Tinh thần bứt phá Võ Văn Kiệt

09:09 SA @ Thứ Năm - 02 Tháng Mười Hai, 2010
Anh Võ Văn Kiệt nhiều lần còn nói thẳng với chúng tôi, ngoạitrừ ta tự mua dây trói mình, chẳng ai có quyền và có thể ngăn cấm nhândân ta và Đảng ta tiếp cận cái mớ bòng bong hóc búa này theo cách củachúng ta. Tinh thần bứt phá của Võ Văn Kiệt chính là chỗ này! - NguyễnTrung viết.

LTS: CốThủ tướng Võ Văn Kiệt đã cống hiến gần như toàn bộ cuộc đời mình cho sựnghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc và đổi mới đất nước. Têntuổi của ông gắn liền với một giai đoạn lịch sử oai hùng và đầy thửthách của dân tộc, qua những hoạt động phong phú và nổi bật mang dấu ấnđặc sắc, dấu ấn Võ Văn Kiệt.

Dấu ấn về tư tưởng và quyết tâm đổi mới đất nước, đưa đất nướcvượt qua tình trạng khó khăn, trì trệ, từng bước phát triển và hộinhập. Dấu ấn về bầu nhiệt huyết không hề vơi cạn theo thời gian và tuổitác của con người.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 88 của ông (23/11/1922 - 23/11/2010),Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF) trân trọng giới thiệu bài viết của tácgiả Nguyễn Trung với góc nhìn riêng của một chuyên gia, xuất phát từnhững chiêm nghiệm qua nhiều năm làm trợ lý và gần gũi với chú Sáu Dânkhi giã từ chính trường.

Đó là dấu ấn về tinh thần bứt phá Võ Văn Kiệt.

*********************

Đại hội toàn quốc lần thứ XI của ĐCSVN đứng trước nhiều vấn đề lớncủa đất nước, tôi đã đôi ba lần có dịp trình bầy những suy nghĩ của mình[1]. Lần này, nhân kỷ niệm ngày sinh của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tôi bàn về câu chuyện kinh tế.

Không thể nói gì nhiều trong một bài báo, tôi chỉ muốn nêu lên mộtsuy nghĩ: Vấn đề càng lớn, càng khó, càng phải được tiếp cận với tinhthần và ý chí bứt phá mọi khó khăn, rào cản để giải quyết, như lúc sinhthời người đảng viên vì dân vì nước Võ Văn Kiệt đã nêu gương.

Nếu phải nói gọn trong một câu những gì người đảng viên Võ Văn Kiệtđã làm được cho đất nước trong thời bình xây dựng đất nước, câu nói đócủa tôi sẽ là:

Vì dân, vì nước, Võ Văn Kiệt đã dám vượt lên mọi giáo lý và ràngbuộc, tìm ra con đường giải quyết được nhiều vấn đề kinh tế vô cùng bứcxúc của đất nước. Để làm được việc này, hình như bí quyết của Anh là:Tin vào dân, không đánh mất lòng tin của dân đối với chính mình.

Nói ngắn hơn nữa: Tin dân và giữ cam kết.

Khái quát lại lên tầm ý thức, đấy chính là con đường đi với dân tộc, vì dân tộc Võ Văn Kiệt đã chọn.

Lúc này, trong tôi sống động hình ảnh anh Sáu Dân đứng mũi chịu sàotìm cách giải thoát cả thành phố lớn nhất nước ra khỏi cảnh phải lấy bobo thay thế lương thực trong những năm cam go sau giải phóng, lúc Anhđi đầu trong các nhóm "thiểu số" của mình khai phá con đường trở lạikinh tế thị trường của những năm dẫn đến đổi mới, trong mở đường chonền kinh tế nước ta gia nhập thị trường ASEAN, trong bình thường hóaquan hệ với Mỹ, trong vượt qua bao nhiêu đắn đo ngang trái, để đưa nướcta gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, trong rất nhiều vấn đề kinh tếnóng bỏng khác nữa của đất nước...

Nhất là những năm tháng dòng dã ấy, tâm lý sợ con thuyền kinh tếViệt Nam sẽ chìm trong đại dương kinh tế thế giới rất nặng nề, tâm lýsợ diễn biến hòa bình sẽ nuốt chửng mất chế độ...


Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong một lần đi thực tế (ảnh tư liệu)

Có thể nói Võ Văn Kiệt đã sống như thế, luôn luôn đi đầu như thế,cho đến khi từ giã cõi đời này. Tinh thần ấy, tấm gương ấy, người nàotrong lương tâm mình còn giữ thẻ đảng viên rất cần phải noi theo, đểchuyển đất nước sang một thời kỳ phát triển mới, bền vững mà Đại hội XIbắt buộc phải coi đây là nhiệm vụ hàng đầu của mình.

Thực hiện nhiệm vụ chuyển giai đoạn này, đối với ĐảngCộng Sản Việt Nam nói chung, từng người đảng viên nói riêng, một lầnnữa lại phải ra đứng trước câu hỏi khẳng định vô điều kiện (categoricalquestion) "ai là ai?".

Nhìn vào yêu cầu chuyển sang giai đoạn phát triển bền vững và năngđộng đặt ra cho Đại hội XI, còn gọi là giai đoạn phát triển theo chiềusâu, có lẽ đổi mới cơ cấu kinh tế là một trong những vấn đề quyết định nhất.Báo chí nói không ngoa, đây là vấn đề được bàn tới mòn cả chữ mà chưanhúc nhích được mấy. Xin miễn góp thêm lời vào cuộc bàn thảo vô tậnnày, để được đi thẳng vào một vài gợi ý cho sự khởi động.

1 - Vấn đề tập đoàn kinh tế nhà nước

Đổi mới cơ cấu kinh tế, nói dân dã, đấy là việc xắp xếp lại, bầybinh bố trận lại cả nền kinh tế, lựa chọn thị trường mới, sản phẩm mới- tất cả để đi vào một "chiến trường" mới.

Như thế, việc đầu tiên là phải làm tốt việc điểm binh, nóng bỏngnhất, nhức nhối nhất trong nền kinh tế nước ta hiện nay theo tôi là vấnđề kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, gắn liền với nótrước hết, và chủ yếu là vai trò đối với toàn bộ nền kinh tế của 19 tậpđoàn kinh tế nhà nước (TĐKTNN) hiện nay.

Vì những lý do dễ hiểu, như một sự kiêng húy bất di bất dịch, dứtkhoát kinh tế nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo, được khẳng định xuyênxuốt các nghị quyết quan trọng nhất của Đảng từ trước đến nay, bây giờcũng được viết lại đúng như thế trong các dự thảo văn kiện chuẩn bị choĐại hội XI.

Song có một sự thật xuyên suốt nữa, chưa một Đại hội Đảng toàn quốcnào cho đến nay thành công trong việc định nghĩa thế nào là kinh tế nhànước giữ vai trò chủ đạo. Câu chuyện không phải là thiếu ngôn ngữ đểdiễn đạt, mà là các định nghĩa đã đưa ra đều không đứng vững được trongcuộc sống. Trong những năm gần đây, có không ít bài báo phê phán rấtxác đáng những bất cập trong mô hình TĐKTNN hiện nay.

Trong thực hiện, lại cũng là một sự thật xuyên suốt nữa cho đến nay,hiệu quả của kinh tế nhà nước nhìn chung thấp rất xa sự mong đợi.


Vậy, nếu cứ muốn khăng khăng giữ "chủ đạo", xin đề nghị nên bỏ cách tiếp cận từ phía định nghĩa chính trị đi, mà nên dứt khoát chuyển sang cách tiếp cận từ phía giao nhiệm vụ, nói cho dễ hiểu là:

(a) Trong điều kiện cạnh tranh bình đẳng, nhiệm vụ kinh tế nào màkhu vực tư nhân không làm không tốt bằng khu vực nhà nước, và khu vựctư nhân không kham nổi, thì giao cho khu vực kinh tế nhà nước, nhất làtrong những lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng và một số vấn đề pháttriển kinh tế có ý nghĩa chiến lược hoặc có liên quan đến an ninh quốcphòng.

