Tình yêu chân chính giúp bạn gái thành đạt trong cuộc sống

10:12 CH @ Thứ Năm - 17 Tháng Tám, 2017

Thành đạt! Có lẽ tuyệt đại đa số chúng ta đều muốn có nó. Tình yêu! Có mấy ai không khao khát có được tình yêu? Tuy vậy hai thứ này xem ra có vẻ khó đồng hành lâu dài trong đời người, đặc biệt là với các bạn gái. Có lẽ vì quan niệm về một phụ nữ thành công trong từng bạn gái chúng ta cũng như của toàn xã hội vẫn còn khắt khe chứ chưa được cởi mở như mong muốn.

Thành công - Có lẽ ta nên hiểu nó là những thành tích cụ thể mà chúng ta đạt được và có thể nhìn thấy được, ví dụ như tiền bạc, vật chất hoặc địa vị chẳng hạn… Trong khi đó, thành đạt thường được hiểu rộng hơn như một người có cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc, mãn nguyện (có thể là cùng với sự dư dả về vật chất, mà cũng có thể không). Quan niệm thành đạt này có sự khác biệt khá rõ rệt giữa các tầng lớp, giai cấp, địa phương và nền văn hóa. Nhưng lại có một điều khác biệt chung là một phụ nữ thì thường không được coi là thành đạt, dù thành công cỡ mấy, nếu họ không có tình yêu và một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Người ta từng mất nhiều công súc để phá bỏ sự "bất bình đẳng này", nhưng cho tới hôm nay, tức là sau hàng trăm năm, thì trên phạm vi thế giới ta có thể thấy kết quả cũng không mấy khả quan.

Trở lại mối quan hệ tình yêu và sự nghiệp. Người Châu Âu có một câu nói như đùa mà ngẫm kỹ lại thấy không đùa: "Nếu coi Yêu là một nghề thì phụ nữ luôn là chuyên nghiệp, còn đàn ông chỉ là một lũ lơ mơ". Vậy là để có một sự nghiệp và được coi là thành đạt thì người phụ nữ phải "chuyên nghiệp" chí ít là hai nghề - mệt gấp đôi đàn ông rồi còn gì. Xem ra thì thực tế cũng không khác với cái lý thuyết này là mấy. Tuy nhiên, có một điều rất thú vị là hai "nghề chuyên môn”, này hoặc sẽ cộng hưởng với nhau giúp nâng cấp chất lượng cuộc sống của phụ nữ lên nhúng tầm cao mới, hoặc ngược lại, chúng có thể đẩy cuộc sống cá nhân của nhiều phụ nữ vào bi kịch. Có lẽ cũng thật dễ dàng tìm được những ví dụ về những phụ nữ thành công về tiền bạc hoặc công danh nhưng lại bất hạnh thực sự (dù họ có khéo che giấu tốt mức nào đi nữa).

Việc đặt tình yêu hay sự nghiệp (hoặc sự thành công) lên trước là đặc biệt nhạy cảm với một bạn gái khi vào đời. Thực ra không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi nên đặt cái nào lên trước, vì khái niệm “trước” và “sau” ở đây chỉ là tương đối - có lẽ bạn cũng nên tránh sa đà vào việc tìm lời giải cho câu hỏi này.

Nếu bạn đang trên con đường học vấn hoặc phấn đấu để đạt được các vị trí nhất định thì có lẽ ưu tiên cho sự nghiệp là đương nhiên, nhung phải hết sức hạn chế coi nó như một lý do biện minh trong các câu chuyện tình cảm. Thật khó có thể tìm ra những câu nói nào nghe chán hơn những câu kiểu như: "Lúc này em còn phải học tập và phấn đấu nên chưa nghĩ tới chuyện yêu đương", hoặc "Em sẽ nói chuyện với anh sau khi hoàn thành bản hợp đồng mới ký này", hay "Hồi này công việc của em bận túi bụi nên không có thời gian"... E rằng khó có người đàn ông nào có thể "thông cảm và kiên trì" được khi thường phải nghe những câu nói loại này. Sự thành công của bạn sẽ phải trả giá đắt nếu nó song hành với những lý lẽ tưởng chừng rất có lý nêu trên. Điều đáng tiếc là khi đàn ông nói như vậy với phụ nữ thì lại dễ dàng được chấp nhận.

