Vợ chồng "tương kính như tân"

05:55 CH @ Thứ Ba - 26 Tháng Hai, 2008

Đời sống vợ chồng có khuynh hướng bị bào mòn theo thời gian, nếu như bạn không biết cách điều chỉnh nó. Một trong những điều cần thiết của mối quan hệ tế nhị này, đó là cách cư xử sao cho tình cảm vợ chồng lúc nào cũng “tương kính như tân”. Vậy để có được điều này, bạn cần phải làm gì?

Sự hòa hợp vợ chồng: Điều này thể hiện qua những vấn đề thiết thực trong cuộc sống của hai vợ chồng như dạy dỗ con cái, chi tiêu, liên hệ với gia đình đôi bên… Nếu hai người có cách cư xử ăn ý với nhau, hẳn họ sẽ càng hiểu và cảm thông với nhau hơn.

Hiếm có cặp vợ chồng nào lấy nhau đã mấy mặt con, mà vẫn tâm đầu ý hợp như vợ chồng anh Thức. Anh là kỹ sư công trình nên thường xuyên vắng nhà. Vợ anh biết vậy, nên không bao giờ chị phàn nàn hoặc kêu ca về điều này. Trái lại, chị chỉ âm thầm một tay quán xuyến mọi việc trong nhà. Biết chồng là người có trách nhiệm với gia đình, nên dù quyết định việc gì chị cũng không quên hỏi qua ý kiến của anh. Điều này làm anh Thức càng thêm vững dạ và yên tâm hơn khi vắng nhà.

Những lần hoàn thành công tác về thành phố, vợ chồng anh chị lại như hồi mới cưới nhau. Anh dành nhiều thời gian để tâm sự, hỏi han về mọi việc trong nhà với chị. Có điều gì khúc mắc, vợ chồng cùng mang ra giải quyết ổn thỏa.

Hàng xóm chưa khi nào nghe họ lớn tiếng với nhau. Anh Thức vẫn tự hào tuyên bố với những người quen biết: “Nguyên tắc sống của vợ chồng tôi là thống nhất với nhau trong mọi vấn đề”.

Gạt bỏ tự ái cá nhân: Bạn hãy chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi và học cách chấp nhận chúng. Những thay đổi trong thói quen sống như sở thích, môi trường sống… có khuynh hướng gây tâm lý khó chịu cho bạn.

Lúc mới quen nhau, anh Thái thường trầm trồ với bàn tay chải chuốt xinh đẹp của chị Thi, vợ anh. Cưới nhau chẳng bao lâu, chị Thi đột nhiên mất dần sự chải chuốt kia. Theo chị, vợ chồng với nhau rồi thì… sao cũng được. Nhưng anh Thái không nghĩ thế, vì anh muốn vợ mình lúc nào cũng đẹp. Khi thấy màu móng tay của vợ bị lem luốc, anh liền nói thẳng với chị. Điều này làm chị chạm tự ái, thế là bữa cơm nhà hôm đó xem như bị… ế.

Thông thường, khi còn đơn chiếc ai cũng có tự ái cao ngất. Lúc bắt đầu yêu nhau, tự ái phải gác sang một bên, đến khi thành vợ chồng tự ái lại bộc phát trở lại. Nhưng khi đã là vợ chồng, cần phải biết bày tỏ cùng nhau. Giúp nhau nhận thức điều chưa tốt để trở nên hữu ích cho nhau.

Ngoài ra, để chiến thắng tự ái cá nhân cũng đừng nên nói dối nhau. Khi bạn nói thật sẽ thúc đẩy người khác giúp bạn một cách tự nguyện. Đó cũng là bản chất của con người. Vợ chồng vốn có những ràng buộc tinh thần, vật chất và thân xác sâu đậm hơn nhiều. Nói thật với nhau lần đầu, bạn sẽ mở đường cho những lần nói thật về sau. Đừng ôm khư khư trong lòng những điều chưa hài lòng sẽ dễ biến thành sự bất mãn và thiếu lòng tin lẫn nhau.

Tôn trọng lẫn nhau: Chúng ta luôn muốn được tôn trọng. Vì thế, thái độ biểu hiện sự không tin tưởng sẽ vô tình châm ngòi nổ cho sự hợp tác giữa đôi bên. Trong quan hệ vợ chồng, tình yêu khó mà tồn tại khi người này cảm thấy bị người kia xúc phạm hoặc ngược lại. Không có gì tối kỵ cho bằng, việc coi thường nhau và tỏ ra ích kỷ quá đáng trong cách cư xử của người phối ngẫu dành cho mình.

Nghe xong điện thoại, chị Hân cảm thấy bực mình vì sự tra xét của chồng. Hôm nay chị bận việc công ty nên phải về trễ hơn thường lệ. Điều này làm chồng chị không bằng lòng mỗi khi chị về nhà muộn.

