Tình yêu

06:59 CH @ Thứ Tư - 29 Tháng Mười, 2014

Mỗi người từ khi còn nhỏ đến khi lớn lên, ai mà chẳng cảm nhận thấy đã biết bao nhiêu lần được người khác yêu quý và mình đã yêu. Những người thân yêu đã sinh ra mình, nuôi nấng, chăm lo, vỗ về, che chở, gắn bó, sung sướng có nhau, khó khăn hoạn nạn có nhau, từ lúc ấu thơ đến khi nhắm mắt xuôi tay... với tình yêu ruột thịt. Những khi ta cảm thấy hài lòng, trìu mến, rồi thích thú, say mê với điều gì có sức thu hút, gắn bó.

Những rung động tình cảm có lúc chỉ nhẹ nhàng thoáng qua, có lúc nồng nhiệt, đắm say, sâu lắng trước mọi người và thế giới xung quanh, có khi gây xúc động, đáng nhớ, thôi thúc mãi suốt cả một đời người... đó là những cảm nhận của tình yêu.

Tình yêu là gì? Bắt đầu từ một cảm giác dễ chịu, đáng yêu, đáng mến, nâng lên thành sự rung động của tình cảm, ở mức độ nồng nhiệt, làm cho ta thấy gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với đối tượng được yêu. Tình yêu trai gái lứa đôi, tình yêu cuộc sống, yêu cảnh vật đất trời, yêu lý tưởng, nghệ thuật, yêu công việc hàng ngày... Tình yêu là tình cảm đẹp nhất của con người, nhiều khi khó diễn tả hết được. Nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi đã viết lời mở đầu về tình yêu:

“Tất cả của ta cỏ nội hoa ngàn,
Tất cả của ta ruộng lúa hầm than
Tất cả của ta bầu trời trái đất
Còn cái gì đẹp nhất em biết không. ... "

Không biết con người đã có biết bao nhiêu câu chuyện cảm động về tình yêu, những hình tượng đẹp về tình yêu, những cung bậc và cách diễn tả về tình yêu ...

Tình yêu là loại tình cảm đặc biệt của sự yêu mến gắn bó, là sản phẩm của sự rung động đặc biệt của con tim, chỉ có con người mới có tình yêu. Tôi nhớ từ nhỏ đã được đọc một câu chuyện cổ tích về tình yêu, đại ý là: Thượng đế sống ở trên thiên đàng, cao cả và quyền uy, nhưng cũng có lúc buồn vì cô đơn. Một hôm nhìn xuống trần gian, thấy có đôi trai gái đang tình tự yêu nhau, Thượng đế hỏi:

- Này con người, tình yêu là gì, hãy cho ta một chút tình yêu?

Đôi trai gái chỉ mỉm cười, không trả lời và họ càng âu yếm nhau hơn. Thấy vậy, Thượng đế bực mình mà bảo:

- Ta đã ban cho cuộc sống tươi đẹp của muôn loài, tại sao con người không cho ta tình yêu? Vậy thì ta không cho con người tuổi thanh xuân nữa, ta bắt cóc người phải già đi.

50 năm sau, lần thứ hai gặp lại, thượng đế thấy đôi trai gái đã trở thành một ông bà già, xung quanh là đàn con cháu đông vui và đằng sau là cánh đồng lúa chín vàng. Hai ông bà vẫn nhìn vào mắt nhau cười sung sướng. Trong ánh mắt già nua của hai người vẫn chan chứa tình yêu và còn có cả niềm tự hào và hạnh phúc nữa. Thấy vậy thượng đế tức giận quát lên:

- Con người, hãy cho ta tình yêu, nếu không ta bắt các người phải chết.

Lần thứ ba gặp lại, thượng đế thấy cảnh một ông già ngồi bên nấm mồ người vợ. Nhìn vào đôi mắt của ông già, thượng đế thấy chẳng những vẫn còn chan chứa tình yêu, mà còn có cả nước mắt của lòng chung thủy và những kỷ niệm cao quý của tâm hồn. Thượng đế buồn, vì biết rằng mình không thể nào có được tình yêu của con người, đành phải về trời.

