Vinashin và lỗ hổng tài chính

06:43 SA @ Thứ Năm - 16 Tháng Chín, 2010
Sau khi Tập đoàn Vinashin không còn khả năng trả nợ, người ta mới giật mình, đặt câu hỏi: ai đã quản lý, kiểm tra, giám sát các nguồn vốn của Vinashin? Nếu quản lý, giám sát tốt, chắc chắn sẽ không dẫn tới tình trạng như hiện nay.

Cuối năm 2005, lần đầu tiên VN bán thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế với tổng giá trị 750 triệu USD. Ngày 4.11.2005, khoản tiền này được chuyển về VN, sau đó ngay lập tức được Bộ Tài chính “bơm” toàn bộ cho Vinashin đầu tư ngành công nghiệp đóng tàu trọng điểm. Khi bàn giao vốn cho Vinashin, một lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, sẽ có một cơ chế, những điều kiện giám sát chặt chẽ để khoản vay này được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Nhưng kết quả của sự giám sát như thế nào thì mọi người đã rõ, “con tàu” Vinashin tan vỡ.

Không chỉ khoản nợ 750 triệu USD từ trái phiếu quốc tế, Vinashin còn nợ hàng chục nghìn tỉ đồng của hơn 10 ngân hàng (NH). Khoản nợ trên đã tạo ra một cú “sốc” quá lớn đối với hệ thống NH và chưa từng có trong tiền lệ đối với một DN. Có phải lãnh đạo Vinashin không chỉ giỏi đóng tàu mà còn giỏi “vượt mặt” các NH? Vì muốn được cấp tín dụng, tập đoàn này và các công ty con phải vượt qua hàng loạt cửa ải, đầu tiên là hàng rào chấm điểm tín dụng vô cùng chặt chẽ. Tiếp đó là bộ phận kiểm soát rủi ro, chốt chặn quan trọng là “con mắt” phòng ngừa rủi ro của nhà băng. Thậm chí, các quyết định của lãnh đạo các NH, luôn được đưa ra hết sức thận trọng, và có sự đan chéo nhau giữa hai bộ phận này. Quy định chặt chẽ vậy nhưng tất cả các khoản vay của Vinashin, trị giá hàng chục nghìn tỉ đồng trên, hầu hết đã trở thành nợ khó đòi, nhiều món đã được xếp vào nhóm cầm đèn đỏ (nợ xấu từ nhóm 3 - nhóm 5). Câu hỏi đặt ra ở đây, liệu có phải các cán bộ tín dụng, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc các NH không nhìn thấy rủi ro, con tàu Vinashin đã hút hồn họ, hay vì một lý do nào khác?Quan hệ vay mượn giữa Vinashin và các NH được thực hiện theo luật, Vinashin hay NH cũng đều là DN, phải tự chịu trách nhiệm trong quan hệ tín dụng. Thế nhưng, với vai trò quản lý nhà nước về hệ thống NH, đảm bảo an toàn hệ thống, việc Vinashin “làm mưa làm gió” trong 4 năm trời, NHNN không hề hay biết là điều có thể chấp nhận được hay không?

Theo nguồn tin của Thanh Niên, ngay từ năm 2007, Thanh tra NHNN đã phát hiện ra những sai phạm tại Vinashin, cụ thể đã nhìn thấy nhiều dấu hiệu không bình thường tại Công ty tài chính công nghiệp tàu thủy Vinashin (VFC). Nếu lúc đó có kiến nghị xử lý, chế tài kịp thời đã không dẫn tới sự đổ vỡ của Vinashin. Nguồn tin này cũng cho biết, do là thanh tra chuyên ngành nên chỉ kiến nghị xử lý về nghiệp vụ, kiến nghị khắc phục. Lúc đó, nếu đưa sang các cơ quan pháp luật có chức năng xử lý thì sợ “lộ” những yếu kém gây xáo trộn, rủi ro cho hệ thống NH.

Cần phải nhấn mạnh một điều rằng, ngoài Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra NHNN, còn có cả một Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia… thế nhưng những lỗ hổng trên cứ ngày càng phình to và dần dần đánh đắm con tàu Vinashin.

Nhân danh ngành công nghiệp đóng tàu, giờ đây Vinashin đang tha thiết xin Chính phủ “bơm” thêm 2.500 tỉ đồng. Nhưng từ thực tế trên, để số tiền mà Chính phủ cấp thêm cho Vinashin phát huy được tác dụng lại là một bài toán khó. Nếu các lỗ hổng không được bịt, không biết người được vay tiền tiêu gì, tiêu ra sao thì dù có “bơm” thêm bao nhiêu tiền cho Vinashin đi chăng nữa, cũng không cứu nổi con tàu này.

