Bạn trẻ phải sấn tới với bản lĩnh, nghị lực của mình

Xuân ToànTạp chí Thanh niên
09:46' SA - Thứ năm, 07/06/2007

Chúng tôi có mặt tại Phủ Chủ tịch đúng vào ngày đầu tiên (ngày 11/01/2007) Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dành gần trọn buổi sáng trò chuyện với báo chí, từ chuyện quốc gia đại sự cho đến những chuyện rất riêng tư mang tính gia đình. Chủ tịch nước mở đầu bằng một cảm xúc trước sự kiện thời sự đang được báo chí và dư luận xã hội quan tâm đặc biệt: “Chúng ta gia nhập WTO thì rõ rồi, nhưng sáng nay xem thời sự truyền hình đưa tin Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO vẫn thấy lâng lâng”. Rồi Chủ tịch quay sang, hào hứng nói về những ấn tượng khó quên của mình trong Tuần lễ APEC: “Hình ảnh Thủ tướng Úc chạy bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm thật tuyệt vời, điều đó chứng tỏ Việt Nam rất an toàn, rất thân thiện”.

Nhìn lại cả năm 2006, Chủ tịch có nhận xét gì ?

Trên tất cả các lĩnh vực, chúng ta đều đạt được những thành tựu cao. Trong một năm chúng ta vừa gia nhập WTO, vừa tổ chức thành công Hội nghị APEC 14, được các nước Châu Á nhất trí giới thiệu ứng cứ thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Vị thế của ta trên trường quốc tế được đánh giá rất cao. Các mặt văn hóa, xã hội cũng có nhiều tiến bộ, đặc biệt là công cuộc xóa đói giảm nghèo. Trên mặt trận an ninh, chính trị thì Viết Nam luôn luôn là điểm đến an toàn. Chúng ta đã có bước phát triển và tạo được hình ảnh Việt Nam khá nổi bật trên trường quốc tế. Thắng lợi của năm 2006 là thắng lợi của toàn dân, của toàn Đảng, của toàn quân. Nhân dịp này, tôi cảm ơn, hoan nghênh những nỗ lực của toàn dân ta, đồng bào ta ở nước ngoài đã chung lòng, chung sức xây dựng đất nước.

Bạn bè quốc tế khen ngợi, đánh giá cao Việt Nam là một tín hiệu đáng mừng nhưng chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn. Chúng ta phải luôn luôn thấy mình còn nhiều yếu kém, nhiều bất cập, nhiều khó khăn. Trước mắt trong quá trình hội nhập, sức cạnh tranh của ta còn yếu, cơ sở hạ tầng của mình còn thấp kém, trình độ quán lý, chuyên môn còn hạn chế. Chủng ta phải thấy được những yếu kém của mình để phấn đấu, khắc phục.

Sau 5 năm gia nhập WTO, Trung Quốc đã có bước phát triển rất mạnh. Theo Chủ tịch, sau 5 năm nữa, liệu Việt Nam sẽ được kết quả như thế nào ?

WTO có 150 thành viên nhưng không phải ai vào WTO cũng phát triển hết. Rất nhớ điều này: trong 150 nước này có những nước nghèo lắm, còn khó khăn hơn chủng ta, mà họ vào WTO trước ta lâu rồi. Vào WTO, thời cơ, thuận lợi đang chờ ta nhưng thách thức, khó khăn cũng đang đứng trước. Ai đủ bản lĩnh, đủ tài năng, vượt qua khó khăn, nắm bắt được thời cơ thì sẽ phát triển nhanh. Thời cơ thì không có nhiều lần còn thách thức, khó khăn thì luôn thường trực. Chúng ta phải chớp được thời cơ và phải tạo ra được thời cơ nữa. Trung Quốc là một điển hình thành công, tôi tin rằng mình học tập được kinh nghiệm của bạn bè và với bản lĩnh, trí tuệ của Việt Nam, chúng ta sẽ đi nhanh.

Gia nhập WTO, chúng ta sẽ phải chịu nhiều sứ ép trong việc cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng. Những vấn đề này sẽ được thực hiện như thế nào trong năm 2007?

