Tình yêu lớn lên trong cãi vã

04:41 CH @ Thứ Hai - 18 Tháng Năm, 2015

Tình yêu chín muồi có lòng tin không gì có thể phá hủy. Đối với người thường xuyên mắc sai lầm, tình yêu là lòng tin. Yêu là tin vào mọi việc, tin vào cái tốt nhất, dù người tình có mắc sai lầm một ngàn lần, thì tình yêu vẫn tha thứ họ và yêu họ một ngàn lẻ một lần.

Người yêu hay vợ chồng dù cãi vã nhau, xảy ra xung khắc quyết liệt tin rằng họ vẫn yêu nhau, tình yêu giữa họ không hề bị suy giảm. Cuộc cãi vã giữa họ chỉ là một cuộc chiến tranh tốt đẹp mà thôi.

Giữa người yêu hoặc vợ chồng xảy ra tranh cãi, điều đó dường như là rất bình thường. Nhiều câu chuyện tình yêu cho thấy, trang đẹp nhất của cuộc đời chính được viết nên bởi hiểu nhầm và mâu thuẫn. Ngọn lửa tình yêu, ở người này bùng cháy rừng rực trong cuộc tranh cãi vô cớ, ở người khác lại tắt ngấm trong sự im lặng kéo dài.

Trong khi tranh cãi, chỉ cần một chi tiết lãng mạn nhỏ bất ngờ, hoặc một lời nói dịu dàng thốt lên trong nỗi buồn bưc, cũng có thể làm lay động trái tim “sắt đá” của đối phương.

Sau cuộc cãi vã những “tiểu xảo” tìm cách làm lành, tuy chưa hẳn đã hiệu nghiệm, nhưng ít ra cũng có thể tránh được “hy sinh” vô ích.

Thực ra, nhiều lúc, cãi vã là một cơ hội tốt. Vì cuộc giao tranh quyết liệt thường bộc lộ bộ mặt thật của con người, mà cái đó không thể phát hiện lúc hai người đang “anh anh em em” ngọt sớt với nhau. Qua cãi vã, bạn có thể phát hiện khuyết điểm của đối phương: Một mực làm theo ý mình, cố chấp, hay thay đổi, cũng như khát vọng giấu trong lòng và xúc cảm mặt trái của nàng.

Nếu bạn xử lý khôn khéo, tình yêu rất có thể tan biến trong khói lửa; nếu bạn bắt đầu bình tĩnh suy nghĩ, bắt đầu học cách hàn gắn vết rạn, thì mỗi lần cãi vã là một lần tăng thêm cơ hội để hai người hiểu biết nhau sâu sắc hơn, khoan dung nhau hơn, nhờ vậy tình yêu giữa hai người cũng sẽ lâu bền hơn.

Mỗi con người là một cá thể độc lập, trưởng thành trong hoàn cảnh khác nhau, khi hai người hoàn toàn khác lạ đến với nhau, thì làm sao tránh khỏi sự đụng độ. Tính cách, thị hiếu, quan niệm, thói quen của hai người chưa hẳn đã hòa hợp được với nhau. Có lúc, nó giống như ngọn song cuồn cuộn khiến bạn kinh ngạc, khiến bạn nghi ngờ cảnh chung sống tốt đẹp trước phải chăng sẽ bị cuốn trôi.

Đừng có chán nản sớm như thế. Giống như hai dòng sông, chính nhờ chúng lấn vào nhau nên mới khiến chúng dung hòa với nhau và trở nên hùng mạnh sâu lắng hơn là khi còn tồn tại một mình.

Vì vậy, hai người trẻ trung, đầy ắp nhựa sống chung sống với nhau, tất cả sẽ nảy sinh ganh đua và tâm lý đối nghịch. Có một số vợ chồng mới cưới, khi lần đầu tiên phát hiện đối phương có lẽ không thích một vài điều gì đó ở mình, là cảm thấy hoang mang trong tâm lý, cứ như trái đất sụt đi một góc ấy.

Một người vợ mới cưới hình dung cảm giác của mình sau cuộc cãi vã đầu tiên với chồng như thế này: chúng tôi ngây thơ quá, tưởng tình yêu của chúng tôi khác với mọi người, không bao giờ cãi vã nhau. Điều đó quả thật không bao giờ có. Có lẽ điều đó khiến bạn cảm thấy buồn rầu, song hai vợ chồng cùng nhau giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, chính là con đườn tăng thêm niềm vui cuộc sống vậy. Khi hai người cùng nhau thoát ra những ấm ức vô cớ, tìm hiểu xúc cảm của nhau một cách tỉnh táo, thì quá trình vượt qua thách thức này lý thú hơn là chỉ vui chơi thuần túy hoặc đi tìm sự kích thích.

Hai vợ chồng cần hiểu rằng, không nên xấu hổ vì cơn giận dữ của mình. Nổi cơn tam bành đối với bất cứ người nào có cá tính đều là chuyện rất tự nhiên. Trừ phi, bạn trút nỗi bực dọc bừa bãi lên đầu đối phương, thì mới đáng tự trách mình. Cho nên, cãi vã là xúc cảm tự nhiên và cần thiết, là cách bảo đảm hôn nhân lành mạnh vui vẻ vậy.

Chìa khóa giải quyết xung khắc là khiêm tốn, chính trực, yêu nhau; dám nhìn thẳng vào thiếu sót của mình, và có quyết tâm sửa chữa.

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy thiếu sót của người khác, chứ không phải khuyết điểm của mình. Chúng ta dễ bỏ qua - tầm quan trọng của sự suy nghĩ trên cương vị của người khác, trong khi xảy ra xung khắc. Cổ nhân nói: “Không nên phê bình anh ta, trừ phi anh đi đôi giày của anh ta đi bộ một cây số”. nói cách khác là cần ở vào cương vị của người ta thể nghiệm xung khắc, bạn cần biết rằng hiểu lý thuyết là một việc, thật sự đi trải nghiệm lại là một chuyện khác. Bạn sẽ phát hiện, người trong cuộc xung khắc có đầy đủ lý do cư xử như thế. Để giải quyết xung khắc, bạn nên nhìn vấn đề trên góc độ của người ta.

Trong quan hệ người yêu, quan hệ vợ chồng, thậm chí trong quan hệ giữa người với người, trong nhiều trường hợp yêu là một ân huệ, càng là chiếc chìa khóa duy nhất dập tắt mọi cuộc chiến tranh.

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bên tình bên lý, bên nào nặng hơn?

  13/01/2018Phạm Vũ Lửa HạTình huống mâu thuẫn Lý-Tình được hai nhà xã hội học Mỹ Samuel Stouffer và J. Toby đặt ra năm 1951 để nêu một thế khó xử thường gặp: tuân thủ luật lệ chung hay tôn trọng quan hệ tình cảm riêng.
 • Tình là cái tình chát

  24/02/2016Tạp văn Nguyễn Trương QuýYêu qua mạng thì có gì mà phải rộn? Mười năm qua, tiến bộ về Internet và các dịch vụ trên mạng đã phát triển không ngừng. Hãng Yahoo lừng danh với phần mềm chất của mình đã làm lễ kỷ niệm 10 năm với nỗi lo bị các hãng khác cạnh tranh. Chát chít với hẹn hò nhau trên cõi ảo đã thành miếng đất hấp dẫn các nhà lập trình. Còn với dân văn phòng, đường yêu đương đã được mở rộng với những kênh thông tin hơn hẳn các cách thức cổ truyền...
 • Nghe Phật dạy về tình yêu

  14/02/2016Hằng NguyễnNày người trẻ, bạn có biết Phật dạy như thế nào về tình yêu? Tôi đã may mắn tham dự một buổi pháp thoại của Thiền sư Nhất Hạnh về tình yêu: mối quan hệ giữa yêu thương và hiểu biết, tình yêu từ bi hỉ xả, tình yêu và tình dục. Ông gọi đó là “yêu thương theo phương pháp Phật dạy”...
 • Sự đổi màu của tình yêu

  04/08/2014Trịnh Trung HòaGiữa bao nhiêu cái thật, cái giả trong cuộc đời này, nhận ra được đã khó, huống chi lại là thật - giả trong tình yêu, thứ tình cảm thiêng liêng và đầy bí ẩn? Tuy nhiên, người ta cho rằng có những tiêu chí nhất định để nhận ra đâu là tình yêu đích thực và phân biêt nó với những thứ tình yêu "trong ngoặc kép".
 • Chuyện tình yêu và lý trí

  23/07/2014Ngày xửa ngày xưa, trước khi loài người xuất hiện, đức hạnh và những thói xấu sống lơ lửng xung quanh nhau và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản khi chẳng tìm thấy việc gì đó để làm...
 • Đừng "đánh đu" với tình yêu văn phòng

  11/12/2005Văn phòng, công sở là nơi dễ dàng nảy sinh tình cảm nhất. Các bạn có thể đến với nhau bởi một tình yêu đẹp, thân ái và giúp đỡ nhau trong công việc. Nhưng ở đó cũng là nơi nhiều lời gièm pha, chuyện phiếm, những cái bẫy lừa gạt, ganh ghét và chơi xấu nếu không có môi trường làm việc tốt
 • Để duy trì tình yêu bền vững

  05/12/2005N.T theo Woman’s dayCuộc sống lứa đôi thường không tránh khỏi phát sinh mâu thuẫn, điều quan trọng là bạn biết cách chế ngự chúng để hạn chế tối đa những đáng tiếc có thể xảy ra. Cách giải quyết hậu quả nhất để thắt chặt tình cảm vợ chồng cần dựa trên ba nguyên tắc...
 • Khéo léo - bí quyết duy trì tình yêu

  16/07/2005Phái mày râu luôn "gục ngã" trước những phụ nữ dịu dàng, khéo léo về mọi mặt, nhất là trong cách cử xử, giao tế. Các bạn gái hãy tham khảo 5 lời khuyên dưới đây để có thể giữ mãi chàng ở bên mình
 • xem toàn bộ