Bốn luật sư làm Bộ trưởng trong Nội các Trần Trọng Kim

10:15 SA @ Thứ Tư - 19 Tháng Tư, 2017
Nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản… có rất nhiều chính khách nổi tiếng xuất thân là luật sư. Ở Việt Nam hiện nay, khái niệm luật sư - chính trị gia khá xa lạ, nhưng trước đó đã có một thời kỳ “hoàng kim” với hàng loạt những luật sư nổi tiếng làm Bộ trưởng.
Những con người ấy không chỉ mở đường cho sự ra đời và phát triển nghề luật tại Việt Nam mà họ đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, sự phát triển kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước. Để minh chứng cho giá trị và tiềm năng nghề luật, Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết về “Bốn vị Bộ trưởng - Luật sư nổi tiếng” ở Việt Nam.
Các vị Luật sư - Bộ trưởng giới thiệu đến bạn đọc dưới đây là các vị Bộ trưởng trong Chính phủ tri thức bậc nhất thời bấy giờ - Chính phủ Trần Trọng Kim. Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau nhưng không thể phủ nhận Chính phủ Trần Trọng Kim là nơi tụ hội hầu hết tinh hoa giới trí thức Việt Nam đương thời. Tài năng, phẩm chất, vai trò của những con người đó đã được Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa công nhận, nhiều người trong số họ sau này đã trở thành những nhân vật chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo.

Nội các Trần Trọng Kim, từ trái sang phải: Hoàng Xuân Hãn, Hồ Tá Khanh, Trịnh Đình Thảo, Trần Trọng Kim, Vũ Ngọc Anh, Trần Văn Chương, Trần Đình Nam, Vũ Văn Hiền, Phan Anh, Nguyễn Hữu Thi (ảnh chụp 20/5/1945).

1. Luật sư Trần Văn Chương (1898-1986)

Luật sư Trần Văn Chương - người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao dưới thời Thủ tướng Trần Trọng Kim và sau đó là Bộ trưởng Bộ Kinh tế của Việt Nam Cộng hòa trước khi được bổ nhiệm là Đại sứ đầu tiên tại Mỹ. Ông còn nổi tiếng với vai trò là cha đẻ của đệ nhất phu nhân của đệ nhất Cộng hòa Việt Nam Trần Lệ Xuân.

Luật sư Trần Văn Chương sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc, là con trai của Tổng đốc Nam Định Trần Văn Thông và cháu gọi Bùi Quang Chiêu là cậu. Ông đỗ Tiến sỹ luật và được bổ nhiệm làm Phó Tổng trưởng Nội các (Phó Thủ tướng) kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Chính phủ Trần Trọng Kim vào năm 1945. Trong thời điểm lịch sử rối ren và tình cha con níu giữ, ông vẫn “sáng suốt” nhận biết được chính sách độc tài của chính quyền Diệm - Nhu nói chung và những việc làm sai trái của con gái Trần Lệ Xuân nói riêng, từ đó ông dứt khoát “từ chức” nhằm thể hiện sự phản đối của mình. Để làm được điều đó, ngoài tư duy chính trị nhạy bén còn phải có một trái tim yêu hòa bình, yêu dân tộc. Ông đã đánh đổi bằng cả “sinh mệnh chính trị” để kiên trung bảo vệ những điều ông cho là lẽ phải. Ông mất tại Hoa Kỳ trong một biến cố gia đình năm 1986.

2. Luật sư Trịnh Đình Thảo (1901-1986)

Trịnh Đình Thảo là một luật sư và một chính khách nổi tiếng của Việt Nam. Ông từng là Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Chính phủ Trần Trọng Kim (1945) và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Việc tốt nghiệp Tiến sỹ Luật khoa khi mới tròn 28 tuổi đã mở ra cho ông con đường quan lộ sáng lạn, nhưng ông lại chọn nghề luật sư đầy vất vả để phát triển. Sau này ông được Chính phủ của Thủ tướng Trần Trọng Kim mời làm Bộ Trưởng bộ Tư pháp, về sau, ông từ chức và bí mật tiếp xúc với những nhà lãnh đạo kháng chiến. 5 lần vào tù ra tội không làm ông phai nhạt lòng yêu nước và suy giảm nhuệ khí đấu tranh. Khi đất nước giành được độc lập, ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo. Với tư tưởng tiến bộ tiếp thu từ nền văn hóa phương Tây, sự trải nghiệm sâu sắc về mọi mặt xã hội thông qua quá trình hành nghề luật sư và quá trình đồng cam cộng khổ trong cuộc đấu tranh của dân tộc, Luật sư Trịnh Đình Thảo đã có quan điểm sống, cách nhìn nhận vấn đề sâu sắc, từ đó có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và phát triển đất nước. Ngày 3/4/1986, Luật sư Trịnh Đình Thảo mất tại TP Hồ Chí Minh do tuổi cao sức yếu. Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ.

3. Luật sư Phan Anh (1912-1990)

Luật sư Phan Anh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Phan Anh là một luật sư nổi tiếng đồng thời là Bộ trưởng Bộ Thanh niên trong Chính phủ Trần Trọng Kim và là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Có nhiều thắc mắc cho chức vụ này của ông, tác giả bài viết đã được ông Phan Quốc Hội - con trai cố luật sư cho biết, thời đó việc hành quân, tác chiến ngoài mặt trận và quản lý hành chính trong quân đội được tách bạch tương đối rõ và Luật sư Phan Anh đảm trách công tác hành chính đó, việc tác chiến thuộc về vị tướng lừng danh của dân tộc.

Luật sư Phan Anh trải qua một tuổi thơ cơ cực khi mồ côi mẹ từ nhỏ, theo cha lưu lạc khắp nơi, nhưng ông vẫn có những thành tích học tập xuất sắc và theo học ngành Luật tại Trường Đại học Đông Dương, Hà Nội. Ông tốt nghiệp Cử nhân Luật tại trường Đại học Đông Dương và sang Pháp du học. Trở về nước, ông hành nghề luật sư tại văn phòng của luật sư Bùi Tường Chiểu, trên phố Trần Hưng Đạo - Hà Nội ngày nay.

Năm 1941, ông đã cùng ông Vũ Đình Hòe và ông Vũ Văn Hiền lập ra Tạp chí Thanh Nghị để cổ vũ tinh thần yêu nước và tham gia bào chữa cho nhiều chiến sĩ hoạt động cách mạng.

Năm 1945, ông được Chính phủ Trần Trọng Kim mời giữ chức Bộ trưởng Bộ Thanh niên, nhưng sau đó ông từ chức. Khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thành lập, ông trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và sau đó, liên tục giữ nhiều chức vụ quan trọng. Không chỉ có những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự ổn định, phát triển kinh tế, đất nước, Luật sư Phan Anh còn “cha đẻ” Hội Luật gia Việt Nam, mở đường cho sự phát triển nghề luật sư tại Việt Nam. Luật sư Phan Anh mất năm 1990 tại Hà Nội. Hiện tên ông được UBND Tp Hồ Chí Minh đặt cho một con đường tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân.

4. Luật sư Vũ Văn Hiền (1911-1966)

Luật sư Vũ Văn Hiền là một con người tài hoa, uyên bác: ông là thủ khoa khoa Luật Trường Đại học Hà Nội - Tiến sỹ Luật khoa - Bộ trưởng Bộ Tài chính trong Chính phủ Trần Trọng Kim và đã tham gia bào chữa cho rất nhiều chiến sỹ cách mạng.

Mặc dù xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo, mồ côi cha ngay từ nhỏ, phải sống nương nhờ người bà con nuôi nhưng Vũ Văn Hiền có trí tuệ hơn người và sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc để trở thành Tiến sỹ Khoa luật. Ông đã cùng Luật sư Phan Anh, Vũ Đình Hòe thành lập báo Thanh Nghị. Đây được coi là tạp chí tập trung nhiều cây bút tâm huyết với dân, với nước lừng lẫy một thời. Tháng 4/1945 ông được mời tham gia Nội các Trần Trọng Kim, giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính. Sau ngày 19/12/1946 ông ở lại Hà Nội, mở Văn phòng luật sư. Dù có rất ít tài liệu nói về Luật sư Vũ Văn Hiền nhưng ông hiện lên trong hồi ức của các đồng nghiệp và người dân thời bấy giờ là một con người dũng cảm, có lòng yêu nước và một luật sư tài ba. Sau ngày 19/12/1946, ông không tham gia các hoạt động chính trị mà mở Văn phòng luật sư ở Hà Nội, sống cuộc đời bình dị.