Cải cách tư pháp được định hướng là nâng cao khả năng giải quyết của các ngành tư pháp, đưa ngành tư pháp ngày càng hội nhập với quốc tế. Chúng ta cũng phải đẩy mạnh công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Tôi mong đồng bào và nhân dân chia sẽ về vấn đề này. Đảng, Nhà nước hạ quyết tâm và làm tích cực, bước đầu đã có những tín hiệu đáng mừng. Nhưng vấn đề này không thể làm ngày một, ngày hai mà xong được. Theo tôi, cơ bản nhất là chúng ta phải sửa cách quản lý: làm thế nào để quản lý thật chặt chẽ, ai đó muốn tham cũng không tham được. Còn bây giờ trình độ quản lý của ta còn yếu, cho nên có những cán bộ không giữ được phẩm chất, thấy quản lý lỏng lẻo dễ sinh ra lòng tham.

Xin Chủ tịch chia sẻ những điều mà ông còn nhiều trăn trở ?

Tôi rất vui mừng trước sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tình hình đất nước của mình vui lên, vui hơn trước, chúng ta được cũng nhiều nhưng bên cạnh đó vẫn còn những nỗi lo, còn có những ưu tư. Vẫn còn những người khổ mà chúng ta chưa cỏ điều kiện để giúp sức cho họ vượt qua. Xóa đói giám nghèo đạt kết quả khá tốt nhưng vẫn còn nhiều người nghèo, nghèo lắm! Tôi đi vào vùng sâu, vùng xa, vào vừng đồng bào dân tộc ít người nhìn thấy đồng bào còn nghèo, còn thiếu thổn nhiều thứ. Nhiếu người ốm đau, bệnh tật nhưng không có tiền để chữa trị, nhất là những bệnh hiểm nghèo...

Điều ưu tư nữa là tôi thấy dân mình vẫn còn gặp khó khăn trong thủ tục hành chính, bức xúc lắm! Rồi cộng thêm khiếu kiện, khiếu kiện cũng nói lên cái bức xúc của người dân. Mới đây, xe tôi đang đi thì có mấy người dân đứng bên đường, vẫy tay, la to, tôi dừng xe, bắt tay. Người dân nói: tôi bức xúc quá, tôi đi khắp nơi nhưng chưa được giải quyết. Tôi chưa nói đúng sai gì hết, nhưng trước những bức xúc không phải cá biệt này, tôi suy nghĩ làm sao để luật pháp của mình phân minh, rõ ràng hơn, giải quyết dứt điểm.

Đã có thời gian gắn bó với thanh niên, Chủ tịch nhận xét gì về thế hệ thanh niên ngày nay và có gửi gắm, tâm sự gì đến họ?

Thế hệ bây giờ có thể nói là giỏi giang, xứng đáng là người kế tục truyền thống cách mạng của cha ông. Lớp trẻ có phát triển thì xã hội mới tiền bộ. Đảng và Nhà nước ta luôn đánh giá cao vai trò của lớp trẻ, tin tưởng ở họ. Ai mà nhìn nhận, đánh giá không đúng lớp trẻ là rất nguy hại. Tuy nhiên, lớp trẻ cũng phải thấy rằng bên cạnh những cái đạt được bên cạnh những tiến bộ thì một bộ phận cũng có những cái yếu kém. Đây là quy luật. Không nên bi quan. Lớp trẻ phải luôn soi mình, thấy cho hết cái tốt để phát huy, nhìn rõ các yếu kém để khắc phục. Người lớn cũng phải thấy trách nhiệm, quan tâm tới lớp trẻ, tôi tin rằng họ sẽ xứng đáng.

Vào WTO, vai trò của lớp trẻ lại càng quan trọng, chỉnh họ sẽ nhanh chóng hội nhập, nắm bắt thông tin, nắm vững khoa học kỹ thuật... để đưa đất nước phát triển. Bạn trẻ hãy tự tin đi tới với đầy đủ bản lĩnh và trí tuệ của mình. Đảng, Nhà nước và nhân dân đang trông cậy vào lớp trẻ ngày nay.

Xin cảm ơn Chủ tịch!

Bạn trẻ phải sấn tới với bản lĩnh, nghị lực của mình
 
ChúngTa.com @ Facebook
 
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,