Nếu bạn đã có kế hoạch lập gia đình thì tình yêu có lẽ cần được ưu tiên hơn. Tuy vậy, bi kịch cũng rất thường đến với những phụ nữ đặt tình yêu lên trên hết. Cũng không khó tìm được những phụ nữ hy sinh vô lối cho tình yêu, sẵn sàng bỏ công việc, sự nghiệp chỉ đề tập trung vào việc yêu và lập gia đình. Kết quả là họ phải chấp nhận một cuộc sống lệ thuộc quá nhiều vào người đàn ông - người yêu hoặc người chồng, có khi đánh mất cả chính bản thân mình.

Có một kiểu "kết hợp" khá tai hại mà các bạn gái nên tránh là dùng tình yêu như một "công cụ” hoặc “phương tiện" để tiến thân trên con đường sụ nghiệp, 10 trường hợp thì đến 9 là có kết cục khá bi thảm, bất luận là người phụ nữ có đạt được các mục tiêu về tiền bạc hoặc sự nghiệp hay không.

Sự thực là tình yêu chân chính và hạnh phúc gia đình có thể là động lực giúp phụ nữ thành đạt về mọi mặt, bởi nó giúp người phụ nữ tự tin hơn, hài lòng hơn và quyến rũ hơn trong cuộc sống. Nhờ đó kết quả công việc của họ cũng trở nên tốt hơn. Song cũng có một nghịch lý là, sự thành công nhiều khi lại cản trở ít nhiều tới việc có được cuộc sống hạnh phúc và thành đạt. Không khó đế tìm ra những ngôi sao ca nhạc, những người mẫu thời trang chỉ “ước có một người bình thường thôi, nhưng yêu em thực sự và chân thành mà sao khó thế", những phụ nữ học thức cao hoặc nữ doanh nhân xem la có vẻ "kém hấp dẫn" giới mày râu và thường lâm vào tình trạng "phòng.không lẻ bóng" cũng không hiếm. Xin miễn bình luận về nguyên nhân mà chỉ xin kết luận là “lẽ đời nó vậy”.

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, chính nhũng thay đổi toàn diện trong xã hội đã đặt các bạn thanh niên, đặc biệt là các bạn nữ trước những thủ thách không thể nói là khắc nghiệt hơn so với các thế hệ đi trước, nhưng lại đa dạng về số lượng và phức tạp về tính chất khiến cho các bậc phụ huynh nhiều khi cũng khó lòng mà có được những trợ giúp thích họp. Tình yêu là một lĩnh vực mà các bạn nữ thanh niên hiện đại đang gặp phải nhiều khó khăn nhất. Để có một tình yêu chân chính và thực sự lúc này, thì bạn phải là người có văn hóa, có tri thức và hiểu biết sâu sắc về xã hội. Bạn cũng cần có một thái độ thận trọng khi bước vào chuyện yêu đương, không nôn nóng đốt cháy giai đoạn, không bị lôi cuốn theo trào lưu, bởi lẽ xã hội đã từng có bao nhiêu trào lưu, nhưng tình yêu chân chính thì trước sau vẫn thế, nó vẫn đòi hỏi sự chung thủy, trách nhiệm và sự quan tâm chia sẻ, đồng cảm, hoà hợp...

Tuy vậy, trong xã hội đang công nghiệp hóa từng ngày từng giờ, bạn gái cũng cần tự tạo cho mình nhũng bản lĩnh phù hợp với thời đại như tính độc lập trong suy nghĩ và hành động. Không nên cứng nhắc quá trong tình yêu theo kiểu tình yêu là tất cả, mất tình yêu là mất hết... Có như vậy thì bạn mới trụ vững và có cơ hội từng bước tạo dựng một sự nghiệp riêng cho mình từ trước khi lập gia đình, cũng như không bị cuộc sống gia đình cản trở, thậm chí thiêu huỷ luôn sự nghiệp của mình.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Còn điều chi em mải miết đi tìm

