Biểu đồ tiến hóa của nhân loại sẽ như thế nào?

08:10 SA @ Thứ Năm - 24 Tháng Mười, 2019

Sự biến đổi của con người trong tương lai cũng là một đề tài được các nhà tương lai học tập trung nghiên cứu và đánh giá. Tất nhiên về mức độ chính xác của những dự đoán này thì con cháu nhiều đời sau này của chúng ta mới có thể kiểm chứng.

Theo các bậc cha chú của chúng ta dự đoán trước đây, con người trong thế kỷ 21 không chỉ có thể dễ dàng điều khiển được cơ thể của mình, mà còn trong bất cứ thời điểm nào cũng có thể biến đổi chúng theo hình thức tùy ý!!? Hãy thử điểm qua một số dự đoán của các nhà tương lai học và giới nghiên cứu khoa học đương đại.

Không phải tất cả những dự đoán cho tương lai đều là màu hồng. Chẳng hạn trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, các nhà nhân chủng học phương Tây dự đoán rằng sau khoảng một ngàn năm nữa, bắp thịt của con người sẽ biến mất, thay vào đó chỉ còn chủ yếu là mỡ. Những người “béo phì” của tương lai này sẽ chủ yếu là thuận tay trái, với những bàn tay chỉ có 3 ngón. Những cánh tay cũng biến dạng thành những đoạn mỏng mảnh và dài, chỉ thích hợp cho việc nhấn phím trên máy tính, điện thoại hay những phương tiện kỹ thuật phức tạp của tương lai. Chưa kể con người của một thiên niên kỷ sau sẽ hói hoàn toàn, trên mặt xuất hiện thêm một mi mắt nữa giúp bảo vệ đôi mắt trước bụi bẩn trong môi trường xung quanh.

Chân dung tương lai “đáng sợ” như trên là do những người trung thành với học thuyết tiến hóa của Darwin vẽ ra. Còn những người chống đối học thuyết nguồn gốc muôn loài lại có những dự đoán nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn nhà nghiên cứu nhân chủng học Aleksander Belov của Nga cho rằng, con người đã đi qua ranh giới tiến hóa sinh lý học của mình để bước sang sườn dốc bên kia của tiến trình thoái hóa. “Trong tương lai, cơ thể con người sẽ lại được bao phủ hoàn toàn bằng lông và tóc. Gốc mũi sẽ biến mất. Kích thước bộ não sẽ giảm xuống dưới mức l.000cm3. Với tham số trên, chúng ta sẽ lại tiếp cận với loài khỉ. Con người sẽ có vóc dáng thấp nhỏ, biết học leo trèo trên cây tốt, dùng tứ chi để đu các cành cây” - Belov giải thích thêm. Cũng theo ông, những biến đổi đầu tiên theo xu hướng trên chỉ có thể nhận thấy rõ nét sau khoảng 100 năm nữa.

Trong tương lai không xa, ngoại hình và khả năng của đứa trẻ sẽ do cha mẹ lựa chọn

Xu hướng phát triển tiếp theo của nhân loại có thể là điều khiển hóa. “Sự liên kết giữa xương thịt của con người với kim loại và silic sẽ trở thành một bộ phận không tách rời trong cuộc sống của conngười” - Danila Medve- dev nhận định. Sự phát triển của các bộ phận cơ thể nhân tạo và bản thân thực tế ảo trên mạng mà nhiều thanh thiếu niên của chúng ta đang tiếp cận hàng ngày sẽ không tránh khỏi một tương lai mà trong đó, chúng ta sẽ không sống trong những cơ thể kiểu như hiện nay.

Trong một nhận định khác, nhiều chuyên gia cho rằng đến giữa thế kỷ 21 có thể sẽ xuất hiện một thay đổi cực đoan hơn - theo xu hướng xa rời nhân tính. Các công nghệ nano hiện đang được triển khai và ứng dụng theo quan điểm thận trọng, nhưng về sau nhờ sự giúp đỡ của y học nano, con người có thể kiểm soát và cải thiện hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Sự thay đổi này không thể tránh khỏi tình trạng các tế bào nhân tạo sẽ thay thế các tế bào tự nhiên, biến cơ thể của chúng ta thành những bộ máy siêu nhiên của công nghệ nano. Nếu các tế bào tự nhiên của cơ thể luôn phải liên kết chặt chẽ với nhau, các tế bào nano nhân tạo sẽ không phải chịu những giới hạn như vậy. Nhờ đó, con người của các tế bào nano có thể dễ dàng thay đổi hình dạng, chia làm nhiều phần hay thậm chí tồn tại dưới dạng một đám mây nặng bao gồm các thành phần linh động, mềm dẻo, không thể bị tổn thương và có mặt ở khắp nơi.

