Tương lai là lúc này

09:50 SA @ Thứ Năm - 18 Tháng Chín, 2008

Một trong những điều làm con người ta bận tâm là tương lai. Có những thời điểm tương lai choán hết tâm trí của chúng ta và gần như chúng ta sống bởi tương lai chứ không phải bởi hiện tại. Tương lai làm chúng ta kiệt quệ bởi phải lo lắng cho nó quá nhiều.

Vậy nên nếu có thể thì đừng quá lo lắng tới tương lai. Bởi vì tương lai là thứ ta không thể đoán định được và càng không thể can thiệp vào được. Con người mà cứ nhăm nhăm thu xếp cho tương lai thì thôi chẳng khác gì con chim sắp đặt thời tiết cho ngày mai. Tương lai là thứ nằm ngoài sự chi phối và can thiệp của ta, nó chỉ hòa quyện vào với ta khi mà nó không còn là tương lai nữa mà là hiện tại. Nói cách khác khi mà nó là cái ngay bây giờ.

Vậy thì hãy, làm tất cả vì ngày hôm nay đi đã. Ngày hôm nay tức là chúng ta thích nghi ngay lập tức. Tương lai luôn biến chúng ta thành kẻ thụ động mặc dù chúng ta nhăm nhe chủ động thu xếp nó. Thay vì mất thời gian xếp đặt trong tưởng tượng, thay vì lo lắng về ngày mai, hãy làm những gì cần làm của ngày hôm nay, ngay bây giờ. Chính vì lo lắng quá nhiều tới tương lai mà chúng ta bê trễ thực tại, chúng ta chủ quan với thực tại và trở thành kẻ không chịu thích nghi với những thay đổi xung quanh.

Chuyện kể rằng có một con nòng nọc sắp sửa biến thành ếch, mà ếch nổi tiếng là loại chịu đựng được sự thay đổi về nhiệt độ. Con nòng nọc bị cho vào nồi nước và đun nóng lên. Ở 10 độ, nó thấy bình thường. Ở 20 độ, nó thấy bình thường. Ở 30 độ, nó nghĩ mình sắp trở thành ếch cho nên mình phải gắng mà chịu đựng cho đúng với phẩm chất của một con ếch. Ở 40 độ đối với một con nòng nọc thì là cao nhưng nó vốn khăng khăng nghĩ ngày mai nó sẽ là ếch cho nên nó vẫn cố gắng chịu đựng được. Đến 50 độ, con nòng nọc nghiến răng chịu và đến 60 độ thì nổ bụp, cọn nòng nọc chết. Nó không bao giờ trở thành con ếch được nữa. Lẽ ra con nòng nọc có thể sống khi nó quyết định nhảy ra, nghĩa là nó phải giải quyết vấn đề của hiện tại là phải thoát ra khỏi nhiệt độ khi ấy. Nhưng bởi nó quá nghĩ tới tương lai, nghĩ tới lúc thành ếch mà nó phải cố gánh lấy nhiệt độ quá sức với nó. Kết quả là cái chết không có gì bất ngờ... Tương lai ếch đã khiến con nòng nọc thụ động và hi sinh ngay tại thực tại.

Người luôn luôn bận tâm quá nhiều vào việc đoán định, sắp xếp tương lai sẽ nhiều rủi ro như con nòng nọc kia. Nếu có thể thì hãy cải thiện tình hình thực tại bằng cách thoát khỏi nó và khi ấy chuyện trở thành ếch hay không sẽ là câu chuyện của hồi tiếp theo sau. Lại có người rất yêu con mình, muốn nó sau này đỡ khổ, thay vì giáo dục con, anh ta lại bỏ bê để lao vào kiếm tiền. Có tiền rồi anh ta xây một căn nhà to nghễu nghện với đầy đủ tiện nghi. Ngắm nhìn ngôi nhà anh ta nghĩ tương lai của con mình sẽ sáng sủa nhưng ngày khánh thành ngôi nhà cũng là ngày công an đến báo tin con anh ta đã bị bắt vì tội dùng ma túy.

Thực ra thì đứa con của anh ta không cần ngôi nhà tương lai kia, nó cần bố nó lo cho nó ngay lúc này nghĩa là chuyện học hành, đi đứng của nó. Con hư hỏng, ngôi nhà không mang lại hạnh phúc, tương lai không tuân thủ theo ý chúng ta. Giá như người ấy bỏ thời gian dạy học cho con, uốn nắn nó, đưa đón nó khi đi học thì câu chuyện đã sang chiều hướng khác, chắc chắn không tồi tệ như chiều hướng đã xảy ra. Thực ra tương lai chính là lúc này, ngay bây giờ. Đơn giản vậy thôi!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Sống trọn ba chiều thời gian

    20/01/2018Phan QuangNgười Việt Nam ta sống trọn cái hiện tại, đồng thời chăm chút cho tương lai không biết mấy là đủ, tôn vinh quá khứ chẳng bao giờ là thừa...
  • Xã hội tương lai

    13/09/2006Hạnh TâmTrong tạp chí Nhà Kinh tế 01/2001, Peter Drucker - người được đánh giá là nhà tương lai học có uy tín nhất trên thế giới đã viết loạt bài nghiên cứu về những xu hướng lớn của tương lai: xã hội tương lai, mô hình dân số mới, lực lượng lao động mới, nghịch lý của công nghiệp chế tạo, liệu các Công ty sẽ còn tồn tại và con đường phía trước, khẳng định xã hội của ngày mai đã đến gần hơn chúng ta nghĩ....
  • Tản mạn chuyện thời gian

    30/11/2005Phạm Vũ Lửa HạKhi tạo ra những công cụ nhân tạo để đo lường thời gian, chúng ta định hình kinh nghiệm của mình về thời gian. Thời gian có ý nghĩa không chỉ với từng cá nhân mà còn đối với các tập thể hay các nền văn hóa....