Bắt đầu từ tương lai

Giảng viên - Tâm Việt Group
10:09 SA @ Thứ Năm - 25 Tháng Chín, 2008

“Present” trong tiếng anh có nghĩa là hiện tại cũng có nghĩa là món quà, hôm nay luôn là ngày quan trọng nhất, nó quyết định quá khứ và tương lai của mỗi người. “Sống” là hết mình với từng giây phút hiện tại. Nhưng khi đã hết mình với hiện tại rồi, ta sẽ thành công nếu biết “Bắt đầu từ tương lai”.


Bài học đầu tiên của một nghệ sĩ tung hứng là mắt nhìn lên và luôn nhìn vào điểm cao nhất của quả bóng, chỉ cần một cái liếc nhẹ xuống dưới là bạn sẽ thất bại trong môn nghệ thuật này. Khi quả bóng thứ nhất lên đến điểm cao nhất của nó thì bắt đầu tung quả thứ 2 và cứ như vậy. Điểm nhìn để bắt đầu luôn là điểm cao nhất mà quả bóng trước đó đạt tới, đó cũng là điểm nhìn để thành công.


Khi loài người phát triển, có rất nhiều chủng tộc người khác nhau, tất cả đều phải trải qua những thời điểm rất khắc nghiệt của thiên nhiên, nhất là kỳ hạn hán, một số lượng lớn người thuộc các chủng tộc đã chết, chỉ duy nhất có tộc người Phi là sống sót. Vì họ đã tưởng tượng ra tương lai và biết chỗ nào sẽ giúp họ tích được nước vào những ngày hạn hán đó, chính sự bắt đầu đó đã giúp cho sự sống tiếp tục cho đến ngày nay. Điều làm nên sự khác biệt giữa con người và con vật cũng chính là óc sáng tạo và tưởng tượng, một sự bắt đầu khác nhau, không phải bắt đầu từ hiện tại mà bắt đầu từ tương lai.

Tương lai luôn là điểm khởi đầu để con người có động lực và muốn vươn lên trong cuộc sống. Một quyển sách với tiêu đề “Hãy nghĩ như người thành đạt” đã nói rất nhiều về óc tưởng tượng của con người, nhờ khả năng này mà thế giới có những người thành công đến vậy. Ca sĩ Celine Dion cũng bắt đầu sự nghiệp từ chính tương lai của cô, ngay từ khi cô còn rất nhỏ cô đã tưởng tượng về viễn cảnh của mình, cô tưởng tượng về 1 ca sĩ đứng trên sân khấu lớn hoành tráng với ánh đèn lung linh, những lời khen ngợi, tán dương, những ánh mắt,... và chính viễn cảnh đó đã giúp cô trở thành ca sĩ nổi tiếng như bây giờ.


Nếu như sống là hết mình với từng giây phút hiện tại thì thành công lại cần bắt đầu từ tương lai. Tương lai hay viễn cảnh giúp bạn thấy cái được chứ không chỉ cái mất, viễn cảnh giúp đôi chân của bạn nhanh hơn, đôi tay của bạn dẻo hơn, tầm nhìn của bạn mở rộng hơn, mọi thứ trong con người bạn sẽ ở vào tư thế sẵn sàng và chủ động nhất cho thành công. Trong đại chiến thế giới thứ 2, rất nhiều tù binh bị bắt và sau khi cuộc chiến kết thúc, số người còn sống sót trở về không đáng kể. Những người trở về phải chăng có sức khỏe phi thường, họ chịu được áp lực và tâm lí tốt, chưa chắc, lí do lớn khiến họ còn sống sót là vì họ nghĩ tới một tương lai được sum vầy với gia đình, vợ con, một tương lai hòa bình và vui vẻ, chính điều đó đã giúp họ có động lực để sống, có thêm sức mạnh để chịu đựng, có thêm sức khỏe để trở về.


