Bạn có muốn trở thành thần không?

08:33 CH @ Thứ Ba - 25 Tháng Tư, 2006

Tính cách của mỗi người phần lớn hình thành trong cuộc sống gia đình. Khibước vào xã hội, tính cách mỗi người lại bị ảnh hưởng bới bạn bè, đồng nghiệp... dần dần nó tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Tính cách của con người dù đa dạng thế nào đi nữa nhưng thường có 4 loại sau:

Loại tháo vát: Những người có cái tính này dễ giúp mọi người giải toả nỗi buồn bực, cổ vũ mọi người hăng hái tiến lên và bản thân họ luôn dẫn đầu trong mọi việc. Họ tập hợp mọi người xung quanh; khi họ cười tất cả những người khác cười theo. Họ là những người hướng ngoại, có đặc điểm thích thay đổi hiện trạng, quyết đoán, có quyết tâm cao, chú trọng kết quả, hăng hái, chủ động. Nhược điểm lớn nhất của họ là thiếu kiên nhẫn, dễ làm mất lòng người khác, ít quan tâm đến lợi ích của ngườixung quanh; khi gặp khó khăn hay trách cứ người khác, khi làm việc ít chú ý đến các chi tiết và thường tự cao tự đại.

Loại điềm đạm: Có cá tính bình tĩnh, dễ mang lại cảm giác yên tâm cho mọi người. Họ sẵn sàng giúp đỡ người khác coi đó là trách nhiệm của mình. Họ ít khi tức giận, luôn có thái độ dĩ hoà vi quý, làm việc gì cũng kiên trì, biết lắng nghe người khác. Nhưng họ lại là người thiếu tinh thần chủ động, phản ứng chậm, thiếu nhạy bén.

Loại giỏi giao tiếp: Loại người này thích không khí vui vẻ, thích nói chuyện, luôn quan tâm đến mọi người, giải quyết công việc thiên về tình cảm.Tính cách hướng ngoại của họ khiến những người xung quanh dễ chịu. Họ có hạn chế như tính tự do, rất chủ quan khi đánh giá người khác, ít suy nghĩ đến hậu quả của công việc.

Loại cẩn thận: Họ rất ít nói, làm việc cần cù, chấp hành kỷ luật nghiêm. Khi hành động họ luôn tính toán suy xét từng việc một, ngại giao tiếp và có tâm lý sợ trách nhiệm. Họ luôn yêu cầu cao đối với người khác, làm việc gì cũng cầu toàn.Nhược điểm chậm chạp, nguyên tắc cứng nhắc, thiếu quyết đoán nên thường dẫn đến công việc không tiến triển được.

Như vậy, dù ai đó có cá tính loại nào đều có điểm yếu trong cuộc sống. Người ta nói rằng, sở dĩ con người có các cá tính trên vì trong mỗi người đều có "cá tính xấu”, nó làm giảm đáng kể sức mạnh vốn có ở mỗi người trong cuộcsống.

Con người bình thường khi khôngcòn cá tính sẽ có sức mạnh siêu phàm. Ở Ấn Độ có truyền thuyết nói rằng, trêntrái đất có thời kỳ mọi người đều là thầnnên có sức mạnh siêu phàm, ai cũng có phẩm chất cao quý, sống không vụ lợi.Họ sử dụng thần quyền để giải quyết những vấn đề nan giải trong cuộc sống rất nhanh và rất có hiệu quả. Song nhiều người ngày càng lạm dụng thần quyền của mình nên đã gây ra bao phiền phức và tai hoạ, chuyện này đến tai người sáng tạo ra chúng sinh là Phạm Thiên. Phạm Thiên bèn triệu tập tất cả các thần trên thiên đình bàn cách đối phó với các thần ở hạ giới. Sau nhiều lần tranh cãi, Phạm Thiên đi đến quyết định tước bỏ “thần tính" của các vị thần ở hạ giới, tức loài người lúc đó trên trái đất và đem cất giữ vào một nơi mà các vị thân hạ giới không thể lấy được.

Trong cuộc họp, một thần thượng giới đề nghị chôn "thần tính" xuống đất, các thần phản đối vì các thần hạ giới sẽ đào lên sử dụng. Một thần thượng giới khác đưa ra phương án dìm "thần tính" xuống đáy biển, các thần khác cho là không được vì họ sẽ lặn xuống lấy cắp ngay. Một số thần lại đề nghị chôn vào trong núi, song nhiều ý kiến cho rằng không ổn. Bàn đi tính lạikhông biết cất "thần tính" ở đâu để con người trên trái đất không thể phát hiện ra. Cuối cùng Phạm Thiên nói: "Ta quyết định giấu "thần tính" ngay trong cơ thể cơn người. Họkhông thể ngờ rằng "thần tính" ở ngay trong người họ". Chúng thần nghe xong đều tán đồng.

Từ ngày đó, con người đi khắp nơi để tìm lại "thần tính", song họ không biết rằng sức mạnh ở ngay trong người họ. Mặt khác, những phẩm chất cao quý và sức mạnh siêu phàm ấy bị chính các cá tính xấu của con người che lấp đi, dù có tìm thấy cũng không thể lấy ra được. Mỗi người chỉ có một biện pháp duy nhất để có được ,,thần tính", đó là hết sức cố gắng loại bỏ cá tính xấu của mình, lúc đó họ không còn cá tính, đầy sức mạnh siêu phàm. Ngày nay trên thê giới chắc hẳn có nhiều người đã ảm được "thần tính" của mình bằng biện pháp nói trên.

Câu chuyện thứ nhất

Ở một bang nước Mỹ là Massachusetts có một người thuộc tính cẩn thận thất nghiệp. Một hôm anh lang thang trên bờ biển nhặt được một mẩu gỗ ướt, về nhà trong trạng thái vô thức gọt nó thành bức tượng. Tối đến, hai con anh tranh nhau bức tượng, anh phải gọt bức tượng thứ hai. Một người hàng xóm sang chơi thấy vậy nói: "Vì sao anh không gọt đồ chơi bán? Nhất định anh kiếm được tiền". Là một người thiếu tính quyết đoán, anh không biết thế nào. Thấy vậy, người hàng xóm gợi ý sát sạt:"Sao anh không hỏi mấy đứa con anh xem nên làm thế nào?".

Sáng hôm sau mấy đứa con anh tranh nhau bảo anh chúng muốn cái giường, giá sách, xe ngựa, cái ôtô cho búp bê. Hình như có nghị lực, anh không có tiền mua gỗ phải dùng củi đê làm. Ban đầu anh bán được một số đồ chơi, sau này anh kiếm được rất nhiều tiền và trở thành Công ty sản xuất đồ chơi nổi tiếng, lợi nhuận vào loại cao nhất bang Massachusetts.

Câu chuyện thứ hai

Một phụ nữ Mỹ bang Connecticut bình thường tính ảnh điềm đạm, có một lần khi trở về nhà lúc cời áo, cúc áo ở cổ bị kẹt, chị ta đành cắt cúc áo và bực tức nói với chồng: "Em phải phát minh ra loại cúc mới đính ở cổ để cởi nhanh".

Người chồng nói khích: "Thế thì em phát minh đi, có thể phát tài?" Bị chế giễu, chị vợ quyết chí phát minh ra loại cúc tiện lợi hơn, thế là kiểu cúc bấm ra đời, muốn cởi chỉ cần giật nhanh. Sau này chị còn phát minh ra mấy loại cúc áo đóng cởi nhanh tiện nữa. Nhiều nhà máy đã hợp tác với chị, chị trở thành giàu có.

Cả hai người trên đã vứt bỏ cá tính điềm đạm và cẩn thận đi và họ đã lấy được “thần tính" trở thành thần mà phát đạt. Chắc hẳn trên thế giới này hàng ngày đang có biết bao người thành “thần”.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Các nhà tâm lý học có thể giúp đỡ mọi người tìm thấy điều làm cho họ hạnh phúc

  21/03/2017TS. Đào Thị OanhSự giàu có về vật chất không làm cho cuộc sống của con người hạnh phúc. Và, các nhà tâm lý học cần phải làm rõ xem điều gì làm cho con người hạnh phúc...
 • Phải kích thích được tâm lý ham học hỏi trong mỗi người

  09/12/2015PGS. TS tâm lý học Đặng Ngọc DiệpXã hội học tập (XHHT) là một đặc trưng của xã hội hiện đại ở thế kỷ 21. Khác với thực tế trước nay ở Việt Nam học sinh vẫn phải học cả ngày...
 • Chỗ mạnh, chỗ yếu trong tâm lý con người Việt Nam khi đi vào thời đại văn minh trí tuệ

  09/12/2015GS.TS. Hoàng TụyPhân tích để hiểu rõ những đặc điểm văn hoá, tâm lý của dân tộc, những truyền thống tốt, những yếu tố tích cực, thúc đẩy sự phát triển, cùng với những nhược điểm, những yếu tố chưa tốt, thậm chí tiêu cực, đang hoặc sẽ níu kéo chúng ta lại sau, là việc làm hết sức cần thiết để giúp xây dựng một chiến lược phát triển đúng đắn, phù hợp hoàn cảnh và điều kiện thế giới ngày nay...
 • Những thành phần chủ yếu của tâm lý

  01/04/2006Lê Vân LongHoạt động của não người là một trong những chức năng của tâm lý. Tâm lý bao gồm những thành phần chủ yếu như: tư duy, cảm xúc và động lực thúc đẩy...

 • Hiểu người để giữ người: 8 nhóm sở thích cuộc sống

  26/02/2006Trần ĐứcTrong thời đại của những cuộc chiến giành giật nhân tài ngày nay, cách tốt nhất để lưu giữ được và phát huy được tài năng của những “ngôi sao" trong đơn vị của mình, bạn phải hiểu họ hơn là chính họ hiểu họ và phải sử dụng điều đó để bố trí công việc phù hợp với mong muốn của họ...
 • Giải quyết xung đột bằng tâm lý học quản lý

  11/02/2006Nguyễn Đình MinhThực trạng tất yếu trong các cơ quan là luôn luôn có xung đột, chúng chỉ khác nhau về quy mô tính chất. Tuy nhiên, không phải lúc nào khái niệm xung đột cũng đều được hiểu theo nghĩa xấu. Xung đột là quá trình trong đó một bên nhận ra rằng quyền lợi của mình hoặc đối lập hoặc bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bên khác.
 • Sự biến đổi tâm lý của người nông dân trong quá trình CNH - HĐH ở nước ta hiện nay

  07/12/2005Ngọc LanCông nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn là cuộc cải biến cách mạng sâu sắc, triệt để về mọi mặt, nhất là trong đời sống tâm lý của người nông dân. Bài viết này góp phần tìm hiểu sự biến đổi tâm lý của người nông dân trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
 • Kỹ năng & đặc tính của các nhà doanh nghiệp

  24/10/2005Trương Thu HàĐể xây dựng một doanh nghiệp thành đạt cần phải có một số kiểu người nhất định và thật không dễ dàng để điều hành công việc kinh doanh một mình. Các dự án mới bao giờ cũng rất mạo hiểm và đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như sức lực của bạn. ...
 • Những tính cách trì níu dân tộc Việt

  11/11/2003Giáo sư Nguyễn Chung TúChúng ta hay thắc mắc về dân tộc mình. Tính cách nào mang lại cho dân tộc Việt Nam một sức sống mãnh liệt đến thế, để vẫn tồn tại, vẫn chiến đấu và chiến thắng mọi cuộc xâm lăng bạo tàn? Để mình vẫn là mình - Một dân tộc biết cách sống còn bên một dân tộc lớn, ngay cả trong 1000 năm Bắc thuộc...Nhưng sau những chiến công hiển hách ấy, những tính cách nào đã có "trong ta", để trở thành một lực cản, một sự níu kéo, làm ta bước khó khăn hơn trên con đường mới?
 • Tâm lý "thích sáng tạo" là nội lực rất quan trọng

  10/02/2003Ta thường nói "nâng cao dân trí" nhưng ít khi đi vào nội dung cụ thể, vô hình chung đồng nhất với nâng cao cấp "phổ cập giáo dục", coi phổ cập đến cấp học nào thì cấp học đó là mặt bằng dân trí. Nếu bảo đảm được chất lượng giáo dục theo hướng phục vụ tốt cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa thì nghĩ như trên là được. Nhưng trong thực tế thì việc học trong nhà trường chúng ta hiện nay phổ biến vẫn là thầy nhồi nhét kiến thức, học trò tiếp thu thụ động, nhiều yêu cầu khác cần thiết để đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa xem ra có vẻ xa vời.
 • xem toàn bộ