Toàn cầu hóa

10:47 SA @ Chủ Nhật - 01 Tháng Mười, 2006

Toàn cầu hoá là một hiện tượng thời đại toàn cầu không cưỡng lại được. Nhưng không phải chỉ có toàn cầu hoá. Tính đa dạng trên thế giới, thể hiện đặc biệt bằng nhũng đặc trưng văn hoá, thường mang tính phi sản xuất, đi ngược lại những làn sóng doanh thương, hoặc kìm hãm nó. Nhung tính đa dạng ấy nó quan trọng, thiết yếu, không những nói lên những giá trị truyền thống, còn bảo đảm sự trường tồn của quốc gia, mang giá trị nội tại của sinh mệnh quốc gia ấy.

Một khái niệm, thời gian gần đây, được nhắc nhở, trở đi trở lại trên các phương tiện truyền thông, là toàn cầu hóa.

Khái niệm ấy đã trở thành trọng đại, động tới mọi quốc gia, ảnh hưởng đến đời sống của mọi người. Toàn cầu hoá, truy nguyên ra, được khai sinh từù công nghiệp hoá. Người ta phân biệt toàn cầu hoá lần thứ nhất và toàn cầu hoá lần thứ hai. Lần thứ nhất khởi đi từ công nghiệp hoá . Và ngay cả nước công nghiệp hoá, từ khi con người nảy ra ý đồ khám phá nhũng vùng đất mới và chiếm đất. Cái đà tiến triển này mở đường cho chủ nghĩa thực dân. Đến giũa thế kỷ XX, chủ nghĩa này mới sụp đổ. Từ đây, đất nước Hoa Kỳ chủ yếu bằng kinh tế tài chính trở thành thống soái trên thế giới. Nền kinh tế thị trường là mô hình toàn cầu hoá lần thứ hai.

Hiện tượng toàn cầu hoá lần thú hai trước hết mang tính thị trường. Nhung đồng thời thế giới sực tỉnh rằng “Thế giới không phải là một mặt hàng" và vấn đề toàn cầu hoá vừa được mở rộng nội dung vừa làm phát sinh lực lượng đối trọng với nó. Cái ý thúc này bắt đầu nảy sinh và nảy sinh mạnh mẽ kể từ khi con người cảm thấy môi trường sống của nó bị lâm nguy và từ đó nhiều nước trên thế giới, đã tập hợp nhũng tổ chức kêu cứu cảnh báo con người.

Các nhà kinh tế không thể răm rắp vâng theo mỗi một kinh tế luận, mà cần điều chỉnh theo vận mệnh của con người.

Toàn cầu hoá là một lợi khí phô trương sự thống trị toàn cầu của khối Châu Âu liên kết với Hoa Kỳ, nếu không muốn nói là của riêng Hoa Kỳ.

Hiển nhiên Hoa Kỳ là một siêu cường trong nhiều lĩnh vực: điều khiển toàn cầu hoá, dựng nên kỷ nguyên "kinh tế mới", sáng chế lnternet, độc trị về quân sự, ngang nhiên đơn phương giải quyết chiến tranh vùng vịnh và xung đột Kosovo. Hoa Kỳ là quốc gia có tiếng nói quyết định trong Liên Hiệp Quốc, Nhóm 7 nước công nghiệp cao nhất, Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thế giới, Tổ chức Thương mại thế giới, Tổ chức hợp tác phát triển kình tế, Tổ chúc Minh ước Bắc Đại Tây Dương. Về tiền tệ, đồng đôla luôn luôn mê hoặc toàn cầu. Về văn hoá Hoa Kỳ cũng có mặt nối trội: 10 năm trở lại đây, trong các bộ môn khoa học thực nghiệm, Hoa Kỳ giật giải Nobel nhiều hơn cả: 19 giải trên tổng số 26 về Vật Lý, 17 trên 24 về Y học, 13 trên 22 về Hoá học.

Toàn cầu hoá là một bước đường mới của buổi đầu thế kỷ cảnh báo thế giới dù muốn dù không sẽ phải bước vào một thời kỳ vận động chủ yếu bằng sự nảy nở giao thương khắp địa cầu và tự do mậu dịch của thương trường nhằm nâng xã hội lên một tầm cao mới.
Khái niệm toàn cầu hoá do Hoa Kỳ và Anh quốc đề ra áp đặt lên toàn cầu, trong đó bị thao túng hơn cả là khối quốc gia kém phát triển và bộ máy công cụ để khống chế là bốn cơ chế và tổ chức tài chính siêu cường có tên là: Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thể giới, Tổ chức Thương mại thế giới và Tổ chức hỗ trợ họp tác phát triển kinh tế.