Câu chuyện có thế mà sao tôi cứ nhớ mãi đến tận bây giờ. Mong rằng thượng đế bao dung, sẽ không ghen ty với tình yêu của con người, còn con người sẽ truyền tụng cho nhau và mãi mãi giữ gìn được vật báu tình yêu của mình.

Tình yêu làm cho con người cao đẹp lên, tình yêu là khởi nguồn của hành động, sức mạnh và sáng tạo lạ kỳ. Tình yêu là cuộc sống. Không có tình yêu, không còn tình yêu nữa, thì cuộc sống còn có nghĩa lý gì, chỉ là đêm tối, hoang vu. Song không thể mua được tình yêu dù là có thừa vàng bạc, đô la, lại càng không thể bắt buộc phải yêu dù là vua chúa cường quyền đến thế nào đi chăng nữa. Vì tình yêu là sản phẩm của tình cảm của trái tim con người, mọi sức mạnh có thể bóp chết một trái tim chứ không thể làm rung động tình yêu trong trái tim đó. Hơn nữa tình yêu cũng là sản phẩm cao đẹp của ý thức con người, một giá trị cao quý của con người. Khi đã yêu thực sự và say đắm, thì sẵn sàng gắn bó mật thiết đến trọn đời, sẵn sàng hy sinh hoá thân, trách nhiệm đến cùng vì tình yêu thiêng liêng, cao cả và bất diệt, có khi còn nguyện tới cả kiếp sau nữa. "Tình yêu chính là lòng tốt, là ánh sáng nội tâm soi rọi con người và ban cho con người nguồn ấm áp vô tận" (E .Tenlơman) .

Trong tình yêu thì trước hết phải nói tới tình yêu con người. Vì tình yêu con người là tình yêu giống nòi của mình, tạo hoá ra mình, là cơ sở là gốc của mọi tình yêu khác. Xuất phát từ sự gắn bó tự nhiên "người yêu người, sống để yêu nhau”, cũng như "con ong làm mật yêu hoa, con cá bơi yêu nước, con chim ca yêu trời" (Tố Hữu). Từ yêu quý những người gần gũi thân thương nhất là cha mẹ, ông bà, anh em ruột thịt đến tình yêu bạn bè, những người thân thiết, cùng quê hương xứ sở, cùng tổ tiên giống nòi. Người Việt Nam từ lòng tự hào là con Rồng cháu Tiên, từ truyền thống thương người như thể thương thân, từ tình yêu cộng đồng dân tộc đồng bào mình "nhiễu điều phủ lấy giá gương”, "bầu ơi thương lấy bí cùng"...mở rộng ra tình yêu các dân tộc, tình yêu con người, với bao nhiêu những lời khuyên, lời ca thắm thiết trên trái đất này: "hãy yêu nhau, hỡi con người"...

Mỗi bước tiến của nền văn minh nhân loại là bước tiến của tình yêu con người, bước tiến về giải phóng con người để tình yêu con người ngày càng cao quý hơn, để mỗi con người ngày càng đẹp và đáng yêu hơn. Theo nhà văn Nga Goóc-ky, chữ "Người" phải viết hoa với tất cả sự cao quý trân trọng nhất, vì trên đời này còn gì đáng yêu hơn là con người, tất cả vì con người, tất cả cho con người. Con người là hoa của đất - đoá hoa đẹp nhất của tạo hoá. "Không có nghệ thuật nào cao hơn lòng yêu quý con người" (V.Van gốc).

Từ tình yêu con người mới có những tấm lòng vàng về lòng nhân đạo cao cả, để không bao giờ mất đi niềm tin yêu con người, cho dù số phận bão tố xô đẩy vùi dập, kể cả những số phận đau thương nhất do chiến tranh và tạo hoá gây ra, lá lành vẫn đùm lá rách, những trái tim lạnh vẫn sưởi ấm cho nhau. Tình yêu con người có khả năng chiến thắng mọi đau thương mất mát, để vươn lên xây dựng lại cuộc đời.

