Trao cho báo chí

11:57 SA @ Thứ Ba - 17 Tháng Năm, 2011

Thưa các vị đại biểu. Tình hình tham nhũng đã đến lúc báo động hết cấp. Nếu chúng ta không tích cực chống tham nhũng thì nước ta sẽ rơi vào tình trạng thắng trong chiến tranh, thua trong hòa bình, quá khứ hào hùng nhưng tương lai thì tụt hậu.

Trên đây là câu mở đầu bài phát biểu của vị trưởng ban tổ chức một hội nghị chống tham nhũng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Thành phần tham dự toàn các cán bộ lãnh đạo của các bộ, các đoàn thể, các ngành, như công an toà án, viện kiểm sát, y tế, xã hội học... và dĩ nhiên có các cơ quan báo chí.

Nhà sử học nói rằng trong lịch sử của dân tộc ta thờí nào tham nhũng nhiều nhất thì thời ấy sắp suy tàn. Nhà xã hội học cho rằng một xã hội đầy rẫy tham nhũng là một xã hội thối nát.

Vậy là tất cả các vị đại biểu đều thống nhất ý kiến về tác hại của tệ tham nhũng rất lớn và cần chống ngay, chống.mạnh mẽ. Thế nhưng khi bàn biện pháp thì vị nào cũng nêu lên khó khăn.

Ngành y tế nêu ý kiến là muốn chống tham nhũng thì phải cải tạo gien loại trừ gien tham nhũng; nhưng đây là vấn đề khoa học, không làm ngay được mà phải chờ vài thế hệ sau.

Ngành nội chính thì cho rằng nếu cách chức những cán. bộ tham nhũng thì sẽ thiếu cán bạ làm việc. Mà chờ bổ sung căn bộ phải qua 4-5 năm đào tạo, rồi phải đợi chỉ tiêu biên chế v.v...

Ngành công an cho rằng muốn giam những cán bộ tham nhũng ta không có đủ kinh phí đề xây thêm nhà tù Ngành toà ăn thì cũng như bên nội chính, cho rằng muốn chống tham nhũng thì nay không đủ thẩm phán để xét xử, mà phải đào tạo vài chục khoá nữa mới đủ số lượng và trình độ.

Cuối cùng có vị đại biểu nêu ý kiến là nên giao việc chống tham nhũng cho báo chí là thuận tiện nhất nhẹ nhất mà lại có thể làm ngay: Mọi người hỏi "vì sao" thì vị đại biểu này nói: "Vì đó là chống trên mặt báo!".

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tham nhũng và tham nhũng tinh thần

  29/11/2011Nguyễn Trần BạtNếu như chống tham những vật chất có mục đích là làm trong sạch đời sống xã hội thì chống tham nhũnng tinh thần có nhiệm vụ là chống lại sự rủi ro đối với sự phát triển của nhân loại.”
 • Chống tham nhũng

  21/07/2005Nguyễn Quang ATham nhũng là lạm dụng quyền được trao để mưu lợi cá nhân. Có uỷ quyền là có thể tham nhũng. Tham nhũng cổ gần như loài người và sẽ còn khi loài người còn. Chẳng ai tin vào hi vọng hão huyền về một xã hội không có người được trao quyền, không có nhà nước.
 • Toàn dân hiến kế chống tham nhũng

  21/07/2005Đỗ Lê TảoHôm nay (ngày 20.7), dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng được đưa ra lấy ý kiến đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể quần chúng... Theo tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng tại kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khoá XI thì tình hình tham nhũng hiện nay của nước ta đang diễn ra rất phức tạp, trong nhiều lĩnh vực, có xu hướng tăng về quy mô, tính chất ngày càng nghiêm trọng...
 • Công cụ chống tham nhũng của Tổ chức minh bạch quốc tế

  18/07/2005Danh ĐứcCảnh sát điều tra sẽ có kết luận về những vụ việc đang làm công chúng buồn lòng, thậm chí nghĩ rằng mình đang bị lừa đảo, móc túi.