Trưởng thành

09:17 CH @ Thứ Tư - 28 Tháng Tám, 2013
Tuổi 18 đánh dấu sự trưởng thành, song bạn cần phải vượt lên cái khởi điểm để sống mạnh mẽ và chân thành với ước mơ của mình.

Trưởng thành trong suy nghĩ

Trưởng thành trong suy nghĩ có thể nói rằng là điều kiện quan trọng nhất cho trưởng thành trong lời nói, hành động cũng như trưởng thành trong cảm xúc. Vì chính suy nghĩ sẽ điều khiển toàn bộ con người của bạn. Bạn sẽ phấn chấn tinh thần từ những suy nghĩ tích cực để có những hành động tích cực, và ngược lại. Tuy nhiên trưởng thành trong suy nghĩ cũng lại là điều khó khăn nhất bởi nó ảnh hưởng rất nhiều yếu tố. Song không phải là bạn không luyện tập được.

Tài (ĐHCN) đậu đại học sau hai năm liền thi rớt. Tài chia sẻ rằng: “Khi biết tin rớt đại học, suốt một tuần liền mình chẳng thể làm gì được ngoài việc rầu rĩ và nghĩ quẩn nhưng rồi mình cũng học được cách suy nghĩ tích cực là mình còn có cơ hội để làm lại nên phải cố gắng hơn, và mình cũng không muốn làm cho ba mẹ phải buồn phiền nhiều”.

Trưởng thành trong suy nghĩ đòi hỏi bạn phải thật nghiêm khắc với chính mình, nghĩa là không để cảm xúc lấn át mất lí trí của mình. Tuy không phải gánh trách nhiệm nặng nề nhưng suy nghĩ lại là một khởi đầu tốt đẹp cho sự trưởng thành của bạn.

Trưởng thành trong lời nói

Hương (ĐHKHXH&NV) kể, “Đầu năm học, lớp Hưong học chính trị, vì say mê với bài giảng nên giáo viên quên mất giờ nghỉ giải lao. Bất ngờ phía cuối lớp có bạn nào đó nói lớn rằng “ Thầy ơi! nghỉ giải lao!”. Thầy hơi bực mình vì thái độ bất lịch sự ấy nên thầy hỏi ai vừa nói thì cả lớp im lặng, không có ai đứng lên nhận lỗi”.

Trưởng thành trong lời nói nghĩa là bạn phải làm chủ được lời nói của mình, những gì bạn nói ra phải được chịu trách nhiệm. Chính trách nhiệm sẽ thể hiện sự trưởng thành của bạn, trái lại những gì bạn nói ra mà không dám nhận và chịu trách nhiệm thì chẳng thể coi là trưởng thành.

Điều đó đòi hỏi bạn phải “uốn lưỡi bẩy lần trước khi nói”, phải suy nghĩ để thể hiện sự chín chắn của mình vì bạn đâu còn bé xíu nữa để nói đùa những câu vô ích trong những hoàn cành không đúng.

Trưởng thành trong hành động

18 tuổi đã đủ để bạn trưởng thành chưa? Trên lý thuyết là đã đủ nhưng sự thật thì sự trưởng thành không chỉ căn cứ vào tuổi tác của bạn mà là căn cứ vào sự ứng xử, suy nghĩ và hành động của bạn trong những tình huống rất cụ thể hằng ngày.

Điều này đòi hỏi bạn ý thức hơn với những việc làm của mình trong công việc, trong học tập và trong cả những lúc vui chơi. Lan (ĐHKT) nói rằng bạn thật sự bất ngờ trước những hành động vô tư xả rác của các bạn trong lớp sau mỗi buổi học: “Ngày nào cô lao công cũng dọn sạch sẽ nhưng mỗi khi lớp mình học xong thì cứ như một bãi chiến trường vậy, nào là giấy báo, ly uống nước, hộp cơm, bịch nilông, giấy…”.

Bạn cũng không thể lấy lí do rằng bạn buồn quá hay vui quá để biện hộ cho những hành động sai trái của mình. Những hành động sai lầm trong những phút bồng bột sẽ đưa đến những hậu quả mà đôi lúc ta không thể ngờ được,mà dù đúng hay sai bạn cũng phải chịu trách nhiệm.

Trưởng thành trong cảm xúc

Có lẽ trưởng thành trong cảm xúc là khó nhất. Vì trong một con người nhỏ bé khi đối diện với một tình huống khó khăn cũng đã có rất nhiều cung bậc cảm xúc, thế nên việc làm chủ được những cảm xúc của mình đòi hỏi bạn phải có ý thức rất nghiêm túc. Không có lằn ranh giữa những cảm xúc và thật khó phân biệt chúng, tuy nhiên trưởng thành trong cảm xúc đòi hỏi bạn phải biết dẹp bỏ yếu tố cảm xúc sang một bên để làm việc, hay vượt lên trên những bi luỵ của cảm xúc để đối diện với những vấn đề thực tế hơn trong cuộc sống.

Trưởng thành trong cảm xúc có nghĩa là bạn phải tự chủ được những cung bậc cảm xúc trong bạn, không để cảm xúc lôi cuốn bạn vào vòng xoáy của những vui buồn, hờn giận…Nói thì nghe có vẻ to tát lắm song cũng không đến nỗi quá khó như bạn nghĩ đâu. Vy (CĐ TW 3) nói lên suy nghĩ của mình rắng “không thể giữ mãi nỗi buồn hay niềm vui lâu quá vì cái gì quá giới hạn nó cũng đều có hại cả, như lần mình và nhỏ bạn cãi nhau, mình rất buồn đã khóc cả đêm nhưng sáng mai vẫn phải tỏ ra là không có gì để thực hiện bài thuyết trình cho cả nhóm...”

Tuổi 18 tuy chỉ là một con số nhưng nó nói lên được nhiều điều trong đó có cả việc tuổi 18 đánh dấu sự trưởng thành nơi bạn. Song để thật sự là người trưởng thành thì bạn cần phải vượt lên cái khởi điểm để sống cho mạnh mẽ và sống cho chân thành với ước mơ của tuổi 18 để biến nó thành hiện thực.
Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Quan niệm mới về người trẻ và tình dục

  12/11/2019Tuấn Anh thực hiệnGS Barte Nhi (Việt kiều tại Pháp) là nhà trị liệu tâm lý học và tình dục hàng đầu của Pháp. PV SVVN đã có dịp trò chuyện cùng GS Barte Nhi khi ông về Hà Nội tổ chức hội thảo Văn hóa và sự cân bằng tinh thần...
 • Đất nước đặt hàng người trẻ

  07/06/2016Phương LoanNgày 26/3 là dịp người trẻ tự soi mình, soi vào tổ chức của mình, và người không trẻ nhìn lại, để tin yêu, kì vọng và trao trọng trách.
 • Người trẻ và những căn bệnh

  20/05/2016Nhật NguyễnLàm thì chẳng được bao nhiêu, nhưng nổ thì quá nhiều... Đó là căn bệnh trầm kha của những người trẻ mới tập tẽnh vào đời. Họ mới chỉ làm được vài công trạng nhỏ nhoi mà cứ nghĩ mình là người có thể thay đổi cả thế giới.
 • Người trẻ và những thách thức trong thời đại toàn cầu hóa

  11/04/2016Nguyễn Trần BạtLiên minh chặt chẽ với xã hội là một trong những yếu tố quan trọng một cách phổ biến đối với tất cả các cá thể, nhất là các cá thể trẻ. Và điều quan trọng nhất mà tôi muốn nói là, khủng hoảng là một cơ hội, nhưng là một cơ hội cho nhiều tính xấu, và chúng ta không được phép để cho những tình huống xấu của cuộc sống bẻ gẫy sự lương thiện vốn có của mình.
 • Những người trẻ tìm cách sâu sắc

  10/07/2014Lê Xuân NhậtMột loại virus mới đang lan nhanh: virus này khiến những người trẻ biến thành các cụ già. Nhưng họ vẫn nghĩ rằng như thế tức là mình sâu sắc hơn người cùng thế hệ...
 • Góc nhìn người trẻ

  30/04/2014Nguyễn Hoàng (thực hiện)Một cô gái lứa tuổi "8X", tốt nghiệp Đại học Sư phạm nhưng lại đang là biên tập viên của website chungta.com đã trò chuyện cuối tuần cùng chúng tôi dưới góc nhìn của một người trẻ tuổi. Và tôi đã hơi bất ngờ, khi Nguyễn Thị Hà trả lời câu hỏi đầu tiên...
 • Câu hỏi của một người trẻ

  29/08/2013Nguyễn Vũ LamVì sao trước kia, khi con người còn nhiều thiếu thốn và cả khi đứng trước sống chết trong chiến tranh mà lòng người vẫn tràn ngập niềm tin và hạnh phúc.
 • "Thiếu thốn tương đối" của người trẻ là gì?

  20/08/2013PGS.TS. Trần Nam BìnhTrong một bài trả lời phỏng vấn trên báo Sinh Viên Việt Nam, tôi đã nói đến “thiếu thốn tương đối” của người Việt Nam. Sau đó có một bạn trẻ hỏi tôi rằng, vậy thì đâu là thiếu thốn tương đối của người trẻ Việt Nam trong hội nhập?
 • Nỗi buồn từ người trẻ

  25/03/2010Nguyễn Thế ThịnhThời gian gần đây, mật độ xuất hiện của cụm từ "nữ sinh đánh nhau" ngày càng dày đặc. Gõ vào Google cụm từ này sẽ hiện lên hơn 3,2 triệu kết quả. Đó là một con số khủng khiếp ẩn chứa nhiều điều khủng khiếp...
 • Hành trình người trẻ

  03/08/2009Ba tháng hè nóng bỏng sục sôi không khí thi cử, rộn ràng các phong trào tình nguyện, náo nức các hành trình khám phá, thế hệ trẻ có thêm cơ hội khẳng định bản lĩnh, tâm hồn, sức sống của mình trước sự phát triển vũ bão của thời đại. Tưởng rằng trường học là nơi có thể học được tất cả mọi điều trên thế gian này, toàn bộ những vấn đề liên quan đến lao động của bạn, nhưng thế cũng chưa đủ, tuổi trẻ cần nhiều hơn thế. Đó là không chỉ khám phá những điều bên ngoài thế giới, mà còn phải khám phá cả những suy nghĩ bên trong, thái độ cư xử người với người, lẽ sống và tinh thần trách nhiệm, cách lựa chọn các thông tin hợp lý, suy xét hợp lý, các giá trị và cách hành động hợp lý để tổ chức cuộc sống cá nhân, cộng đồng tốt hơn.
 • Sự trưởng thành của Đời người

  20/07/2009Nguyễn Tất ThịnhDòng Thời gian, từ khi mỗi người chúng ta sinh ra và trôi đến Hai Năm Mươi. Cuộc sống của nhiều người nằm trùng trên Dòng Thời gian này ( họ thêm tuổi đời, già đi mà không hề Trưởng thành ). Bởi vậy họ giật mình hoảng hốt khi thấy một Mùa Xuân nữa qua đi... vì đồng nghĩa họ đi đến gần hơn cái Chết trên Trần Gian...
 • Người trẻ cần có tư duy "nhìn ra phía biển"

  27/06/2009Lê Ngọc Sơn (thực hiện). Ảnh: Quỳnh HoaBên cạnh việc được coi là một ông nghị “nói nhiều” ở Quốc hội, ông Dương Trung Quốc là một nhà Sử học có tiếng. Ông chia sẻ những cảm nhận của mình về lòng yêu nước của người trẻ hiện nay.
 • Chẩn bệnh người trẻ trong công việc

  16/06/2009TS. Loan Lê6 căn bệnh người trẻ thường mắc phải khi đi làm dưới mắt một chuyên gia đào tạo nhân sự.
 • Người trẻ nên biết sống đàng hoàng

  23/05/2009Lê Ngọc Sơn thực hiệnMột sinh viên Việt sau khi tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins đã được nhận vào làm cố vấn ở Quốc hội Hoa Kỳ. Sau đó một thời gian, anh trở về Việt Nam và trở thành một chuyên gia kinh tế có uy tín…
 • "Tự sự" của người trẻ sống nhạt

  10/02/2009Đức ChínhSống nhạt, cũng tốt, khi đó là sự kiếm tìm bình yên, ổn định kiểu dĩ hòa vi quý, là trạng thái "tạm chấp nhận được" trong những thời điểm cần "chậm lại nhịp sống, để ta lắng nghe". Nhưng nhìn về phía khác, thì sống nhạt, với người trẻ, cũng đồng nghĩa với sự ngưng tụ, lững thững của sáng tạo, nhiệt huyết. Nhựa sống bị vón cục sẽ tạo ra một xã hội chậm chạp, thiếu sinh khí.
 • Người trẻ phải tự chủ

  27/12/2008Lê Ngọc Sơn - Phương Loan (Thực hiện)Chuyên gia Nguyễn Trung đã tâm sự cùng SVVN về câu chuyện tự chủ của người trẻ và sứ mệnh của họ trước yêu cầu của đất nước...
 • Người trẻ "sống chạy"?

  19/10/2008Báo Phụ nữKhao khát của số đông bạn trẻ là có sự nghiệp. Nhưng nhiều người, vì hối hả trên đường đua tìm kiếm vật chất, đã bỏ qua nhiều giá trị tinh thần...
 • Người trẻ nhưng ý thức đừng… trẻ

  21/12/2006Thanh Thu... có những câu chuyện nhỏ nhưng lại không hề nhỏ... Kể để nhắc nhau, để thấy rằng người trẻ học kiến thức ở trường, nhưng cũng đừng quên học ý thức, học phép lịch sự. Người trẻ đấy, nhưng ý thích đừng...trẻ!
 • Người trẻ ư? Phải lo nhiều lắm…

  18/05/2006Quảng YênMột bác sĩ tâm lý người nước ngoài đền giảng dạy ở Việt Nam về tư duy tích cực. Các học viên đều thấy lý thú, nhưng lại rất khó áp dụng...
 • Những người trẻ nói về "làm việc chuyên nghiệp"

  04/02/2006Nguyễn Ngọc LinhChỉ cần đi bộ với người nước ngoài, cũng có thể biết là chúng ta vẫn còn chậm lắm” - Một cô gái 8X, đang làm việc trong ngành PR - đã nói như thế về “làm việc chuyên nghiệp” ở Việt Nam...
 • Người trẻ: Lười đọc hay không biết chọn sách?

  07/01/2006Nguyễn HàTố Tâm, giá 2.000 đồng/cuốn; Lão Tử, 6.000 đồng/cuốn... Những cuốn sách rất có giá trị được “đại hạ giá” vẫn không được các bạn trẻ ngó ngàng...
 • xem toàn bộ