Một cuộc sống tương tự như trên sẽ là bước chuẩn bị cho con người tiếp cận đến giai đoạn cuối cùng - đó là chối bỏ hoàn toàn cái vỏ bọc thiên nhiên trong cơ thể con người nói chung. Biểu đổ mô phỏng bộ não của các chuyên gia từ Trường Đại học Tổng hợp Oxford cho thấy, đến giữa thế kỷ 21, công suất máy tính sẽ phát triển đủ tới mức có thể mô hình hóa chính xác nhân cách của con người trên máy tính. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho con người vào thời đó - đã có thể là những cơ thể mang tế bào nano - có thể tự “nạp” bản thân mình vào máy tính. Con người đã nạp vào máy tính này không cần có một cơ thể hay một bề ngoài thường xuyên cụ thể nào đó - anh ta có thể đồng thời có nhiều hiện thân (avatar) khác nhau trong thế giới ảo và nhiều hình thức thể hiện trong thế giới tự nhiên. Nếu những dự đoán trên là chính xác, con người sau nửa thế kỷ nữa sẽ trở thành một thế lực siêu nhiên thực sự. Nhưng bất chấp những dự đoán hiện giờ vẫn mang tính viễn tưởng của các nhà tương lai học, nhiều nhà xã hội học lại vẫn đánh giá sự thắng thế của nhân cách - được coi là “chất kiểm soát” trước những tham vọng “quá sốt sắng” theo đuổi tiến bộ của khoa học, làm con người có khả năng đánh mất luôn hình dạng thông thường của mình trong tương lai.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tri thức có thúc đẩy quá trình tiến hóa hay không?

  26/07/2006Đỗ Kiên CườngChâu Hồng Lĩnh, chuyên viên tin học tại Boston có bài viết: “Tri thức thúc đẩy quá trình tiến hóa?” với nhiều nhận định gây tranh cãi về thuyết tiến hóa, một trong những thành tựut rí tuệ sáng chói nhất của nhân loại. Để góp phần làm sáng tỏ vấn đề, tôi xin góp đôi lời bàn luận với tác giả, mong nhận được ý kiến của bạn đọc xa gần...
 • Chuyến bay của chiếc gạt tàn

  30/06/2018Trong một bài thơ nhỏ của mình, tôi tự hỏi "... liệu con đường có thể tự bay lên?". Thú thật, con đường chỉ là một thứ xiêm áo đỏng đảnh của văn chương, bởi chẳng cứ gì con đường, ta có thể hỏi như vậy về bất kì thứ đồ vật nào khác, chẳng hạn chiếc gạt tàn ngay trước mắt kia...
 • Vượn biến thành người như thế nào?

  19/05/2015TS. Đỗ Kiên CườngChúng ta đều biết theo thuyết tiến hóa thì tổ tiên loài người là các chú vượn châu Phi. Tuy nhiên rất ít người biết cụ thể quá trình kì lạ đó, dù chỉ trên những nét khái quát. Hy vọng bài viết dưới đây có thể khắc phục một phần thực tế đó...
 • Sự tiến hóa của ý thức

  29/08/2009M. Scott PeckCon người thường không nhận thức về tôn giáo hoặc thế giới quan của mình, và trong tiến trình trưởng thành về mặt tôn giáo của mình người ta cần phải nhận thức những giả định và những khuynh hướng thiên lệch của mình. Nhờ chú ý lắng nghe và quan tâm yêu thương chúng ta nhận thức được nhiều hơn về người mình yêu và về thế giới.
 • Con người, kết quả của một tiến hóa

  18/08/2009Hoành SơnCon người không chỉ là động vật giữa muôn ngàn động vật khác. Bởi vì những động vật khác chỉ cần sống như con vật mà thôi, chứ con người thì còn phải sống sao cho ra người nữa. Mà để sống cho ra người thì phải có văn hóa. Để có văn hóa, nhờ đó sống cho ra người, người ta lại phải sống thành xã hội, bởi lẽ chỉ có văn hóa và phát triển văn hóa giữa lòng một xã hội. Vậy văn hóa là gì, xã hội là gì, và hai đằng liên quan với nhau ra sao? Để đi sâu vào những vấn đề ấy, không thể không chất vấn chính con người, con người trong bản chất của nó, cả về mặt cá nhân lẫn tập thể.
 • Bảy nàng con gái của Eva

  18/08/2009Hoàng ThưTựa đề rất thơ này là tên của một cuốn sách khoa học phổ thông hết sức hấp dẫn về di truyền học. Tác giả của nó là một nhà bác học nổi tiếng kiêm… phóng viên truyền hình, vì thế chắc chắn ông rất biết cách viết sách như thể kể một câu chuyện, ly kỳ và cuốn hút.
 • Tiến hóa của tiến hóa

  13/05/2009Đỗ Kiên Cường dịch từ Time, 1-1998Được xem là có ảnh hưởng lớn nhất tới tư duy hiện đại, khoảng một thập kỷ qua, lý thuyết tiến hóa đã tìm ra một khám phá gây chấn động: nó bước đầu mở được cái hộp vốn đóng kín là bộ não của chính chúng ta. Giới Darwin học đang viết những trang bản thảo đầu tiên về một trong những bí ẩn lớn nhất tự nhiên: bản chất của con người...
 • Nguồn gốc của loài người theo cái nhìn của Phật giáo

  05/05/2009Trưởng lão Thích Thông LạcLuật nhân quả đã xác định mọi tiêu chuẩn của mọi loài chúng sanh, nếu chúng sanh sống và tạo những tiêu chuẩn đó thì sẽ sanh làm loài vật đó, chứ không phải tiêu chuẩn đó mà làm loài vật khác được, có nghĩa là loài động vật đó sống thiện ở cấp độ thiện đó sẽ sanh làm loài chúng sanh đó, còn ngược lại sống ác ở cấp độ ác đó thì sẽ sanh làm loại chúng sanh đó. Luật nhân quả rất công bằng và công lý nên tiêu chuẩn thiện ác của nó rõ ràng, không thể sai khác được. Với trí tuệ vô hạn của đức Phật, Ngài đã thấu suốt luật nhân quả. Do đó Ngài dạy cho chúng ta cách thức sống năm tiêu chuẩn thiện để còn tiếp tục làm thân người thiện và chỉ có thân người thiện mới đủ trí tuệ thông minh rèn luyện tu tập chấm dứt khổ đau và luân hồi.
 • Con người - Động vật xã hội - Con người Văn hóa và sự nghiệp giải phóng con người

  14/03/2009Hồ Bá ThâmCon người từ thời sơ khai đến hiện đại thì dù có cao cả đến đâu vẫn là một động vật đặc biệt, cao nhất trong giới tự nhiên. Những nhu cầu có tính động vật vẫn phải được thỏa mãn với tư cách đảm bảo sự tồn tại của cơ thể vật chất không bị phá vỡ, có khả năng tồn tại và phát triển hợp quy luật...
 • Con người – Chúa tể

  22/01/2009Hà Huy KhoáiBài viết này chỉ là những suy nghĩ tản mạn của một người "ngoại đạo" nhìn tiến hóa không phải với con mắt một nhà tự nhiên học, mà của một người "bình thường". Tôi bỗng giật mình nhận thấy, trong sự tiến hóa kỳ diệu của tự nhiên, phải chăng tạo hóa đã "lỗ" khi tạo ra con người: loài động vật "thượng đẳng" là nguyên nhân chính làm biến mất khỏi thế gian này bao nhiêu loài khác. Vả lại con người có phải là "thượng đẳng "hay không trong nấc thang tiến hóa?
 • Thuyết tiến hóa của Darwin: 150 năm tuổi

  20/11/2008Phương HàCách đây 150 năm, nhân loại lần đầu tiên đã được biết tới thuyết tiến hóa muôn loài của nhà nghiên cứu sinh học người Anh Charles Darwin. Từ đó đến nay, không ít người đã muốn bác bỏ học thuyết này.
 • Di truyền học và cuộc tranh luận về nguồn gốc loài người

  07/09/2008Đỗ Kiên CườngNgười hiện đại về giải phẫu xuất hiện đầu tiên ở đâu và khi nào? Bằng chứng hóa thạch và kỹ thuật di truyền cho thấy, họ có nguồn gốc Đông Phi khoảng 200 ngàn năm trước; và các cuộc di cư chiếm lĩnh hành tinh chỉ bắt đầu từ 60 ngàn năm trước. Tuy nhiên hiện chưa rõ chuyện gì đã xảy ra khi họ gặp những người có trước, như người Neanderthal hay người đứng thẳng. Người hiện đại thay thế hoàn toàn những người đó hay có sự hòa huyết ít nhiều giữa họ với nhau?
 • Loài người sau 10 vạn năm nữa như thế nào?

  28/04/2007Nguyễn Văn Gấm (sưu tầm)Cuối năm 2006, báo The Times, Anh đưa tin một nhóm các nhà khoa học Anh do O.Cari, bác sĩ - nhà khoa học Anh trong Trung tâm Nghiên cứu Darwin thuộc Học viện Kinh tế London đứng đầu công bố công trình nghiên cứu nhiều năm mang tên “Báo cáo tiến hóa Bravo” của nhóm nêu lên viễn cảnh của con người tương lai sau hàng vạn năm nữa...
 • Giữa con người và con vật khác nhau ở điểm nào?

  21/07/2005Từ thời Darwin, quan điểm ngược lại đã trở nên phổ biến, không chỉ giữa các nhà khoa học, mà cả trong các tầng lớp học thức nói chung. Học thuyết của Darwin về nguồn gốc con người cho rằng con người và loài vượn người đã thừa hưởng từ một dạng tổ tiên chung; và cùng với quan điểm về nguồn gốc tiến hóa của con người này là quan điểm cho rằng con người và những loài động vật có vú cao cấp chỉ khác nhau về mức độ. ...
 • xem toàn bộ