Chị biết chồng có ý lo lắng cho mình, nhưng sự thái quá của anh đôi lúc làm chị không thích. Chị có phản ứng lại, anh cho rằng chị thiếu tôn trọng chồng. Tuần rồi, ghé nhà cô bạn thân chị lại bị chồng nghi ngờ là đi… lung tung. Thỉnh thoảng chị cùng đồng nghiệp ghé chợ mua sắm, về nhà anh cũng chẳng vui. Chị thầm nghĩ: “Anh quá ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình nên mới có thái độ như thế!”. Tính anh thế nào, chị là người hiểu nhất. Nói để anh thông cảm khó quá, nên không ít lần chị để anh muốn nghĩ sao thì nghĩ.

Thỏa mãn lúc gối chăn: Cuộc sống tình dục là cầu nối quan trọng trong đời sống lứa đôi. Một đời sống tình dục hoàn mỹ sẽ giúp cho tình yêu giữa hai người thêm mặn mà, nồng cháy. Có không ít những cặp vợ chồng qua một thời gian chung sống, cảm thấy nhàm chán trong chuyện chăn gối.

Bạn đừng nên có tư tưởng sợ hãi hoặc xấu hổ. Nó vô tình cản trở tình cảm hai vợ chồng vốn dĩ rất yêu thương nhau. Từ đó, tình cảm của họ rơi vào trạng thái thoái hóa một cách dễ dàng.

Khi yêu nhau và được ở bên nhau, bộ não của họ sẽ trong tình trạng ngây ngất vì men tình. Những tín hiệu hóa học pheromore hoạt động xuyên suốt qua các giác quan nên khi cả hai nhìn vào mắt nhau hoặc qua mùi hương của nhau. Hai não bộ riêng biệt giữa đàn ông và phụ nữ sẽ trở thành hợp nhất.

Đồng thời, cơ thể tiết ra kích thích tố ôxytoxin và phóng thích endorphin giúp làm giảm bớt các triệu chứng đau khớp. Khi đạt khoái cảm tình dục, lượng ôxytoxin trong cơ thể tăng từ 3 đến 5 lần so với bình thường. Đây là kích thích tố giúp tăng cường khả năng chịu đựng đau đớn của cơ thể giúp hạ thấp cảm giác mệt mỏi do các bệnh nhức đầu, viêm khớp và cảm cúm.

Sinh hoạt gối chăn còn giúp giải tỏa mọi căng thẳng, lo lắng. Bạn sẽ có cảm giác sảng khoái, đầu óc thư thái và ngủ ngon giấc hơn. Người xưa vẫn nói “Tương kính như tân” tức là vợ chồng phải luôn cư xử với nhau như khách.


ĐỂ VỢ CHỒNG MÃI NHƯ THUỞ BAN ĐẦU

Người xưa vẫn nói “Tương kính như tân” tức là vợ chồng phải luôn cư xử với nhau như khách. Điều này là cách đối xử mang tính kết quả của sự kết hợp giữa sự hòa hợp, thái độ tôn trọng nhau, gạt bỏ tự ái và hài lòng trong quan hệ chăn gối.

Hòa hợp vợ chồng giúp cả hai có thể vượt qua những rào cản trong đời sống chung. Vượt qua tự ái để vợ chồng bình đẳng với nhau hơn, vì cả hai đều có lầm lỗi và đều giúp được gì đó cho nhau. Thái độ tôn trọng là chìa khóa duy trì mối quan hệ bền vững của đời sống vợ chồng. Cuối cùng, bạn đừng lãng quên quan hệ gối chăn vợ chồng. Điều này góp phần khẳng định vợ chồng bạn, tuy hai mà một đấy.

Khi thực hiện đủ những điều đó, người này tự nhiên thấy người kia có ích, cần thiết cho mình và ngược lại. Một khi cần nhau, hẳn vợ chồng sẽ có thái độ lịch sự với nhau hơn.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 6 thói quen tốt trong đời sống vợ chồng

  20/03/2007Phương NamSau khi đã kết hôn, cặp vợ chồng mới nên cố gắng xây dựng và duy trì những thói quen tốt để giữ gìn hạnh phúc lứa đôi. Vậy những thói quen đó là gì? Các chuyên gia về tâm lý hôn nhân gia đình đã chỉ ra sau điều quan trọng sau...
 • Tiền bạc và đời sống vợ chồng

  29/11/2005Theo ý kiến của một nhà tư vấn tài chính Mỹ, từ xa xưa, đàn ông và đàn bà đã có những quan niệm rất khác nhau về tiền bạc. Qua nghiên cứu và thảo luận những vấn đề chi phối cuộc sống, họ đã đưa ra 5 vấn đề then chốt liên quan đến tiền bạc, tác động đến đời sống vợ chồng.
 • Vợ tỉ phú Bill Gates sống như thế nào?

  16/07/2005Là vợ của người đàn ông giàu nhất hành tinh nhưng Melinda không mấy quan tâm đến những cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền hay những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Thay vào đó, suốt ngày bà chúi mũi vào những chuyện đại loại như... chu trình sống của con muỗi. Một người phụ nữ hơi bất thường chăng?
 • Cuộc sống vợ chồng: Đừng để thiếu những cuộc hẹn hò

  16/07/2005Hoàng NamThử nhớ xem, lần cuối cùng bạn có cuộc hẹn với chồng hay vợ mình là khi nào? Nếu câu trả lời là không thể nhớ được vì nó đã quá lâu thì bạn cần có sự điều chỉnh lại.