Thường xuyên có viễn cảnh cho công việc mình đang làm sẽ giúp hành động của bạn cương quyết hơn, suy nghĩ của bạn mạch lạc hơn, tình cảm của bạn rõ ràng hơn, thành công của bạn sẽ đến nhanh hơn.


Napoleong đã từng nói “Trí tưởng tượng thống trị cả thế giới” và ông có thói quen bắt đầu mỗi trận đánh của mình bằng việc ngồi trong phòng và tưởng tượng viễn cảnh khi ông giành thắng lợi. Ông đã bắt đầu từ tương lai và nó đã giúp ông chiến thắng. Viễn cảnh của bạn sẽ quyết định cuộc đời và thành công của chính bạn.


Chính vì vậy, trước bất kỳ một công việc nào bạn hãy tưởng tượng cho mình một viễn cảnh. Khi đi học tiếng Anh bạn sẽ như thế nào, sẽ nói tiếng Anh rất trôi chảy, tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn bè nể phục, quen được nhiều bạn mới, mở rộng mối quan hệ… một viễn cảnh như vậy sẽ giúp cho việc học tiếng Anh của bạn thú vị và ích lợi hơn rất nhiều. Cũng giống như khi chọn lựa công việc cho mình, viễn cảnh khi bạn đi chơi với bạn bè sẽ là gì và viễn cảnh khi bạn ở nhà giúp mẹ sẽ là gì. Viễn cảnh khi bạn làm việc ở công ty A sẽ ra sao và khi bạn làm việc ở công ty B sẽ như thế nào, viễn cảnh khi bạn đi rừng khác gì viễn cảnh khi bạn đi biển, khi bạn sống ở Hà Nội và khi bạn sống ở quê. Tất cả những viễn cảnh đó sẽ giúp bạn có một khởi đầu vững vàng và tự tin hơn cho những quyết định của mình.

Hãy bắt đầu ngày làm việc và học tập của mình bằng một viễn cảnh. Ngày hôm nay, công việc bạn sẽ làm là gì, thành quả mà bạn đạt được ra sao, những người bạn sẽ gặp, những mối quan hệ mà bạn sẽ chăm sóc, những niềm vui, những khó khăn,… đó chính là điểm khởi đầu tốt đẹp nhất cho một ngày, một tuần, một tháng, một năm thành công và hạnh phúc của bạn.

“Cách tốt nhất để kiểm soát tương lai là tạo ra nó”

Hãy “Bắt đầu từ tương lai”

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Cái tôi, thành công và thất bại

  07/01/2018Nguyễn Tất Thịnh- Cái Tôi hoà với cái Chúng ta làm cái Chúng ta mang bộ mặt người và cái Tôi trở nên có tầm vóc.
  - Đánh mất mình thì không giữ được Nhân – Không hiểu mình thì chẳng thấy được Thiên – Không bỏ công thì không dung được Địa...
 • Năm mới với lời chúc “Thành công trong sự nghiệp”

  09/02/2016Như QuỳnhHàng năm, cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, các đồng nghiệp thường chúc nhau: Thành công trong sự nghiệp. Và điều này không phải là ngẫu nhiên. Thành công trong sự nghiệp là gì? Cần phải có thái độ như thế nào trước mỗi thành công và thất bại? Năm mới chính là lúc để mỗi doanh nhân nhìn nhận lại công việc của mình.
 • Suy ngẫm: Để thành công trong cuộc sống

  24/06/2011Bạn hãy suy ngẫm về sự thành công của mình...
 • Chọn nghề chính là chọn cho tương lai

  02/05/2007Vân AnhNhiều người thường nghĩ rằng việc tìm hiểu về một ngành nghề, lĩnh vực chỉ cần thiết khi bạn đi phỏng vấn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây là việc quan trọng hơn nhiều và càng làm việc này sớm, bạn sẽ càng thấy nó có ích thế nào trong quá trình làm việc sau này.