  19/10/2017Hải SựCó nhiều người lúc nào cũng than khổ, lúc nào cũng khát khao đi tìm hạnh phúc. Và hạnh phúc đối với họ là những thứ gì đó rất xa xôi, rất hào nhoáng và luôn đối lập với cuộc sống hiện tại của mình. Khi mà họ cho rằng hạnh phúc vẫn còn ở rất xa, phải cố công kiếm tìm, phải đạt cho bằng được để cuộc sống hiện tại đỡ bất hạnh thì họ rất dễ trở thành những người thất bại trong cuộc hành trình kiếm tìm hạnh phúc...
 • 6 bước để có gia đình bền vững

  25/11/2016Lê NgânMọi vinh quang của cá nhân sẽ không thể được nói là trọn vẹn nếu đằng sau đó không phải là một “hậu phương” vững chắc. Hơn hết thảy, xây dựng một gia đình bền vững vẫn nên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi người.
 • Nguồn gốc của hạnh phúc và bất hạnh

  20/03/2016Trong cuộc sống, mọi người đều có thể cùng nhau vun đắp hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cặp nam nữ nào cũng có thể chung sống đến đầu bạc răng long. Hôn nhân trong cuộc sống hiện đại là một thử thách lớn cho hai người trưởng thành...
 • Những đức tính cần cho hạnh phúc hôn nhân

  30/12/2005Hoàng NamYêu và được yêu là điều hạnh phúc nhất của con người. Song, vấn đề xây dựng và duy trì một tình yêu bền vững mới thật sự là quan trọng. Và điều này không thể thiếu trong một mái ấm hạnh phúc, gắn liền với đức tính của bạn.
 • Để duy trì tình yêu bền vững

  05/12/2005N.T theo Woman’s dayCuộc sống lứa đôi thường không tránh khỏi phát sinh mâu thuẫn, điều quan trọng là bạn biết cách chế ngự chúng để hạn chế tối đa những đáng tiếc có thể xảy ra. Cách giải quyết hậu quả nhất để thắt chặt tình cảm vợ chồng cần dựa trên ba nguyên tắc...
 • Tiền bạc và đời sống vợ chồng

  29/11/2005Theo ý kiến của một nhà tư vấn tài chính Mỹ, từ xa xưa, đàn ông và đàn bà đã có những quan niệm rất khác nhau về tiền bạc. Qua nghiên cứu và thảo luận những vấn đề chi phối cuộc sống, họ đã đưa ra 5 vấn đề then chốt liên quan đến tiền bạc, tác động đến đời sống vợ chồng.
 • Bí quyết của hạnh phúc

  17/10/2005Nguyễn Thị Thùy MaiNhiều khi bạn nghĩ rằng phải dư dả mới có hạnh phúc thực sự. Ngược lại, cũng có người nghĩ rằng hạnh phúc chỉ tồn tại với các cặp vợ chồng thuở hàn vi… Tuy nhiên, hạnh phúc lại phụ thuộc rất nhiều vào cách sống hằng ngày, vào cảm giác, vào quan niệm của bạn về cách hưởng thụ cuộc sống...
 • Công việc và tình yêu

  15/10/2005Ngọc LanLàm thế nào để chú chuột tham lam mang tên công việc không thể ngang nhiên gặm nhấm nham nhở chiếc bánh kém Tình yêu, bằng hàm răng nhọn hoắt và bộ móng vuốt sắc nhọn mà người ta quen gọi bằng những cái tên như họp hành, đi công tác xa, làm thêm giờ…
 • Những mục tiêu cuộc đời

  03/10/2005Yên KhuêTheo đuổi những mục tiêu riêng đồng thời với mục tiêu chung của cả hai vợ chồng là điều rất quan trọng trong việc duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bài trắc nghiệm này không phải thuộc loại đúng sai hay có đáp án sẵn để chọn lựa, mà là một cách tự kiểm tra dành cho cả hai vợ chồng, mỗi người trả lời riêng, rồi bước cuối cùng (bước 6) đối chiếu kết quả với nhau để biết cả hai đang cùng hướng đến đâu...
 • Cảm nhận gia đình