Các nước nghèo, các nước đang phát triển, các nước đang vay nợ vẫn được khuyến khích đâm đầu vào dòng nước xoáy toàn cầu hoá nhờ vào những chương trình điều chỉnh cơ cấu, miễn sao các nước ấy chịu phép một số điều kiện về thị trường, nhân công, lao động, qua đó bộc lộ đĩa cân toàn cầu nặng hơn đĩa cân quốc gia. Bao nhiêu hỗ trợ bề mặt vẫn không che đậy hết những nguy cơ ở bề sâu mà các nước yếu thế càng ngày mới càng thấm thía: các bất công xã hội tưởng đâu dẹp bớt nay có cơ đào sâu thêm do áp đặt phân công lao động sẽ không thể nào có tăng tiến thuận chiều giữa nhu cầu và đầu tư, sẽ không còn trông mong xây cất trường học và bệnh viện từ các quý quốc tế mà ngược lại chỉ có sút giảm các phí khoản về giáo dục và y tế. Do yêu cầu mở rộng thị trường, các nền kinh tế đang trên đà phát triển phải chịu sức ỳ đành phân ra và co cấu lại. Lịch sử từng cho ta thấy rằng không có một nước nào có thể phát triển mạnh bằng cách mở rộng của đón nước ngoài, mà phải khởi đầu bảo vệ các kỹ nghệ quốc gia trong buổi phôi thai. Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan đều bắt đầu như vậy cả. Mở rộng của, tức là để lọt thuế quan, chứ khoan nói tới cái gì khác. Ngoài ra, trong khi nước nghèo bị ép buộc mở rộng của thì, trớ trêu thay, nước giàu khoá chặt của bằng những quy phạm sản phẩm lS0 9002, 9010.. Nghĩa là những hải sản hoặc sản phẩm khác của ta nếu không khuôn vào nhũng chế tài ấy thì sẽ không đến được với thị trường Âu Mỹ. Đây hoá ra là một rào cản mới và riêng đối với các nước đang phát triển.

Mặt khác, giũa một thời buổi không ngót động kinh của thị trường chứng khoán nhu hiện nay, đồng đôla hoặc đồng ơrô chỉ cần chớm hắt hơi là các nước khác đã xa xôi vạn dặm cũng đủ sổ mũi rồi, vì nó làm rúng động mọi ngân hàng và các nhà đầu tư.

Toàn cầu hoá, như đã nói ở phần đầu, là một hiện tượng trọng đại, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau. Theo tiến hoá của xã hội và gần đây, vào tháng 12/1999, được đánh một dấu mốc mới bằng Hội nghị Bộ trưởng củ a Tổ chức Thương mại thế giới diễn ra tại seattle, Hoa Kỳ. Đó là một Hội nghị quan trọng của một Tổ chức quan trọng nhằm phác hoạ chân dung... con người mới! Nói như vậy, thiết tưởng không phải là nói ngoa hay nói cường điệu mà quả tình người ta đang đề cập đến một nền "chính trị về con người", đến một loại công dân mới được gọi là “công dân Trái đất".

Đứng trước làn sóng ồ ạt của toàn cầu hoá tiềm tàng vô vàn hung hiểm, các trào lưu chống đối và ngăn chặn cũng nảy nở không kém phần mạnh mẽ. Người ta kết án Tổ chức Thương mại thế giới vào những tội như là: xem trọng lọi nhuận mà xem nhẹ các mặt khác của đời sống, xâm phạm chủ quyền quốc gia làm động tới môi trường và công ăn việc làm, chủ đạo luôn cả cái ăn cái uống cho toàn cầu. Ngoài ra, Tổ chức Thương mại thế giới còn đưa ra những điều lệ và điều kiện lao động nhằm dễ bề thống trị, về nông nghiệp tạo vốn kếch xù cho nông dân của cộng đồng Âu Châu và Hoa Kỳ hòng hạn chế tối đa việc nhập khẩu (48 nước nghèo nhất chỉ chiếm được 0,4% xuất cảng trao đổi), về mặt chất xám chủ trương trả tác quyền cao cho công nghệ mới và do đó các công nghệ này khó đi đến với các nước nghèo.

