10 điều trải nghiệm

03:03 CH @ Thứ Hai - 26 Tháng Mười, 2015

Nhiều người hỏi tôi: đi lại làm việc nhiều chắc rất mỏi mệt?! Tôi không a dua với sự thông cảm đó để trả lời : 'rất mệt' ! Tôi nói : vận động tự nó là giải pháp đi qua cái mệt, trì trệ... trong đó quan trọng là tinh thần và tư duy. Tướng chết ngoài trận, đại bàng chết trên trời... Tôi đang bay trên chuyến bay thứ 500 đi làm việc... Như mọi lần... thả vào hư vô những '10 điều' ...viết từ mình...
...


1. Tri thức cao và toàn diện ắt thắng mọi lý sự. Đạt đến 'có Đạo' (thông Thiên) thì tự nhiên sáng tỏ ra Đức (thuận Hành). Khi có Đức (quy tắc) tốt dần đi đến Đạo (luật Trời)...hanh phát vạn sự.


2. Khi bạn cất lời, mong muốn lan toả điều hay, nên nhớ : Ý nghĩ là nhuỵ của Tâm . Ngôn ngữ là hương của Tâm. Nghệ thuật là biểu của Tâm. Tư tưởng là hồn của Tâm. Tâm lại nên như Hoa Hướng Dương.3. Ai không có bạn thì rất cô đơn, nhưng không có đối tác sẽ không làm được gì hơn chính sức mọn của bản thân. Nên luôn cần tìm đối tác, đưa vào liên minh. Mọi liên minh đều là tạm thời, nhưng đừng là 'kẻ bị đào thải'.


4. Nơi nào vì việc mà bạn đã có mặt đều là cơ hội, nên đĩnh đạc, tham gia phải hữu ích, góp lời hãy giá trị, bàn chuyện cần tích cực, luật lệ lý lẽ chính chuẩn, khi ra về mang được điều hơn trước, thêm cơ hội mới.


5. Người có giá trị mới bán hay chuyển giao được những giá trị ( sản phẩm, hàng hoá... ). Khi bạn có nhân hiệu ( giá trị xã hội ) thì trở thành 'đại sứ' vì thế đại diện cho những giá trị chuẩn mực để phổ biến những giá trị cần thiết.


6. Càng cho đi ( vào xã hội ) càng giàu có. Nếu cho con sớm và hơn những thiết yếu so với tuổi, khiến chúng thui chột tiến hoá! Nếu cho chúng sẵn mọi điều trong tương lai, là chuẩn bị cho chúng chiếc quan tài của sự nghiệp chết yểu.


7. Chỉ có 'cái khôn' của mình và trong xó nhà hẳn đi đến tranh hơn, 'ăn người' - gọi là 'ranh con' . Dùng cái khôn của thiên hạ mới đi qua được thiên hạ. Nhưng để thế Ta phải quảng đại, chí lớn, đối nhân xử thế tầm cao, chứ không phải chỉ là 'khôn' nữa.


8. Mưu sự tại Nhân ( từ mình, nhân chí, nhân khí ) , thành sự tại NHÂN ( nhờ người, nhân trí, nhân hoà ). Thành công về cuối việc, thành đạt về cuối nghiệp, thành Nhân về cuối đời. Là NHÂN hay không, sau khi chết người biết, còn mình không biết.


9. Vượt xa 'ý thích' là 'ý thức' ! Trong đó 'sự cam kết' là đòi hỏi rất cao rất mạnh của người, của tổ chức đối với bạn. Nếu ai đầu tiên vi phạm cam kết sẽ tự đánh mất hết những lợi thế, công sức của mình, thậm chí 'bị loại bỏ'.


10. Người cầm giữ tiền ( họ nợ/ họ được giao / họ quản lý ) có thể biến đổi 'luật chơi' với mình, ghê hơn có thể biến tiền ( đủ lớn ) trong tay họ thành 'phương trượng' dù chẳng là Vua, quay lại chi phối mình.
...


