Jeff Bezos đã tìm ra hướng đi cho mình như thế nào?

01:13 CH @ Thứ Sáu - 16 Tháng Mười Hai, 2005

Sự phát triển của ngành kinh doanh qua Internet cho phép các khách hàng có thể thực hiện việc mua sắm ở ngay tại nhà của mình vào bất kỳ thời gian nào. Ngày nay, hầu hết các công ty đều nhận thức được tiềm năng to lớn của ngành kinh doanh trên mạng Internet. Tuy nhiên, đối với một doanh nghiệp đang chập chững bước chân vào ngành kinh doanh này thì làm thế nào để xác định được cho mình hướng đi và phát triển công việc kinh doanh trên web?

Jeff Bezos, nhà sáng lập công ty Amazon.com, đã quả quyết rằng internet là một nơi lý tưởng để kinh doanh. Ông muốn tạo một ngành kinh doanh điện tử (e-business) nhưng không biết phải thực hiện loại hình kinh doanh nào. Vì vậy, Bezos đã lập một danh sách gồm khoảng 20 mặt hàng mà ông nghĩ rằng có thể bán được. Sau đó, Bezos phân tích các mặt hàng này để xác định xem mặt hàng nào là phù hợp nhất đối với ngành kinh doanh điện tử. Khi nhìn thấy những quyển sách đang được bày bán, ông liền nhận thấy rằng đó là mặt hàng có tiềm năng lớn, các cửa hàng sách không thể có tất cả các quyển sách mà chỉ có được một phần nhỏ trong toàn bộ tổng số. Nếu ông tạo lập một ngành kinh doanh bằng điện tử thì ông có thể cung cấp cho khách hàng hầu hết mọi loại sách.

Khách hàng thường mua sách sau khi đã đọc thông tin in trên bìa. Nếu Bezos có thể cung cấp thông tin trên bìa bao gồm một bảng tóm tắt nội dung chính, thì khách hàng sẽ sẵn lòng mua sách trên trang web trực tuyến. Bằng cách thêm phần nhận xét của khách hàng vào danh mục sách, các khách hàng có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình và giới thiệu sách với những người khác. Điều này đã kích thích ý muốn mua sách trực tuyến của khách hàng và giúp tạo ra một bầu không khí tương tự như khi họ vào cửa hàng sách và thảo luận về các quyển sách qua một tách cà phê.

Bezos còn xem xét một vấn đề quan trọng khác là việc chuyển hàng. Việc chuyển sách rất dễ dàng. Chúng không cần phải được bốc dỡ một cách đặc biệt, và chi phí vận chuyển sách lại thấp nhất. Chúng cũng không giống như một số mặt hàng khác bị hư hỏng trong lúc vận chuyển, và đây là một ưu điểm nữa.

Sau khi quyết định thành lập một ngành kinh doanh điện tử tập trung vào việc bán sách, Bezos sáng lập công ty Amazon.com, và đã trở thành một trong những công ty kinh doanh bằng điện tử lớn nhất trên internet hiện nay.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: