Vì một môi trường văn hóa lành mạnh cho cả độc giả nhỏ

06:17 CH @ Thứ Sáu - 04 Tháng Tám, 2006

Trước đây, trên một tờ báo, tác giả Đoàn Tuấn từng có bài viết "Đầu nậu - cổtích và bạo lực trong tranh truyện", trong đó anh cung cấp một số chi tiết làm người đọc xa xót và phẫn nộ. Ấy là khi người ta "được" nghe một vị tác giả tranh truyện nọ phát biểu thẳng quan niệm: "Phương châm của bọn mình là lấy trẻ con để nuôi người lớn, hoặc tệ hại không kém là cái cách suy tính móc túi trẻ con là dễ nhất".

"Phương châm” và "cách suy tính" ấy hoàn toàn đi ngược lại đạo lý ngàn đời không những của nhân dân ta mà của cả cộng đồng quốc tế.

Đối với những người viết, có lẽ không gì thiêng liêng hơn là được hướng ngòi bút của mình phục vụ đối tượng bạn đọc nhỏ tuổi, cũng tựa như có vị lãnh tụ nói rằng ông rất lầy làm xúc động, xúc động hơn bất kỳ cuộc trao tặng huân chương nào khi ông cúi xuống để một em gái thay mặt các học sinh trong trườngquàng chiếc khăn đỏ danh dự lên cổ ông, hay như vua Henri IV của nước Pháp đã bò lổmngổm dưới sàn nhà, làm ngựa cho con cưỡi. Những con người ấy cảmthấy sung sướng, phấn khởi bởi họ biết quí và biết sống vì trẻ thơ.

Vì trẻ thơ - Nguyễn Bá Ngọc đã băng qua bom đạn để cứu các em nhỏ. Vì trẻ thơ anh phi công dũngcảm không chịu nhảy dù, chấp nhận chết cùng chiếcmáy bay đã bị địch bắn cháy để điều khiển máy bay khỏi đâm vào nơi đông dân và có trường học của các em nhỏ. Nhàvăn Nga chuyên viết cho thiếu nhi ArkadiGaiđa trong thời kỳ nội chiến đã phái hạ súng để cho một tên chúa đất gian ác chạy thoát chỉ vì hắn gùi sau lưng đứa con nhỏ. Hành động nhân đạo ấy thểhiện ở nhà văn một tấm lòng nhân ái vì trẻ thơ.

Trở lại với bài báo đã nêu, chứng ta buồn vì thực tế không thiếu những đầu nậu sách tìm cách kiếm tiền nhanh chóng, kể cả việc san sang "đầu độc" các tráitim non trẻ. Chúng ta còn buồn hơn nữa khi có những đơn vị văn hóa tuy danh nghĩa là phục vụ trẻ em nhưng chỉ vì doanh thu lợi nhuận đã đi lạc nhiệm vụ vốn dĩ rất cao cả, thiêng liêng của mình. Điểm lại nhiều cuốn sách bị báo chí lên tiếng phê phản vì được biên soạn vội vàng, in ấn cẩu thả trong thời gian vừa rồi, ta thấy có không ít cuốn dành cho đối tượng bạn đọc nhỏ tuổi. Các cuốn sách kinh điển, được trẻ em cả thế giới tìm đọc như "Không gia đình”, "Những cuộc phiêu lưu của Tôm Xoyơ", "Rôbinxơn Cơruxô", "Hai vạn dặm dưới biển", "Truyện cổ Grim", "Truyện cổ ánđécxen... đáng buồn thay lại là những cuốn dễ bị "biến tướng" bởi các trò ma ranh của cánh đầu nậu nhất. Có bậc phụ huynh đã than phiền vời tôi rằng, vừa rồi ông đã thất vọng khi mua phải bản dịch một cuốn "Truyện cổ Grim" được thực hiện không phải từ nguyên bản tiếng Đức (như dịch âm giả Hữu Ngọc từng dịch rất thành công trước đây) mà lại từ tiếng Trung với những cách phiên âm tên nhân vật theo kiều ngườiHoa. Điều này làm ông lúng túng, không biết giải thích với cậu con trai yêu quý như thế nào. Sự thực thì thị rường sách hiện đang tràn ngập nhiều cuốn truyện cổ tích bị "cái biên" theo chỉ đạo của các đầu nậu (hòng giảm chi phí nhuận bút) mà hậu quả là các em nhỏ không còn thấy hình ảnh nàng Bạch Tuyết và cô bé quàng khăn đỏ đáng yêu như trong câu chuyện kể hằng tối của bố mẹ nữa. Không phải không có lý khi 'mà trên một tờ báo, có phóng viên đã khuyến cáo các bậc cha mẹ phải hết sức "cảnh giác" với loại sách "cổ tích cải biên này”.