Tình yêu con người trong thế giới văn minh ngày nay gắn liền với các quyền của con người được sống trong độc lập tự do, bình đẳng và hạnh phúc. Con người vừa là mục tiêu vừa là động lực cao nhất của mọi sự phát triển. Con người ngày càng được chăm lo, bảo vệ tôn trọng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tình yêu con người là khởi nguồn của mọi hành động và mọi tình yêu khác.

Những lúc cô đơn, khó khăn, đau khổ, hiểm nguy ta càng thấy sự quý giá của tình yêu con người, nhận biết ra ai là người gần gũi, ân nhân của mình, ai là người yêu quý mình nhất trên cõi đời này. Nếu không có tình yêu con người dễ trở thành kẻ lạnh nhạt, làm ngơ, không còn cảm xúc trước cảnh bất công đau khổ của con người. Từ đó dễ có những việc làm vô tâm, thiếu nhân tính. Không có tình yêu con người thì không thể là con người chân chính được.

Từ yêu quý con người dẫn đến tình yêu quê hương đất nước. Tôi nhớ lại những lời văn hay nói về lòng yêu nước từ thuở học trò.

Nhà văn Nga Êrenbua nói rằng: Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật bình thường nhất, yêu cái xây trồng trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh... như dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào đại trường giang Vonga, con sông Vonga đi ra biển. Lòng yêu nhà, yêu miền quê, trở thành lòng yêu Tổ quốc.

Nhà văn Trung Quốc Nguy - Nguy lại nói: Tổ Quốc lúc nhắc lên có lẽ có người nghĩ tới là gương mặt tươi cười đáng yêu của vợ và con; có lẽ có người nghĩ tới là núi sông tráng lệ và nền văn hoá huy hoàng... Tổ quốc là tên gọi chung của những gì thiêng liêng nhất, để ta yêu vì Người mà sống, dũng cảm vì Người mà chết, vì Người mà mãi mãi tiến lên.

Còn ở Việt Nam quê tôi, tình yêu quê hương đất nước bắt đầu từ những lời ru ngọt ngào hương vị ca dao, có cánh cò bay lả bay la, là kỷ niệm về trang sách học trò "Ai bảo chăn trâu là khổ”... là những bài ca "Lên đàng", là những câu chuyện cảm động làm ta rưng rưng nước mắt, là những trang sử vàng rực rỡ văn trị và chói lọi võ công...

Vậy là dù ở các phương trời xứ sở khác nhau, tình yêu quê hương đất nước đều bắt đầu và gợi mở như thế.

Song tình yêu quê hương đất nước Việt Nam lại là sản phẩm riêng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, với các đặc điểm về địa lý, lịch sử, bản sắc văn hoá bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Biết bao thế hệ đã dầy công thêu dệt và hy sinh xương máu cho non sông gấm vóc này. Tình yêu đất và nước, yêu làng và yêu nước, yêu nước gắn liền với thương dân, là truyền thống đặc sắc, thiêng liêng cao quý nhất của người Việt Nam từ xưa đến nay. Tình yêu ấy như Bác Hồ nói: "khi đất nước bị xâm lăng, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ to lớn, nó lướt qua mọi nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước". Yêu nước đã trở thành quy phạm đạo đức cao nhất và cũng là chuẩn mực giá trị cao nhất của con người Việt Nam.

Sự gặp gỡ kỳ diệu giữa truyền thống yêu nước ấy với những tư tưởng tiến bộ của thời đại, về quyền tự do bình đẳng, về giải phóng dân tộc, giải phóng con người, khiến cho người Việt Nam càng yêu quý quê hương đất nước mình, lại càng hoà nhập tôn trọng và yêu quý tất cả các dân tộc bạn bè trên trái đất này. Sức mạnh của làn sóng yêu nước Việt Nam đã hoà với sức mạnh thời đại. Tình yêu đất nước của chúng ta trở thành tình cảm tư tưởng tiên tiến của thời đại.

