Xúc động với "Tôi hỏi cây Tần bì"

09:56 SA @ Thứ Ba - 21 Tháng Hai, 2017

Ca khúc "Tôi hỏi cây Tần Bì" được phổ nhạc từ bài thơ nổi tiếng cùng tên của cùng tên của nhà văn, nhà soạn kịch Vladimir Kirshon với nỗi buồn da diết...

Alexander Rybak từng vô địch cuộc thi hát châu Âu 2009

Ngay khi video clip ghi lại phần trình diễn ca khúc này của ca sĩ người Na-Uy Alexander Rybak được đưa lên youtube, nó đã chinh phục được hàng chục nghìn người nghe.

Ca khúc mở màn với tiếng violin da diết của Alexander Rybak. Anh xuất hiện trên sân khấu với trang phục giản dị và lối diễn không màu mè, đủ để làm nền cho giọng hát cùng những giai điệu thổn thức của "Tôi hỏi cây Tần Bì".

Alexander Rybak sinh năm 1986. Anh là một ca sĩ, nhạc sĩ có thể chơi violin và piano thuần thục. Alexander Igoryevich chính là đại diện cho Na Uy tham dự cuộc thi Eurovision Song Contest 2009 tổ chức tại Moscow, Nga và giành chiến thắng với 387 điểm.

"Tôi hỏi cây Tần Bì" có tiết tấu chậm rãi, trầm buồn, mang đầy tính tự sự. Ca khúc này đặc biệt thích hợp với giọng hát của Alexander Rybak. Chỉ với một cây piano và guitar cùng giọng hát sâu lắng của Alexander Rybak cũng đủ để làm người nghe thổn thức.


Alexander Rybak có khả năng chơi violin và piano

Tựa bài hát là "Tôi hỏi cây Tần Bì" và hai từ "tôi hỏi" cũng được lặp lại nhiều lần ngay phần đầu bài hát như một cuộc độc thoại, hỏi chính mình và chính mình lại là người trả lời.

.

TÔI HỎI CÂY TẦN BÌ
Thơ V.Kirshon

Tôi hỏi cây tần bì, người tôi yêu ở đâu
Tần bì chỉ lắc đầu không đáp
Tôi hỏi cây phong, người tôi yêu ở đâu
Phong trút xuống lá mùa thu vàng rực

Tôi hỏi mùa thu, người tôi yêu ở đâu
Mùa thu đáp bằng cơn mưa tầm tã
Tôi hỏi mưa, người tôi yêu ở đâu
Mưa rả rích khóc bên ngoài cửa sổ

Tôi hỏi trăng người tôi yêu ở đâu
Trăng lặng lẽ núp mình sau mây tối
Tôi hỏi mây, người tôi yêu ở đâu
Mây tan ra giữa trời xanh vời vợi,

Ơi bạn thân, bạn duy nhất của tôi,
Nói tôi nghe, nàng trốn đâu mất vậy
Bạn yêu ơi, hãy chỉ giùm tôi với.
Người tôi yêu bây giờ ở nơi đâu

Bạn của tôi, người trung tín của tôi
Bạn đáp lời, những lời chân thật nhất
Rằng: “Bạn ơi, người bạn yêu thuở trước;
Người của bạn thuở trước, bạn ơi
Người của bạn, người thương yêu của bạn.
Người ấy bây giờ là vợ tôi”

Lời ca khúc không chỉ cho thấy nỗi cô đơn của chàng trai mà còn vẽ nên một bức tranh thiên nhiên vừa đẹp, vừa buồn, vừa dữ dội của nước Nga nơi có hàng Phong trút lá vàng đỏ rực, những cơn mưa tầm tã vào mùa thu hay những bầu trời xanh ngút mắt không một gợn mây.

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 10 bài hát Nga về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại

  05/05/2020Bùi Quang MInhXin mời các bạn thưởng thức 10 bài hát Nga về chiến tranh vệ quốc vĩ đại quen thuộc của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay...
 • Nước Nga tuyệt đẹp của Levitan

  06/11/2019Trịnh ChuThế kỷ XIX được mệnh danh là thế kỷ của những người khổng lồ. Trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ tự nhiên đến xã hội đều xuất hiện những thiên tài kiệt xuất. Nền hội họa Nga tự hào với Levitan (30/8/1860 - 4/8/1900).
 • Плот - Chiếc bè "Юрий Лоза"

  28/09/2016Nguyễn Văn MinhTôi lặng lẽ rời xa bờ
  Trong khi ấy nửa đêm vừa tới,
  Để đong đầy những vần thơ
  Vào thế giới mà tôi đang sống...
 • 'Hồ thiên nga' - ballet cổ điển trên nền giải trí hiện đại

  10/08/2015Đức Trí, Ảnh: Giang HuyNhững bước nhảy của dàn "thiên nga trắng" trước ánh đèn màu cùng phông nền giả lập thổi làn gió mới cho vở nhạc kịch kinh điển của nhà soạn nhạc Tchaikovsky...
 • Những người đi ngang đời ta

  06/08/2015Thầy Thiện TuệTa không thể sống một mình. Cuộc sống là sự tương duyên nương tựa giữa ta và người. Mấy mươi năm sống trong đời, không biết bao nhiêu người đã đi ngang đời ta. Có lẽ ta sẽ không nhớ hết những người từng gặp từ khi mở mắt chào đời đến bây giờ...