Ba vòng tròn định vị

09:04 SA @ Thứ Năm - 16 Tháng Sáu, 2005

1.Tự xem mình là ai

Bạn là ai? Địa vị của bạn trong cuộc sống là gì? Phần khó nhất của một chương trình định vị là chọn ra một khái niệm cụ thể để treo chiếc mũ bản thân mình lên đó. Dường  như con người thường không đủ cứng rắn để có thể chỉ dùng một định nghĩa duy nhất cho chính bản thân mình. Chúng ta luôn luôn dao động  và phụ thuộc vào cách định nghĩa của người khác.Bạn đã bao giờ tự khẳng định: Tôi là một người hài hước nhất trường hay cái gì đó đại loại như thế chưa?

2.Cái bẫy đa mang - bạn sẽ chẳng là gì cả

Con người luôn bị mắc trong một cái bẫy như chính cái bẫy mở rộng sản phẩm của họ vậy. Trong tâm trí của khách hàng thì Bayer (Tên một công ty sản xuất dược phẩm của Mỹ, đồng thời là tên nhãn hiệu thuốc giảm đau) là một loại Aspirin, điều gì sẽ xảy ra khi họ bị mời mua cái gọi là Bayer-không-Aspirin đây? Vậy mà chúng ta luôn cố gắng là mọi thứ, hoàn hảo mọi mặt đối với mọi người. Thật thú vị. Vấn đề là ở chỗ đó đấy.

Còn nữa, phải chăng bạn chưa từng bao giờ chạy theo cái bóng của người thứ nhất? Trong Marketing vẫn luôn có câu: The firsts always better than the better. Bài học cho Avis (tên một hãng thuê xe đứng thứ 2 tại Mỹ, ngôi vị số 1 thuộc về Hertz)  khi ném rất nhiều tiền qua cửa sổ từ 13 năm trước đó, để chỉ cho đến khi nó chấp nhận vị trí số 2, nó mới thực sự kiếm ra tiền: Avis chỉ là số 2, vậy sao bạn đến với chúng tôi? Vì chúng tôi nỗ lực hơn. Bài học cũng là cho bạn đấy: Hãy tìm một vị trí cho  mình, có thể bạn không là số một, nhưng người ta vẫn luôn nhớ đến bạn.

3.Cách định vị mình

Một việc đáng làm thì hãy làm, đừng ngại nó gặp thất bại hoặc sai lầm. Và nếu việc đó đáng làm còn bạn thì cứ chờ cho tới khi mình làm nó thật hoàn hảo thì cũng chính là bạn đang đánh mất cơ hội để làm việc đó đấy. Bạn sẽ làm cho mọi người nhớ tới mình khi bạn luôn cố gắng để thành công một vài lần sau bao thất bại hay bạn chỉ dò dẫm đi từng bước chậm chạp để đạt được những tiến bộ chắc chắn nhưng tủn mủn. Eddie Arcaro có thể là tay nài ngựa lớn nhất nhưng cũng phải ở trong vai kẻ thua trận 250 lần trước khi được làm người thắng trận đầu tiên.

Định vị bản thân là phần giao nhau của 3 vòng tròn. Đó là mong muốn cháy bỏng nhất dựa trên những điểm mạnh nhất, độc đáo nhất của chính bạn, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Chẳng hạn, bạn là người tự tin quyết đoán, bạn mong ước trở thành một lãnh đạo cứng rắn. Tuy nhiên dù bạn có đam mê quyền lực đến mấy thì xu thế dân chủ, bình đẳng hợp tác sẽ buộc bạn điều chỉnh mong muốn đó.Và chỉ khi đó vị thế của bạn mới có tính độc đáo và hữu dụng.

Nào hãy bắt đầu từ những vòng tròn của chính bạn, bạn đang ở đâu, những gì chi phối bạn, bạn cần làm gì. Điểm giao nhau đấy chính là câu trả lời cho bạn.

Chưa hết, khi bạn khó khăn, bạn thường làm gì? Bạn cố gắng  hơn và nỗ lực hơn? Không phải vậy! Cố gắng,chăm chỉ hơn hiếm khi đưa bạn tới sự thành đạt. Cố gắng một cách thông  minh hơn mới là con đường đúng.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: