Việc nhà: chìa khóa chất lượng sống của phụ nữ

02:35 CH @ Thứ Bảy - 21 Tháng Chín, 2013
Làm sao cân bằng gia đình, sự nghiệp, chăm sóc bản thân, giải trí, thực hiện ước mơ... Đó là những giằng xé không hồi kết của giới nữ. Nhưng xem ra chìa khóa cho những điều trên chính là... việc nhà! Điều này được phản ánh khá rõ qua những nghiên cứu rất quy mô, được thực hiện căn cứ theo tuổi tác, nghề nghiệp, tầng lớp, nền tảng gia đình, trình độ văn hóa, học vấn của đối tượng.


Chị Nguyễn Bích Chi, 28 tuổi, giáo viên Trường Mầm non 2, quận 10, TP.HCM. Một ngày của chị Chi bắt đầu từ 5g30 và kết thúc lúc 22g. Mỗi ngày người mẹ một con này dành 240 phút (4 giờ) làm việc nhà, chỉ có 45 phút dành riêng cho bản thân.

Việc nhà gây bất lợi cho phụ nữ về cơ hội nghề nghiệp và thu nhập, tuy sự ảnh hưởng chỉ rõ nét ở phụ nữ tuổi 20-49 hơn là phụ nữ trên 50 tuổi. Theo Đại học Toledo (Mỹ), trung bình nam giới trẻ kiếm nhiều tiền hơn nữ 30%, nam trung niên hơn nữ 46%, nam trên 50 tuổi hơn nữ 54%.

Tư duy mặc định gắn việc nhà với phụ nữ khiến họ thiệt thòi trong lựa chọn điều kiện sống và làm việc, gây ảnh hưởng sâu sắc đến vai trò, vị trí xã hội của họ (phụ nữ Mỹ làm nội trợ nhiều hơn nam giới 53% thời gian, phụ nữ trên 50 tuổi làm gấp ba lần, phụ nữ trẻ làm gấp hai lần nam giới cùng tuổi). Họ đành tập trung làm việc ở ba lĩnh vực: công cộng, hành chính, dịch vụ, phải làm việc giờ giấc linh động, bán thời gian, chứ khó chen chân vào các ngành kinh doanh vốn đòi hỏi sự tận lực.

Kết quả cuộc thăm dò mới đây của Viện Gallup (Anh) với hơn 5.000 phụ nữBắc Mỹ và châu Âu về thời gian phụ nữ chăm sóc bản thân cho thấy: trungbình mỗi phụ nữ dành 1 giờ 20 phút cho việc trang điểm và sửa soạn tưtrang, cụ thể:

22 phút tắm và vệ sinh cá nhân
23 phút chỉnh trang đầu tóc
14 phút trang điểm
6 phút chọn trang phục
15 phút sắp xếp túi xách, đeo đồ trang sức, xỏ vớ, mang giày.

Với những phụ nữ đi làm thì cộng thêm 40 phút sửa soạn hằng ngày.

Tính chung, so với tuổi thọ trung bình thì mỗi phụ nữ mất 2 năm 9 tháng để làm đẹp thêm trước khi ra khỏi nhà.
Tuy nhiên thái độ về sự phân chia việc nhà truyền thống trong gia đình ngày nay đang thay đổi. Đơn cử ở Mỹ (xem bảng), từ 1965-1995, nữ giảm việc nhà 12 giờ/tuần nhưng nam lại tăng gấp đôi. Năm 1965, nữ vào bếp nhiều hơn nam 8,8 lần, nhưng năm 1995 chỉ gấp 2,8 lần. Những nghiên cứu khác nhau tại Úc, Đức, Thụy Điển cũng đưa ra những số liệu rất cụ thể, so sánh từng “hạng mục việc nhà”.

Nhìn chung, chừng 10 năm thì phụ nữ giảm được việc nhà gần 6 giờ/tuần; khoảng 20 năm thì nam giới tăng số giờ làm việc nhà lên gấp đôi. Phần lớn nữ giảm giờ nấu nướng, giặt giũ, lau nhà nhờ thành quả của máy giặt, lò vi sóng, máy hút bụi..., còn nam tăng giờ chăm sóc con cái. Tuy nhiên, vài năm gần đây xu hướng phụ nữ giảm thời gian làm việc nhà đã bớt ồ ạt. Một phần do chồng “khoán” việc đưa đón con cho vợ, trong khi khoản trang hoàng, quản lý nhà cửa, chăm chút xe hơi khiến giờ việc nhà của phụ nữ giảm không nhiều như trước.

Tây Ban Nha là nước có ít sự chênh lệch về lương giữa nam và nữ vì việc nhà, do thời gian làm việc nhà và đi làm của hai phái tương đối ổn định. Trung bình giờ đi làm được trả lương của nam là 3,37 giờ/ngày và 1,30 giờ/ngày lo việc nhà; ở nữ là 1,44 giờ/ngày và 4,24 giờ/ngày. Cả nam lẫn nữ dưới 25 tuổi hầu như chỉ tập trung vào công việc, học tập, giải trí. Vợ chồng son vẫn đi làm, chỉ khi sinh con thì chồng mới giảm bớt giờ làm việc còn vợ tăng giờ việc nhà. Với Lithuania (một nước vùng Baltic), mô hình chồng đi làm vợ nội trợ vẫn giữ nguyên (62% năm 1991, 63% năm 2006) và sẽ không thay đổi ít nhất trong 15 năm tới. Đây là đất nước có tệ phân biệt đối xử với phụ nữ ở sở làm và gia đình khá phổ biến.


Mỗi một giờ làm việc nhà sẽ làm giảm thu nhập của phụ nữ từ 0,1- 0,4%
Có thể nói giảm thiểu việc nhà là câu trả lời cho những “cuộc chiến” diễn ra bên trong người phụ nữ. Sự thay đổi diễn ra tùy theo học vấn, vị trí xã hội của phụ nữ. Giảm việc nhà là giảm gánh nặng cho phụ nữ. Họ càng ít phụ thuộc vào chồng thì giờ làm việc nhà của họ càng giảm, thu nhập càng tăng và có nhiều thời gian dành vào những mối ưu tiên khác của bản thân.

Phân bổ giờ làm việc nhà theo giới tính ở Mỹ:
(Nguồn: American Time Use Survey, University of Michigan)

Năm

Nữ

Nam

1965

30 giờ/tuần

5 giờ/tuần

1976

26 giờ/tuần

6 giờ/tuần

1995

17,5 giờ/tuần

10 giờ/tuần

2005

17 giờ/tuần

13 giờ/tuần

2008

97 phút/ngày (có gia đình)

67 phút/ngày (độc thân)

29 phút/ngày

(độc thân lẫn có vợ)


Hương Lan
(tổng hợp từ Timesofindia, Eurofoud, Andhranews...)


Bình đẳng giới: Không phải là chia đều ra tôi nấu cơm, anh rửa bát!

TS Khuất Thu Hồng

Theo điều tra khá đặc biệt về thời gian làm việc nhà của phụ nữ, thực hiện trong hai năm 2007-2008 tại tỉnh Hà Tây cũ, mỗi phụ nữ phải dành tới 5-6 giờ mỗi ngày cho công việc nội trợ. Ở những gia đình có con nhỏ, cha mẹ già, thời gian làm việc nhà còn kéo dài hơn. Trong khi đó, nam giới chỉ dành có 1 giờ/ngày cho công việc chung này. Thậm chí có ông chỉ dành nửa giờ/ngày chia sẻ việc nhà với vợ.


Chủ trì nghiên cứu nói trên, TS Khuất Thu Hồng - đồng viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội - nói với TTCT:

* Thưa bà, phụ nữ ngày nay vừa phải đi học, đi làm, phấn đấu đảm nhiệm công việc xã hội giống nam giới, vừa phải đảm đương vai trò nội trợ hết sức vất vả. Điều này thể hiện họ ngày càng chăm chỉ, đảm đang và giỏi giang hơn?

- Có một vấn đề là từ trước đến nay ở VN, việc nhà được coi là... nhiệm vụ ở nhà của phụ nữ. Người phụ nữ từ nhỏ đã được giáo dục như thế. Với phụ nữ các nước, ngoài việc coi công việc nhà như những công việc khác, họ được trợ giúp bởi các loại máy móc và dịch vụ xã hội. Còn ở VN thì chủ yếu việc nhà là dành cho các “máy chạy bằng cơm”. Phụ nữ VN coi việc nhà là việc riêng của mình. Muốn làm mẹ đảm đang, vợ hiền dâu thảo thì phải bảo đảm làm việc nhà tốt bên cạnh công việc xã hội. Suy nghĩ này khiến họ tốn thêm nhiều thời gian, tâm trí, sức khỏe và không có thời gian dành cho học hỏi nâng cao chuyên môn, phát triển cá nhân mình.

Ngày trước có tiêu chuẩn để trở thành phụ nữ năm tốt, nay thì phụ nữ phấn đấu để đạt phụ nữ hai giỏi - giỏi việc cơ quan, đảm việc nhà. Muốn như thế phụ nữ phải cố gắng gấp đôi, gấp ba và tôi cho như thế là đòi hỏi phụ nữ quá nhiều!

* Nhưng đã có kinh nghiệm cho thấy phụ nữ đóng vai trò “nội tướng” giỏi sẽ giúp gia đình êm thấm. Mà ai chẳng muốn gia đình mình êm thấm?

- Đã có sự phân chia rành rẽ giữa việc xã hội và việc nhà để đánh giá người phụ nữ. Việc xã hội tốt mà việc nhà cũng êm thấm là tốt rồi. Làm việc có giỏi nhưng việc nhà không êm thấm chứng tỏ cô này có vấn đề! Thật ra xã hội phải có nhìn nhận khác đi, sự êm thấm đó không phải là biểu hiện của văn minh nếu vẫn có thành viên trong gia đình phải chịu đựng áp lực, phải gồng gánh công việc. Nếu xã hội văn minh thật sự, mỗi thành viên phải được bình đẳng trong mọi khía cạnh cuộc sống, ai cũng có quyền và ai cũng có trách nhiệm.

“Khi đi điều tra, hầu hết mọi người được hỏi đều đánh giá cao việc nhà,kể cả những ông chồng gia trưởng nhất. Thế nhưng thực tế thì như thếđấy: mỗi ông chỉ giúp vợ có 1 giờ/ngày. Họ rất ít làm những điều đểthay đổi thực tế”.

* Theo bà, việc phân chia “ai cũng có trách nhiệm” như thế nào thì phù hợp?

- Thật ra nói thế chỉ là lý thuyết vì cuộc sống không diễn ra theo đường thẳng, khía cạnh này có thể phát triển tốt, khía cạnh kia chậm hơn. Nhưng mọi người phải ý thức rõ bình đẳng không phải là chia đều ra tôi nấu cơm anh rửa bát, mà là tôi dành thời gian cho việc nhà 5-6 giờ/ngày thì thời gian tạo ra của cải vật chất cho gia đình sẽ phải giảm đi, và không vì thế tiếng nói của tôi trong gia đình lại ít giá trị. Hiểu được như thế sẽ không có chuyện chồng coi thường vợ khi vợ kiếm ít tiền hơn mà dành nhiều thời gian lo nội trợ, con cái...

Chúng ta phấn đấu cũng chỉ để có sự bình ổn, yên ấm, hạnh phúc. Bao nhiêu tiền bạc cũng không mang lại được sự yên ấm ấy. Xã hội càng phát triển thì gia đình càng cần sự yên ấm. Xã hội căng thẳng, gia đình cũng căng thẳng thì sống để làm gì? Thế nhưng gia đình không thể yên ấm thật sự nếu một thành viên vẫn phải vất vả cả ở nhà, cả ngoài xã hội. Mà có làm ra nhiều tiền đến bao nhiêu, hăng ngày vẫn phải đi ăn cơm ngoài quán thì không thể gọi là hạnh phúc. Một bữa cơm ngon bên người thân cũng có giá trị như tiền bạc làm ra trong ngày chứ...

* Từ đầu cuộc trao đổi, câu chuyện của chúng ta là theo truyền thống. Nếu muốn sửa chữa những cách nghĩ trong truyền thống chưa phù hợp, để chia sẻ nhiều hơn với phụ nữ, theo bà phải làm gì?

- Vấn đề như tôi đã nói, ai cũng biết việc nhà là quan trọng nhưng muốn chia sẻ phải bắt đầu như thế nào! Nên chăng người cha người mẹ phải làm gương. Trong nhà mà người cha chẳng bao giờ làm việc nhà thì sau này con gái sẽ phải gánh vác hết công việc nội trợ, vì từ bé chúng đã thấy bố chúng có bao giờ làm việc nhà.

Với chương trình giáo dục trong nhà trường, vì sao chúng ta lại thấy tranh ảnh trong sách giáo khoa đều là bạn gái bế em, quét nhà? Điều này phải được thay đổi tỉ mỉ, cụ thể chứ không thể thay đổi nhờ những chiến dịch tuyên truyền hoành tráng, loa truyền thanh nói ra rả... Nếu không, những điều chúng ta nói về bình đẳng chỉ là nói suông.

Thật ra thời gian của phụ nữ cho việc nhà sẽ giảm nếu mọi thành viên trong gia đình cùng tham gia. Ví như một người làm việc nhà 2 giờ/ngày thì mỗi thành viên trong gia đình đóng góp 30 phút, vừa nhanh chóng hoàn tất công việc, vừa có cơ hội chia sẻ với nhau hơn. Bên cạnh đó, phụ nữ sẽ có nhiều thời gian cho mình hơn nếu có nhà trẻ tốt, bệnh viện tốt, dịch vụ xã hội tốt...
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Buổi cơm trong gia đình

  09/08/2019Thái Kim LanDù kinh tế ngày nay có thừa cho thịt bổ rượu ngon, nhưng bỏ đi phẩm chất nuôi dưỡng con người sống “ngon”, sống lành mạnh trong tình thương, có thể làm cho con cái èo ọp hư hao trong tuổi lớn khôn. Chúng ta có thể sắp xếp thì giờ trong ngày cho một buổi ăn chung, thay vì mất nhiều thì giờ ngồi trong phòng đợi khám bệnh xin thuốc chữa dạ dày. Chọn lựa nào là khôn ngoan và có nghĩa cho cuộc sống gia đình?
 • Vai trò vợ & chồng trong gia đình thời @

  20/10/2018Thích Đức ThiệnĐức Thích - ca đề ra 6 nguyên tắc hoà hợp gọi là Lục hoà. Thế nào là hoà hợp? Nghĩa là đoàn kết và hoà thuận nhưng ý nghĩa cao hơn. Đoàn kết sau có thể chia rẽ, hoà thuận có thể lại bất hoà nhưng Phật ví hoà hợp như được pha sữa vĩnh viễn không thể tách rời...
 • Giáo dục gia đình - những thách đố mới

  13/03/2017Nguyễn KiênKhông thể có sự hình thành và phát triển nhân cách một cách đầy đủ và vững bền nếu không có một môi trường giáo dục gia đình thuận lợi. Bởi vì gia đình là thể chế đầu tiên quan trọng nhất in dấu lên nhân cách đang hình thành vào lứa tuổi còn non dại, khi trẻ em chưa có ý thức rõ về điều đó...
 • 6 bước để có gia đình bền vững

  25/11/2016Lê NgânMọi vinh quang của cá nhân sẽ không thể được nói là trọn vẹn nếu đằng sau đó không phải là một “hậu phương” vững chắc. Hơn hết thảy, xây dựng một gia đình bền vững vẫn nên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi người.
 • Sự biến động của cuộc sống trong gia đình hiện đại

  15/09/2014Trường GiangCó một quan niệm sai lầm đang chi phối không ít trong lớp trẻ ở những gia đình quyền quý, sang trọng là cần nhanh chóng thoát ra khỏi một sự ràng buộc của gia đình và coi đó là một cách tự giải phóng mình, từ bỏ những ảnh hưởng của nền nếp, tư tưởng lạc hậu, lỗi thời.
 • Câu chuyện về cư xử trong gia đình

  12/07/2014Nguyễn Tất ThịnhXin gửi các bạn 3 mẩu chuyện tôi đã gặp trong cuộc sống. Sau từng câu chuyện này, tôi cũng muốn bạn đọc liên tưởng đến những gì có thể, tự đặt ra những câu hỏi với xã hội, con người, cuộc sống xung quanh mình. Bởi quan niệm, hành vi, phong cách, tư duy của mỗi người đều là sản phẩm tất yếu của xã hội chúng ta đang sống trong đó, và con người nào thì xã hội ấy. Những trăn trở, những câu hỏi, muôn thuở là sự khởi đầu của những thay đổi cho dù rất nhỏ...
 • 10 bí quyết cân bằng công việc và gia đình

  20/09/2013Ths Bùi Quang VĩnhNhiều người cho rằng, đàn ông thành công trong sự nghiệp hơn phụ nữ vì họ không vướng bận việc tề gia nội trợ và làm mẹ. Điều này không hẳn đúng: Làm thế nào để vừa là một doanh nhân thành đạt vừa là một người cha, người chồng tốt, một "cái nóc" vững chắc cho ngôi nhà của mình là điều không phải ai cũng làm được. Các nhà tâm lý và quản trị đã đưa ra 10 bí quyết cân bằng giữa công việc và gia đình dành cho doanh nhân.
 • 7 thói quen để có một gia đình hạnh phúc

  01/11/2012Bùi Quang MinhCovey là một nhà triết gia hiện đại đại tài. Cất giọng lên và những giai thoại về vợ và những đứa con của ông ấy với sự truyền cảm và những câu chuyện có thật, những bài học, và những chuyện ngụ ngôn của chính ông ấy, ông đã viết nên một quyển sách với những điều dành cho tất cả các bậc phụ huynh mà thực sự muốn nâng cao sức mạnh và cái đẹp của chính gia đình họ...
 • Văn hóa gia đình

  28/06/2009Phóng viên O2TV thực hiệnGia đình là một khái niệm động, gia đình không phải là những bữa ăn đầm ấm, gia đình không phải là những buổi picnic hấp dẫn đối với người xem. Nếu gia đình là một vở kịch để người khác xem cho đẹp mắt thì gia đình ấy chắc chắn không bền vững và không hữu ích.
 • "Ngày gia đình Việt Nam" nhìn từ góc... chuyển động!

  28/06/2009Lương Thị Bích Ngọc (thực hiện)Không phải ai cũng có thể được sống với "nửa cuộc đời" của mình. Không phải ai cũng dễ dàng tạo dựng được một hình ảnh gia đình trọn vẹn theo nghĩa thông thường. Nhưng họ vẫn có thể làm nên những tế bào hoàn hảo cho xã hội theo cách lựa chọn riêng của mình.
 • Kết hôn sớm và định dạng gia đình kiểu mới

  21/09/2008Có vẻ như đang có một xu hướng kết hôn sớm trong giới trẻ hiện nay. đây là một trào lưu nhất thời, hay là kết quả của một quá trình “chín sớm” trong con đường trưởng thành của người trẻ?
 • Để gia đình mãi mãi là nguồn hạnh phúc

  28/11/2007Văn TúCho dù công việc của bạn có bận đến đâu cũng nên dành một khoảng thời gian nhất định cho gia đình của bạn. Hãy thể hiện tình cảm của bạn đối với mọi người trong gia đình bằng những lời nói, cử chỉ cụ thể...
 • Bữa cơm gia đình Hà Nội

  01/01/1900Băng SơnPhải là một kẻ cô đơn, một người rơi vào hoàn cảnh gia đình không trọn vẹn, không hoàn chỉnh mới thấy không khí gia đình là quý báu như thế nào, nhất là những bữa cơm gia đình, dù nó là hàng ngày nó quen thuộc với ta suốt một đời... Nó là tình yêu, là sức khỏe, là thương mến, là tình máu mủ ruột rà… hơn thế nữa, nó còn chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa, và thực chất, nó chính là một phần của văn hóa Thăng Long - Hà Nội.
 • Hội nhập với thế giới và bản sắc văn hóa gia đình Việt Nam

  07/03/2007Nguyễn Võ Lệ Hà“Vì ta sùng bái hâm mộ cái phong lục xã hội Âu, Mỹ - cái chế độ hôn nhân của họ mà ta muốn mang hết thảy về thay đổi cho ta, đó chẳng những không hấp thụ được cái tinh hoa văn hóa họ mà lại dẫm lên cái cặn bã văn hóa của họ...Vậy thì chị em ai là người chủ trương sự giải phóng cho nữ giới, phải nên lựa chọn cái tính chất văn hóa cũ cùng cái tính chất của văn hóa mới dung hòa thế nào cho phù hợp nhau, để tạo nên những người phụ nữ rất trung thành với nghĩa vụ của mình...
 • 10 bí quyết cân bằng công việc và gia đình

  06/03/2007Lê Công10 bí quyết đơn giản được tổng hợp từ các nữ doanh nhân thành công trên thế giới, hy vọng các bà mẹ doanh nhân Việt Nam cũng thành công khi áp dụng chúng...
 • Gia đình thời @

  16/09/2006Thủy Hương
 • Quy mô gia đình ở Việt Nam đang thu nhỏ

  29/07/2006Trình độ kinh tế xã hội phát triển, sự giao thoa hội nhập với nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới, cùng với nhịp độ của công cuộc hiện đại hoá, công nghịêp hoá đất nước ngày càng nhanh chóng đã và đang tác động đến quy mô và nếp sống của gia đình Việt Nam...
 • Bảo vệ gia đình trong thế giới online

  06/07/2006Triệu Tú Vân (tổng hợp)Những đứa trẻ lớn lên trong thời đại Internet đều không xa lạ với những ngôn từ đặc trưng của thế hệ @: Bluetooth, ipods, MSN, lướt web, chat, webcam...
 • Phỏng vấn một vị “trụ cột gia đình”

  18/03/2006Ba BêDù phụ nữ đã được coi là bình đẳng với nam giới và rất nhiều chị em thành đạt, nhưng các đấng mày râu cũng như toàn xã hội vẫn coi đàn ông - tức người chồng, người cha là “trụ cột gia đình"...
 • "Điều hòa nhiệt độ" gia đình

  13/03/2006Là đàn ông, bạn không những phải thành đạt ngoài xã hội mà còn phải học cách cai trị "vương quốc" nho nhỏ của bạn nữa. Vương quốc mà trong đó chỉ có hai người cai trị và hai nô lệ. Thế giới ấy có bình yên hay không cũng có 50% trách nhiệm thuộc về bạn.
 • Vai trò lịch sử của gia đình

  08/03/2006Trong các thời đại và nơi chốn khác nhau thì gia đình conngười rất khác nhau về tổ chức, điều hành, và vai trò xã hội của nó. Nhưng luôn luôn và ở đâu nó cũng thực hiện một chức năng cơ bản – sinh sản và nuôi dưỡng bọn trẻ. Đây là mục đích và nền tảng tự nhiên của gia đình...
 • Cảm nhận gia đình

  24/08/2005Tương LaiCó những giá trị vĩnh hằng, nhưng không phải bất cứ lúc nào người ta cũng cảm nhận đầy đủ về nó. Nhưng rồi trong những bối ảnh nào đó, tự nhiên giá trị ấy lại nổi trội hẳn lên, cuốn hút và vẫy gợi sức chủ ý của toàn xã hội. Gia đình, giá tri vĩnh hằng của gia đình đang có súc cuốn hút và vẫy gọi ấy đang hiện diện như một môi trường cần được chăm sóc gây dựng thế nào để không khí mà các thế hệ sống trong đó được hít thở là trong lành và là dưỡng chất cho đời sống vật chất, nhất là đời sống tinh thần, tình cảm của mọi thành viên...
 • Mối quan hệ cá nhân - gia đình trong bối cảnh Việt Nam đi vào toàn cầu hóa

  19/07/2005Lê ThiĐi vào hội nhập và toàn cầu hóa, xã hội Việt Nam đang chịu những tác động tích cực và tiêu cực, cả về mặt kinh tế và văn hóa xã hội. Gia đình, tế bào cơ sở của xã hội, tất yếu có những biến động khi xã hội đang thay đổi, có những đổi mới trong quan hệ giữa các thành viên gia đình, giữa cá nhân và gia đình. Vậy cần giữ gìn, phát huy vai trò gia đình như thế nào trong điều kiện mới?
 • xem toàn bộ