Suy ngẫm về Tầm Nhìn

Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tư vấn và Phát triển Năng lực Tổ chức (CDOC)
11:55 SA @ Thứ Tư - 26 Tháng Mười Một, 2008

Một khái niệm rất cơ bản mà các Nhà Quản lí Vĩ mô hay Vi mô đều phải đối mặt và nhận trách nhiệm về chính mình trong sự nghiệp đảm trách dẫn dắt tổ chức mình trên con đường phát triển, đó là Tầm Nhìn.

Vậy tại sao phải xác định Tầm NhìnTầm Nhìnlà gì ?

 • Ngày nay một chu kì Quản lí / Kinh doanh kéo dài 3 – 5 năm (3 năm là khoảng thời gian mà Công nghệ cơ bản thay đổi chi phối sự thay đổi của phương thức sản xuất kinh doanh – 5 năm là khoảng thời gian của một "nhiệm kì chính trị" liên quan tới sự thay đổi trong hoạch định kinh tế - xã hội một quốc gia )
 • Các nhà quản lí phải có trách nhiệm dẫn dắt tổ chức của mình một cách chủ động và đúng đắn đi theo "một hướng đích đến bến bờ của Tương lai". Từ đó mỗi tổ chức mới có khả năng xác định được những kế hoạch hành trình cụ thể cần thực hiện ở mỗi lát cắt của hành trình đó.
 • Qui luật của Chi phí cơ hội ngày càng tăng cho thấy nếu xác định Tầm Nhìn sai hoặc ngắn hạn thì người ta càng phải trả giá đắt trong Tương lai, do đó thay vì phát triển người ta ngày càng bị chồng chất những gánh nặng chi phí do phải "cơi nới" hay sửa chữa những sai lầm... điều đó sẽ dẫn đến không còn có thể thấy gì là cơ hội nữa mà chết chìm trong vấn nạn tích tụ

TÂM NHÌN VÀ KHẢ NĂNG XÁC ĐỊNH TẦM NHÌN

1. Tầm Nhìn là khả năng nhìn thấu khuynh hướng của Tương lai, từ đó xác định được những mục tiêu phát triển của Tổ chức.

2. Do vậy, Tầm nhìn là giá trị về thời gian trong Tương lai đối với mỗi quyết định, lựa chọn, hoặc kết quả của một quá trình lao động của người có trách nhiệm hoạch định.

3. Để có Tầm Nhìn xa, người ta phải có khả năng để có thể Biết ( KNOW :K : Knowledge – Tri thức. N: Nucleation – nắm được điều cốt lõi, cơ bản. O : Observation - Nhãn quan . Wise : Hiểu và dẫn dắt được những điều vi tế ), trong một phạm vi bao nhiêu từ Quá khứ tới Tương lai.

4. Công thức:

a.

b.

Như vậy: Không phải người ta cứ đi nhiều, đọc nhiều hay lớn tuổi, hoặc có nhiều bằng cấp, có trọng trách cao là có được sự Trải nghiệm hay có Tầm nhìn xa trông rộng.

Kẻ hèn ngồi ngay cửa chợ ( nơi Địa lợi ) mà ới ông đi qua ới bà đi lại xin thương xót bố thí cho tôi đồng tiền bát gạo.

Người Cao minh, có thể an cư một mình nơi rừng xanh núi thẳm, vẫn thấu hiểu Thiên Địa Nhân mà người ta phải tìm đến vời họ ra giúp xã tắc là vì vậy.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Trí thức là ngươi nắm bắt tương lai

  12/05/2016Lê Ngọc Sơn (thực hiện)Thông tuệ và nhiệt tình, GS Tương Lai đã có cuộc trò chuyện với PV SVVN xung quanh vấn đề tri thức.
 • Văn hoá và Tương lai

  17/05/2014Nguyễn Trần BạtTương lai không phải là của văn hoá, tương lai là của con người với tư cách là một thực thể văn hoá. Trình độ nhận thức của con người đã đạt đến mức con người nhận thấy văn hoá trở thành quan trọng....
 • Để đến được tương lai?

  13/01/2011Nguyễn Quốc Phong“Chỉ tưởng tượng ra tương lai không đủ, bạn phải xây dựng nó”. Càng ngày người ta càng nhìn rõ một điều: Rất nhiều vấn đề trước đây tưởng như bất biến thì cũng có thể thay đổi; nhiều nguyên lý không còn mang giá trị thực tiễn. Từ đó, xuất hiện thái độ hoài nghi. Nhưng, con người không thể cứ quay lại quá khứ mà phải bước tới tương lai...
 • Không thể tiếp tục "sống lẹm" vào tương lai

  20/11/2008Nguyễn Trung20 người chết, thiệt hại nhiều nghìn tỷ đồng.. những thiệt hại về người và của trong cả nước qua trận mưa kéo dài trên diện rộng lần này còn lớn hơn thế nhiều. Ngoài thiên tai, trong các tổn thất xảy ra hôm nay có nguyên nhân chúng ta hôm qua đã sống lẹm vào hôm nay, quên mất việc sống hôm nay phải nghĩ đến ngày mai.
 • “Tầm nhìn vấn đề trong phản tư” của Marx và ý nghĩa đương đại của nó

  15/10/2008Nhiệm BìnhViệc đặt ra "vấn đề trong nghiên cứu triết học hiện nay" là nhằm tới một lập trường và chuẩn thức về "tầm nhìn vấn đề”, nó sẽ giúp chúng ta hiểu sâu "tầm nhìn vấn đề trong phản tư" mà Marx đề ra trong cách mạng triết học và ý nghĩa đương đại của nó. Xuất phát từ thực tiễn "cải tạo thế giới", tiến hành phê phán không thương tiếc mọi thứ trong quá trình toàn cầu hoá tư bản là con đường cơ bản để Marx đặt vấn đề và làm cho tư tưởng của mình xuất hiện trên vũ đài. Ngày nay, phản tư và giải đáp những vấn đề quan trọng của thời đại toàn cầu hoá mới lại trở thành phương thức chủ yếu để triết học mácxit hiện diện trên vũ đài đương đại.
 • Bắt đầu từ tương lai

  25/09/2008Nguyễn Thị Thùy Dương“Present” trong tiếng anh có nghĩa là hiện tại cũng có nghĩa là món quà, hôm nay luôn là ngày quan trọng nhất, nó quyết định quá khứ và tương lai của mỗi người. “Sống” là hết mình với từng giây phút hiện tại. Nhưng khi đã hết mình với hiện tại rồi, ta sẽ thành công nếu biết “Bắt đầu từ tương lai”.
 • Tương lai là lúc này

  18/09/2008Tân TânMột trong những điều làm con người ta bận tâm là tương lai. Có những thời điểm tương lai choán hết tâm trí của chúng ta và gần như chúng ta sống bởi tương lai chứ không phải bởi hiện tại. Tương lai làm chúng ta kiệt quệ bởi phải lo lắng cho nó quá nhiều.
 • Tầm nhìn và hiện thực

  02/05/2008KTS Đoàn Đức Thành1. Cách đây 30 năm, thực hiện Nghị quyết của Trung ương Đảng về mở rộng thủ đô Hà Nội lên Xuân Mai, theo tầm nhìn quy hoạch xây dựng 10 năm, 20 năm thời bấy giờ, bước đầu thì tuyến đường của Thành phố từ Ngã Tư Sở qua Hà Đông đến Ba La (đường 6) được mở rộng...
 • Tầm nhìn Bill Gates

  06/04/2007Lê Thanh PhongChủ tịch Tập đoàn sản xuất phần mềm lừng danh thế giới Microsoft đến VN lần thứ hai. Ông đi cùng với vợ nên chuyến đi có ý nghĩa nằm ngoài lĩnh vực kinh doanh. Tên Bill và vợ ông là Melinda Gates trở thành một tên gọi và địa chỉ của lòng nhân ái...
 • Quá khứ và tương lai trò chuyện

  31/12/2006Nguyễn Thị Giông DàiQuá khứ này, anh là kẻ bạc tình bạc nghĩa, một đi không trở lại thế mà người ta lại luôn nhớ về anh. Trong khi tôi đầy khát khao, mong đợi, ngóng chờ thì vẫn chỉ bị coi như một khái niệm. Bí quyết của anh là gì vậy?
 • Tầm nhìn và kế hoạch chiến lược

  10/02/2006Nguyễn Thuý HằngNói cách khác, hầu hết các công ty và tổ chức cần có tầm nhìn và kế hoạch chiến lược nhưng rất ít có được điều đó. Hơn nữa, một số tổ chức nghĩ rằng họ có rồi và không cần nữa. ...
 • Giá trị và tầm nhìn

  04/02/2006Hoàng Quỳnh LiênGiá trị tạo ra nền tảng của hình thức quản lý trong một doanh nghiệp. Giá trị cung cấp bằng chứng về thói quen, và do đó, có ảnh hưởng đáng kể tới các quyết định marketing...
 • Xây dựng con đường tới tương lai

  23/01/2006Nguyễn Thúy HằngTừ khái niệm ô tô đến công nghệ, những nhà tương lai học và chuyên gia về văn hoá quần chúng vẫn muốn reo rắc cho các nhà chiến lược kinh doanh bằng những suy luận của họ về thế giới của chúng ta sẽ như thế nào trong 10, 20, và 50 năm tới...
 • Tương lai

  28/11/2005Trần Cao Dũng
  Tương lai sẽ đi về đâu? Con người sẽ sống ra sao khi chỉ có trí óc tưởng tượng bị giới hạn? Mọi thứ không ngừng thay đổi. Thời gian trôi đi một cách chóng mặt và nhân loại như đang chạy đua với nó. Kẻ nào sẽ là người chiến thắng trong cuộc đua vô hình này? ...
 • Tầm nhìn chiến lược sâu rộng của Bill Gates

  12/03/2004Dù là chưa biết rồi sẽ sử dụng máy tính này thế nào, nhưng họ bắt đầu
  hiểu rằng nó sẽ là bước đầu dẫn tới sự thay đổi thế giới máy điện toán
  cũng như thay đổi cuộc sống và cách làm việc của hàng triệu triệu con
  người. Năm 1975, được dẫn dắt bởi niềm tin rằng máy tính cá nhân sẽ là
  công cụ quý báu trên mọi bàn làm việc của các văn phòng cũng như tại mỗi
  gia đình, hai chàng trai đó đã sáng lập ra công ty Microsoft...
 • xem toàn bộ