Vì những Bill Gates Việt

12:04 CH @ Thứ Sáu - 21 Tháng Tư, 2006
"Người giàu nhất hành tinh" sang thăm nước ta là một sự kiện được nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ chờ đón. Nhiều người Việt chào đón Bill Gates không hẳn vì ông là người giàu có nhất, mà vì những thông điệp mà ông có thể mang đến.

Dưới đây là một vài thông điệp như vậy:

Một là, sự giàu có và sự tốt đẹp không nhất thiết phải đối lập với nhau, hơn thế nữa cái trước còn là tiền đề của cái sau. Vợ chồng Bill Gates chỉ có thể trở thành những nhà từ thiện lớn nhất hành tinh bởi vì họ giàu có nhất hành tinh. (Ông Bill Gates cùng với vợ đã thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates để hỗ trợ cho những người nghèo trên thế giới và đóng góp 29 tỷ USD cho quỹ này).

Thông điệp này là rất có ý nghĩa đối với cuộc tranh luận chính trị của chúng ta hiện nay về việc có nên cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân hay không. Làm giàu và cống hiến cho nhân dân không nhất thiết phải đối lập với nhau.

Những người đảng viên chỉ có thể cống hiến được nhiều hơn, nếu như họ biết làm ra của cải nhiều hơn. Rủi ro của việc những người đảng viên không làm kinh tế tư nhân mà vẫn trở nên giàu có mới thật là khôn cùng cho chế độ.

Hai là, nếu có một cái gì đó vô tận ở trên Trái đất này thì đó là năng lực trí não của con người. Nền kinh tế nhắm vào việc khai thác năng lực trí não của con người chính là nền kinh tế tri thức. Sự vô tận của năng lực trí não, của khả năng chia sẻ tri thức tạo nên ưu thế tuyệt đối cho nền kinh tế mới.

Những thành công của Bill Gates và Cty Microsoft của ông đã minh chứng cho ưu thế của nền kinh tế nói trên. Trong mối tương quan này, người Việt Nam chúng ta sẽ phải học cách coi trọng trí thức và nhân tài, nếu chúng ta cũng muốn xây dựng cho mình một nền kinh tế như vậy.

Ba là, Bill Gates đã trở thành người giàu có nhất hành tinh vì ông ta có được các điều kiện để trở thành một người như vậy.

Những điều kiện đó trước hết là:

1. Một nền văn hoá chấp nhận sự phá cách, sự thử nghiệm và sự sáng tạo;

2. Một môi trường pháp lý bảo đảm khoảng không gian rộng lớn cho hoạt động kinh doanh, các điều kiện cho quyền tài sản, đặc biệt là quyền tài sản trí tuệ được bảo vệ;

3. Một môi trường tài chính bảo đảm các khoản đầu tư mạo hiểm cần thiết cho các ý tưởng sáng tạo luôn luôn dồi dào;

4. Một môi trường xã hội thuận lợi, nơi hợp tác và lòng tin trở thành chuẩn mực hành xử của những con người tự do mưu cầu hạnh phúc.

Nếu Việt Nam muốn có được các Bill Gates của mình, chúng ta cũng sẽ phải xây dựng cho được các điều kiện như vậy trên đất nước của chúng ta.

Cuối cùng, Bill Gates và thành công của ông ta là câu chuyện cổ tích có thật của thời hiện đại. Chúng ta ai cũng khâm phục khi được nghe về câu chuyện cổ tích nói trên. Khâm phục là cần thiết, thế nhưng tại sao chúng ta lại không tự viết lấy cho mình những chuyện cổ tích tương tự ở trên đất nước Việt Nam?!

Nguồn:Tiền Phong
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bill Gates và tương lai

  20/04/2006Nguyễn Hữu - Theo TimeVới tài sản khổng lồ cùng với cỗ máy Microsoft, những thay đổi trong suy nghĩ của người giàu nhất hành tinh Bill Gates sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu con người trên trái đất. Chính vì thế, bấy lâu nay, người ta luôn quan tâm, tìm hiểu những gì nhà tỷ phú này nghĩ và sẽ làm để đón trước tương lai...
 • Bill Gates và những bí quyết của nhà doanh nghiệp

  20/04/2006Lê Nguyễn“Có cơ hội đạt đến tài năng không đủ, mà cần có tài năng để đạt được cơ hội”. Một người hội đủ cả hai yếu tố đó và không ai khác hơn là nhà tỉ phú Bill Gates, Chủ tịch tập đoàn Microsoft, người đã góp phần quan trọng trong cuộc cách mạng truyền thông vào những năm cuối cùng của thế kỷ trước...
 • Khi người giàu nhất thế giới đến Việt Nam