Nghề luật sư hoạt động dựa trên một nền tảng kiến thức pháp lý vững chắc cùng sự tiếp xúc với muôn mặt của xã hội, đã tạo cho người theo nghiệp luật sư có những cảm quan sâu sắc về tình hình kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước. Có lẽ vì thế, trong Chính phủ tri thức nổi tiếng bậc nhất thời bấy giờ - Chính phủ Trần Trọng Kim - nơi tập trung hầu hết những con người tài hoa lại có đến 4/10 vị Bộ trưởng xuất thân là luật sư. Điều đó đã thể sự tôn vinh, sự coi trọng của xã hội đối với nghề nghiệp cao quý này.

Nguồn:Xây Dựng
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Trí thức phải biết thức tỉnh dân chúng

  07/10/2019Hồng Thanh Quang (thực hiện)Tôi thấy người Nhật có một câu rất hay là “nước Nhật trở nên mạnh mẽ bởi nước Nhật có một giới quan chức có liêm sỉ, một giới doanh nhân có dũng khí và một giới trí thức có tiết khí”. Trí thức gồm hai chữ “trí” và “thức”. Trí thức là người hiểu biết và người dùng hiểu biết của mình để thức tỉnh dân chúng...
 • Tản mạn nhân vật lịch sử Trần Trọng Kim qua những trang hồi ký

  27/08/2019Trần Văn ChánhThuộc thế hệ tuổi trên dưới 60 như chúng tôi, ở miền Nam, hễ có quan tâm ít nhiều tới chuyện sách vở thì hầu như không ai không biết đến nhân vật Trần Trọng Kim (1883-1953), một học giả tên tuổi, có thời gian ngắn tham gia chính trị với tư cách Thủ tướng của Đế quốc Việt Nam (1945), và là người tiên phong cho một số công trình biên khảo có giá trị lâu dài thuộc nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau, như Việt Nam sử lược, Nho giáo, Truyện Thúy Kiều...
 • Cụ Tây Hồ Phan Châu Trinh và những trớ trêu lịch sử

  27/03/2019GS Nhà giáo nhân dân Nguyễn Ngọc LanhHôm nay: ngày giỗ - hơn nữa, ngày giỗ thứ 90 - cụ Phan Châu Trinh. Nhớ tới tổ tiên, con cháu biết đâu kể đấy, mong tái hiện ngày càng đầy đủ về bậc tiền bối. Dịp này, tôi xin điểm lại vắn tắt đôi điều tôi thu nhận được - và tỉnh ngộ ra - trong quá trình tìm hiểu di sản của Cụ...
 • Nhà văn Trương Tửu- từ sáng tác đến nghiên cứu, phê bình văn nghệ

  28/08/2016PGS.TS. Nguyễn Hữu SơnĐộc giả ngày nay đọc tác phẩm Trương Tửu cần đặt các công trình nghiên cứu, phê bình, sáng tác của ông trong bối cảnh đương thời mới có thể nhận thức rõ hơn dấu ấn một phong cách riêng cũng như những đóng góp nhiều mặt với đời sống văn hóa - văn học nước nhà...
 • Người trí thức giữ mình bằng liêm chính và tự trọng

  11/03/2016Nguyễn Thị Ngọc Hải thực hiệnCuốn sách mới ấn hành Luật sư Vũ Trọng Khánh - Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên cho thấy đất nước vừa có độc lập đã lo xây dựng ngay một nhà nước pháp quyền với tư tưởng rất hiện đại. Cuốn sách còn cho thấy một trí thức... sống lạ với câu hỏi đến hôm nay vẫn khó giải đáp hết được: “Sao ông giữ mình cẩn thận quá vậy?”.
 • Bàn thêm về Trần Trọng Kim

  25/08/2015Vũ Ngọc KhánhTôi nghĩ rằng chúng ta nên có một cuộc hội thảo khoa học về Trần Trọng Kim. Đã có nhiều ý kiến trao đổi, nhưng nhận định chung hình như chưa thật thoả đáng lắm. Ngay gần đây trên tạp chí Xưa và Nay (bài của Hà Vinh) và trên tạp chí Văn Nghệ (bài của Đặng Minh Phương), ý kiến cũng rất khác nhau. Trao đổi về ông cũng là một dịp làm sáng tỏ sự thật...
 • Trần Trọng Kim với Việt Nam Sử Lược

  16/03/2014Mai Khắc ỨngTôi nhận biết một Trần Quốc Vượng bên trong Trần Quốc Vượng trên bục giảng của đời sống hiện đại. Theo chỉ bảo của thầy Vượng, tôi nghiền ngẫm cuốn sách "Việt Nam Sử lược" và mãi cho đến nay, mỗi lần cần viện đến chứng cứ lịch sử, tôi vẫn phải nhờ Trần Trọng Kim...
 • xem toàn bộ