhà trường tổ chức học thêm nhiều quá và còn đối xử không công bằng giữa các học sinh. Nhưng sao còn lắm điều chưa trả lời các em như thế? Giá người tiếp các em là Bộ trưởng thì chắc sẽ trả lời các em được nhiều hơn!

Thực ra 15 điều kiến nghị ấy đã nói lên rất nhiều vấn đề của ngành giáo dục. Chúng có thể gợi ý cho rất nhiều chính sách, chỉ thị, chủ trương giáo dục. Chúng tồn tại và gây nhiều bức xúc từ ngày cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng còn đứng đầu chính phủ. Ngay từ ngày đó, ông đã yêu cầu: "Trường ra trường, lớp ra lớp", "thầy ra thầy...".

Thế mà bao năm rồi, mặc dù chúng ta đã phát triển rất nhiều cơ sở hạ tầng của ngành Giao thông vận tải để đón đầu tư nước ngoài; chúng ta đã "tái định cư" rất nhiều nơi để ưu tiên hạ tầng cho các doanh nghiệp; chúng ta đã "an toàn thực phẩm"... nhưng chúng ta lại chưa có những tiến bộ tương ứng cho giáo dục và chính sách giáo dục?

Không ai ngây thơ nghĩ rằng, "biết là xong", và ngày mai giáo dục sẽ tốt. Nhưng "giáo dục là quốc sách" mà chậm đến thế, thì thật đáng trách.

Mong rằng, sau nhiều năm lắng nghe các tầng lớp xã hội khẩn cầu, nay lại nghe lời các em, ngành Giáo dục sẽ sớm theo kịp các ngành bạn!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Trẻ em đã được nuôi dưỡng như thế nào?

  17/06/2008Kim QuyênTrẻ em chúng ta ngày nay được nuôi dạy về vật chất và tinh thần đầy đủ tiện nghi hơn lớp trẻ ngày xưa rất nhiều. Chúng ăn uống có nhiều dinh dưỡng và ngày ngày tiếp thu những chương trình giảng dạy cách tân nơi nhà trường, tiếp cận những phương tiện giải trí hiện đại mà trẻ em ngày xưa có nằm mơ cũng không thấy...
 • Trừng phạt học trò

  19/05/2007TS. Nguyễn Quang ADư luận lại xôn xao và phẫn nộ vì những vụ trừng phạt, làm nhục học sinh. Một cháu bé lớp 5 ở Châu Thành (Đồng Tháp) do bị nghi lấy cắp 47.800 đồng nên bị nhiều tầng nhiều lớp "hỏi cung" đã hoảng loạn, trở nên ngây ngô, và phải đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị.
 • Học và nhồi vịt

  29/08/2006Nguyễn Quang ThânHiện nay cái sự học của nhiều con em ta (nhất là con cái nhà giàu) xem ra cũng có vẻ giống như nhồi vịt. Học sinh, thì lo hỏng thi, ngành giáo dục thì sợ mất thành tích. Cuối cùng chỉ tội nghiệp mấy con vịt. Mất cả tuổi thơ, quên cả chơi đùa, thân xác gầy mòn, linh thần hoảng loạn vì học, học và học...
 • Học vẹt

  28/10/2005TS. Lê Ngọc TràTrong trường hợp không thích học mà lại phải làm bài, phải thi thì các em sẽ dễ chọn cách học vẹt, học thuộc mặt dù không biết nó là gì, hễ thầy giáo khen hay thì cũng khen hay, thầy chê cứ xem là dở. Tình trạng này nếu kéo dài, lâu dần sẽ làm mòn khả năng suy nghĩ độc lập của học sinh. Rồi từ nhà trường các em sẽ bước ra xã hội... Từ lối học biến thành lối nghĩ, lối làm. Nếu không kịp sửa chữa lối học vẹt trong nhà trường sẽ có nguy cơ biến thành căn bệnh trong xã hội...
 • “Ông cụ non” là có tội?