  24/08/2005Tương LaiCó những giá trị vĩnh hằng, nhưng không phải bất cứ lúc nào người ta cũng cảm nhận đầy đủ về nó. Nhưng rồi trong những bối ảnh nào đó, tự nhiên giá trị ấy lại nổi trội hẳn lên, cuốn hút và vẫy gợi sức chủ ý của toàn xã hội. Gia đình, giá tri vĩnh hằng của gia đình đang có súc cuốn hút và vẫy gọi ấy đang hiện diện như một môi trường cần được chăm sóc gây dựng thế nào để không khí mà các thế hệ sống trong đó được hít thở là trong lành và là dưỡng chất cho đời sống vật chất, nhất là đời sống tinh thần, tình cảm của mọi thành viên...
 • 32 nguyên tắc cơ bản của cuộc sống

  22/07/2005Trương Thu Hà
  Lo lắng, stress, tức giận, mất ngủ, nghi ngờ chính bản thân, bực dọc, bồn chồn…là một trong số những vấn đề quấy rầy cuộc sống hàng ngày khiến chúng ta cảm thấy buồn rầu và mệt mỏi, vì vậy chúng ta cần phải làm điều gì đó để loại bỏ những yếu tố tiêu cực này ra khỏi cuộc sống. ...
 • Mối quan hệ cá nhân - gia đình trong bối cảnh Việt Nam đi vào toàn cầu hóa

  19/07/2005Lê ThiĐi vào hội nhập và toàn cầu hóa, xã hội Việt Nam đang chịu những tác động tích cực và tiêu cực, cả về mặt kinh tế và văn hóa xã hội. Gia đình, tế bào cơ sở của xã hội, tất yếu có những biến động khi xã hội đang thay đổi, có những đổi mới trong quan hệ giữa các thành viên gia đình, giữa cá nhân và gia đình. Vậy cần giữ gìn, phát huy vai trò gia đình như thế nào trong điều kiện mới?
 • Khéo léo - bí quyết duy trì tình yêu

  16/07/2005Phái mày râu luôn "gục ngã" trước những phụ nữ dịu dàng, khéo léo về mọi mặt, nhất là trong cách cử xử, giao tế. Các bạn gái hãy tham khảo 5 lời khuyên dưới đây để có thể giữ mãi chàng ở bên mình
 • 8 bí quyết hạnh phúc trong hôn nhân

  16/07/2005Lê Ngân
 • Cuộc sống vợ chồng: Đừng để thiếu những cuộc hẹn hò

  16/07/2005Hoàng NamThử nhớ xem, lần cuối cùng bạn có cuộc hẹn với chồng hay vợ mình là khi nào? Nếu câu trả lời là không thể nhớ được vì nó đã quá lâu thì bạn cần có sự điều chỉnh lại.
 • Giúp chồng thành công trong sự nghiệp

  16/07/2005Phụ nữ bao giờ cũng mong ông xã mình thành công trong sự nghiệp, kiếm được nhiều tiền, nhưng một số người lại không biết cách giúp chồng...
 • Hạnh phúc = Giàu có?

  07/07/2005Phương ĐôngTheo nghiên cứu của các nhà kinh tế và các chuyên gia về gia đình thì tiền bạc, tài sản và những yếu tố tài chính khác chỉ đem lại cho con người khoảng 15% hạnh phúc, phần còn lại bắt nguồn từ những nhân tố khác như thái độ sống, khả năng làm chủ cuộc sống và những mối quan hệ xung quanh...
 • Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo

  04/07/2005Một gia đình thực sự là gì? Với Tiến sĩ Philip Mc Graw, ông tin rằng gia đình phải là trung tâm, là giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong cuốn sách "Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo", ông sẽ chỉ ra cho chúng ta những vấn đề phức tạp của cuộc sống gia đình, những vấn đề mà có thể chúng ta đã chưa bao giờ nhận thức được một cách rõ ràng...
 • Chiếc La Bàn mang tên cái Tôi

  19/04/2005Kim DungStephen R. Covey đã cho ra đời cuốn sách First Things First (Chiếc La bàn mang tên cái Tôi). Để giải quyết tận gốc rễ căn nguyên của căn bệnh trầm kha stress, ông nhấn mạnh chúng ta phải bắt đầu hành động theo định hướng của chiếc la bàn, cái giúp ta đi tới những giá trị thực thụ trong mỗi cá nhân thay vì chiếc đồng hồ quản thúc.
 • xem toàn bộ