Người ta vẫn nói "Trẻ em là tương lai của đất nước". "Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai". Chúngta nghĩ sao khi các "tương lai" , các "ngày mai" của chúng ta suốt ngày chúi đầu vào những cuốn truyện tranh rặt một màu máu me, đâm chém, hoặc những hình ảnh hở hang, lõa lồ, để rồi mỗi sớm mai khi trở dậy. lạiđặt câu hỏi? "Hôm nay có cuốn nào ra không nhỉ?” (như trong bài báo tác giả Đoàn Tuấn đề cập). Nhân đây tôi cũng xin bổ sung bằng một câu chuyện. Tôi có một anh bạn mà đứa con trai lên sáu của anh rất thích xem các loại truyện tranh, đặc biệt là truyện về dũng sĩ Hécman. Anh bạn tôi đã phải khổ sở tìm mua cho đủ bộ những đồ chơi được làm và bày bán trên vỉa hè phố Lương Văn Can, "minh họa" theo mẫu các nhân vật trong cuốn truyện nói trên. Thằng bé con anh bạn tôi say sưa cuốn truyện đến mức, bình thường muốn gọi nó dậy đi học rất khó, nhưng chỉ cần bố mẹ nói bâng quơ một câu: "ơ cái con mãnh sư không biết rơi đâu rồi nhỉ?" là lập tức thằng bé lồm cồm bò dậy, mắt nhắm mắt mở đi tìm xem con mãnh sư đồ chơi ấy mất hay còn!

Hiện nay, nhân loại đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, song song với việc chăm sóc, bảo vệ thế hệ trẻ. Từ nhiều năm trước, BácHồ cũng đã nhấn mạnh "Vì lợi ích mười năm phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm phái trồng người", thực chất là hai vấn đề mà nhân loại đang đặt ra. Về bảo vệ môi trường, chúng ta đã phát động phong trào trồng cây gây rừng, nêu khẩu hiệu "xanh nhà, xanh phố, xanh đất nước", và thực tế có nơi đã thực hiện được điều đó. Lẽ nào vế thư hai quan trọng hơn chúng ta lại bỏ lơi?

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sách để bày và sách để đọc

  27/04/2018Phạm Văn TìnhTặng sách là một hành vi văn hoá rất đáng trân trọng và nên khuyến khích. Vì sách là sản phẩm của tri thức, của trí tuệ... được văn bản hoá, lưu truyền mãi mãi. Nhưng như lời nhà văn Anh Bernard Shaw đã nói: "Thường thì sách tặng người ta ít đọc". Phải chăng là không bỏ tiền ra mua thì người ta không thấy quý sách và không thích đọc nó hay sao?
 • Đọc sách là hưởng thụ văn hoá

  26/06/2016Vũ QuỳnhTrước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa và tri thức. Ngày nay, ngoài sách, con người còn tiếp thu thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng như Truyền hình, phim ảnh, Internet... Văn hóa đọc vì thế có những bước thay đổi về chất...
 • Thiếu nhi đọc sách - cần có sự hướng dẫn khoa học

  04/03/2014Tương lai đất nước ở trong tay thế hệ đang lớn lên. Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai. Thế hệ đang lớn lên sẽ ra sao tuỳ thuộc phần lớn vào công tác giáo dục. Những phẩm chất gì xã hội muốn đòi hỏi ở người lớn sau này thì hiện tại chúng ta phải giáo dục cho trẻ em. Đối với giáo dục trẻ em, sách báo luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Bà Krupskaia đã nhấn mạnh: “Sách thiếu nhi là yếu tố quan trọng bậc nhất”. Cũng giống như trong học tập hay vui chơi, trẻ em đọc sách cần phải có sự hướng dẫn.
 • Người trẻ: Lười đọc hay không biết chọn sách?

  07/01/2006Nguyễn HàTố Tâm, giá 2.000 đồng/cuốn; Lão Tử, 6.000 đồng/cuốn... Những cuốn sách rất có giá trị được “đại hạ giá” vẫn không được các bạn trẻ ngó ngàng...
 • “(Thượng Đế) đã ban cho tôi sách vở cùng lúc với bóng tối.”

  03/08/2005Lâm Văn SangGiữa thời đại cách mạng tin học, trong chúng ta không ít người, chưa (không) mù, đứng giữa khối lượng khổng lồ của các nguồn thông tin, tài liệu, sách vở... như một người mù. Không như Borges, họ không than thở gì cả. Cũng giữa thời đại cách mạng tin học, một số người khác đã thật sự than thở. Họ không còn có đủ thì giờ để đọc.

 • Tạo thói quen đọc sách cho trẻ

  16/07/2005Lê NgânĐọc sách là một việc làm có mối liên quan mật thiết đến sự phát triển của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ có thói quen đọc sách sẽ rèn luyện nhiều kỹ năng. Các bậc cha mẹ nên là người làm gương trước và nếu có thể, nên tạo thói quen kể chuyện vào buổi tối cho trẻ. Dưới đây có vài gợi ý trong việc tạo thói quen đọc sách cho trẻ
 • Sách Việt Nam và con đường hội nhập

  05/07/2005Hội sách TP.HCM lần 3 đang diễn ra tưng bừng tại TP.HCM. Đi hội và tự hỏi, chừng nào sách Việt hội nhập thị trường quốc tế? Có thể nói thị trường sách năm nay đang khởi động, hứa hẹn nhiều đổi mới. Trong đó vấn đề hội nhập là nỗi ưu tư của nhiều đơn vị xuất bản, phát hành sách cả tư nhân lẫn quốc doanh.
 • Vừa ăn vừa kêu: giá sách cao!

  27/01/2004Bài "Vừa ăn vừa kêu" của tác giả Hai Văm Sáu chỉ bằng ít chữ đã tóm tắt được toàn bộ căn bệnh giá sách cao gấp mấy lần giá thành, diễn ra từ hàng chục năm nay ở nước ta mà càng gần đây càng tỏ ra nghiêm trọng...
 • Phát hành sách tư nhân thao túng thị trường xuất bản

  09/10/2003Theo ông Phan Khắc Hải, chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, lượng sách bán ra từ hệ thống phát hành sách tư nhân lên đến trên 10 triệu bản/ năm, chiếm hơn 2/3 đầu sách ấn bản trên toàn quốc hiện nay. Trong đó, nhiều đơn vị đã cho in số lượng sách lớn gấp 5-10 lần số được ghi trong giấy phép xuất bản...
 • Đi nhà sách...đọc sách

  07/08/2003Một người bạn rủ tôi đi nhà sách để... đọc sách. Tôi ngạc nhiên: đi nhà sách để mua sách, chứ ai lại đến đó để đọc sách. Anh bạn kéo tôi: thì cứ đi rồi biết...
 • Kinh doanh sách ở Việt Nam

  05/05/2003Một vài thu lượm về vấn đề Kinh doanh sách ở Việt Nam...
 • xem toàn bộ