Trên dải đất đáng yêu này, con người vẫn là đáng yêu nhất, Trong tình yêu muôn người thì bao giờ trái tim ta vẫn lựa chọn giành riêng cho một người đáng yêu nhất, đó là người yêu - người công dân số một của riêng mình. Tình yêu lứa đôi là tình yêu kỳ diệu nhất mà tạo hoá đã ban cho con người, tình yêu của sự sống trên trái đất này. Mỗi con người đều có một mối tình. Từ xưa đến nay, từ đông sang tây, từ xa đến gần, đã có biết bao những mối tình đẹp, muôn vàn khác nhau. Đó là đề tài muôn thuở, vô tận, luôn mới mẻ, là nguồn cảm xúc tự nhiên giàu sức sống nhất, cho các câu chuyện hàng ngày, đến các loại hình văn hoá, nghệ thuật.

Cái đẹp kỳ diệu của tình yêu lứa đôi là sự nhạy cảm, chân thực, thôi thúc mãnh liệt, thủy chung, nâng tâm hồn ta lên cao đẹp thánh thiện, và tạo ra sức mạnh hơn cả triều dâng thác đổ. Chỉ thoáng một bóng hình, một lời nói mà nhớ mãi không nguôi, nhất là cái mối tình đầu, với Thế Lữ thì:

“Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy,
Ngàn năm hồ đã dễ ai quên”.

Còn với Tố Hữu là cái giây phút: “Anh nắm tay em sôi nổi vụng về”. Để rồi nhớ nhung bồi hồi, da diết đến tương tư, rồi chờ đợi, thủy chung son sắt đến hoá đá như nàng Vọng Phu. “Một ngày xa em là một ngày không hạnh phúc", "Anh muốn sống bên em trọn đời"... Do vậy mà:

“Yêu nhau mấy núi cũng trèo
Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua"

Tình yêu lứa đôi là sự giao hoà đồng cảm của cả hai con tim, chứ không thể có một phía. Đó là tình yêu không thể chia sẻ được, đòi hỏi sự chân thực và thuỷ chung, từ thuở ban đầu cho đến tuổi hoàng hôn. Chính tình yêu lứa đôi đã đem lại hạnh phúc lâu dài cho con người qua nhiều thế hệ, đã chắp cánh cho biết bao sự nghiệp lớn. Ngược lại tình yêu lứa đôi cũng đã gây ra bao cảnh ghen tuông, lừa dối, ép buộc, bội bạc, thấp hèn, tan vỡ, bất hạnh. Sự tan vỡ của một số gia đình hiện nay đã gây hậu quả xấu cho những đứa trẻ và xã hội. Tình yêu lứa đôi cần gắn liền với hôn nhân văn minh tiến bộ và xây dựng gia đình văn hoá hạnh phúc. Ngày nay, dù tình yêu hiện đại và thay đổi đến thế nào đi chăng nữa, thì nhiều người vẫn cứ mong rằng: "Yêu tôi vừa thôi. nhưng hãy yêu tôi mãi mãi, để từ một mối tình, đến một mái nhà, bên trong là một trái tim, sẽ sinh ra nối tiếp các thế hệ, trong đó có những anh hùng, những danh nhân - thường là kết quả của những mối tình đẹp.

Tình yêu, những người đẹp, những bà mẹ đã sinh ra tất cả những điều kỳ diệu nhất, mãi mãi trường tồn. Để con người tự hào kiêu hãnh về tình yêu và gia đình làm chủ được những quy luật tình yêu lứa đôi ít riêng mình.

Điều khái quát bao trùm mọi tình yêu là tình yêu cuộc sống. Tình yêu con người luôn gắn với tình yêu quê hương xứ sở, yêu thiên nhiên đất trời, cỏ cây hoa lá, yêu say mê mục đích lý tưởng, công việc theo đuổi hàng ngày. Một bông hoa đẹp, một việc làm tốt, một gương mặt đáng yêu, một bài hát hay, một câu chuyện hấp dẫn, một thông tin mới, đến cả những khó khăn đời thường hàng ngày ta gặp phải và ta vượt qua... tất cả là cuộc sống cho ta muôn vàn cái đẹp, muôn vàn tình yêu. Chỉ có tình yêu cuộc sống mới giúp ta vượt qua được khó khăn gian khổ, thủ thách hiểm nghèo, kể cả những cay đắng bi thảm nhất mà con người gặp phải. Cuộc sống đã có biết bao tấm gương đẹp, thành đạt, vì đã vượt qua khó khăn, éo le của số phận, những con người tàn mà không phế...