(b) Để thực hiện một yêu cầu kinh tế quan trọng, nhà nước có thểphân bổ những nguồn lực cần thiết (vốn, đất đai, chất xám, nhân lực...)theo những điều kiện đối xử bình đẳng giữa các thành phần kinh tế trongcơ chế kinh tế thị trường với sự giám sát công khai minh bạch.

(c) Nhà nước chuyển hẳn sang hinh thái đấu thầu, mua/bán dịch vụ công - kể cả trong phát triển kết cấu hạ tầng hoặc trong giải quyết những vấn đề kinh tế có tính chất chiến lược. Đấu thầu, mua/bán dịch vụ côngđể phục vụ những yêu cầu của Nhà nước được thực hiện công khai minhbạch, trong cơ chế thị trường. Xin lưu ý cho: Tất cả các nước pháttriển - không có ngoại lệ - đều thực hiện phương thức này, kể cả trongvấn đề quốc phòng.

Đi liền với cách tiếp cận từ phía giao nhiệm vụ như đãnói trên, cần bãi bỏ ngay quyền được phép kinh doanh trái nghề và hủyhoàn toàn việc TĐKTNN được phép huy động 1/3 vốn của mình cho kinhdoanh trái nghề.

Đây là biện pháp bắt buộc, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động củaTĐKTNN, đồng thời loại bỏ khả năng của nó lũng đoạn thị trường. Toàn bộphần kinh doanh trái nghề phải được cắt hẳn để chuyển ra ngoài tập đoànthành những đơn vị kinh tế mới tồn tại độc lập trong thị trường. Nghĩalà từ nay, TĐKTNN chỉ được kinh doanh nghề chính của mình do nhà nướcgiao cho - dưới dạng đấu thầu, mua/bán dịch vụ công.

Theo những điều kiện chung của thị trường áp dụng bình đẳng cho cácthành phần kinh tế, TĐKTNN hoàn toàn có quyền huy động các nguồn lựckinh tế cho thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, để kinh doanh duynhất nghề chính do Nhà nước giao như đã nói trên.

Vì vậy, nếu cứ muốn kiên trì giữ kinh tế quốc doanh là chủ đạo, thìkhông chỉ nói nữa, mà hãy làm đúng cái việc "chủ đạo" phải làm đi. Thựctế cuộc sống sẽ cho chúng ta câu trả lời.

2 - Tư tưởng nhiệm kỳ và nền kinh tế GDP tỉnh

Vấn đề này rất khó và tốn nhiều giấy mực hơn để bàn tới.

Trước khi bàn tới, xin làm một vài so sánh.

Trong những năm 2009, 2010, kinh tế Thái Lan "quằn quại" vì các chấnthương đảo chính và biểu tình, tuy nhiên kinh tế Thái Lan 2 năm này vẫnlành mạnh hơn nền kinh tế nước ta.

Năm 2009/các chỉ số

Thái Lan

Việt Nam

Tăng trưởng GDP

-2,278%

5,324%

GDP p.c

3.939,63 USD

1.059,94 USD

Lạm phát

3,5%

6,518%

Cán cân thanh toán

+7,6% GDP

-7,763% GDP

ICOR

2,5 (estimate)

7-8 (estimate)

Chú ý: trước khủng hoảng 1997-1998, đồng Baht Thái Lan có tỷ giá cốđịnh 25 Bath/1 USD; trong khủng hoảng rớt xuống 60-70 Bahth/1 USD; hiệnnay trở lại 30-35 Bath /1 USD.

Năm 2010, tình hình kinh tế Thái Lan được cải thiện hơn đáng kể (nguồn: Thailand Economic Statistics and Indicators 2009 - and comment - http://www.economywatch.com). Còn tại Việt Nam, các chỉ số trên của năm 2010 dự báo sẽ còn xấu hơn (nguồn: Vietnam Economic Statistics and Indicators 2009 - and comment - http://www.economywatch.com).

Một so sánh khác "dài hơi" hơn

Nếu so sánh với 25 năm đầu tiên của Hàn Quốc trên con đường trở thành NIC (khoảng 1960-1985)[2], Hàn Quốc đã hình thành được một nền công nghiệp xác định được chỗ đứng trên thị trường thế giới.