  20/04/2006TS. Đặng Đức LongSự kiện Bill Gates - người giàu nhất thế giới - sang thăm VN (tối 21-4 tới) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Sự thành công đáng ngưỡng mộ của Bill Gates đã tạo nên khát vọng cho biết bao con tim của giới trẻ trên khắp thế giới cũng như ở VN...
 • Bill Gates nói về Học đại học

  07/07/2005Phó Thiên TùngBuổi đến thăm và tâm sự của Bill Gates với học sinh trung học Trung Quốc, 1/7/2004. Hơn 2000 học sinh trung học thực nghiệm thuộc trường đại học sư phạm Bắc Kinh đã dành cho thần tượng của mình những tràng vỗ tay nhiệt liệt nhất...
 • Phong cách quản lý độc đáo Bill Gates

  12/03/2004Bùi Quang MinhBill Gates hiểu một cách sâu sắc hơn ai hết về những đặc thù của công nghệ sản xuất phần mềm. Từ đó, ông đã đề ra một phương pháp tổ chức-quản lý vô cùng độc đáo trong công ty của mình. Và đó cũng chính là một yếu tố quyết định sự thành công chói lọi của Microsoft...
 • Giải mã Bill Gates

  07/04/2006Vy AnhKhông có công thức của sự thành công. Nhưng thành công của Bill Gates là tổng hoà những tính cách của một con người không-phải-là-phù-thuỷ....
 • Bill Gates gửi e-mail "truyền lửa" cho nhân viên

  23/01/2006Nhật VyChủ tịch Bill Gates vừa viết một e-mail tới những cán bộ Microsoft, nêu lên những mục tiêu và thách thức mà người khổng lồ phần mềm sắp phải đối mặt.
 • Bill Gates

  23/08/2005Ông kiểm soát một số thứ mà thế giới PC không thể thiếu. Nếu chúng ta đang bàn đến tính sáng tạo và những ý tưởng, Bill Gate là một người Mỹ tầm thường. ông là lãnh đạo và đồng sáng lập hãng M, ông là người đàn ông giàu nhất thế giới và sự nghiệp của ông thì cho thấy: theo sau thì khôn ngoan hơn là dẫn đầu. Hãy để nhiều người cách tân đi tiên phong và chịu những thất bại nếu bạn hạn chế và theo họ bạn có thể sắp xếp ngay ngắn mọi thứ trong hoà bình và yên lặng. ...
 • Bill Gates đã nói

  17/08/2005“Bạn không nên quyết định hai lần cho một vấn đề. Hãy dành đủ thời gian và suy nghĩ để ra quyết định đúng đắn ngay từ lần đầu tiên để không cần thiết phải quay trở lại xem xét vấn đề”.
 • Làm thế nào để giàu như Bill Gates ?

  06/08/2005Miệt mài lao động quanh năm cho đến một lúc rảnh rỗi nào đó, bạn thử tự vấn mình: "Tại sao ta không giàu như Bill Gates được?" Bạn đã có câu trả lời chưa vậy? Hãy thử nghiên cứu những bài học được rút ra từ chính câu chuyện thành công của ông chủ Microsoft.
 • Vợ tỉ phú Bill Gates sống như thế nào?

  16/07/2005Là vợ của người đàn ông giàu nhất hành tinh nhưng Melinda không mấy quan tâm đến những cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền hay những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Thay vào đó, suốt ngày bà chúi mũi vào những chuyện đại loại như... chu trình sống của con muỗi. Một người phụ nữ hơi bất thường chăng?
 • Tầm nhìn chiến lược sâu rộng của Bill Gates

  12/03/2004Dù là chưa biết rồi sẽ sử dụng máy tính này thế nào, nhưng họ bắt đầu
  hiểu rằng nó sẽ là bước đầu dẫn tới sự thay đổi thế giới máy điện toán
  cũng như thay đổi cuộc sống và cách làm việc của hàng triệu triệu con
  người. Năm 1975, được dẫn dắt bởi niềm tin rằng máy tính cá nhân sẽ là
  công cụ quý báu trên mọi bàn làm việc của các văn phòng cũng như tại mỗi
  gia đình, hai chàng trai đó đã sáng lập ra công ty Microsoft...
 • Con đường thành công của vua máy tính Bill Gates

  26/04/2003Với tư tưởng mạnh bạo của người đi chinh phục, người đàn ông này đã biến Microsoft, một công ty nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ trở thành một trong những tập đoàn có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới công nghệ. Ông được đánh giá là một doanh nhân kiệt xuất và không bao giờ khoan nhượng trên thương trường...
 • xem toàn bộ