Câu chuyện "Tình yêu cuộc sống” của nhà văn Mỹ Jack London kể về cuộc giành giật sự sống giữa một con người đơn độc đói khát với một con chó sói trên hoang đảo mênh mông. Con người quyết tâm bò về phía dòng sông nơi có sự sống, con chó sói cũng lết theo hòng ăn thịt con người để sống sót. Hai sinh vật đều mang hết tàn lực ra để vật lộn. Tình yêu cuộc sống đã giúp con người vượt qua hoàn cảnh bi thảm ấy. Con chó sói đã bị giết chết và con người đã tới được dòng sông. Câu chuyện có ý nghĩa lớn ấy đã được công chúng toàn thế giới ngưỡng mộ. Lênin trước khi mất, đã nghe vợ là bà Scrúp Skaia đọc lại truyện "Tình yêu cuộc sống". Tình yêu cuộc sống chính là tình yêu cuộc đời này, dù có vất vả, đau thương, hay bất hạnh. Nếu không yêu cuộc sống, cũng có nghĩa là không muốn sống nữa, thì khác nào bất lực tiêu cực, trước muôn vàn bất công trở ngại.

Chính tình yêu cuộc sống đã thôi thúc con người luôn vươn tới những hành động dũng cảm cao thượng, xứng đáng với con người trên dải đất này. Tình yêu càng nồng cháy, càng có trách nhiệm cao quý để bảo vệ những giá trị của tình yêu. Lịch sử ở đâu cũng có những tấm gương cao đẹp suốt đời cống hiến hy sinh cho con người cho cuộc sống. Hình ảnh chàng Đan Kô trong truyện: "Bà lão Idecghin" của nhà văn Nga Goóc Ky đã dũng cảm đốt cháy trái tim hành thành ngọn lửa soi đường cho mọi người đi qua dông bão và rừng rậm để đến được khoảng đất tự do: “Anh đưa hai tay lên xé toang lồng ngực dứt trái tim ra và giơ cao lên đầu. Trái tim cháy sáng rực như mặt trời, sáng hơn. mặt trời và cả khu rừng im lặng, sáng lên như ngọn đuốc của lòng yêu thương vĩ đại đối với mọi người... 'Đi thôi" - Đan Kô thét lớn và xông lên phía trước, tay giờ cao trái tim cháy rực, soi đường cho mọi người. Họ xông lên theo anh, mê man như bị chài...".

Hình ảnh đó khiến chúng ta nhớ tới những bó đuốc thiêng giương cao trên các tượng đài, nghĩa trang, và biết bao những chiến sĩ đã hy sinh để mãi mãi là ngôi sao sáng dẫn đường. Hình ảnh tuyệt đẹp về ánh sáng và ngọn lửa của tình yêu con người trong thế kỷ này.
Thật biết ơn các nhà văn, nhà thơ, các nghệ sĩ đã nới hộ biết bao người về tình yêu, đã phản ánh, sáng tạo những hình tượng đẹp nhất về tình yêu của con người. Những hình tượng ấy nhiều khi đến với con người từ thuở ấu thơ, trai trẻ, đã trở thành vật quý trong hành trang cuộc sống, luôn thôi thúc ta đi lên và truyền tụng mãi đến muôn đời.

Tất cả các thể loại tình yêu đều là những tình cảm đẹp của con người, đều là khởi đầu cho mọi sáng tạo, sức mạnh và thành đạt. Hãy sống thật lòng, sống hết mình, hãy sống gần gũi gắn bó chăm lo tới con người và thế giới quanh ta, hãy giang tay trìu mến đón nhận những con người thân yêu, nâng niu tất cả những cái đẹp trên đời, dần dần tự nhiên tình yêu sẽ đến, vì cuộc sống vốn hấp dẫn, đam mê và bất diệt.