Năm 1985, Hàn Quốc đạt GDP p.c. theo giá cố định lần đầu tiên vượt5.000 USD, xuất siêu ngày càng lớn, nhiều năm liền bắt đầu có cán cânthanh toán dương. Đặc biệt quan trọng, Hàn Quốc trong khoảng thời gian25 năm này đã hình thành được một nhà nước pháp quyền, đáp ứng nhữngđòi hỏi quản trị quốc gia của một nước trên con đường trở thành nướccông nghiệp hiện đại[3].

Trong thời gian 25 năm đầu tiên này, các nguồn lực bên ngoài đổ vàoHàn Quốc ít hơn so với vào nước ta 25 năm qua. Năm 2009 Hàn Quốc đạtGDP p.c. là 17.074 USD (xếp thứ 36 trên thế giới - Nguồn: IMF) và đãchiếm lĩnh được một số ngành kinh tế mũi nhọn.

Sau 25 năm đổi mới vừa qua, nói một cách khái quát, ta mới chỉ điđược một quãng rất ngắn chặng đường Hàn Quốc đã đi như nêu trên. Thậtkhó mà nói rõ được đấy là 1/2, 1/3, hay 1/4... chặng đường Hàn Quốc đãđi trong 25 năm đầu tiên.


Song, điều quan trọng là kinh tế nước ta gần như vẫn thường xuyênnhập siêu lớn, cán cân thanh toán là số âm lớn, nền công nghiệp nước tavẫn chưa xác định được chỗ đứng rõ ràng trong nền kinh tế thế giới,vân... vân...

Về năng lực quản trị quốc gia so với Hàn Quốc còn nhiều thua kémlớn. Ngay bây giờ, chưa có cách gì trả lời rõ được hướng Việt Nam sẽtrở thành một nước công nghiệp như thế nào trong thế giới ngày nay.

Thậm chí, phải đặt câu hỏi liệu có hay không nước ta sẽ chệch hướng khỏi con đường trở thành "một nước công nghiệp hiện đại theo định hướng XHCN vào khoảng giữa thế kỷ này"như đã viết trong Cương lĩnh (dự thảo)... Dễ nhận xét hơn, có lẽ nênnói là: nước ta đi một con đường khác hẳn với Hàn Quốc và không hiệuquả bằng.

So sánh như vậy giữa nước ta và Đài Loan, đại thể chúng ta cũng có thể rút ra được những nhận xét tương tự.

Xem như vậy, có thể thấy con đường phát triển nước ta đã đi 25 nămđổi mới vừa qua và hệ thống chính trị quản lý đất nước có nhiều vấn đềdứt khoát phải xem lại.

Xem lại như thế, đây không phải là chuyện muốn hay không muốn, mà làchuyện bắt buộc phải làm, đơn giản là vị trí địa lý tự nhiên đặt nướcta sát nách và án ngữ con đường đi xuống phía nam của "cái công xưởng thế giới" đang cần "ngốn" mọi thứ cho sự phát triển của nó.

Trong cái mớ bòng bong này, "tư tưởng nhiệm kỳ và nền kinh tế GDP tỉnh",cùng với cấu trúc là "hai trong một và một trong hai" giữa hệ thốngĐảng và hệ thống nhà nước, tất cả vận động dưới quan điểm kinh tế nhà nước là chủ đạonhư đang hiện hành, đấy chính là nguồn gốc tạo ra sự phát triển kémhiệu quả trong so sánh với Hàn Quốc, với Đài Loan, với nhiều nước đangphát triển khác.

Giải quyết cái mớ bòng bong này là vấn đề khó nhất trong giai đoạnphát triển hiện nay của nước ta. Cuộc sống là như thế, không tránh néđược.

Tôi không thể đếm lại được đã có bao nhiêu cuộc thảo luận giữa anhVõ Văn Kiệt và chúng tôi về cái mớ bòng bong hóc búa này. Có lúc anhđộng viên chúng tôi suy nghĩ bằng cách kể lại kinh nghiệm của mình:Trong chiến đấu trước đây, không hiếm trường hợp Anh phải khởi đầu bằngsự lựa chọn tiến công vào chiến trường khó nhất mới hy vọng giành đượcthắng lợi.

Nói gọn hơn nữa, muốn đổi mới cơ cấu kinh tế, trước hết cần khắc phục bằng được tư trưởng nhiệm kỳ và "nền kinh tế GDP tỉnh" - việc đầu tiên của mọi việc đầu tiên.

Tiếp cận với cái việc đầu tiên này, Anh Võ Văn Kiệtdần dần đã khẳng định cho mình một quan điểm rõ ràng: Phải thực hiệncông khai minh bạch, phải xây dựng một Nhà nước mạnh để làm cho cả Nhànước và Đảng cùng mạnh lên - bắt đầu từ tách công việc của Đảng ra khỏicông việc của Nhà nước, nghĩa là ai phải làm đúng việc của người nấy.

Theo Anh Võ Văn Kiệt, công khai minh bạch là hoàn toàn thực thi, vìcó tới trên 90% lượng thông tin về toàn bộ đời sống kinh tế - chính trị- xã hội - văn hóa của đất nước là có thể bạch hóa được, ngoài trừ mộtsố rất ít các thông tin về an ninh quốc phòng hoặc một số thông tin cótính chất chiến lược khác.

Vậy chỉ còn lại ý chí chính trị có hay không, để thực hiện công khai minh bạch.

Việc đòi hỏi phải tách ra, và giữa Đảng và Nhà nước ai phải làm đúngviệc nấy, như thế mới thực sự là Đảng làm đúng và nâng cao được vai tròlãnh đạo của mình.

Còn Đảng làm theo con đường mòn của quán tính như hiện nay là nắmquyền theo cách làm cho cả Đảng và Nhà nước cùng yếu, với các hệ quảnhư các so sánh bên trên đã nêu ra không thể phản bác được. Anh Võ VănKiệt đã nhiều lần nêu rõ quan điểm này của mình bằng văn bản với lãnhđạo Đảng và Nhà nước đương thời.

Anh Võ Văn Kiệt nhiều lần còn nói thẳng với chúng tôi, ngoại trừ tatự mua dây trói mình, chẳng ai có quyền và có thể ngăn cấm nhân dân tavà Đảng ta tiếp cận cái mớ bòng bong hóc búa này theo cách của chúngta. Tinh thần bứt phá của Võ Văn Kiệt chính là chỗ này!

Cuộc sống đặt ra vấn đề nước ta bây giờ ở ngay sát nách "cái côngxưởng thế giới" đang rất nóng. Nhân dân ta không thể lựa chọn vị tríđịa lý tự nhiên cho quốc gia mình, nhưng nhân dân ta có thể lựa chọnthế giới cho mình. Trong thời đại ngày nay, sự thành công của một quốcgia trước hết là sự thành công của nó trong lựa chọn thế giới.

Hãy lựa chọn thế giới như thế, theo tinh thần bứt phá của Võ Văn Kiệt.

Tây Hồ, ngày 20/11/2010


[1] Tìm xem Nguyễn Trung:
- "Việt Nam trong thế giới thập kỷ thứ hai thế kỷ 21", http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai18/201018_NguyenTrung.htm
- "Trách nhiệm lịch sử" - http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai19/201019_NguyenTrung.htm
- "Việc của Đảng là việc của quốc gia" - http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-03-07-viec-cua-dang-la-viec-cua-quoc-gia
- "Nỗi lo trệch hướng" - http://www.viet-studies.info/NguyenTrung/NguyenTrung_NoiLoTrechHuong.htm...v..v...
[2]
Trong những năm 1954-1960 Hàn Quốc chủ yếu tập trung vào giải quyết những hậu quả của cuộc chiến tranh Trung - Triều khốc liệt và tìm con đường đi lên thành NIC.
[3]
Tìm xem: "Structural Change and Sectoral Growth in Selected East Asian Countries" UNITED NATIONS INDUSTRIAL DEVELOPMENT ORGANIZATION
http://www.unido.org/fileadmin/user_media/Publications/RSF_DPR/WP182009_Ebook.pdf

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: Quyết làm, đừng nghĩ như… xưa

