Triệu phú phải nhờ gái điếm

NXB Đương Đại
05:31' CH - Thứ sáu, 03/09/2010
Nhiều năm trước đây, trong một lần diễn thuyết, ngài Tôn Trung Sơn*) (1866-1925) đã kể lại một câu chuyện: ở đảo Ja Va trong quần đảo Nam Dương, có một nhà triệu phú Hoa Kiều, của cải có hàng triệu đôla.

Một hôm, trên đường đi thăm bạn, quên không mang theo giấy thông hành ban đêm và đèn đi đêm, kết quả là không sao về nổi. Bởi vì pháp lệnh trong vùng quy định, người Hoa đi đêm không mang đèn và giấy thông hành, nếu bị tuần tra Hà Lan**) (Netherland) bắt gặp, thì nhẹ cũng phải nộp phạt, nặng có khi phải ngồi tù. Không còn cách nào hơn, ông ta phải bỏ ra một đồng bạc, nhờ một cô gái điếm Nhật Bản đưa về. Bởi vì bọn Hà Lan đi tuần sẽ không can thiệp vào khách làng chơi của mấy em.


Tôn Trung Sơn nói: "Bọn gái điếm Nhật Bản tuy khá nghèo túng, nhưng Tổ quốc họ thì lại rất giầu mạnh, cho nên địa vị của họ cũng cao, hành động sẽ được tự do hơn. Người Hoa Kiều kia tuy là nhà triệu phú, nhưng Tổ quốc của anh ta lúc ấy còn chưa giàu mạnh, cho nên cả đi đường anh ta cũng không được tự do, địa vị xã hội của anh ta còn không bằng một cô gái điếm Nhật Bản".

Những lời nói mang theo sự căm hờn đó, giống như một nguồn điện kích vào lòng chủ tọa, nên đã dấy nên một luồn phản ứng rất mạnh mẽ.

Ghi chú của chungta.com:

*)
Tôn Trung Sơn (còn gọi là Tôn Dật Tiên) là người nhà cách mạng dân chủ Trung Quốc, lãnh đạo cách mạng Tân Hợi lật đổ triều đại Mãn Thanh. Ông nêu ra chủ thuyết Tam Dân (dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc). Người dân Trung Hoa gọi ông là "Quốc phụ" (Người cha của đất nước). Tôn Trung Sơn kể câu chuyện khi diễn thuyết để nhấn mạnh vấn đề dân quyền tự do, dân tộc độc lập, minh họa cho thuyết Tam Dân.

**) Chuyện kể từ thời kỳ Hà Lan còn là một nước thực dân đế quốc. Ngày nay, đa số các nước đều là các nước độc lập, tự quyết thể chế chính trị, chính sách kinh tế xã hội và người dân của các nước được hưởng các quyền lợi phát triển của đất nước mình.

Thông qua bảng danh sách Chỉ số phát triển con người (HDI - Human Development Index) của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) công bố năm 2009 gồm 177 quốc gia chúng ta có thể nắm được mức độ ảnh hưởng của các chính sách quốc gia đến chất lượng cuộc sống của người dân. Chỉ số phát triển con người (HDI) là chỉ số tổng hợp của tuổi thọ trung bình, tỷ lệ biết chữ, giáo dục và các tiêu chuẩn cuộc sống các quốc gia trên thế giới.

Theo bảng này: Hà Lan có chỉ số HDI đứng thứ 12 thế giới, Trung Quốc chỉ số HDI đứng thứ 85 thế giới, và Việt Nam có chỉ số HDI đứng thứ 108 thế giới.


....

...


***) Theo Amartya Sen, một nhà khoa học người Mỹ gốc Ấn Độ (người cùng với nhà kinh tế người Pakistan Manbub ul Haq xây dựng nên chỉ số đo HDI năm 1990) các thể chế dân chủ sẽ quyết định mức độ người dân được hưởng các quyền tự do và quyền lợi phát triển khác đến đâu. Trong cuốn Phát triển là quyền tự do (Development as freedom) - công trình khoa học ông đoạt giải thưởng Nobel về kinh tế học: kinh tế phúc lợi, nguyên lý phát triển con người, cơ chế của sự nghèo đói và lý thuyết về chủ nghĩa tự do chính trị của ông năm 1998 viết: “Quyền tự do vừa là mục tiêu cuối cùng của đời sống kinh tế, vừa là phương tiện hữu hiệu nhất để đạt được phúc lợi chung”. Amatya Sen cho rằng, “sự phát triển được coi là một quá trình mở rộng các quyền tự do dân chủ thực sự mà người dân được hưởng”. Bàn về tăng trưởng, về lợi ích người dân được hưởng không thể không đề cập đến tự do dân chủ.
Triệu phú phải nhờ gái điếm
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,