Tổ chức Thương mại thế giới nhóm họp cuối năm ngoái tại Seattle, theo sự đánh giá chung, xem như thất bại nặng nề vì gặp phải sự đối kháng đến từ nhiều phía, tù các công đoàn Hoa Kỳ và Âu Châu, từ các nhà môi trường và nhân quyền, từ các nông dân Pháp (mà đại diện gây nhiều tiếng vang hơn cả là José.Bové) và các nông dân Ấn Độ. Nhiều tổ chúc phi Chính phủ và hiệp hội đưa ra những chương trình hành động quy mô như Hoà Bình Xanh (vét đầu đen, dầu nhờn ở vùng Bretagne, Pháp, do chiếc tàu chở dầu Erika của Malte mắc nạn đổ ra, can thiệp ở Thụy Sĩ không cho đổ chất thải hoá học tại Bonfol), tổ chức Những người bạn của Trái đất, tổ chức ân xá quốc tế (đã tùng tranh đấu ký kết Thoả thuận 1 978 chống tra khảo), Tổ chức sinh tồn quốc tế. Còn có những Tổ chức phi chính phủ hoạt động thay thế Nhà nước hoặc có khi hoạt động đối địch với Nhà nước, tự cho mình cái "quyền can thiệp" bất chấp chủ quyền quốc gia với mục tiêu cứu người như tổ chức Bác sĩ không biên giới (được trao giải Nobel Hoà bình 1999) đã từng vượt biên giới cứu người ở Soudan hay Kosovo.

Làm sao có thể để cho một quốc gia đang cho phép tự do giết người thống trị thế giới? Đó là một câu hỏi mà mọi con người bình thương yêu cuộc sống và đòi quyển sống đều có thể nêu lên.

Ngày 14/5/2000 vừa qua, nhân lễ Mẹ hiền ở Hoa Kỳ, các bà mẹ tổ chức một cuộc tuần hành lấy tên là M.M.M (Miljion Mom March, Tuần hành một triệu bà mẹ) tại Thủ đô Washington, lôi kéo theo 60 thành phố trong nước chống lại nạn bán khí giới bừa bãi.
Nếu như Mác đã từng nói: “Cho tôi cái cối xay gió, tôi sẽ cho thời Trung cổ", ta có thể nhại lời ấy mà nói về thời buổi này: “Cho tôi máy vi tính, tôi sẽ cho hiện tượng toàn cầu hoá".

Toàn cầu hoá là một hiện tượng thời đại toàn cầu không cưỡng lại được.
Nhưng không phải chỉ có toàn cầu hoá.

Tính đa dạng trên thế giới, thể hiện đặc biệt bằng nhưng đặc trung văn hoá, thường mang tính phi sản xuất, đi ngược lai nhũng làn sóng doanh thương, hoặc kìm hãm nó. Nhung tính đa dạng ấy nó quan trọng, thiết yếu không những nói lên những giá trị truyền thống, còn bảo đám sự trường tồn của quốc gia, mang giá trị nội tại của sinh mệnh quốc gia ấy.
Không thể đánh đồng tất cả thành mặt hàng buôn bán. Nhiều tài nguyên và giá trị của con người làm thành những gì thiêng liêng. Ngay nguồn nước trên trái đất cũng không thể là một mặt hàng. Và những tài nguyên sinh học: gen, tế bào, con người… (dù đang có khuynh hướng thương mại hoá luôn cả lĩnh vực này) cũng không phải là mặt hàng.

Toàn cầu hoá nhắm đến kích thước vĩ mô, vĩ mô đến tối đa, cùng cực. Nhưng con người luôn luôn cần đến vi mô. Dù tiến tới doanh thương liên quốc gia, liên lục địa, toàn cầu, nhung vẫn phải cần đến doanh thương liên vùng, nhóm nước, nội địa, qua đó sẽ trường tồn và luôn luôn cải thiện những quan hệ giữa người với người.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Toàn cầu hoá và chuyện thịnh suy của môn văn học

  31/01/2006Ngô Tự LậpCó người thích học văn, nhưng cũng có không ít người coi học văn là một cực hình, hoặc một cách lãng phí thời gian. Cũng có người thích đọc văn, nhưng ghét học văn. Thế nhưng ở bất kỳ nước nào trên thế giới môn văn cũng là một trong những môn quan trọng nhất. Lý do nào khiến môn văn được ưu ái như vậy?
 • Toàn Cầu Hoá như một xu thế văn hoá

  02/04/2014Nguyễn Trần Bạt,Toàn cầu hoá về kinh tế đã và vẫn đang là đề tài sôi nổi và nóng bỏng trên thế giới. Những cuộc họp của WTO luôn luôn kéo theo những cuộc biểu tình chống đối. Nhưng bất chấp tất cả những thứ đó, toàn cầu hoá đang tác động mạnh mẽ không chỉ đến các chính sách quốc gia mà còn len lỏi vào tận ngõ ngách đời sống toàn nhân loại...
 • Tác động và những thách thức khi vào WTO

  24/09/2006Lê Thành ÝLà một tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh, WTO gồm 148 quốc gia, chiếm 85% tổng thương mại hàng hoá và chừng 90% thương mại dịch vụ toàn cầu. Hội nhậpkinh tế quốc tế và gia nhập WTO mang lại nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng có nhiều khó khăn, thách thức...
 • Về vai trò của triết học trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay

  31/08/2006GS. TS. Nguyễn Trọng ChuẩnTrong giai đoạn toàn cầu hoá hiện nay, cái giúpcho con người vượt qua nhữngkhó khăn, thử thách, giải thoátcon người khỏi những tháchđố và vướng mắc củacuộc sống, đáp ứngnhu cầu thường nhật vàlâu dàicủa nhân loại không chỉ là kinh tế,kỹ thuật hiện đại vàcông nghệcao, mà còn là triếthọc. Triếthọc giúpcho con người tìm ra lời giải không chỉ cho những tháchđố muôn thuở, màcòn cho những vấnđề hoàn toàn mớido quá trình toàn cầu hoá đặt ra...
 • Tác động toàn cầu hóa đến đạo đức sinh viên hiện nay

  25/08/2006Võ Minh TuấnToàn cầu hoá là một làn sóng vô cùng mạnh mẽ kéo theo tất cả mọi quốc gia, mọi dân tộc, mọi gia đình và cá nhân vào cuộc. Không một ai, không một quốc gia nào có thể đứng ngoài. SV Việt Nam là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng khá mạnh của xu thế toàn cẩu hóa...
 • Bản sắc và toàn cầu hóa

  22/08/2006GS. Cao Huy ThuầnCái gì là “mới” của thời đại này? Và cái gì là đặc điểm nổi bật của thời đại gọi là “mới”? Chắc ai cũng trả lời: toàn cầu hóa. Hạn chế vấn đề vào lĩnh vực văn hóa, và thu hẹp văn hóa vào một khía cạnh thôi, là "bản sắc", xin nêu ra đây một thử thách khi mà toàn cầu hóa về kinh tế kỹ thuật lôi cuốn theo toàn cầu hóa về văn hóa...
 • Nhà quản lý Việt Nam trong xu thế hội nhập toàn cầu

  20/08/2006Phạm Anh Tuấn (Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng phát triển bền vững)Tác giả đề cập đến một vài nét khác biệt giữa văn hóa quản lý của thế giới và của Việt Nam mà các nhà quản lý của chúng ta đã, đang và sẽ phải đối mặt trong xu thế hội nhập toàn cầu...
 • Một số thách thức của quá trình toàn cầu hóa đối với Việt Nam hiện nay

  01/08/2006TS. Phạm Văn ĐứcToàn cầuhoá hiện đang là xu thế tất yếu, khách quan, tác động mạnh mẽ tới tất cả các quốcgia, dân tộc, đến đời sống xã hội của cả cộngđồng nhân loại, cũng như cuộc sống của mỗicon người. Toàn cầu hoá không chỉ tạora cho các nước những cơhội, mà cả những thách thức to lớn. Trong cácthách thức đóthì thách thức về văn hoá, về việc giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, các giá trị truyền thống được coi là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nước đang phát triển...
 • Lời hứa thương hiệu và WTO

  30/07/2006Đoàn Đình HoàngKhi có ai đó yêu cầu bạn mô tả về thương hiệu của công ty mình, chắc hẳn không ít lần bạn sẽ chỉ vào logo, bảng hiệu, trụ sở công ty hay lãnh đạo doanh nghiệp... Đúng, đó là những yếu tố quan trọng phải có của một thương hiệu nhưng chắc chắn đó không phải là thương hiệu
 • Từ Bionic man đến mạng siêu trí tuệ toàn cầu

  22/07/2006Vũ Anh TuấnK.Oa-uých là giáo sư điều khiển học nổi tiếng của Anh. Ông đã trở thành người đầu tiên trên thế giới có hệ thần kinh được kết nối vào và trao đổi thông tin trực tiếp với máy tính-Bionic man...
 • WTO được & mất

  08/07/2006Cao TrangChúng ta đã nỗ lực rất lớn để đi đến một thỏa thuận trong đối tượng công bằng đáp ứng lợi ích lâu dài cho cả Việt Nam và Mỹ. TrungQuốc đã mất 14 năm đàm phán mới chính thức trở thành hội viên của WTO, Việt Nam cũng mất gần một... con giáp để được ghi tên vào danh sách "vàng". Liệu đây có phải là một bài toán quá khó cho nền kinh tếViệt Nam?
 • Để chiến thắng khi Việt Nam vào WTO

  22/06/2006TS Peter Chee (Phương Thảo dịch)Là một nhà đầu tư và một người bạn của Việt Nam, đã nghiên cứu sâu về Việt Nam đồng thời tiếp xúc với môi trường kinh doanh quốc tế, tôi mong muốn được chia sẻ một vài lời khuyên mà tôi hi vọng sẽ giúp doanh nhân trong nước có thể thành công trong một thế giới mới đầy những cạnh tranh khốc liệt...
 • Lại bàn về WTO

  14/06/2006Vũ Khoan, Phó thủ tướng Chính phủGần đây, dư luận nước ta lại nóng lên xung quanh việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều đó cũng dễ hiểu vì với việc kết thúc đàm phán song phương và tuần trước vừa ký thỏa thuận về việc này với Hoa Kỳ - đối tác cuối cùng trong số 28 đối tác yêu cầu đàm phán - khả năng Việt Nam gia nhập WTO không còn xa và nền kinh tế nước ta sắp hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế thế giới...
 • Gia nhập WTO, doanh nhân quyết tâm xung trận

  12/06/2006TS. Lê Đăng DoanhChúng ta đang học được rất nhiều khi phân tích thất bại chứ học được rất ít từ những lời tụng ca. Cuộc chiến đấu này không có chỗ cho những người được nuông chiều, quen được ưu đãi, quen được bảo hộ hay kiếm lợi bằng những mối quan hệ bất chính, sống trong những nhà kính được che chắn, không chịu được gió bão...
 • Một số “rào cản” cần vượt qua để phát triển đối với các dân tộc Châu Á trong bối cảnh toàn cầu hóa

  31/05/2006TS. Đỗ Lan HiềnCó thể nói, ảnh hưởng của nền văn hoá Khổng giáo, Phật giáo, Lão giáo, Ấn Độ giáo... cùng với những điều kiện xã hội, tự nhiên (sinh thái) khác biệt đã tạo ra những “rào cản" về mặt văn hoá - xã hội đối với các dân tộc Châu Á, khi hội nhập với thế giới. Với những "rào cản" này, các dân tộc Châu Á không dễ dàng tiếp nhận toàn cầu hoá. Do vậy, để có thể vượt qua những "rào cản" này khi hội nhập với thế giới, các dân tộc Châu Á không chỉ cần phải tự tin, vững bước phát triển và mạnh dạn hiện đại hoá, mà còn cần phải biết điều chỉnh cả thái độ lẫn đường lối, chính sách để khai thác tốt những cơ hội mới do toàn cầu hoá hiện nay mang lại...
 • Gia nhập WTO, cần tránh một cơn bão Chanchu

  31/05/2006TS. Lê Đăng Doanh9g sáng chủ nhật 28-5-2006 tại phòng phát sóng trực tiếp của Đài Tiếng nói VN (Hà Nội), ba diễn giả tham gia diễn đàn về chủ đề “Gia nhập WTO và các doanh nghiệp vừa và nhỏ VN” đã nói về cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp vừa và nhỏ VN khi gia nhập WTO.
 • Đã sẵn sàng ra “biển” WTO?

