Trò chuyện trong chuyến đi Canada

Nguyễn Tất Thịnh
06:14' CH - Thứ ba, 29/08/2017

Khi gặp họ, trò chuyện đủ cởi mở, giới thiệu về nghề nghiệp của nhau, tôi đểu có chung một câu hỏi: Bạn thấy nơi này thế nào? Và những cảm nghĩ khác?

.
1. Hỏi chuyện một chủ trang trại:
Chúng tôi không thấy vấn đề gì về đất đai, thiên nhiên , thực tâm chúng tôi vô cùng biết ơn! Hãy xem gấu trắng bắc cực sẽ chết nếu băng tan và hết lạnh giá. Sói Alaska sẽ khôn ngoan và mạnh mẽ hơn với hoang dã. Muôn sự sống từ muông thú đến cỏ cây đểu phải tich giữ luyện rèn cho mình năng lực sống từ bên trong và tối dụng tốt mọi điều bên ngoài.... Huống chi chúng ta la con người sao lại kêu ca về tuyết rơi, nắng nôi hay đất cằn? Phương ngôn của chúng tôi : kẻ kêu ca là thất bại, người nghèo càng than thở về bất công thì càng nghèo, người giàu giữ được đạo lý của sự công bằng càng giàu. Sự công bằng hay thuận lợi không giúp kẻ lười kém tốt lên, không giúp cho người mạnh giỏi tiếp được hơn trước! Chỉ có thái độ sống và lao động mạnh mẽ của mỗi người mới thành trụ cột như cây Sồi trong rừng thẳm. Còn hưởng thụ ư? Đi đâu cũng nhìn thấy sờ thấy cảm thấy thành quả của chúng tôi từ quả trên cây, ngô ngoài đồng, những con đường tuyệt đẹp, nhưng ngôi nhà nên thơ và tất cả trong một xã hội bình yên, trật tự, quan hệ xã hội an lành. Tôi cũng được đi du lịch đến vài nước nghèo , vào các làng quê ở đó thấy nhiều thanh niên đi lại ngang dọc bằng xe máy cũng cảm thấy tiếc cho xứ sở đó.
.
2. Hỏi chuyện một luật sư
Xã hội nào muốn phát triển cũng cần dựa trên nền tảng luật pháp, mà khi vận hành nó điều chỉnh mọi hành vi công dân và quan hệ xã hội được đúng việc, đúng người, đúng cảnh. Còn lý tình chính là mọi người nhận được Lẽ Phải cho họ: để tồn tại và mưu cầu. Nếu có một thứ được gọi là 'chủ nghĩa xã hội' thì tìm thấy được trong thực thi luật pháp không để cai trị mà bảo vệ vững chắc quyền của con người trong thực tế không như nhau của muôn cảnh huống! Nhưng tính hiệu quả của điều đó tương tác tốt với tinh hiệu quả của thị trường cùng điều tiết. Ví dụ ở Ca: phân phối giá điện theo giờ dùng hợp lý toàn xã hội; phí đỗ xe rất đắt ở nơi đông đúc để tránh ách tắc; chính sách phúc lợi và thuế thu nhập nhằm tạo phân bố dân cư đồng đều và mặt bằng sống chung giữa các cộng đồng không quá chênh lệch! Làm nhiều hưởng nhiều là rõ ràng, không làm khi có sức lao động là lỗi của cá nhân và cả chính phủ. Luật pháp không phải lên tiếng hay ra tay là khi đó xã hội an lành, nhưng ai ai cũng cần ý thức về nó như không khí chung để thở.
Ngày 1/7 vừa qua, người dân Canada tưng bừng kỷ niệm 150 năm ngày Canada chính thức trở thành một quốc gia độc lập (1/7/1867-1/7/1917).
.
3. Hỏi chuyện một sinh viên
.
Canada là một trong ba quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục và đào tạo nghề ( Anh, Mĩ, Ca )! Các trường đại học tạo ra môi trường tự học hoàn hảo và các dịch vụ học tập, hướng dẫn hội nhập, nghiên cứu, thảo luận cho các sinh viên. Các giảng viên là trụ cột thương hiệu của mỗi trường nhờ các tác phẩm chuyên ngành, nghiên cứu giải pháp trong các dự án xã hội, và tư cách nghề nghiệp, sự tín nhiệm giảng huấn với các sinh viên! Các giờ giảng, nói chuyện chuyên đề luôn mở cho sinh viên tham gia. Các sinh viên được làm thêm một số giờ nhưng khuyến khích gần chuyên ngành chọn học, không bao giờ được quên tính giai đoạn của đời người : lúc đang thời kì được học, phải học thì tập trung chuyên chú dứt điểm! Sinh viên không hề là 'Thượng Đế' mà là một thực thể học tập cần tích luỹ và học hỏi kiến thức, phải biết tôn trọng các giá trị chung, tôn kính thày cô, kỉ luật cao của người có học vấn.

