Xin ngành giáo dục hãy chờ

03:51 CH @ Thứ Ba - 28 Tháng Mười, 2003

- Người ta nói ngân sách nước mình dành cho giáo dục là cao nhất so với các ngành, phải không bác Sự?

- Ở một nước đang... chuẩn bị phát triển như nước mình thì nói thế nào cũng khó đúng. Bảo là cao thì sẽ có ngay một so sánh với các nước để thấy là mình còn thấp tè. Nhưng bảo là thấp là sẽ có cả chục ngành kêu toáng lên rằng tôi còn thấp hơn nhiều.

- Có phải chính vì thế mà ngành giáo dục đang có chủ trương tăng học phí ở một số cấp học?

- Thực tế thu học phí ở các trường đại học như hiện nay mới đáp ứng cho 2/3 việc chi tiêu, còn lại phải dựa vào tiền Nhà nước cấp. Vì vậy họ mới định tăng nữa.

- Tăng đến mức đủ chi tiêu để "dân lập hoá" hay "tư thục hoá" toàn ngành?

Đến đây thì ông Sự phải to tiếng với gã đài phường:

- Nếu cậu không đủ tiền cho con đi học thì sắm cho nó cái hòm đánh giày. Người ta toàn là các đấng bậc, học hàm, học vị cao vời vợi, lại không tính toán bằng cậu hay sao?

- Em tham gia vài câu để chứng minh là "dân biết, dân bàn" thôi, ai dám tranh luận với quý vị đó. Lắm lúc nghĩ, tăng tiền mà con mình học giỏi thì tăng 30% như kế hoạch đang bàn chứ có tăng nữa cũng sẵn sàng "bằng lòng vậy, cầm lòng vậy" mà đóng góp. Chỉ sợ tiền thì tăng mà thi vào đại học rụng như sung.

- Có nơi họ cho sinh viên vay tiền trước, ra trường trả sau.

- Có mà bằng cho vay đóng tàu xa bờ. Bác thử xem ra trường ngày đi đếm cột đèn tối về cơm thầy bu thì tiền đâu mà trả? Chỉ có một biện pháp thôi, dễ thế mà bác không nghĩ ra à? Ấy là xin ngành giáo dục cố gắng chờ đến khi lương tối thiểu tăng lên gấp 10 lần hiện nay, phụ huynh chúng em sẽ "chơi đến cùng" đấy!

LinkedInPinterestCập nhật lúc: