Sự khác biệt giữa người Ukraine và người Nga

09:12 CH @ Thứ Bảy - 26 Tháng Ba, 2022

Đối với đa số người nước ngoài, người Nga và người Ukraine đều giống nhau. Họ có rất nhiều điểm chung, chẳng hạn như nguồn gốc, văn hóa và lịch sử Slav. Nhiều người Ukraine sống ở Nga và nhiều người Nga sống ở Ukraine. Nhưng có nhiều đặc điểm và phong tục của người Canada khác với người Mỹ, người Ukraine cũng khác với người Nga.

Nếu chúng ta nhìn lại lịch sử của Ukraine, chúng ta sẽ thấy rằng Ukraine đã trở thành một phần của Đế chế Nga chỉ vào giữa thế kỷ 17. Trước thời điểm đó, người dân Ukraine chịu ảnh hưởng nặng nề của các nền văn hóa và truyền thống Ba Lan, Litva và Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cũng đã tạo ra một cộng đồng độc nhất và khá dân chủ của "chiến binh Cossacks", những người đã bảo vệ biên giới của Ukraine. Tất cả những yếu tố này đã định hình tính cách dân tộc Ukraine thành một dân tộc phương Tây và có tinh thần tự do hơn người Nga.

Ukraine được thiên nhiên ưu đãi với thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa và đất đen trù phú - rất màu mỡ và tạo ra sản lượng nông nghiệp chất lượng cao. Nó cũng đã tạo cho những con người sống ở mảnh đất của vẻ đẹp và thiên nhiên phong phú này những phẩm chất rất riêng, tâm hồn thơ mộng, trái tim ấm áp, sự hiểu biết về cái đẹp và một chút lười biếng.

Ngay cả tiếng Ukraina nghe cũng nhẹ nhàng, giàu nhạc tính và thơ mộng hơn tiếng Nga. Và có một số lượng không cân xứng đáng kể các ca sĩ và nhạc sĩ Nga nổi tiếng có tên tuổi là hậu duệ người Ukraine.

Văn hóa khác nhau

Ukraine có ngôn ngữ riêng mặc dù ở miền Đông, tiếng Nga được sử dụng rộng rãi để giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, tiếng Nga không có địa vị chính thức. Tất cả các tài liệu phải bằng tiếng Ukraina. Ngay cả khi họ nói tiếng Nga, nó vẫn mang âm điệu của người Ukraine.

So sánh tương tự, người Ireland và người Scotland nói tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nó không giống tiếng Anh của người Anh nói. Nếu người Nga đến Ukraine, người ta sẽ ngay lập tức nhận ra họ bằng giọng nói và cách cư xử. Giống như người Anh ở Mỹ sẽ dễ dàng được xác định bởi những đặc điểm tương tự như vậy.

Tất nhiên, trang phục truyền thống khác nhau, nhưng hầu hết mọi người sử dụng trang phuc hiện đại. Thức ăn cũng khác. Có nhiều loại thực phẩm mà người Nga không bao giờ ăn. Như mỡ lợn muối có tên gọi là salo. Đối với người Ukraine, salo không thể thiếu như kim chi đối với người Hàn Quốc.

Sự khác biệt về sắc tộc

Người Nga có nguồn gốc Finno-Ugric nhiều hơn người Ukraine. Họ có đầu nhỏ hơn và cao hơn. Người Ukraine có đầu to hơn, thân hình chắc và thấp hơn. Khuôn mặt người Ukraine tròn trịa hơn và có một chút nét Thổ Nhĩ Kỳ và Scandinavia. Sau cuộc xâm lược của người Mông Cổ vào Nga, người Ukraine tương tác nhiều hơn với người Ba Lan và các dân tộc châu Âu khác, trong khi người Nga tương tác nhiều hơn với người Phần Lan và Hungary, và quan hệ chính trị với người Thụy Điển.

Người dân địa phương thường có thể biết một người là người Ukraine hay người Nga chỉ bằng cách nhìn vào họ. Tương tự như là, người Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka có thể phân biệt nhau - trong khi những người khác không thể.

Nhạc cụ và âm nhạc khác nhau. Nhạc Nga không dùng nhiều giọng thứ. Âm nhạc Ukraine có nhiều nốt thứ và sử dụng hợp âm Fa trưởng rất nhiều.

