Đồng hành với sách

03:51 CH @ Chủ Nhật - 14 Tháng Mười Hai, 2003

Nói nhanh, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, anh đi lại thoăn thoắt không ngừng trong văn phòng lằm việc. Điện thoại di động, rồi điện thoại bàn réo liên tục Anh không chỉ làm công việc của một giám đốc mà còn “xăn tay áo” cùng làm với mọi người. Anh cho rằng, một ngày khởi đầu với những điều mới mẻ, mơ ước cũng từ đó bước ra đời

Mê sách từ nhỏ, mê tất cả mọi điều liên quan đến sách: Đọc sách, làm sách, mê cả chuyện đem sách đến cho mọi người đọc. Thuở còn sinh viên, lúc đó là đầu những năm 1980, anh nhận ra ngoại ngữ và đặc biệt là tiếng Anh là chìa khoá khám phá thế giới bên ngoài. Vậy là cùng bạn bè làm sách “amateur”, những cuốn sách đầu tiên anh làm là Sách học tiếng Anh (1988), sau đó là Tuyển tập những bài hát tiếng Anh (1992).

Là dân rặt kỹ thuật, trường thành từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật, năm 1992, anh nhận học bổng du học tại Học viện Công nghệ châu Á (AIT, Thái Lan) ngành khoa học máy tính. Trở về với tấm bằng thạc sĩ hạng ưu, ít ai ngờ Nguyễn Văn Phước lại chuyển sang làm sách... Anh từ chối làm giảng viên đại học, từ chối cả những lời mời "nặng ký" từ các công ty nước ngoài, quyết định chọn điều mình thích để làm.

Năm 1994, ban biên dịch First News ra đời, trong một căn phòng trong con hẻm nhỏ, chỉ có 3 người và tài sản là một cái máy tính vi tính 386. Khoảng thời gian ở Thái Lan, anh đã nghiên cứu, thăm dò, quan sát thị trường sách. Trong tay đã có một số bản thào, vậy là cứ cặm cụi làm sách, biên dịch rồi tìm chỗ in ấn, mất từ 4 đến 7 tháng mới có được một cuốn sách ra đời, rồi hồi hộp chờ phản ứng của bạn đọc. Lúc ấy, sách tác động rất rõ rệt lên người đọc, rất vui, lại cố gắng làm việc mau mau để sách nhanh đến tay bạn đọc. Sự phát triển của First News cũng theo tự nhiên, ban đầu là một ban biên dịch, sau đó, cần phải ký hợp đồng, cần phải có tư cách pháp nhân thì First News phát triển thành công ty Văn hoá Sáng tạo Trí Việt. Ban đầu anh chỉ làm giáo trình tiếng Anh, sau đó phát triển thêm Pháp, Hoa, Hàn, hàng loạt các bộ sách bài hát tiếng Anh, sách tin học, điện tử, mỹ thuật ứng dụng rồi y học gia đình, sách danh nhân... Dần dần, thương hiệu First News đã trở nên quen thuộc với bạn đọc Việt Nam.

Anh tự cho mình là người nhạy cảm với sách, mê sách nhưng anh không mù quáng với sách. Anh luôn tâm niệm: "Hãy đưa cho bạn đọc cái mình thích chứ không phải đưa cái mình có", vậy là anh lại lang thang tìm đến các bản thảo, giáo trình, tài liệu mà mình ưng rồi làm... Những tựa sách gắn liền với thường hiệu First News gần đây một phần nào nói lên sự mê sách của anh: Huyền thoại Che, Bill Gates đã nói, Nhân vật số một Putin... Phần lớn sách của First News là biên dịch và tổng hợp từ sách nước ngoài nên chuyện bản quyền và pháp lý cũng khá gian truân. Năm 1995, anh một lần đã phải tìm mua lại hết số sách người ta in của mình, rồi người ta lại... in nữa. Luật xuất bản ở Việt Nam còn nhiều lỏng lẻo. Chuyện làm sách Anh văn, với những nhà xuất bản nổi tiếng như Longman, Cambridge... anh đã nhiều lần mời giám đốc kinh doanh đến thương lượng mua bản quyền, để in danh chính ngôn thuận như một đại diện chính thức tạo Việt Nam, nhưng không đi đến thống nhất được. Anh không đủ tiền để mua bản quyền với giá rất cao họ đưa ra, để rồi những nhà xuất bản khác ở Việt Nam không tốn xu nào tiền bản quyền cũng ra được một tựa sách y hệt. Nói vậy thôi, chứ thiện chí làm sách chân chính của anh rất rõ ràng, First News luôn tuân theo những quy định hiện hành về xuất bản. Là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam mua bản quyền xuất bản bộ sách y khoa của nhà xuất bản Dorling Kindersley (Anh), vì lợi ích của bạn đọc và thương hiệu Việt Nam, anh đã phải thương lượng để giảm từ 10.000 bảng còn 5.000 bảng Anh và anh thành công. Đúng như anh nghĩ, bộ sách được tiếp nhận của bạn đọc, chẳng uổng công anh lặn lội nhiều ngày tháng ở Anh và... uốn lưỡi thuyết phục.

Câu "khẩu hiệu" của anh khi điều hành First News là "Tài sản lớn nhất của First News là con người". Anh luôn tự hào với đội ngũ của mình: Hơn 30 người đang làm việc trong First News đều là những "tay cừ khôi" cả, có người đã lấy bằng thạc sĩ, người có 2-3 bằng đại học, ai cũng "đa nhiệm", người dịch thuật cũng chính là người nghiên cứu và tìm đến các đầu sách... Anh tin và trân trọng họ. Anh bắt tay vào việc cùng mọi người, không muốn mình là người quản lý đơn thuần. Với anh, thương hiệu First News là một hành trình cùng đi của tất cả mọi người.

Những ngày cuối năm, công trình Nhà sách First News mới đang được xây dựng khang trang và rộng rãi hơn, và ít nhất là hai tựa sách đang ở giai đoạn cuối trước khi ra mắt vào đầu năm sau. Anh hào hứng khoe với tôi cuốn sách về Fidel, nhân 45 năm ngày Quốc khánh Cuba và bộ sách 10 tập Hạt giống tâm hồn.. Trông anh lúc nào cũng bận túi bụi nhưng lúc nào cũng vui, có lẽ, ước nguyện tạo nên một thương hiệu sách uy tín trong lòng người đọc đã gần lắm rồi.

Kết thúc một ngày làm việc lúc một giờ sáng, sách vẫn còn theo giấc mơ của ông giám đốc trẻ Nguyễn Văn Phước. Hãy cùng đợi chờ những điều mới lạ, tâm huyết của anh qua các tựa sách trong năm mới...

LinkedInPinterestCập nhật lúc: