"A day in the life", ca khúc mọi thời tại Anh

12:09 CH @ Thứ Hai - 19 Tháng Chín, 2005

Đây là bài hát nằm trong album cũng từng được xếp đầu trong Top 100 album của mọi thời, Sgt Pepper's Lonely Hearts Club Band, phát hành năm 1967. Một sáng tác của bộ đôi được bố già Ozzy Osbourne xem là Mozart của thế kỷ 20, Lennon - McCartney. Lời ca không có những cảm xúc tình yêu đôi lứa mà là một hiện thực xã hội thời ấy, về những người đàn ông trở về từ chiến trường, về những mặt trái đằng sau sự tự hào giải dối của những chiếc mề đay cao quý. Bài hát được được ghép nối từ hai sáng tác của John Lennon và Paul McCartney và được một dàn nhạc dây đệm xuyên suốt theo kiểu trường phái ấn tượng, tạo cảm giác nhức nhối trong cảm nhận của người nghe.

Sau đó, A day in the life được rất nhiều nghệ sỹ cover lại nhưng dường như vẫn chưa ai thoát ra được khỏi tiếng trầm hùng của một dàn violon đệm phía sau. 1967, Beatles bắt đầu có những lời ca phản chiến và A day in the life cũng nằm trong số ấy. Chính vì bất kiến với chính quyền Anh quốc, 2 năm sau (1969) John ném trả lại Hoàng gia Anh quốc chiếc mề đây Hiệp sỹ M.B.E cao quý vì vấn đề cuộc chiến ở Việt Nam. Những ai đã từng xem bộ phim Imagine về cuộc đời John hẳn còn nhớ đoạn cuối cùng khi chiếc kính đổi màu của anh từ từ rơi xuống đất vỡ tan và tất cả chấm dứt trong tiếng outro đột ngột của A day in the life, một scene rất dễ không kìm được nước mắt...

Mới đây, A day in the life cũng được những nhà tổ chức mượn chữ để làm một album giúp đỡ những nạn nhân Katrina.

Trong danh sách 50 bái hát mọi thời của Q hầu như mọi vị trí đều xứng đáng tuy rằng vẫn còn thiếu nhiều gương mặt đáng kể mà đáng nói nhất là Pink Floyd, một trong những nhóm nhạc progressive góp phần tạo nên cả một đế chế British Rock được thế giới gật đầu khâm phục.

Nhìn vào Top 10 có thể nhận thấy hội tủ đủ những nhân tố tạo nên Rock Anh quốc suốt 50 năm qua, từ Beatles, Rolling Stones, The Who (Rock'n'roll) cho đến Queen (Opera Rock), David Bowie (glam Rock); Oasis, Massive Attack (Alternative); Sex Pistols (Punk)... Những tên tuổi này đến giờ vẫn là những gương mặt chưa thể thay thế.

Cập nhật lúc: