Bản chất lãnh đạo TQ vẫn không hề thay đổi

11:01 SA @ Thứ Hai - 01 Tháng Sáu, 2015

Cuộc phỏng vấn Trung tướng Phạm Xuân Thệ - Nguyên Tư lệnh Quân khu I về việc Trung Quốc cải tạo đảo phi pháp thuộc chủ quyền của Việt Nam...

Gần đây việc Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ cải tạo các bãi đá ngầm thành các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam cũng như sự kiện máy bay của Mỹ 8 lần bị hải quân Trung Quốc xua đuổi khi bay trên khu vực gần với các vị trí đảo đá nhân tạo mà Trung Quốc chiếm giữ phi pháp đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Về những vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Phạm Xuân Thệ - Nguyên Tư lệnh Quân khu I để tham khảo những ý kiến và nhấn định của ông về tình hình Biển Đông.


Anh hùng LLVTND, Trung tướng Phạm Xuân Thệ - Nguyên Tư lệnh Quân khu I (Ảnh: N.Minh).

PV: Thưa Trung tướng, những việc làm gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông khiến cho cộng đồng quốc tế và trong khu vực hết sức lo ngại. Vậy ông đánh giá như thế nào trước những hành động ngang ngược này của phía Trung Quốc?

Những hành động vừa qua trên Biển Đông như kéo giàn khoan, ra lệnh cấm đánh cá, cải tạo đảo phi pháp…đều nằm trong chiến lược bá quyền của Trung Quốc tại khu vực này. Nó đã đi ngược lại tất cả những luật lệ của quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Trong đó, hoạt động cơi nới, mở rộng các đảo đá ngầm thành những hòn đảo nổi nhân tạo trên khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là vô cùng nguy hiểm.

Qua đây có thể thấy rõ hơn được âm mưu thôn tính Biển Đông của Trung Quốc nhằm chiếm và khống chế trọn tuyến đường hàng hải quan trọng này. Bản chất này của lãnh đạo TQ từ xưa cho tới nay vẫn không hề thay đổi.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về nhận định này được không?

Kể từ giữa thế kỷ 20 cho tới nay, bất cứ quốc gia nào có cùng biên giới với Trung Quốc đều xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp về lãnh thổ như Nga, Ấn Độ, Mông Cổ... Thậm chí trên biển, trong đó có thể kể tới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philipines và Việt Nam cũng đã và đang xảy ra tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Người xưa đã có câu nói: “Giang sơn dễ đổi, những bản tính khó rời”. Bản chất của các lãnh đạo Trung Quốc từ nhiều thế kỷ nay vẫn không hề thay đổi. Trong lịch sử hàng ngàn năm qua, các triều đại Trung Quốc đã luôn tìm cách thôn tính các quốc gia láng giềng bằng nhiều hình thức và mức độ khác nhau. Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Nhưng đồng thời, lịch sử cũng đã khẳng định một chân lý, chiến thắng chưa chắc đã thuộc về kẻ mạnh với quân số đông và vũ khí vượt trội.

Bản chất của một nước lớn những luôn muốn mở rộng và bành trướng lãnh thổ đã ngấm sâu vào các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc.

PV: Trước việc mới đây Trung Quốc tự ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, bao gồm cả khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam, theo ông Việt Nam cần có cách tiếp cận như thế nào?

Đây rõ ràng là một quyết định phi pháp và vô giá trị đối với Việt Nam mà đại diện Bộ Ngoại giao và Hội Nghề cá của ta đã khẳng định trước báo giới.

Chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS và DOC. Việc Trung Quốc ngang nhiên ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông mà bắt cả ngư dân Việt Nam không được ra biển khai thác thủy hải sản là điều rất nực cười. Biển Đông không phải là ao nhà của Trung Quốc mà họ tự cho mình cái quyền ấp đặt nước khác không được ra biển đánh bắt cá cả.

Giờ đây, việc ngư dân ra khơi bám biển ngoài việc đánh bắt thủy hải sản phát triển kinh tế thì quan trọng hơn, chính họ là những người đang góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo cho Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và Chính phủ cần có các chính sách ưu tiên tạo thuận lợi hơn cho bà con yên tâm ra khơi bám biển.

PV: Trở lại câu chuyện cải tạo đảo, Trung Quốc đang có những toan tính gì phía sau đó, thưa Trung tướng?

Trong khoảng thời gian gần 10 năm công tác tại Quân khu I, tôi cùng với các đồng đội của mình đã nhiều lần chứng kiến sự ngang ngược của phía Trung Quốc. Địa bàn của đơn vị chúng tôi đóng trên địa phận các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Bắc Ninh, Bắc Giang. Việc quân đội ở khu vực biên giới như ở khu vực cầu sông Bắc Luân thường xuyên bắc loa tuyên truyền phía Trung Quốc không được xâm phạm lãnh thổ của ta diễn ra thường xuyên. Nhưng phía láng giềng không hề nghe và thậm chí còn…bắc loa công suất lớn hơn để nói lại ta trong khi chính họ là những người xâm phạm biên giới.

Điều này cho thấy, không chỉ trên đất liền và ngày nay là trên biển. Trung Quốc luôn muốn tìm cho mình những điểm có lợi theo hướng có lợi cho họ.


Việc Trung Quốc gia tăng tần suất cải tạo các đảo, đá ngầm trên Biển Đông thành những hòn đảo nổi nhân tạo khiến cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt (Ảnh: Internet).

Từ việc chiếm các đảo, đá ngầm trong tự nhiên từ nhiều năm trước, tới việc cơi nới cải tạo thành đảo nhân tạo rồi đưa dân ra đó ở sinh sống. Trong thời gian không xa, Trung Quốc cũng sẽ đưa ra các đảo mới cải tạo phi pháp đó đầy đủ các trang thiết bị phục vụ dân sinh, rồi cả súng ống đạn dược cho quân đội đồn trú hòng thiết lập thêm một đơn vị hành chính nữa giống như cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà nước này đã làm từ năm 2012. Điều này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, nhất là Việt Nam và Philipines.

Nguy hiểm hơn nữa, một khi Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng trái phép tại các đảo vừa cải tạo phi pháp; cộng với việc áp dụng quy định các khu vực cách đó 12 hải lý thì sẽ tạo ra một vùng biển khép kín mà theo Trung Quốc, đó là vùng biển của họ.

Chiêu bài “sự đã rồi” luôn được Trung Quốc thường xuyên áp dụng dựa vào sức mạnh cơ bắp và tài chính. Trong vấn đề Biển Đông cũng như vậy. Âm mưu của họ là muốn hiện thực hóa cái gọi là “yêu sách 9 đoạn” vô lý trên Biển Đông.

PV: Trước những diễn biến căng thẳng này, phía Mỹ đã cử máy bay do thám tới bay gần khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép trên Biển Đông và bị Hải quân Trung Quốc xua đuổi, Trung tướng nhận định gì về sự can thiệp của Mỹ trong vấn đề Biển Đông hiện nay?

Chúng ta cần hiểu vấn đề này một cách thật đầy đủ và thận trọng.

Nếu coi Mỹ tới đây là để hoàn toàn giúp Việt Nam thì tôi nghĩ chưa chắc đã phải. Bởi đằng sau họ còn có các đồng minh thân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philipines nữa. Còn tất nhiên, sự có mặt của Mỹ ở thời điểm hiện tại rõ ràng đã tạo ra một cơ hội để nhằm hạn chế được sự ngang ngược của phía Trung Quốc. Khiến nước này cũng phải dè chừng trước những bước đi mới.

Mỹ hành động như vậy là để bảo vệ quyền lợi của họ ở Biển Đông – Một con đường kết nối giao thương quan trọng của Mỹ với các quốc gia Đông Nam Á. Bên cạnh đó, chính điều này đã khiến cho các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ Philipnes và Việt Nam càng xích lại gần nhau hơn đối với vấn đề Biển Đông.

Những hình ảnh mà phóng viên hãng tin CNN của Mỹ ghi lại khi ngồi trên máy bay do thám bay trên Biển Đông hôm 20.5 bị hải quân Trung Quốc dùng loa xua đuổi đã cho thấy một sự bất chấp luật pháp quốc tế và ngang ngược của Trung Quốc. Chắc chắn trong thời gian tới, tình hình tại khu vực này sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp.

PV: Về góc độ cá nhân, Trung tướng có góp ý gì đối với các cơ quan Đảng, Nhà nước trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay?

Năm nay, tình hình trên Biển Đông có phần phức tạp hơn do phía Trung Quốc đang ráo riết xây dựng đảo trái phép nên đòi hỏi Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế cần tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa trên mặt trận chính trị ngoại giao, gây sức ép với Trung Quốc.

Trung Quốc càng ngang ngược, ta càng phải kiên quyết đấu tranh.

Vấn đề cốt yếu hiện nay là ta phải đấu tranh làm sao cho Trung Quốc không thể tiếp tục cải tạo trái phép các hòn đảo đá ngầm mà họ chiếm giữ phi pháp được. Một khi Trung Quốc đã xây dựng trạm quan sát không lưu, đưa vũ khí, trang thiết bị để bảo vệ và đưa dân ra đó ở thì công cuộc đấu tranh sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều. Về điều này, tôi cho rằng lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Quốc phòng sẽ có những bước đi phù hợp trong thời gian tới.

Xin cảm ơn Trung tướng!

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Viễn cảnh về vấn đề Biển Đông

  01/06/2015Nguyễn Tất ThịnhVấn đề Biển Đông là vô cùng phức tạp, tôi cố gắng mô tả giản lượng nhưng một cách căn bản bằng 1 slide dưới đây!
 • Biển Đông: Khi 'cáo' đã rắp tâm 'thò chân'

  24/10/2014Duy ChiếnRất có thể, việc cấp tốc cải tạo và xây dựng trên các bãi đá ngầm như Gạc Ma, Chữ Thập... nằm trong ý đồ chiến lược của TQ đặt công luận quốc tế vào việc đã rồi trước khi Tòa án quốc tế ra phán quyết...
 • Thách thức Biển Đông và "chiếc nỏ thần" Việt Nam

  09/09/2014TS Vũ Minh Khương (ĐHQG Singapore)Để vượt qua thách thức nghiệt ngã hiện nay, Việt Nam cần hiểu rõ hơn Trung Quốc. Đây là một dân tộc có nền văn hóa lớn, lâu đời, với nhiều thành quả huy hoàng trong quá khứ nhưng đã bị kìm nén nặng nề trong hàng trăm năm qua do chính sách đóng cửa và não trạng mê muội...
 • Giá trị tài chánh của Biển Đông

  06/08/2014Alan PhanGần đây, những diễn biến về Biển Đông gây nhiều tranh cãi trên thế giới và lôi kéo vào cuộc tranh chấp những quyền lực lớn như Mỹ, Nhật, Úc… Trong khi đó, những bài viết hay bình luận trên nhiều mạng lề phải hay lề trái thường xoay tròn trong tình yêu nước (Việt và Trung), pháp lý, quân sự, ngoại giao và chính trị…
 • Biển Đông: Sau phát ngôn là… hành động ấn tượng?

  08/07/2014Kỳ DuyênChuyện Biển Đông, cuối cùng, câu trả lời lại là ở… đất liền, ở chính nội lực, đòi hỏi tư duy mềm dẻo và thức thời của nước Việt...
 • Biển Đông: cơ hội để nhìn lại

  23/05/2014TS. Giáp Văn DươngMấy ngày nay, cả nước sôi sục vì sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến hạ đặt tại khu vực biển Hoàng Sa, cách đảo Lý Sơn chỉ 119 hải lý, tức nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam...
 • Việt Nam thoát thế kẹt ở Biển Đông thế nào?

  14/05/2014Lê Quang BìnhViệc Việt Nam cải tổ theo hướng thúc đẩy nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường tự do, và một xã hội dân sự phát triển chắc chắn sẽ kết nối Việt Nam với các nước Châu Âu, Úc, Hàn, Nhật và Mỹ. Khi đó, sự ủng hộ Việt Nam sẽ mạnh hơn nhiều...
 • Biển Đông: Việt Nam chỉ có một con đường

  12/05/2014Trần Đăng TuấnCó thể sơ tán một gia đình. Một khu vực. Một vùng đất. Nhưng không thể sơ tán một đất nước. Chỉ có một con đường: Kiên định, tỉnh táo,vận dụng hết trí tuệ và ý chí để gìn giữ không gian sống ông cha để lại, gìn giữ cuộc sống yên lành...
 • Bài phát biểu trước Quốc hội của ông Dương Trung Quốc về Biển Đông, bô-xít

  07/08/2011Tôi cũng mong muốn báo cáo của CP bên cạnh những đánh giá chủ yếu về kinh tế, một lĩnh vực quan trọng nhưng cũng nên quan tâm nhiều hơn đến một lĩnh vực cũng không kém phần quan trọng là những đánh giá về các vấn đề xã hội. Các vấn đề xã hội không chỉ là các chính sách an sinh, con số thống kê thu nhập, giàu nghèo, tệ nạn, tai nạn v.v… mà còn về lòng tin của dân.

 • Vấn đề Biển Đông: Phải giúp nhiều người Trung Quốc tỉnh ngộ!

  27/07/2011Hoàng Hạnh (thực hiện)“Một số người Việt trong nước chưa hiểu hết các sự kiện đã và đang xảy ra, kiều bào thiếu thông tin. Không chỉ vậy, khá đông người Trung Quốc đang bị phương tiện truyền thông nước họ “đánh lừa” nên hiểu sai về Việt Nam”.
 • Biển Đông: Mặt Trận không tiếng súng

  09/07/2011Lê Hồng NhậtTrong chuỗi các tranh chấp về chủ quyền gần đây giữa Trung quốc với Việt Nam và Philippins ngay tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước này, khiến cho dư luận lo ngại nguy cơ chạy đua vũ trang, gây mất ổn định khu vực, và nêu ra sự cần thiết có cơ chế an ninh khu vực đủ hiệu quả để ngăn chặn nguy cơ này. Người viết bài này cho rằng, nguy cơ chạy đua vũ trang của các nước nhỏ trong vùng quanh Biển Đông sẽ không phải là xu thế chủ đạo...
 • Vấn đề trên biển Đông

  06/07/2011Hồn Việt“Vũ hoàng khai biên ý vị dĩ” (Hoàng đế nhà Hán mở rộng biên giới ý chưa thôi) có ý phê phán các hoàng đế Trung Hoa xâm lấn các nước chung quanh. Từ thời Tần, Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh… nước Việt ta đều là đối tượng của các cuộc chiến tranh “khai biên”, xâm lược của họ. Lòng tham của các hoàng đế Trung hoa là vô hạn.
 • Truyền hình Trung Quốc phỏng vấn học giả Việt về tranh chấp Biển Đông

  28/06/2011Hạnh NguyênTiến sĩ Vũ Cao Phan , nhà nghiên cứu quan hệ Việt - Trung, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc đã có buổi trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông, Trung Quốc) trong tư cách Cố vấn khoa học Viện nghiên cứu Trung Quốc (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam). Một phần của bài trả lời phỏng vấn này đã được phát trong Chương trình liên tuyến "Nhất hổ nhất tịch đàm" được truyền phát đến hơn 150 quốc gia trên thế giới tối thứ bảy, 25 /6/2011...
 • Biển Đông và hải đảo Việt Nam

  06/08/2010Biển Đông là biển lớn nhất trong sáu biển lớn của thế giới với diện tích khoảng 3.447.000 km2. Trong Biển Đông bao la đó, lãnh hải của Việt Nam chiếm khoảng trên 1.000.000 km2. Trước khi bị một số nước xâm chiếm, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngay từ thế kỷ XVIII nước ta đã thiết lập đội Hoàng Sa để khai thác hải sản và bảo vệ chủ quyền của mình.
 • xem toàn bộ

Nội dung khác