Điểm khác biệt quan trọng nhất là tính cách dân tộc

Người Nga rất hòa đồng và ghét ở một mình. Họ lãng mạn và triết lý hơn người Ukraine. Họ cũng thích sự huyền bí và thường tận hưởng huyền bí và đau khổ. Rượu là một vấn đề lớn. Đàn ông cai trị, phụ nữ tuân theo. Gia trưởng lắm. Người Nga cũng thích các quy tắc và một chính phủ mạnh. Ở khía cạnh cá nhân, họ là những người bạn tốt và trung thực, rất chân thành và cá tính. Họ sẽ dốc hết tâm hồn cho bạn và lắng nghe những vấn đề của bạn bằng cả trái tim. Họ sẽ cởi áo khoe lưng và đưa áo cho bạn mặc. Sự hào phóng được đánh giá cao. Kết bạn gần như tức thì.

Tên cũng là một chuyện đáng nể. Một lần nữa, hãy so sánh với Anh, Ireland, Scotland. Người Anh có tên là John Smith hoặc George Brown. Người Ireland là Patrick O'Neil và người Scotland là Ian MacGregor hoặc đại loại như vậy. Ở đây cũng vậy.

Tên tiếng Nga chủ yếu kết thúc bằng 'in hoặc 'ov. Những cái tên kết thúc 'ski chỉ dành cho tầng lớp quý tộc và nó đã biến mất. Trái ngược với quan niệm sai lầm của người Mỹ, một người có tên 'ski chủ yếu là người Ba Lan và người Macedonian, không phải người Nga. Một cái tên Nga điển hình sẽ là Ivan Ivanov. Hoặc Sergei Tomin.

Tên tiếng Ukraina kết thúc bằng 'enko, 'uk và 'ak (ký tự Latin) Simonenko, Schevchuk, Vyluchak. Một số tên kết thúc bằng 'ski nhưng chủ yếu ở phía nam. Một cái tên điển hình sẽ là Orest Belenko.

Người Ukraine trầm lặng, theo chủ nghĩa cá nhân, thực tế và không thích triết học. Rượu được dùng với thức ăn, không phải là cách để giải sầu. Không có sự huyền bí đối với họ. Họ không thích các quy tắc hoặc một chính phủ mạnh. Là bạn bè, người Ukraine có thể rất chung thủy. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều sự thiếu trung thực, ranh mãnh và láu cá.

Ở phía Tây Ukraine, đó là Công giáo Hy Lạp và người dân có phong cách Công giáo. Công giáo Hy Lạp ở Ukraina là sự lai tạo giữa Công giáo Roma và Chính thống giáo, và kết quả là, Công giáo của người Ukraina. Người Nga không xử sự theo lối Công giáo. Không có người Nga Công giáo ở bất cứ đâu. Các thành phố ở phía Tây của Ukraine trông giống như Praha hoặc Warsaw. Trang phục cũng giống Hungary và cộng hòa Séc.

Hãy ngắm bức ảnh thành phố này. Đây là Lviv ở phía tây của Ukraine. Bạn có thấy vẻ gì là một thành phố Nga không?

Những người ở phía Tây Ukraine có khuôn mặt hẹp, nhỏ hơn và trông giống như người Áo. Khi họ nói tiếng Nga, có vẻ như người Ba Lan đang nói.

Ngày càng phức tạp phải không nào...

Kiev là một thành phố đẹp, nhưng Ukraine là một quốc gia nông thôn gần giống như bang Kansas lớn. Ngoại trừ họ thích biểu hiện và trang phục đẹp hơn. Người Ukraine, khi gặp nhau, ca hát và nhảy múa. Người Nga gặp nhau tán phét và nói chuyện tiếu lâm nhiều hơn. Cả hai nền văn hóa đều nâng ly và yêu thích thơ ca nhưng người Nga có xu hướng văn học hơn.

Người Nga đánh giá cao văn hóa hơn, đặc biệt là văn hóa cao (thơ ca, múa ba lê) và thành thị hơn. Và trong khi tất cả các slav đều theo chủ nghĩa thần bí, không ai đánh bại được người Nga về mặt này.

Về cơ bản là vậy.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Số phận tiêu biểu "soi gương" lịch sử Nga

  07/11/2010Olga Berggholz là một trong số những nhà thơ nữ tiêu biểu nhất của văn học Nga thế kỉ XX. Bên cạnh những vần thơ công dân, những trang thơ tình của bà có được sức sống lâu bền hơn cả. Thơ bà là tiếng nói của một tâm hồn phụ nữ nhạy cảm với trái tim nồng nàn yêu thương nhưng cũng luôn khắc khoải, lo âu trăn trở...
 • Nước Nga - vài cảm nhận

  20/07/2021Nguyễn Thị HậuDù thời gian rất ngắn, mọi điều tôi thấy cũng rất lớt phớt, nhưng phần nào tôi có thể tự lý giải về sức hút của nước Nga với nhiều người chỉ có thể bắt nguồn từ văn hóa, khiến cho người ta yêu, bất chấp mọi nghịch cảnh...
 • Vẻ đẹp người phụ nữ trong những bức họa ở phòng tranh nổi tiếng ở Moskva

  31/03/2020Duy TrinhPhòng tranh Tretyakov nổi tiếng ở thủ đô Moskva có lịch sử từ năm 1856, khi thương gia Pavel Mikhailovich Tretyakov mua tác phẩm của các nghệ sĩ Nga để lập bộ sưu tập và sau này phát triển thành bảo tàng nghệ thuật quốc gia của nước Nga...
 • Những người bẻ ghi nước Nga khỏi ngã ba giữa hai chủ nghĩa

  06/11/2019Lê Đỗ Huy (tổng hợp)Sau hai thập kỷ nếm trải cuộc bể dâu – chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở Liên Xô – Nga, có hai niềm “đau đớn lòng”. Một là: người dân gần như đổ hết trách nhiệm cho những tai họa trong đời sống kinh tế - xã hội hôm nay cho ê kíp các nhà kinh tế “thợ vườn”, như Anatoly Chubais và  Yegor Gaidar, từng phất cờ “tư nhân hóa” cho Boris Yeltsyn. Hai là: có kẻ vinh thân phì gia, do “làm nghèo đất nước”, mà vẫn tiếp tục “vào cầu rực lửa”, nhưng cũng có trí thức nửa mùa sang làm chính khách chịu phận “hình nhân thế mạng”...
 • Chiều nước Nga ôi tuyệt vời làm sao!

  09/02/2019Bài hát “Chiều nước Nga, ôi tuyệt vời làm sao” do ban nhạc “Đại Bàng Trắng” trình bày cũng là bài hát do lão bà nhạc sĩ Alexandra Pakhmutova sáng tác khi đã ở tuổi ngoài 80. Bà là người sáng tác hàng trăm bài ca về đề tài cách mạng, về tình yêu, về lao động sản xuất...
 • Chúng ta đã thực sự hiểu nước Nga?

  04/11/2017PGS - TS Phạm Vĩnh CưMặc dù rất yêu mến, nhưng chúng ta còn hiểu biết hời hợt và lệch lạc về nền văn hoá ấy, cho nên không thể nói rằng văn hoá Nga đã bắt rễ sâu vào Việt Nam như văn hoá Pháp, mặc dù về mặt chính trị, trong thời kì dài ta và Pháp là thù mà ta với Nga lại là anh em chí thân chí cốt...
 • “Cơn đau đầu” của nhà báo Nga Dmitry Kosyrev

  23/05/2014Nguyễn Đăng PhátNgày 19-5, Hãng thông tấn Nga RIA-Novosti đã cho đăng bài bình luận có tựa đề “Các thỏa thuận Nga - Trung tốt hơn tất cả mọi tuyên bố”...
 • Những kịch bản tiếp theo cho cuộc can thiệp của Nga vào Ukraine

  04/03/2014Thanh TùngCăng thẳng trên bán đảo Crimea của Ukraine vẫn đang tăng nhiệt khi các binh sỹ Nga đã tiến vào đây, kiểm soát khu vực này. Theo các nhà phân tích, kịch bản Nga can thiệp vào Ukraine có thể cũng giống những gì từng xảy ra tại Gruzia...
 • xem toàn bộ