  03/03/2014Thế PhanSắp xếp, chuyển đổi sở hữu (DNNN) mà trọng tâm là cổ phần hóa DNNN được coi là xương sống của công cuộc đổi mới về kinh tế. Theo đó là đổi mới cơ chế, chính sách nhằm nâng cao tính tự chủ. tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực hoạt động đồng thời dần tiến tới hoạt động trên cùng một mặt bằng pháp lý với các doanh nghiệp thuộc thành phần kình tế khác trong cơ chế thị trường. Tuy nhiên, xung quanh vấn để này còn không ít lúng túng...
 • Doanh nghiệp nhà nước tăng, doanh nghiệp dân doanh giảm

  19/02/2014Nguyễn Tất ThịnhĐây không phải là hiện tượng mới lạ, lần đầu mọi người tiêu dùng mới nhận thấy…mà đã là thứ hiện tượng quen thuộc nhiều năm nay …. Thay vì mừng với sự giảm giá SP / DV của nhiều DN Dân doanh, thì đại bộ phân dân chúng lại cảm thấy ức chế mà buộc phải đi đến chấp nhận không sớm thì chiều sự tăng giá của một số Doanh nghiệp Nhà nước hàng đầu nhưng hoạt động độc quyền trong lĩnh vực đặc biệt thiết yếu của đời sống và của nền Kinh tế Quốc dân như (Điện Nước, Xăng Dầu, Vận tải hàng không, đường biển )…
 • Ông Võ Văn Kiệt tôn trọng chủ kiến của trí thức

  23/05/2009Vũ Quốc TuấnĐiều nổi bật trong Ông Võ Văn Kiệt là Ông thực sự tôn trọng trí thức, không chỉ trong suy nghĩ, trên lời nói mà trong thực tế đã mạnh dạn sử dụng, phát huy tài năng, trí tuệ của trí thức trong các tổ chức tư vấn độc lập cho lãnh đạo để đưa trí thức vào cuộc, gắn bó trực tiếp với lãnh đạo và cuộc sống.
 • Võ Văn Kiệt - Người mang khát vọng lắng nghe

  04/08/2008Thảo Lam - Linh Thủy (ghi)"Có rất nhiều điều để nói về ông - cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhưng điều ấn tượng nhất của tôi là ông có khát vọng lắng nghe như một người khát thông tin, khát ý kiến của người khác đối với các vấn đề mà mình quan tâm. Và ông đem nhốt vào đời sống tinh thần của mình những vấn đề sống còn của đất nước để mà suy nghĩ, trăn trở".
 • Về quan hệ sở hữu trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta hiện nay

  14/05/2007Đoàn Quang ThọQuan hệ sở hữu xã hội chủ nghĩa, cũng như quan hệ sở hữu trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu lý luận, song ở đây, vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau.
 • Phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước

  15/08/2006Anh ThưTham nhũng thường bắt đầu từ cái gốc là quyền lực. Một người tham nhũng được vì anh ta có quyền. Những người có sức, có quyền trong bộ máy Nhà nước nói chung và bộ máy lãnh đạo doanh nghiệp nói riềng là địa chỉ dễ xảy ra tham nhũng nhất. Vì vậy, muốn phòng ngừa và chống được tham nhũng thì trước hết những người cán bộ, đảng viên có chức, có quyền về mặt chủ quan phải gương mẫu và về mặt khách quan những người này phải được giám sát chặt chẽ trong thực thi công vụ...
 • Không thể tiếp tục xóa nợ cho doanh nghiệp Nhà nước

  09/12/2005Luật gia Vũ Xuân Tiến (Giám đốc Công ty tư vấn VFAM Việt Nam)Đã từ lâu, khi nền kinh tế nước ta chỉ có các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), tình trạng thua lỗ trong các DNNN đã xẩy ra nghiêm trọng. Vì thua lỗ trong kinh doanh nên rất nhiều DNNN không còn khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn. Trong trường hợp ấy, lẽ ra phải tuyên bố phá sản doanh nghiệp thì người ta lại nghĩ ra và áp dụng một biện pháp thật hy hữu trong quản lý kinh tế, đó là: khoanh nợ, giãn nợ và xóa nợ cho những doanh nghiệp này.
 • xem toàn bộ