Trò chuyện trong chuyến đi Canada

06:14 CH @ Thứ Ba - 29 Tháng Tám, 2017

Khi gặp họ, trò chuyện đủ cởi mở, giới thiệu về nghề nghiệp của nhau, tôi đểu có chung một câu hỏi: Bạn thấy nơi này thế nào? Và những cảm nghĩ khác?

.
1. Hỏi chuyện một chủ trang trại:
Chúng tôi không thấy vấn đề gì về đất đai, thiên nhiên , thực tâm chúng tôi vô cùng biết ơn! Hãy xem gấu trắng bắc cực sẽ chết nếu băng tan và hết lạnh giá. Sói Alaska sẽ khôn ngoan và mạnh mẽ hơn với hoang dã. Muôn sự sống từ muông thú đến cỏ cây đểu phải tich giữ luyện rèn cho mình năng lực sống từ bên trong và tối dụng tốt mọi điều bên ngoài.... Huống chi chúng ta la con người sao lại kêu ca về tuyết rơi, nắng nôi hay đất cằn? Phương ngôn của chúng tôi : kẻ kêu ca là thất bại, người nghèo càng than thở về bất công thì càng nghèo, người giàu giữ được đạo lý của sự công bằng càng giàu. Sự công bằng hay thuận lợi không giúp kẻ lười kém tốt lên, không giúp cho người mạnh giỏi tiếp được hơn trước! Chỉ có thái độ sống và lao động mạnh mẽ của mỗi người mới thành trụ cột như cây Sồi trong rừng thẳm. Còn hưởng thụ ư? Đi đâu cũng nhìn thấy sờ thấy cảm thấy thành quả của chúng tôi từ quả trên cây, ngô ngoài đồng, những con đường tuyệt đẹp, nhưng ngôi nhà nên thơ và tất cả trong một xã hội bình yên, trật tự, quan hệ xã hội an lành. Tôi cũng được đi du lịch đến vài nước nghèo , vào các làng quê ở đó thấy nhiều thanh niên đi lại ngang dọc bằng xe máy cũng cảm thấy tiếc cho xứ sở đó.
.
2. Hỏi chuyện một luật sư
Xã hội nào muốn phát triển cũng cần dựa trên nền tảng luật pháp, mà khi vận hành nó điều chỉnh mọi hành vi công dân và quan hệ xã hội được đúng việc, đúng người, đúng cảnh. Còn lý tình chính là mọi người nhận được Lẽ Phải cho họ: để tồn tại và mưu cầu. Nếu có một thứ được gọi là 'chủ nghĩa xã hội' thì tìm thấy được trong thực thi luật pháp không để cai trị mà bảo vệ vững chắc quyền của con người trong thực tế không như nhau của muôn cảnh huống! Nhưng tính hiệu quả của điều đó tương tác tốt với tinh hiệu quả của thị trường cùng điều tiết. Ví dụ ở Ca: phân phối giá điện theo giờ dùng hợp lý toàn xã hội; phí đỗ xe rất đắt ở nơi đông đúc để tránh ách tắc; chính sách phúc lợi và thuế thu nhập nhằm tạo phân bố dân cư đồng đều và mặt bằng sống chung giữa các cộng đồng không quá chênh lệch! Làm nhiều hưởng nhiều là rõ ràng, không làm khi có sức lao động là lỗi của cá nhân và cả chính phủ. Luật pháp không phải lên tiếng hay ra tay là khi đó xã hội an lành, nhưng ai ai cũng cần ý thức về nó như không khí chung để thở.
Ngày 1/7 vừa qua, người dân Canada tưng bừng kỷ niệm 150 năm ngày Canada chính thức trở thành một quốc gia độc lập (1/7/1867-1/7/1917).
.
3. Hỏi chuyện một sinh viên
.
Canada là một trong ba quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục và đào tạo nghề ( Anh, Mĩ, Ca )! Các trường đại học tạo ra môi trường tự học hoàn hảo và các dịch vụ học tập, hướng dẫn hội nhập, nghiên cứu, thảo luận cho các sinh viên. Các giảng viên là trụ cột thương hiệu của mỗi trường nhờ các tác phẩm chuyên ngành, nghiên cứu giải pháp trong các dự án xã hội, và tư cách nghề nghiệp, sự tín nhiệm giảng huấn với các sinh viên! Các giờ giảng, nói chuyện chuyên đề luôn mở cho sinh viên tham gia. Các sinh viên được làm thêm một số giờ nhưng khuyến khích gần chuyên ngành chọn học, không bao giờ được quên tính giai đoạn của đời người : lúc đang thời kì được học, phải học thì tập trung chuyên chú dứt điểm! Sinh viên không hề là 'Thượng Đế' mà là một thực thể học tập cần tích luỹ và học hỏi kiến thức, phải biết tôn trọng các giá trị chung, tôn kính thày cô, kỉ luật cao của người có học vấn.