(*)Để mưu cầu và hành động cần có và tạo ra lợi thế, nói chung ban đầu chỉ là lợi thế so sánh và tương đối. Nên biến thành lợi ích cho đối tác được hưởng , từ đó tăng thêm lợi thế tuyệt đối của mình theo thời gian.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 10 điều nên học từ Albert Einstein

  18/11/2018Tất cả những sự vĩ đại có khi được tạo nên từ những điều cực kì đơn giản trong cuộc sống.
 • Mười điều chia sẻ nhân sinh

  01/01/2016Nguyễn Tất ThịnhTôi luôn chia sẻ với nhiều người rằng: có 10 điều ( tham, sân , si, lo, tức, ghét, buồn, sợ, ác, ám….) chúng vừa là NHÂN vừa là QUẢ trong đời sống của mỗi người mắc phải ! Có thể nằm ở cả hai bên ‘tay đòn’ của cuộc sống rất động…Vốn đu đưa trong quy luật 50/50…Nhưng sự thái quá, hay cực đoan có thể làm cho một bên ‘cánh tay đòn’ đó bị nặng lên...
 • 14 danh ngôn hành động biến mọi điều thành sự thực của nhà lập quốc Benjamin Franklin

  02/09/2015Tân HoaTự phát triển là một nỗ lực bền bỉ trong suốt cuộc đời vĩ đại ông sống. Rõ ràng, Benjamin Franklin là người biết cách biến mọi điều thành hiện thực...
 • 20 điều về chữ CHÂN

  09/07/2015Nguyễn Tất ThịnhCHÂN : là bản chất cốt lõi nhất của Sự vật, của Mình, của Đời sống... hội tụ ở đó mọi điều về sự giản dị nhất nhưng kỳ diệu 'thần thông bảo bối' cho vạn sự!
 • Những điều bạn nên “khắc cốt ghi tâm” trong cuộc đời bạn

  07/07/2015Dù bạn đang ở hoàn cảnh tốt đẹp hay tồi tệ, hãy thức dậy mỗi ngày với niềm biết ơn cuộc sống của mình.
 • Bảy điều tự nhắc

  17/06/2015Nguyễn Tất ThịnhTôi thường tự ghi chép những suy nghĩ hay ý nguyện của chính mình...để tự mở khoá bước vào công việc mà ở đó sứ mệnh là 'truyền bá , reo rắc, thức tỉnh'... Ít nhất thấy mình được dẫn dắt bởi sự sáng láng, lạc quan và hanh thông...
 • Ba điều quý

  09/02/2015Nguyễn Tất ThịnhVào ngày được sinh ra đời : Bạn đã là điều Kỳ Diệu của Tạo hóa, là điều May Mắn của cha mẹ, là mang thời gian Hy vọng….Đồng thời Bạn được ban tặng Ba Điều Quý ( Sinh mạng con người được mang / sự nuôi dưỡng che chở của những người thân / và thời gian đủ dài sau này để trưởng thành… ), Bạn có Tâm trí để nhận ra không?
 • 30 điều bạn cần suy nghĩ cho bản thân

  09/01/2015Văn HiếnKhông ai có thể quay ngược thời gian nhưng bất cứ ai đều có thể bắt đầu từ hôm nay và tạo ra kết thúc mới – Maria Robinson.
 • 10 điều bạn nên làm dịp cuối năm

  01/01/2015TS. Lê Thẩm DươngLời khuyên cuối năm dành cho những bạn tham gia FB nhiều...
 • Mười điều tâm niệm của Phật

  29/11/2014Thiện Minh1. Nghĩ đến thân thể đừng cầu không bệnh khổ, vì không bệnh khổ thì dục vọng dễ sinh.
  2. Ở đời đừng cầu không hoạn nạn, vì không hoạn nạn thì kiêu sa nổi dậy.
  3. Cứu xét tâm tính thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sự học không thấu đáo...
 • Tôi may mắn làm được những điều mình đam mê

  22/10/2014Hoàng Kim AnhNếu khoa học nhìn ra thế giới, thì đạo Phật là nhìn vào trong. Khoa học thì phải tính toán chính xác, đạo Phật dùng trực giác để tìm hiểu sự thật. Khoa học có nhiều phương trình, nhiều vấn đề cần nghiên cứu riêng biệt, nhưng đạo Phật chỉ có một cách nhìn, cách đánh giá tổng thể. Cách tìm hiểu sự thật của khoa học và Phật giáo rất khác nhau...
 • xem toàn bộ