  23/05/2006Nguyễn Ngọc BíchKhông bao lâu nữa chúng ta sẽ gia nhập vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiện nay hoạt động kinh tế của chúng ta giống như mình đang ở trên sông, vào WTO chúng ta ra biển. Chúng ta đã sẵn sàng chưa?
 • Toàn cầu hóa một số vấn đề triết học đặt ra ở Châu Á - Thái Bình Dương hiện nay

  17/05/2006PGS. TS. Trần Đức CườngToàn cầu hoá là một hiện tượng phức tạp, có tác động sâu rộng đến mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới. Trong bối cảnh đó, các nước thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có thái độ như thế nào đối với vấn đề bản sắc văn hoá dân tộc, phải giải quyết các vấn đề quốc gia dân tộc, chủ quyền dân tộc, tính tự quyết dân tộc, phân tầng xã hội, giá trị người và đời sống con người... như thế nào. Đặc biệt, phải làm gì để chống lại sự huỷ hoại về mặt giá trị của toàn cầu hoá...?
 • WTO - Bao nhiêu “nhà” là đủ

  15/05/2006GS. Võ Tòng XuânMột loạt cơ hội trước mắt sẽ dâng đến cho mọi người Việt Nam làm giàu, với một điều kiện tiên quyết: có khả năng cạnh tranh cao và lành mạnh. Việc này đòi hỏi từng nhà quản lý ở từng cơ sở, từng ban ngành trong mọi lĩnh vực kinh tế, phải biết người biết ta và biết nâng cao trình độ và khả năng cạnh tranh của mình để không bị thua trên sân nhà mình...
 • Toàn cầu hóa, được và mất

  09/05/2006GS. Văn Như CươngToàn cầu hóa về bản chất là sự mở rộng thị trường ra ngoài biên giới quốc gia, một mong muốn hiển nhiên của những quốc gia có nền kinh tế mạnh hơn, sản xuất được nhiều hàng hóa hơn so với các nước khác. Quy luật muôn đời vẫn là: có thị trướng rộng lớn hơn, có nhiều khách hàng hơn thì lợi nhuận càng cao hơn.
 • Toàn cầu hóa và vận hội của Việt Nam

  28/03/2006Vũ Thành Tự AnhToàn cầu hóa không phải là một hiện tượng gì mới lạ trong lịch sử phát triển của loài người, có mới đi chăng nữa chỉ là ở chỗ làn sóng toàn cầu hóa thời nay xảy ra với tốc độ cao hơn, cường độ mạnh hơn, và phạm vi rộng lớn hơn rất nhiều so với trước đây mà. Và dân tộc ta đã có ý thức chủ động hòa mình vào làn sóng ấy...
 • Năng lực tư duy toàn cầu

  23/03/2006TS Nguyễn Sĩ Dũng (thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng)Trong một đất nước đang xây dựng hòa bình và chủ động hội nhập, thì việc nâng cao sức chiến đấu không biết sẽ cần thiết và hữu ích đến đâu, nhưng việc nâng cao năng lực lãnh đạo đúng là một đòi hỏi hết sức cấp bách...
 • Toàn cầu hoá: Cuối cùng đó là một trái đất phẳng

  05/02/2006Thomas L. Friedman, “It’s a Flat World, After All”, The New York TimesNăm 1492, Christopher Columbus vượt biển tới Ấn Độ, đi về hướng Tây. Ông trở về quê hương và tuyên bố: “Trái đất tròn”. 512 năm sau, tôi cũng bay tới Ấn Độ bằng máy bay hãng Lufthansa. Tôi đi về hướng đông. Trở về nhà tôi thì thầm với vợ mình: “Trái đất phẳng”...
 • Điểm hẹn của trí thức toàn cầu

  12/01/2006Minh Hoàn“Điểm hẹn của trí thức toàn cầu” là lời khen tặng của tờ New York Times dành cho trang web http://www.aldaily.com/, sau khi trang web này được trao giải webbys trong lĩnh vực Internet (có giá trị như giải Oscar trong lĩnh vực điện ảnh), đánh bại các trang báo điện tử lớn như CNN, BBC… vào năm 2002. Nhưng không nhiều người biết một trong hai tác giả của “Oscar” Internet đó là một người Việt, GS. Trần Hữu Dũng, Khoa Kinh tế, Đại học Wright State (Dayton, bang Ohio, Mỹ)...
 • Cái giá của việc "lỡ tàu" WTO