Victoria còn được gọi với cái tên “Thành phố vườn” hoặc “Thành phố ấm nhất Canada”
.
4. Hỏi chuyện một công vụ viên

Lương vợ chồng tôi ( vợ là y tá bệnh viện thành phố ) khoảng 7ngan đô Ca sau trừ thuế thu nhập. Con lớn đang học đại học, con nhỏ trung học năm cuối! Chúng tôi sống ổn, thấy tốt với nguyên lý : đủ là thiếu một ít và bao nhiêu chỉ một chút thôi ( theo cách thú vị mà bạn diễn đạt )! Còn những nhu cầu khác, vượt trội như thay xe, đổi nhà, đi du lịch nước ngoài thì vẫn định kỳ thực hiện được, vì đơn giản dân chúng tôi còn có cổ tức từ việc mua cổ phiếu của các công ty! Chúng tôi không có thói quen mua đi bán lại cổ phiếu như đầu cơ! Thật là xấu, khi nhiều người thế thì đúng là sinh ra nền kinh tế bệnh tật. Do đó dân chúng tôi luôn biết ơn, bảo vẹ các công ty của Đất nước, hệ thống dịch vụ công và công vụ hết lòng phục vụ lại họ. Chúng tôi không có quan niệm sẽ còn có kiếp sau nên mọi người gắng sống tốt kiếp này thôi!
.
5. Hỏi chuyện một người nhập cư

Chả có gì vui khi phải kể nhắc lại lí do nào chúng tôi phải dời bỏ đất nước mình sang đây với bao nhiêu điều khác biệt và xa lạ! Nhưng sang đến Ca rất nhiều điều mới phải bắt đầu, nhưng có rất rất nhiều niềm vui sống. Xưa ở đất nước mình, người đồng chủng đồng tộc làm mình khổ! Còn nơi đây những cộng đồng, cá nhân dù là ai cũng sẵn lòng giúp mình hội nhập sinh sống. Trước kia ở nước mình ,chúng tôi là dân thường đâu muốn quan tâm chính trị nhưng nó là nỗi ám ảnh, là hiểm hoạ rơi xuống người già đến trẻ con hàng ngày, chúng tôi nguyền rủa nó! Sang đây chúng tôi hiểu chính trị là điều cực kì căn bản để kiến tạo quốc gia, dân lành hưởng phúc, và không mấy người dân phải băn khoăn về nó. Nhiều người mang tôn giáo khác nhau nhưng đều cùng hiểu Chúa Trời chung nhất, có thật khi mọi người cùng quý trọng lao động và có đạo lý với nhau.
...
.
Thật ra không có nơi nào là sẵn tươi đẹp , lại càng không thể ổn cho tất cả mọi người! Nếu ai không thể hiểu, lại bất mãn với điều này thì kẻ đó có vấn đề rất nặng về nhận thức! Nhưng bộ ba : hiệu năng quản trị xã hội của chính quyền , nền kinh tế thị trường lành mạnh, tinh thần lao động tốt của dân chúng chính là kiềng ba chân vững chắc cho sự phát triển! Canada có thể nói là 'Đất lành chim đậu' !
Thảm thương cho những đất nước chính quyền hủ bại mục ruỗng, nền kinh tế đầu cơ chụp giật và dân chúng bon chen đánh vật với nhau để tồn tại !
.
Có tổng kết nho nhỏ:
 • Đất nước không thể mất được nhưng quốc gia có thể bị vong nô khi ba chân kiềng nói trên mục nát
 • Đất nước có thể không bị ngoại xâm nhưng với khẩu hiệu đấu tranh giai cấp thì đối đầu ý thức hệ
 • Đất nước sẽ tươi đẹp khi các giới dân hào hứng với những niềm sống lạc quan trong chính định phận của họ.
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sự thịnh vượng và nghèo khó của các quốc gia

  14/10/2016Thành công thật sự không bao giờ là một sự tình cờ. người thành công có một văn hóa tiến bộ kết hợp sự ham học và vận dụng liên tục...
 • Độc Lập và Tự Do