Victoria còn được gọi với cái tên “Thành phố vườn” hoặc “Thành phố ấm nhất Canada”
.
4. Hỏi chuyện một công vụ viên

Lương vợ chồng tôi ( vợ là y tá bệnh viện thành phố ) khoảng 7ngan đô Ca sau trừ thuế thu nhập. Con lớn đang học đại học, con nhỏ trung học năm cuối! Chúng tôi sống ổn, thấy tốt với nguyên lý : đủ là thiếu một ít và bao nhiêu chỉ một chút thôi ( theo cách thú vị mà bạn diễn đạt )! Còn những nhu cầu khác, vượt trội như thay xe, đổi nhà, đi du lịch nước ngoài thì vẫn định kỳ thực hiện được, vì đơn giản dân chúng tôi còn có cổ tức từ việc mua cổ phiếu của các công ty! Chúng tôi không có thói quen mua đi bán lại cổ phiếu như đầu cơ! Thật là xấu, khi nhiều người thế thì đúng là sinh ra nền kinh tế bệnh tật. Do đó dân chúng tôi luôn biết ơn, bảo vẹ các công ty của Đất nước, hệ thống dịch vụ công và công vụ hết lòng phục vụ lại họ. Chúng tôi không có quan niệm sẽ còn có kiếp sau nên mọi người gắng sống tốt kiếp này thôi!
.
5. Hỏi chuyện một người nhập cư

Chả có gì vui khi phải kể nhắc lại lí do nào chúng tôi phải dời bỏ đất nước mình sang đây với bao nhiêu điều khác biệt và xa lạ! Nhưng sang đến Ca rất nhiều điều mới phải bắt đầu, nhưng có rất rất nhiều niềm vui sống. Xưa ở đất nước mình, người đồng chủng đồng tộc làm mình khổ! Còn nơi đây những cộng đồng, cá nhân dù là ai cũng sẵn lòng giúp mình hội nhập sinh sống. Trước kia ở nước mình ,chúng tôi là dân thường đâu muốn quan tâm chính trị nhưng nó là nỗi ám ảnh, là hiểm hoạ rơi xuống người già đến trẻ con hàng ngày, chúng tôi nguyền rủa nó! Sang đây chúng tôi hiểu chính trị là điều cực kì căn bản để kiến tạo quốc gia, dân lành hưởng phúc, và không mấy người dân phải băn khoăn về nó. Nhiều người mang tôn giáo khác nhau nhưng đều cùng hiểu Chúa Trời chung nhất, có thật khi mọi người cùng quý trọng lao động và có đạo lý với nhau.
...
.
Thật ra không có nơi nào là sẵn tươi đẹp , lại càng không thể ổn cho tất cả mọi người! Nếu ai không thể hiểu, lại bất mãn với điều này thì kẻ đó có vấn đề rất nặng về nhận thức! Nhưng bộ ba : hiệu năng quản trị xã hội của chính quyền , nền kinh tế thị trường lành mạnh, tinh thần lao động tốt của dân chúng chính là kiềng ba chân vững chắc cho sự phát triển! Canada có thể nói là 'Đất lành chim đậu' !
Thảm thương cho những đất nước chính quyền hủ bại mục ruỗng, nền kinh tế đầu cơ chụp giật và dân chúng bon chen đánh vật với nhau để tồn tại !
.
Có tổng kết nho nhỏ:
  • Đất nước không thể mất được nhưng quốc gia có thể bị vong nô khi ba chân kiềng nói trên mục nát
  • Đất nước có thể không bị ngoại xâm nhưng với khẩu hiệu đấu tranh giai cấp thì đối đầu ý thức hệ
  • Đất nước sẽ tươi đẹp khi các giới dân hào hứng với những niềm sống lạc quan trong chính định phận của họ.
Vịnh English nằm tại phía tây Downtown Vancouver.
Vịnh English nằm tại phía tây Downtown Vancouver.
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,