Song tình yêu bao giờ cũng đi liền với sự gắn bó và trách nhiệm. Càng yêu tha thiết đắm say, càng gắn bó keo sơn mặn nồng, thì trách nhiệm càng cao cả thiêng liêng. Càng yêu quý cái chân, thiện, mỹ, lại càng ghét cái giả, cái ác, cái xấu. Càng yêu quý con người bao nhiêu, lại càng căm ghét và đấu tranh với những cái độc ác bất công, để bảo vệ con người bấy nhiêu. Đó mới là tình yêu đích thực của con người để đi tới cuộc sống hạnh phúc. Nếu không biết yêu, yêu tha thiết quê hương đất nước mình, nếu không biết ghét, ghét cay ghét đắng những bất công tàn bạo, thì lấy đâu ra động lực và sức mạnh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, còn đâu ý chí tự cường bất khuất, còn đâu đất nước giang sơn gấm vóc này. Những tư tưởng lớn thường đi từ những trái tim lớn.

Tình yêu đất nước đã thể hiện trong lời hịch tướng sĩ, sôi sục căm thù quân xâm lược của Trần Quốc Tuấn, còn Nguyễn Đình Chiểu đã nói rõ ràng là: "Bở chưng hay ghét cũng là hay thương". Đọc thơ của Bác Hồ, chắc nhiều người cùng có cảm nhận:

“Vần thơ của Bác vần thơ thép
Mà vẫn mênh mông bát ngát tình”

Chúng ta cảm phục anh Nguyễn Văn Trỗi hiên ngang, lẫm liệt trước quân thù, chúng ta càng mến yêu trước việc anh chăm lo xách từng thùng nước lên nhà tắm cho vợ, vì sợ bậc cao vợ xách không nổi sẽ bị té... cái yêu và cái ghét, chất thép và chất tình, thống nhất tự nhiên trong con người là như thế.

Sống trong tình yêu là sống theo quy luật của tình cảm. Trong những cơn lốc đam mê của tình cảm lại rất cần có trí tuệ sáng suốt, để không phạm sai lầm, để không yêu mù quáng, để không mất cảnh giác như câu chuyện xưa về nàng Mỹ Châu:

“Trái tim nhầm chỗ để trên đầu,
Nỏ thần vô ý trao tay giặc,
Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu”

Mỗi tình yêu đều có quy luật riêng của nó. Đó là quy luật của tình cảm, của trái tim, của tâm hồn con người. Con người ngày càng hiểu những quy luật ấy để làm chủ và sáng tạo trong đời sống tinh thần của mình.

Thực tế cuộc sống cho thấy, tâm hồn con người còn nặng gấp nghìn lần thể xác con người. Khi trái tim ta rung lên, những tiềm năng trong con người được giải phóng, con người sẽ vươn tới những giá trị cao đẹp của tự do và thánh thiện.

Thực tế cũng cho thấy, tình yêu là ngọn lửa của cuộc sống, ngọn lửa trong tâm hồn trái tim con người. Hãy nhen nhóm, ấp ủ, giữ gìn để ngọn lửa ấy bùng cháy lên, bất chấp mưa gió bão táp của cuộc sống. Để ngọn lửa thiêng trong trái tim con người luôn sáng lên, mãnh liệt, vĩnh cửu, để đi tới "chân lý cuối cùng trên cõi đời này là tình yêu” - (như lời nhà tư tưởng Pháp Von Te).

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bản chất tình yêu

  14/09/2014Minh TúTại sao một đối lượng nào đó dù chỉ là lần gặp gỡ đầu tiên đã "hớp" hồn ta? Tại sao người ta luôn tìm kiếm sự lãng mạn của nhau? Tại sao có người chỉ yêu duy nhất một người đến trọn đời? Muôn vàn câu hỏi tại sao vẫn chưa có lời đáp...
 • Quan niệm mới về người trẻ và tình dục

  12/11/2019Tuấn Anh thực hiệnGS Barte Nhi (Việt kiều tại Pháp) là nhà trị liệu tâm lý học và tình dục hàng đầu của Pháp. PV SVVN đã có dịp trò chuyện cùng GS Barte Nhi khi ông về Hà Nội tổ chức hội thảo Văn hóa và sự cân bằng tinh thần...
 • Tình yêu

  03/03/2016Trương PhiênTâm tình với bạn trẻ mà nói về tình yêu, một lĩnh vực rộng lớn, tế nhị, đối với người lớn tuổi e có nhiều điều không còn hợp nữa. Những người già hay nói chuyện cũ, tôi kể chuyện cũ với các bạn...
 • Sự đổi màu của tình yêu

  04/08/2014Trịnh Trung HòaGiữa bao nhiêu cái thật, cái giả trong cuộc đời này, nhận ra được đã khó, huống chi lại là thật - giả trong tình yêu, thứ tình cảm thiêng liêng và đầy bí ẩn? Tuy nhiên, người ta cho rằng có những tiêu chí nhất định để nhận ra đâu là tình yêu đích thực và phân biêt nó với những thứ tình yêu "trong ngoặc kép".
 • Chuyện tình yêu và lý trí

  23/07/2014Ngày xửa ngày xưa, trước khi loài người xuất hiện, đức hạnh và những thói xấu sống lơ lửng xung quanh nhau và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản khi chẳng tìm thấy việc gì đó để làm...
 • Tình yêu và tình dục

  18/04/2014Sưu tầmTình yêu quá nhiều lần bị lép vế trước tình dục. Nó dày công vun xây những tình huống lãng mạn tuyệt vời và rồi đùng một cái tình dục ló mặt ra làm lâu đài tình linh thiêng kia tan ra như bong bóng xà phòng...
 • Tình dục của con người

  04/03/2014Nguyễn KiênNhững đề xướng “cách mạng tình dục”, “Giải phóng tình dục” hay “lành mạnh hoá” đời sống tình dục”…tất cả những điều đó chỉ có thể được coi là đúng và có lợi cho sự phát triển nhân cách con người, khi liên hệ tình dục được quan niệm đầy đủ về ba mặt sinh hoc - tâm- lý - tâm linh. Làm ngược lại, liên hệ tình dục sẽ bị phá hỏng và tệ hại hơn, sẽ làm hỏng cả nhân cách con người.
 • Tranh nhau tình yêu là phạm cả ba tội tham, sân, si

  11/10/2008Đại đức Thích Đức ThiệnTham, sân, si là gì? Theo đạo Phật, 3 tội lớn nhất của loài người là tham, sân (thù oán, nóng giận), si (ngu xuẩn, dại dột). Chúng là mầm mống sinh ra muôn vàn tội lỗi khác, đồng thời lại ảnh hưởng tác động lẫn nhau...
 • Tình yêu thời @

  28/05/2008Trịnh Trung HòaThời @ người ta liên hệ với nhau bằng internet và điện thoại di động vừa nhanh chóng vừa đơn giản hơn ngày trước các cụ gửi thư nhiều. Đã mất công soạn một tin nhắn mùi mẫn, tội gì không gửi đi hai, ba nơi. Thời nay, tìm được chàng trai, cô gái chỉ yêu duy nhất có một người và khước từ các tình yêu khác có lẽ hơi bị hiếm.
 • Sức hút tình yêu

  13/02/2006Liên HàNhư sức hút tự nhiên của hai điện cực trái dấu, phe áo dài và phe tóc ngắn bị "hút" về phía nhau để mà tò mò, muốn khám phá, rồi… chẳng hiểu sao trái tim bạn rung lên và một ánh mắt, nụ cười hay một lời khen tặng mang hàm ý mơ hồ…
 • Công việc và tình yêu

  15/10/2005Ngọc LanLàm thế nào để chú chuột tham lam mang tên công việc không thể ngang nhiên gặm nhấm nham nhở chiếc bánh kém Tình yêu, bằng hàm răng nhọn hoắt và bộ móng vuốt sắc nhọn mà người ta quen gọi bằng những cái tên như họp hành, đi công tác xa, làm thêm giờ…
 • xem toàn bộ