  25/09/2016Nguyễn Tất ThịnhĐộc Lập và Tự Do – hai khái niệm thiêng liêng, cao quý của toàn Nhân Loại, dần đang được hiện thực thuộc về đời sống của mỗi Con Người trưởng thành, trong xã hội văn minh tiến bộ. Tôi viết đối thoại dưới đây như tri ân về Độc Lập và Tự Do, không phải là khái niệm nữa với tư cách thực thể sống, như bậc sinh thành ra chính mình vậy!
 • “Vóc dáng tự do , tinh thần độc lập”

  18/07/2016Nguyễn Thu Phương“Triết lý giáo dục, nói nôm na ra là chúng ta định xây dựng và thực hiện nền giáo dục này để làm gì? Với nền giáo dục này, chúng ta muốn đào tạo nên những con người như thế nào đây? Chúng ta định đào tạo nên những con người tự do, biết suy nghĩ và có suy nghĩ độc lập, từ đó là những con người sáng tạo, hay đào tạo nên những con người chỉ biết chấp hành, vâng lời, phục tùng, hết sức dễ bảo…”.
 • Tự do khám phá, nhận thức, trải nghiệm: Câu chuyện của giáo dục Việt Nam

  28/11/2015An VânGiáo dục Việt Nam hoàn toàn có thể đào tạo được những học sinh thông minh, xuất sắc, trí tuệ. Nhưng có lẽ phải thẳng thắn với nhau, môi trường giáo dục hiện giờ của ta đã có thể đem đến cho những học sinh bình thường cảm giác hạnh phúc trong sự học, dành cho các em một không gian để tự do khám phá, nhận thức, trải nghiệm hay chưa?
 • 10 điều trải nghiệm

  26/10/2015Nguyễn Tất ThịnhTri thức cao và toàn diện ắt thắng mọi lý sự. Đạt đến 'có Đạo' (thông Thiên) thì tự nhiên sáng tỏ ra Đức (thuận Hành). Khi có Đức (quy tắc) tốt dần đi đến Đạo (luật Trời)...hanh phát vạn sự...
 • Từ Trải Nghiệm đến Tổng Kết

  06/07/2015Nguyễn Tất ThịnhSự tồn tại của Đời Người luôn trong dòng chảy của sự phản tỉnh của Hiểu Biết, Phát Triển và Phản Tỉnh ( cho cuộc sống của mình và của Đời sống chung đi đến Chân Thiện Mĩ… ). Tôi biết tôi không Khôn, nhưng tôi biết tôi đang thay đổi như thế theo thời gian…
 • Nhắc lại ba trải nghiệm lớn

  16/10/2014Duy Tuệ"Tôi nhắc lại ba trạng thái mà tôi đã trải nghiệm
  Tôi trình bày theo cách dễ hiểu hơn
  Cũng khó có thể trình bày
  Mình cứ kiếm chữ dần dần rồi sắp đặt cho dễ hiểu...
 • Con đường dẫn đến sự thịnh vượng

  16/08/2014Nguyễn Trần BạtCó một khát vọng giống nhau giữa các cộng đồng dân tộc là khát vọng về sự thịnh vượng. Mỗi một dân tộc lại được hình thành bằng một lịch sử riêng, do vậy, mỗi dân tộc lại có một con đường riêng đi tìm kiếm sự thịnh vượng nhưng trong bối cảnh quá trình toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ thì có gì chung giữa các con đường đi đến sự thịnh vượng của các dân tộc? Và nếu có thì con đường ấy như thế nào?
 • Chuyện chuyến đi ngoại giao châu Âu đầu tiên cách đây 150 năm

  17/04/2014Dương Trung QuốcDưới triều vua Tự Đức, năm 1863, sau khi triều đình nhà Nguyễn thỏa hiệp ký hiệp ước Nhâm Tuất (1862) trao 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ cho quân Pháp, vua Tự Đức cử một phái đoàn đi sứ của Đại Nam qua Pháp hy vọng "chuộc" lại 3 tỉnh. Đây cũng là hoạt động ngoại giao đầu tiên của Nhà nước Việt Nam với một quốc gia ở châu Âu.
 • Thúc đẩy sự thịnh vượng

  12/05/2009Nguyễn Trần Bạt - Chủ tịch kiêm TGĐ Investconsult GroupCó thể nói, trên thế giới có bao nhiêu quốc gia, có bao nhiêu dân tộc và có bao nhiêu con người là có bằng ấy ước mơ, bằng ấy khát vọng. Mỗi một ước mơ, mỗi một khát vọng đều xuất phát từ những hoàn cảnh lịch sử riêng. Nhưng mơ ước về sự thịnh vượng luôn là mục tiêu chung của con người. Và nơi khởi nguồn cho sự thịnh vượng chính là tầng lớp đặc biệt trong xã hội - tầng lớp trí thức.
 • xem toàn bộ