  25/12/2005Việt LâmChúng ta không vào WTO bằng mọi giá nhưng cái giá ở đó là gì không thấy ai nói đến. Và cũng chưa ai trả lời xác đáng câu hỏi: VN phải trả giá như thế nào nếu tiếp tục chậm chân...
 • Xây dựng hệ tiêu chuẩn văn hoá chính trị toàn cầu

  22/10/2005Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch / Tổng giám đốc, InvestConsultToàn cầu hoá là một quá trình tương tác trên quy mô toàn cầu của các loại hình hoạt động xã hội trong đó có loại hình hoạt động chính trị. Thể hiện cơ bản nhất của toàn cầu hoá là sự hợp tác toàn cầu. Xây dựng nền văn hoá chính trị có quy mô toàn cầu chính là xây dựng hệ ngôn ngữ chính trị để tất cả những người đại diện trên thế giới này có thể đối thoại, và cũng chính là loại bỏ những mặt dị biệt thái quá đồng thời thời tìm kiếm những mặt chung nhất liên quan đến lợi ích toàn cầu làm xuất phát điểm cho những cuộc đối thoại đó.
 • Toàn cầu hoá – Cơ hội và thách thức

  19/09/2005Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch / Tổng giám đốc, InvestConsult GroupKhông ai có thể phủ nhận được rằng toàn cầu hoá đem đến cho nhân loại, cả những nước phát triển lẫn những nước chậm phát triển, những cơ hội phát triển to lớn. Những nhà lãnh đạo sáng suốt đang ra sức lựa chọn những chiến lược phát triển vừa khôn khéo vừa kiên quyết để đưa đất nước mình tiến lên phía trước. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng nghe thấy nhiều giọng nói từ khắp các châu lục đang gióng lên những lời cảnh báo về mối đe doạ của lối sống phương Tây...
 • Những khó khăn khi gia nhập WTO

  22/07/2005Đặng Hồng QuangViệt Nam cần khẳng định quyết tâm tham gia một sân chơi bình đẳng, tôn trọng lợi ích của các quốc gia khác, đặc biệt là với các đối tác có tiềm năng xung đột cạnh tranh nhưng đồng thời phải thuyết phục để họ hiểu thực trạng kinh tế Việt Nam và có những nhân nhượng thỏa đáng...
 • Mối quan hệ cá nhân - gia đình trong bối cảnh Việt Nam đi vào toàn cầu hóa

  19/07/2005Lê ThiĐi vào hội nhập và toàn cầu hóa, xã hội Việt Nam đang chịu những tác động tích cực và tiêu cực, cả về mặt kinh tế và văn hóa xã hội. Gia đình, tế bào cơ sở của xã hội, tất yếu có những biến động khi xã hội đang thay đổi, có những đổi mới trong quan hệ giữa các thành viên gia đình, giữa cá nhân và gia đình. Vậy cần giữ gìn, phát huy vai trò gia đình như thế nào trong điều kiện mới?
 • Hội nhập quốc tế: Cơ hội và thách thức đối với giá trị truyền thống trong điều kiện toàn cầu hóa

  19/07/2005Nguyễn Trọng ChuẩnQuá trình toàn cầu hóa đang diễn ra hiện nay là hệ quả của sự phát triển vô cùng mạnh mẽ, mang tính chất đột biến của khoa học và công nghệ cao, nhất là công nghệ thông tin. Các phương tiện hiện đại của công nghệ thông tin, trước hết là mạng Internet, mạng viễn thông toàn cầu, cáp quang xuyên đại dương, các mạng kết nối siêu lộ thông tin, … đã tạo ra kết cấu hạ tầng kỹ thuật của toàn cầu hóa.
 • Toàn cầu hoá và sự đa dạng văn hoá

  18/07/2005Dương Thuấn, Mai Văn HaiVăn hoá Việt Nam đang có nguy cơ bị văn hoá nước ngoài lấn át và mất dần đi bản sắc dân tộc! Đã có không ít bài viết cảnh báo về vấn đề này và bày tỏ sự quan ngại đó. Thực tế có đáng lo như vậy hay không? Trước tình hình toàn cầu hoá nhanh chóng như hiện nay, hội nhập là tất yếu, không có con đường nào khác nếu muốn phát triển. Để làm sáng tỏ về vấn đề này, chúng tôi muốn nói đến việc toàn cầu hoá và sự đa dạng văn hoá.
 • xem toàn bộ