  04/11/2005Hoàng Hương“Một HS lớp 10 như em mà lý luận vậy sao? Em nên học lại ngôn ngữ trong sáng học trò, đừng nhiễm tư tưởng “dạy đời” của các giáo sư, tiến sĩ nữa”. Cậu học trò trường chuyên đã bị một cú sốc mạnh mẽ khi bài tập làm văn của mình chỉ được 4,5 điểm cùng với lời phê như thế...
 • Nhồi vịt

  13/10/2005Nguyễn Quang ThânCác bà buôn vịt, trước khi đưa chúng ra chợ bán, thường mua bánh đúc ngô về cắt thành miếng rồi nhồi đẫy diều mấy con vật tội nghiệp. Việc học hành của con em hiện nay làm tôi liên tưởng tới thuật "nhồi vịt" không mấy lương thiện đó của các bà buôn...
 • Chuyện Alibaba và Nền giáo dục Việt Nam trong thế kỷ 21

  10/02/2003Bùi Quang MinhTừ quá trình tự trau dồi tri thức, Alibaba tự đúc rút ra thần chú của riêng mình để mở toang các kho báu Tri thức. Đó chính là “Cùng học cùng chơi; Bồi bổ Trí nhớ, Gợi mở Tư duy; Làm chủ Công cụ”. Trái với nó là “Học quá tải, thi nặng nề; Nhồi nhét trí nhớ, Hao mòn Tư duy; Xa rời Công cụ” là điều mà cách học không đúng hay mắc phải.
 • Học như vẹt!

  02/07/2005Lê Vương Kiều TrangVới cái nhìn của một người trong cuộc đang trực tiếp giảng dạy môn lịch sử ở nhà trường phổ thông, tôi cho rằng học sinh bây giờ không nhớ, không hiểu sử và không thích học môn lịch sử là kết quả tất yếu của cách dạy - học - thi cử hiện nay.
 • Tại sao em đi học?

  04/01/2004Tôi có thói quen vào đầu năm học gặp học sinh mới là đặt ngay câu hỏi: “Tại sao em đi học?”. Hầu hết các em trả lời: “Thưa thầy, để tiếp thu kiến thức”. Tôi liền hỏi câu thứ hai: “Thế các em tiếp thu kiến thức bằng cách nào và đi học chỉ để tiếp thu kiến thức thôi sao?"
 • Tại sao học sinh chúng ta học dở?

  28/11/2003Giáo sư Võ Tòng XuânTừ khi Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng còn đương chức, ông đã mô tả tình trạng giáo dục của ta "tụt nhanh như nhảy dù”, cho đến hôm nay, chất lượng giáo dục ở nước ta vẫn dậm chân tại chỗ hay nói đúng hơn còn xuống dốc nhanh hơn nhảy dù... Tại sao học sinh chúng ta học dở như vậy?
 • Học sinh cấp I đọc truyện dành cho tuổi 15

  18/11/2003Thủy TiênChị Dân ngay lập tức phong tỏa ngăn kéo đựng hàng chục cuốn Nữ hoàng Ai Cập của con gái. Nhưng vài ngày sau, một tập truyện khác lại xuất hiện trong cặp sách. Hỏi ra mới biết, ở tiểu học, bạn nào cũng có vài cuốn nên mẹ cấm thì con mượn của bạn khác.
 • Trẻ em nói về học tập: ''Chúng con mệt lắm rồi!''

  04/11/2003Vừa qua, tại diễn đàn dành cho trẻ em do Ủy ban Dân số-Gia đình-Trẻ em quận 4 tổ chức, các em đã lên tiếng về những bức xúc của mình xung quanh vấn đề học tập. Xin hãy lắng nghe và suy nghĩ.
 • Khắc phục tình trạng dạy thêm - học thêm

  01/11/2003Chúng ta nhìn xem bức tranh ngành giáo dục ngày nay: THẦY THẦY DẠY THÊM - TRÒ TRÒ PHẢI HỌC THÊM...
 • Cặp học sinh nặng nhất 4,5 kg

  30/10/2003Chiều nay (30/10), tổ "đi cân đột xuất" của Vụ Tiểu học, Bộ GD - ĐT đã hoàn tất công việc "cân cặp" trong hai ngày 29 và 30/10 tại một số trường Tiểu học ở Hà Nội . Ông Trần Quốc Thái, quyền Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ GD - ĐT cho biết, việc này nằm trong hoạt động kiểm tra toàn bộ chương trình học của học sinh tiểu học để đánh giá mức độ "nặng, nhẹ" trong việc học tập của các em...
 • Vì sao học sinh Việt Nam không sáng tạo?

  25/05/2003Nguyễn Hiếu NhânHọc sinh Việt Nam nói chung là chăm học và học giỏi. Trong các cuộc thi quốc tế toán, tin, vật lý, hoá học..., Việt Nam luôn được coi là cường quốc. Người Việt trẻ ở nước ngoài cũng thường chiếm tỷ lệ cao trong số các học sinh – sinh viên đỗ đầu các kỳ thi. Tuy nhiên, sau những thành tích đó, chúng ta thấy hầu như rất ít học sinh có sáng tạo đáng kể, tương xứng với thành tích vinh quang mà họ đạt được.
 • xem toàn bộ

Nội dung khác