Văn hóa ngã tư

Trần Thị Nguyên LanThời báo Kinh tế Sài Gòn
10:20' SA - Thứ bảy, 01/08/2009

Các ngã ba, ngã tư luôn là nơi đông đúc và dễ xảy ra tai nạn. Ứng xử hợp lý ở ngã tư vừa góp phần làm giảm tai nạn và ách tắc giao thông vừa thể hiện nét văn hóa của mỗi người.

Hôm trước, từ xa đã thấy đèn giao thông còn ba giây màu xanh nữa là chuyển sang vàng, tôi cố gắng tăng tốc thật nhanh cho kịp qua được ngã tư trước khi nó chuyển sang đỏ. Mặc dù biết vậy là có chút phạm luật nhưng không quan trọng bằng bị trễ giờ làm. Tôi tự trấn an bằng cái suy nghĩ ấy và yên tâm “phóng”.

Nhưng không kịp rồi. Xe vừa chồm qua vạch sơn trắng thì đèn đã chuyển sang vàng và trong tích tắc bật đỏ. Tôi vội đạp thắng mặc cho chiếc xe lết một đoạn dài ra gần giữa ngã tư. Thiệt ngại khi cả đám đông đằng sau nhìn vào tôi y như đang xem sân khấu. May mà tôi kịp dừng lại, chứ nếu chạy qua luôn thì chắc đã bị chiếc xe tay ga đang lao vun vút trước mặt tông vào…

Lần khác, tới gần ngã tư Pasteur - Điện Biên Phủ, tôi thắng lại khi đèn vàng đã bật. Nhưng chắc do xe còn “trớn” nên nó chẳng chịu dừng lại cho đến khi nửa bánh sau cán vạch vôi trắng cắt ngang đường.

Bỗng “rầm”, một chiếc Wave màu đỏ đằng sau ủi tới làm xe tôi lao vọt lên phía trước. Cũng may là tôi kịp phản xạ hai chân cùng với tay thắng để ghì xe lại. Vừa kịp quay lại đằng sau thì đã bị một chị gái mắng té tát: “Khùng hả, đang đi tự nhiên đứng lại”.

Hôm rồi, khi sắp đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Thị Sáu, trong đầu nhớ lại những lần trước nên quyết định dừng lại một cách chầm chậm để không ai có thể nhìn tôi một cách không bình thường nữa. Đèn vàng và đồng hồ bắt đầu lùi dần 4 giây, 3 giây… Một chiếc xe buýt và mấy chiếc xe hai bánh theo đuôi từ phía sau, qua mặt tôi và cố vượt ra giữa ngã tư rồi bị kẹt lại không thể nhúc nhích thêm nữa khi đám đông từ phía đường bên kia tràn lên dù đèn đỏ cũng chưa bật xanh. Mấy chiếc taxi chặn đầu, đám xe hai bánh khóa đuôi, ở giữa là chiếc xe buýt lù lù trông như một trận chiến hỗn độn. Kẹt xe!

Chuyện dễ hiểu và dễ tránh nhưng người ta vẫn cố tạo ra. Giá như ai cũng biết tuân thủ Luật Giao thông và biết nhường nhịn nhau khi đi đường…

Văn hóa ngã tư
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,