Cùng với việc bịt các lỗ hổng, việc làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, cá nhân trong việc quản lý, giám sát sử dụng vốn tại Vinashin cũng cần phải làm rốt ráo đến nơi đến chốn.
Nguồn:Thanh Niên
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Để không còn một Vinashin

  04/09/2010Nguyễn Ngọc BíchVượt qua những sự xúc động khác nhau đối với Vinashin, tôi xin giải thích tình trạng của nó theo quan điểm quản trị kinh doanh hay quản trị xí nghiệp (business management) để hy vọng trong tương lai sẽ không còn một vụ như thế...
 • Quản trị quốc gia nhìn từ điều hành của Vinashin

  26/08/2010Phùng Hoàng CơChúng ta hình dung năng lực quản trị và điều hành của các lãnh đạo Vinashin hiện nay như là khả năng bình thường của bé trai 10 tuổi ăn được 02 bát cơm nhưng được bố mẹ giao ăn 04 bát cơm. Đứa trẻ sẽ phản ứng điều gì?
 • Thuyền Rùa và thuyền Cổ lâu

  17/08/2010Đỗ Thái BìnhĐọc cuốn tự truyện kể lại đời mình của ông chủ tập đoàn Hyundai, có lẽ ai cũng phải xúc động trước ý chí, quyết tâm dời non lấp biển của Chung –Ju-Yung. Sau những thành công trong xây dựng, chàng thợ hồ học vấn tiểu học ở tuổi năm 55 nhảy sang lĩnh vực đóng tàu. Cần có số vốn 80 triệu đô la để dựng nhà máy, Chung đã sang London, cố thuyết phục Ngân hàng Barclays. Bằng cấp anh đâu? Quá trình kinh nghiệm đóng tàu của anh đâu?
 • Sẽ là nguy cơ nếu quyền lực không được kiểm soát

  11/08/2010Nghĩa Nhân - Thu NguyệtMột trong những mục tiêu căn bản của lập pháp là kiểm soát quyền lực nhà nước, mở đường cho nhân dân thành lực lượng kiểm soát quyền lực nhà nước. Chống tham nhũng cũng vậy. Chống tham nhũng mà lại bằng chính cơ cấu nhà nước thì hiệu quả sẽ không triệt để...
 • Sửa chữa những khuyết tật qua chuyện Vinashin

  01/08/2010Khánh Linh - Việt LamPhải thấy rằng câu chuyện Vinashin là do sơ xuất của cả hệ thống chính trị. Bởi vậy, để sửa chữa những khuyết tật của mô hình tập đoàn thời gian qua thì cả hệ thống phải thống nhất ý chí và hành động – Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt, TGĐ Invest Consult nhận định...
 • Nói gì về Vinashin lúc này?

  24/07/2010Đỗ Thái BìnhTrước tình hình Vinashin hiện nay, các nhà quản lý đất nước cần có những quyết định dứt khoát: đóng cửa các cơ sở, dự án chỉ cốt chơi trội; tập trung mọi nguồn lực cho các cơ sở, dự án gắn liền với yêu cầu vận tải, đánh bắt, bảo vệ chủ quyền trên biển; cố cứu giữ các thành quả công nghệ vừa thu lượm được dù với giá rất đắt do đầu tư dàn trải, thiếu bài bản, đặc biệt là các lớp kỹ sư và công nhân vừa được chạm tay tới nhiều công nghệ mới; duy trì và phát huy các thiết bị công nghệ mới rất đắt tiền, kể cả cần bố trí, phân phối lại, bổ sung cho phù hợp.
 • Tái cơ cấu... tư duy

  11/07/2010Lâm Chí Công“Nợ nần của Vinashin” - gõ cụm từ này vào công cụ tìm kiếm Google lúc 10 giờ ngày 6.7, chỉ trong 0,19 giây đã cho 47.000 kết quả, trong đó liền sau danh xưng lừng lẫy, hoành tráng Vinashin là “nợ nần chồng chất”, “thua lỗ nặng”, “tái cơ cấu và những ẩn số”...
 • Vinashin, kết quả thí điểm

  06/07/2010Sáu NghệDư luận đang đặc biệt quan tâm đến Tập đoàn Vinashin không chỉ vì kết quả kinh doanh. Nhớ lại, ngày 15-5-2006, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 103/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm hình thành Tập đoàn Kinh tế Vinashin, trên cơ sở tổ chức lại Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam. Trong năm 2006 còn ra đời nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước khác...
 • Vấn đề Vinashin – nhìn từ nhiều phía

  06/07/2010PGS TS Vũ Trọng KhảiCác tập đoàn kinh tế nhà nước ở Việt Nam, theo quy định của Chính phủ, đột nhiên phải thu gom hàng chục, thậm chí hàng trăm doanh nghiệp con. Các doanh nghiệp này từ trước đến giờ “không quen biết” gì nhau, nằm ở rải rác khắp nơi, nay cùng “chui” vào một “rọ quản lý” của tập đoàn...
 • Tập đoàn nhà nước và cỗ xe kinh tế Việt Nam

  30/06/2010Nguyễn Trần BạtNền kinh tế VN hiện nay được vận hành như một cỗ xe ngựa. Cỗ xe ấy phải loại bỏ những yếu tố đã quá lạc hậu để tạo điều kiện cho con ngựa chạy với tốc độ phát triển mà đời sống đòi hỏi. Ngược lại, con ngựa cũng phải lường hết được những "ổ gà" trên đường...
 • Các siêu dự án và nguy cơ nợ nần

  25/06/2010Nguyễn Quang AMột người, một doanh nghiệp thiếu vốn mà vay được tiền để làm ăn là một điều không dễ, song rất nên làm nếu công chuyện làm ăn có hiệu quả. Nếu các dự án có hiệu quả, tức là sau khi hoàn thành và trừ mọi chi phí vẫn còn lời, thì vay được càng nhiều để thực hiện các dự án như vậy càng tốt.
 • xem toàn bộ